1170896

2,7 tỷ sửa điểm'vô chủ': 'Tiền đi phải có vết'

17/07/2019 14:10

Tiền đi phải có vết, không tự nhiên có tiền từ trên trời rơi xuống được.

Bà Lê Thu Ba, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, việc cơ quan điều tra Hà Giang, Sơn La phải trả lại hồ sơ, yêu cầu bổ sung thêm chứng cứ quan trọng trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 khi còn nhiều điểm chưa rõ là rất cần thiết.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, Hà Giang nhiều điểm mờ chưa được làm rõ. Ảnh: CafeF

Bà Thu Ba nhắc lại những thông tin đã được công khai trên các phương tiện truyền thông. Theo đó, tại vụ án ở Sơn La, vụ việc đang mắc ở chỗ: Phụ huynh chỉ 'nhờ xem điểm', thậm chí có người chẳng nhờ, vậy mà 8 bị can lại tự nguyện 'nâng điểm' cho 44 thí sinh, để rồi vừa phải vào vòng lao lý, vừa phải nộp lại 2,7 tỉ đồng 'tiền do vụ lợi mà có'.

Chính điểm mờ này mà cơ quan chức năng đã không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự các bị can về tội nhận hối lộ. Bên cạnh đó những trường hợp liên quan đến tội danh đưa hối lộ và môi giới hối lộ cũng không được chứng minh.

Còn ở vụ việc của Hà Giang, hồ sơ cũng bị trả lại do không thu thập được chứng cứ để chứng minh được có yếu tố vụ lợi trong vụ án do không ai thừa nhận đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm mà chỉ giúp do quan hệ bạn bè.

Tuy nhiên, những thông tin trên đang khiến dư luận đặt ra nhiều băn khoăn. Bà Lê Thu Ba nhấn mạnh, không một cán bộ giáo dục nào tự nhiên đi nâng điểm cho thí sinh, để chịu mất việc làm, mất uy tín, danh dự, đẩy bản thân phải vướng vòng lao lý chỉ vì lòng nhân đạo.

'Ở đây nhất thiết phải làm rõ số tiền 2,7 tỷ đồng được nộp lại cho cơ quan chức năng là ở đâu ra? Vì sao nộp lại?

Nếu không có đưa - nhận hối lộ thì số tiền 2,7 tỉ đồng được nộp lại cho cơ quan điều tra vì lý do gì? Vì sao cán bộ vi phạm phải nộp lại số tiền này?

Ở chiều ngược lại, nếu không có người đưa tiền thì cán bộ vi phạm lấy tiền ở đâu để nộp?

Phải có nhận thì mới có đưa. Phải nhận thì mới phải bồi hoàn, khắc phục. Không có ai không làm mà vẫn tự nguyện nộp tiền xin khắc phục cả', bà Ba chỉ thẳng.

Theo vị nguyên lãnh đạo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, muốn làm rõ việc này không hề khó.

'Tôi lấy ví dụ, trong vụ việc ở Sơn La có 4/8 bị can đã khai nhận cụ thể việc nhận tiền của một số phụ huynh, người trung gian để giúp sửa bài, nâng điểm cho thí sinh; có phụ huynh thì hứa hẹn sẽ đưa tiền sau khi biết kết quả của thí sinh.

Như vậy, đã có người nhận và khai nhận tiền từ trung gian, môi giới, thậm chí nhận từ phụ huynh thì không có lý gì lại không làm rõ được trung gian đó là ai; nhận chuyển tiền từ ai cho ai; chuyển tiền vì mục đích gì?

Tiền đi phải có vết, không tự nhiên có tiền từ trên trời rơi xuống được.

Kết luận của các cơ quan điều tra buộc dư luận xã hội phải đặt ra câu hỏi, có sự bao che, dung túng, muốn khoanh lại vụ việc ở phạm vi hẹp, không muốn làm đến cùng hay không', bà Lê Thu Ba đặt vấn đề đồng thời yêu cầu được làm rõ.

Từ vụ việc, bà Ba cũng đặt vấn đề có nên mở rộng, yêu cầu chứng minh nguồn gốc thu nhập của những người liên quan hay không? Từ chỗ yêu cầu chứng minh nguồn thu nhập cũng có khả năng giúp quá trình điều tra phát hiện được nhiều vấn đề mới.

'Số tiền 2,7 tỷ đồng được nộp lại không phải quá lớn với một cán bộ, công chức bình thường nếu họ chủ ý tiết kiệm bằng lương để lo cho con. Tuy nhiên, khi hành vi đưa nhận tiền quá dễ dãi, thoải mái thì lại cần phải đặt ra nhiều giả thiết khác', bà Ba nêu quan điểm.

Từ đó, bà Lê Thu Ba cho rằng cần phải làm rõ vụ việc tới cùng. Ở đây, ngoài mục đích trả lại sự trong sạch, lành mạnh cho ngành giáo dục mà còn trả lại sự công bằng, trả lại lòng tin cho xã hội, người dân với ngành giáo dục.

Theo đó, bà đề nghị Bộ Công an, cơ quan điều tra ở cấp cao hơn cần phải vào cuộc để điều tra làm rõ.

'Lâu nay, những vụ việc tiêu cực xảy ra ở địa phương nếu để cơ quan điều tra địa phương điều tra sẽ rất khó làm rõ vì tâm lý nể nang, bao che, thậm chí còn do ràng buộc về lợi ích.

Vì thế, việc để một cơ quan cấp cao hơn vào cuộc là cần thiết', bà Ba nói.

Đồng tình với nhận định trên, ông Trần Quốc Thuận - Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội cho rằng, cần điều tra để làm rõ hành vi đưa - nhận tiền dựa trên những chứng cứ thu thập, điều tra được, không phải dựa trên lời khai có đưa hay không đưa của phụ huynh mà kết luận.

'Khi đã xác định được có người nhận, có tiền nộp mà không tìm được người đưa thì khó có thể thuyết phục được người dân, xã hội' - ông Thuận nhấn mạnh.

TIN KHÁC

Cuối tháng 7 âm có 3 con giáp ăn nên làm ra, thăng hạng tài lộc, giàu sang dư dả

Cuối tháng 7 âm có 3 con giáp ăn nên làm ra, thăng hạng tài lộc, giàu sang dư dả  

Tháng 7 âm đang chuẩn bị đi đến những ngày cuối cùng và đây cũng chính là thời điểm mà 3 con giáp dưới đây tạm biệt hết những xui xẻo để đón những may mắn ngập tràn đến với họ.

TP.HCM công bố đã xóa được 10 'điểm đen' tai nạn

TP.HCM công bố đã xóa được 10 'điểm đen' tai nạn  

Ngày 20/8, Sở GTVT TP.HCM đã chính thức công bố 10 điểm đen tai nạn giao thông trên địa bàn đã được xóa sổ.

700 tân sinh viên Đại học Ngân hàng TP.HCM háo hức nhập học

700 tân sinh viên Đại học Ngân hàng TP.HCM háo hức nhập học  

Sáng 20/8, trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã tổ chức nhập học cho tân sinh viên năm học 2019-2020.

Ông Đoàn Ngọc Hải vẫn chưa đến cơ quan mới làm việc ngày nào

Ông Đoàn Ngọc Hải vẫn chưa đến cơ quan mới làm việc ngày nào  

Thông tin trên được ông Trần Minh Khiêm - Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn xác nhận với báo chí sáng 20/8.

Cuộc chạy đua kỷ lục giành quyền đăng cai World Cup nữ 2023

Cuộc chạy đua kỷ lục giành quyền đăng cai World Cup nữ 2023  

World Cup nữ 2023 đang nhận được sự quan tâm lớn chưa từng có, với số lượng kỷ lục các liên đoàn bóng đá thành viên đệ đơn lên Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), với hy vọng có vinh dự được đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh dành cho phái yếu sau đây bốn năm.

Đột nhiên 'mọc sừng' sau một giấc ngủ, chàng trai phản ứng bất ngờ khiến dân mạng 'dở khóc dở cười'

Đột nhiên 'mọc sừng' sau một giấc ngủ, chàng trai phản ứng bất ngờ khiến dân mạng 'dở khóc dở cười'  

Thay vì bực tức dữ dội về sự xuất hiện đột ngột của 'cặp sừng khổng lồ', chàng trai trẻ đã có phản ứng khá bất ngờ khiến cộng đồng mạng vừa thương, lại vừa buồn cười với hành động của anh.

Vụ sản phụ bị tài xế taxi đuổi xuống đường khiến bé sơ sinh tử vong: Tài xế mất bình tĩnh vì thấy nhiều máu?

Vụ sản phụ bị tài xế taxi đuổi xuống đường khiến bé sơ sinh tử vong: Tài xế mất bình tĩnh vì thấy nhiều máu?  

Tài xế taxi đuổi sản phụ xuống đường khiến bé trai sơ sinh tử vong cho biết do ông mất bình tĩnh khi thấy nhiều máu nên mới hành động như vậy.

Trước khi yêu Nhật Lê, Quang Hải đã có bạn gái là học sinh cấp hai

Trước khi yêu Nhật Lê, Quang Hải đã có bạn gái là học sinh cấp hai  

Trước tin đồn chia tay Nhật Lê và có bạn gái mới, Quang Hải từng có mối tình đầu với một cô gái hồi học cấp hai.

Vừa nhập học, hot girl Quảng Bình đã khiến bao chàng trai 'điên đảo'

Vừa nhập học, hot girl Quảng Bình đã khiến bao chàng trai 'điên đảo'  

Mới đây, fanpage 2,6 triệu tài khoản theo dõi của sinh viên Kinh tế quốc dân NEU Confessions đã giới thiệu về một nữ sinh mới nhập học, dự báo sẽ trở thành hot girl trong trường.

'Mẹ mìn' lĩnh 8 năm tù vì bán hai cô gái sang biên giới

'Mẹ mìn' lĩnh 8 năm tù vì bán hai cô gái sang biên giới  

Nguyễn Văn Túy (SN 1957, trú tại xã Vĩnh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) không có nghề nghiệp ổn định và từng có hai tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Không tu tỉnh sống lương thiện, Tuý tiếp tục gây ra vụ án có tính chất nghiêm trọng hơn.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn