1241848

'1 củ khoai lang bằng 1 thang thuốc bổ' nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

13/11/2019 09:32

Khoai lang là món ăn dân dã, bổ dưỡng xong nếu ăn không đúng cách, khoai lang có thể gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

'1 củ khoai lang bằng 1 thang thuốc bổ' nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Ngọt bùi, mềm mịn và thơm lừng là những gìngười ta miêu tả về khoai lang . Nhưng dù ăn khoai lang nhiều lần, bạn vẫn chưa chắc hiểu hết được tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Theo Đông y, khoai lang có nhiều tên như cam thử, phiên chử. Củ khoai tính bình, ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Nhiều người còn tận dụng khoai lang để giảm cân, trị bệnh vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú…

'1 củ khoai lang bằng 1 thang thuốc bổ' nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Ước tính, trong một củ khoai lang có chứa 26g tinh bột ( bằng 1/2 lượng tinh bột trong khoai tây và 1/3 tinh bột có trong cơm trắng), 3.9g chất xơ, 18,443 IU vitamin A, 3mg vitamin C, 0.3mg vitamin B6, 438mg kali, 32mg magie, 39mg calcium... và gần như không chứa chất béo.

Tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe

- Chống ung thư : Các loại khoai lang khác nhau cung cấp các chất chống ô xy hóa khác nhau như anthocyanin giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Theo Medical Daily, anthocyanin có nhiều trong khoai lang tím, có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả những loại ung thư ruột kết và ung thư vú.

- Thị lực tốt: Do khoai lang rất giàu beta-carotene, hợp chất từ thực vật mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A nên rất tốt cho mắt.

'1 củ khoai lang bằng 1 thang thuốc bổ' nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

- Cải thiện chức năng não: Các anthocyanin trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gốc tự do như được thể hiện trong các nghiên cứu trên động vật.

- Sống thọ hơn: Theo các nhà nghiên cứu phương Tây, bí quyết để người dân Okinawa (Nhật Bản) có tuổi thọ cao nhất thế giới đó là chế độ ăn giàu khoai lang tím.

Thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang trong ngày là vào buổi sáng, nó sẽ giúp bổ sung năng lượng cho ngày mới, giúp làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư, tim mạch, đột quỵ…

Dù khoai lang được coi là món ăn rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), người xưa đã đúc kết rằng ăn nhiều khoai lang có thể gây nóng trong, từ đó tác động không tốt đến đường tiêu hóa, dạ dày, gây khó chịu ở người, chính vì vậy có một số nhóm người cần hạn chế ăn khoai lang.

Cụ thể như sau:

Đối tượng không nên ăn khoai lang

1. Người đang đói

Vì trong củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.

'1 củ khoai lang bằng 1 thang thuốc bổ' nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

2. Người bị bệnh thận

Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A… ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người bệnh thận những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

3. Người có hệ tiêu hóa không tốt

Nếu có hệ tiêu khóa không tốt, biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì bạn không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.

'1 củ khoai lang bằng 1 thang thuốc bổ' nhưng lại đại kỵ với 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

4. Người có bệnh về dạ dày

Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính dù thèm cũng không nên ăn khoai lang vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

TIN KHÁC

Tuyệt chiêu phân biệt thực phẩm có hàn the dành cho các bà nội trợ

Tuyệt chiêu phân biệt thực phẩm có hàn the dành cho các bà nội trợ  

Tết này, cục ATTP, bộ Y tế đã đưa ra văn bản tuyệt đối không sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm, nhưng bà nội trợ nên tự mình trang bị cách phát hiện cho an toàn.

Bất ngờ với tác dụng của củ gừng mà không phải ai cũng biết

Bất ngờ với tác dụng của củ gừng mà không phải ai cũng biết  

Gừng là một vị thuốc quen thuộc trong Đông y, với vị cay, tính ấm gừng có rất nhiều tác dụng mà không phải ai cũng biết.

Chống ngán cho bữa tối với món đậu phụ hấp không dầu mỡ cực ngon cơm

Chống ngán cho bữa tối với món đậu phụ hấp không dầu mỡ cực ngon cơm  

Một đĩa đậu phụ hấp thịt băm dưa cải tuy là một món ăn với những nguyên liệu giản dị nhưng lại làm cho bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.

Tỏi - Dược liệu quý từ thiên nhiên

Tỏi - Dược liệu quý từ thiên nhiên  

Từ xa xưa con người đã biết sử dụng tỏi để làm gia vị, thực phẩm hỗ trợ sức khỏe cũng như phòng trị bệnh.

3 điều cấm kị khi uống sữa kẻo lợi chẳng thấy lợi mà còn mang họa vào thân

3 điều cấm kị khi uống sữa kẻo lợi chẳng thấy lợi mà còn mang họa vào thân  

Sữa là một thức uống tương đối phổ biến trong cuộc sống và giúp bổ sung canxi, protein, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Dù vậy, vẫn có những điều cấm kị khi uống sữa mà bạn không nên mắc phải.

Giảm cân nhưng vẫn uống trà sữa, bạn nên tập luyện thế nào?

Giảm cân nhưng vẫn uống trà sữa, bạn nên tập luyện thế nào?  

Giảm cân là cuộc chiến lâu dài. Mặc dù vậy, khi phải kiêng quá nhiều món ăn, đồ uống mà bạn thích sẽ rất nhàm chán.

Cách phối hợp thực phẩm trong bữa ăn có lợi cho sức khoẻ

Cách phối hợp thực phẩm trong bữa ăn có lợi cho sức khoẻ  

Mỗi thực phẩm đều cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định nhưng ở tỷ lệ khác nhau.

Thực phẩm chứa chất xơ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

Thực phẩm chứa chất xơ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi  

TS Phạm Quang Trung - Khoa Xạ trị và xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, một nghiên cứu được thực hiện với hơn một triệu người chỉ ra rằng, sữa chua và các thực phẩm chứa chất xơ làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, ngay cả khi bạn là người hút thuốc bằng cách thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khoẻ mạnh.

Đậu phụ, rau răm có thực sự là khắc tinh của đấng mày râu, dẫn đến yếu sinh lý?

Đậu phụ, rau răm có thực sự là khắc tinh của đấng mày râu, dẫn đến yếu sinh lý?  

Đậu phụ và rau răm được truyền nhau là khắc tinh của nam giới. Đàn ông thường xuyên ăn đậu phụ, rau răm được cho là sẽ giảm nhu cầu sinh lý. Thậm chí, có tin đồn bà bầu ăn nhiều đậu phụ và rau răm sẽ sinh ra đứa trẻ 'ái nam, ái nữ'. Thực hư thế nào?

Cách trị bệnh từ mướp

Cách trị bệnh từ mướp  

Theo Đông y, mướp vị ngọt, tính bình, không độc có thể dùng để trị rất nhiều bệnh như: viêm xoang, viêm họng, đại tiện ra máu, đau nhức thần kinh...

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn