1270529

3 loại thức ăn thừa cần vứt bỏ, ngay cả bỏ tủ lạnh hay hâm nóng cũng vẫn gây bệnh

18/01/2020 10:02

Nhiều người không biết rằng, nếu có thói quen ăn thức ăn thừa trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là gây ung thư.

Bình thường khi thực phẩm ăn không hết, vứt bỏ thì cảm thấy tiếc, vậy phải làm thế nào? Bảo quản để hôm sau tiếp tục ăn là câu trả lời của nhiều người. Tuy nhiên mọi người không biết rằng, nếu có thói quen ăn thức ăn thừa trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là gây ung thư.

3 loại thức ăn thừa cần phải vứt bỏ, bởi vì ngay cả bỏ tủ lạnh hoặc hâm nóng cũng có thể gây bệnh cho bạn chính là:

1. Các loại rau xào


Mặc dù rau xào có chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng chỉ nên ăn sau khi mới chế biến xong. Nếu rau xào một lần ăn không hết, càng để lâu, đặc biệt để qua đêm sẽ càng sản sinh ra các chất gây hại. Các chất gây hại này chính là nitrite. Các bác sĩ nói rằng, rau xanh xào nấu càng để lâu thì lượng nitrite càng sản sinh ra nhiều, ngay cả khi bảo quản rau ở trong tủ lạnh, điều này vẫn không tránh khỏi.

Bình thường, lượng nitrite từ 0,2 đến 0,5g có thể gây ngộ độc. Thời gian ủ bệnh là 1-2 ngày và thời gian ngắn là 10 phút. Hàm lượng nitrit trong rau thường là 1mg/kg, sau khi để qua đêm nó càng cao. Sau khi nitrit đi vào dạ dày, nó sẽ kết hợp với protein để tạo thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh, rất dễ dẫn đến ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Ngoài nguy cơ dẫn đến ung thư, rau thừa để lâu sẽ sản sinh rất nhiều vi sinh vật, một khi ăn thức ăn chứa vi sinh vật, cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Mặc dù rau xào có chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng chỉ nên ăn sau khi mới chế biến xong.

2. Nước canh xương

Nhiều người thích ăn canh xương, mỗi lần nấu quá nhiều canh, ăn không hết, thường bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, việc làm này dễ khiến nước canh xương bị nhiễm vi sinh vật. Hơn nữa thời gian lưu trữ càng lâu, hàm lượng nitrit trong nước canh càng cao cũng có thể gây ung thư.

Đặc biệt, nước canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe. Do đó, nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào canh hoặc có thể cho canh vào tô sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh.

Nhiều người thích ăn canh xương, mỗi lần nấu quá nhiều canh, ăn không hết, thường bảo quản trong tủ lạnh.

3. Hải sản

Nhiều người thích ăn hải sản như cua, cá, tôm… vì hải sản rất ngon, nhưng mọi người không biết rằng, hải sản khi đã nấu chín, sau khi ăn không hết, cất giữ để qua đêm, hôm sau tiếp tục ăn sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Bởi hải sản lưu trữ trong thời gian dài sẽ sản sinh ra các loại vi khuẩn, để lâu sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, gây nguy hiểm cho gan và thận.

Khi nói đến việc lựa chọn nguyên liệu, tất cả chúng ta đều biết rằng cần phải lựa chọn thực phẩm tươi, ví dụ như rau xanh tươi, hải sản tươi. Đối với món canh, nguyên liệu càng tươi càng tốt. Do đó, các loại thực phẩm để càng lâu càng có tác hại hớn đối với sức khỏe.

Hải sản khi đã nấu chín, sau khi ăn không hết, cất giữ để qua đêm, hôm sau tiếp tục ăn sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Cách lưu trữ thực phẩm thừa

- Kịp thời cất vào tủ lạnh: Ngay cả trong mùa đông, không nên để thực phẩm bên ngoài trong một thời gian dài, bởi vì thực phẩm có nhiều khả năng sinh sản vi khuẩn khi tiếp xúc với không khí.

- Đựng các món ăn trong những đồ đựng khác nhau: Nếu có thể, hãy lưu trữ các món ăn riêng rẽ để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Bạn cũng cần cất chúng trong đồ đựng sạch sẽ như túi zip, màng bọc thực phẩm, hộp nhựa…

- Hâm nóng trước khi ăn: Ngoài việc lưu trữ hợp lý, hâm nóng thức ăn cũng là chìa khóa quyết định sức khỏe. Sau khi lấy ra từ tủ lạnh, hãy làm nóng chúng đến 100°C trong hơn 3 phút.

- Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh: Nhiều tủ lạnh gia dụng không được vệ sinh thường xuyên và tất cả các loại vi khuẩn (đặc biệt là E.coli) sẽ sinh sản trong môi trường lạnh. Nếu thực phẩm đông lạnh được lấy ra và ăn ngay lập tức, vi khuẩn sẽ xâm nhập đường tiêu hóa và gây ra bệnh dạ dày. Do đó, sau khoảng 3 tháng sử dụng, tốt nhất bạn nên cọ rửa, lau chùi lại tủ lạnh 1 lần.

(Nguồn: Aboluowang)

TIN KHÁC

3 cách ăn sai biến trứng thành chất độc và 3 hiểu lầm xoay quanh chuyện ăn trứng mà bạn nên biết

3 cách ăn sai biến trứng thành chất độc và 3 hiểu lầm xoay quanh chuyện ăn trứng mà bạn nên biết  

Trứng vốn là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình, không những cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, có 3 cách ăn trứng không tốt cho sức khỏe và những hiểu lầm xoay quanh chuyện ăn trứng mà bạn nên để tâm đến.

Ai mà nghĩ súp lơ có thể bị 'phù phép' thành… gà viên chiên xù giống y xì đúc, nhìn lướt qua kiểu gì cũng bị lừa

Ai mà nghĩ súp lơ có thể bị 'phù phép' thành… gà viên chiên xù giống y xì đúc, nhìn lướt qua kiểu gì cũng bị lừa  

Màn 'phù phép' của chàng đầu bếp tài hoa biến súp lơ thành… gà viên chiên đang khiến dân mạng sửng sốt.

3 sai lầm khi dùng gừng gây hại sức khỏe, điều cuối nhiều người mắc phải lại nguy hiểm nhất

3 sai lầm khi dùng gừng gây hại sức khỏe, điều cuối nhiều người mắc phải lại nguy hiểm nhất  

Được tôn sùng là siêu thực phẩm, thần dược... Tuy nhiên, ít người biết nếu dùng sai cách, gừng lại thành chất độc hại gây ung thư gan, hoại tử tế bào...

Ăn sữa chua thế nào cho tốt?

Ăn sữa chua thế nào cho tốt?  

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lysin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

Ăn tối muộn với 6 món này không bao giờ phải lo tăng cân

Ăn tối muộn với 6 món này không bao giờ phải lo tăng cân  

Cá bơn, cá tuyết, phô mai, trứng luộc...giúp bạn no nhanh nhưng lại dễ tiêu hóa. Đồng thời các thành phần của chúng còn có lợi cho giấc ngủ.

Sai lầm tai hại khi uống trà có thể gây đột quỵ, ảnh hưởng thần kinh

Sai lầm tai hại khi uống trà có thể gây đột quỵ, ảnh hưởng thần kinh  

Uống trà sai cách dẫn đến nhiều tác hại khôn lường đối với sức khỏe vậy nhưng nhiều người vẫn chưa ý thức được.

Những sai lầm chết người về bột sắn dây mà nhiều người đang mắc phải

Những sai lầm chết người về bột sắn dây mà nhiều người đang mắc phải  

Bột sắn dây vào mùa hè được nhiều người ưa thích vì rất mát, giải nhiệt. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng cách sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe.

Chỉ với 5 nghìn đồng và 1 thao tác đơn giản, bạn có thể đánh bay mùi hôi ở mọi vị trí trong nhà

Chỉ với 5 nghìn đồng và 1 thao tác đơn giản, bạn có thể đánh bay mùi hôi ở mọi vị trí trong nhà  

Cây sả có chứa tinh dầu có khả năng khử mùi và có hương thơm dịu nhẹ rất dễ chịu. Có thể tận dụng sả để khử mùi nhà bếp, nhà tắm và những khu vực khác trong nhà.

3 tips rửa rau củ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu hiệu quả: 2 trong số đó đều dễ làm ngay trong bếp của bạn

3 tips rửa rau củ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu hiệu quả: 2 trong số đó đều dễ làm ngay trong bếp của bạn  

Nếu bạn muốn rau củ giữ được độ tươi ngon mà không còn hóa chất, bạn sẽ phải mất nhiều công sức hơn trong việc ngâm rửa thay vì chỉ xả chúng dưới vòi nước.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn