1270529

3 loại thức ăn thừa cần vứt bỏ, ngay cả bỏ tủ lạnh hay hâm nóng cũng vẫn gây bệnh

18/01/2020 10:02

Nhiều người không biết rằng, nếu có thói quen ăn thức ăn thừa trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là gây ung thư.

Bình thường khi thực phẩm ăn không hết, vứt bỏ thì cảm thấy tiếc, vậy phải làm thế nào? Bảo quản để hôm sau tiếp tục ăn là câu trả lời của nhiều người. Tuy nhiên mọi người không biết rằng, nếu có thói quen ăn thức ăn thừa trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là gây ung thư.

3 loại thức ăn thừa cần phải vứt bỏ, bởi vì ngay cả bỏ tủ lạnh hoặc hâm nóng cũng có thể gây bệnh cho bạn chính là:

1. Các loại rau xào


Mặc dù rau xào có chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng chỉ nên ăn sau khi mới chế biến xong. Nếu rau xào một lần ăn không hết, càng để lâu, đặc biệt để qua đêm sẽ càng sản sinh ra các chất gây hại. Các chất gây hại này chính là nitrite. Các bác sĩ nói rằng, rau xanh xào nấu càng để lâu thì lượng nitrite càng sản sinh ra nhiều, ngay cả khi bảo quản rau ở trong tủ lạnh, điều này vẫn không tránh khỏi.

Bình thường, lượng nitrite từ 0,2 đến 0,5g có thể gây ngộ độc. Thời gian ủ bệnh là 1-2 ngày và thời gian ngắn là 10 phút. Hàm lượng nitrit trong rau thường là 1mg/kg, sau khi để qua đêm nó càng cao. Sau khi nitrit đi vào dạ dày, nó sẽ kết hợp với protein để tạo thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh, rất dễ dẫn đến ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Ngoài nguy cơ dẫn đến ung thư, rau thừa để lâu sẽ sản sinh rất nhiều vi sinh vật, một khi ăn thức ăn chứa vi sinh vật, cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Mặc dù rau xào có chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng chỉ nên ăn sau khi mới chế biến xong.

2. Nước canh xương

Nhiều người thích ăn canh xương, mỗi lần nấu quá nhiều canh, ăn không hết, thường bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, việc làm này dễ khiến nước canh xương bị nhiễm vi sinh vật. Hơn nữa thời gian lưu trữ càng lâu, hàm lượng nitrit trong nước canh càng cao cũng có thể gây ung thư.

Đặc biệt, nước canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe. Do đó, nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào canh hoặc có thể cho canh vào tô sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh.

Nhiều người thích ăn canh xương, mỗi lần nấu quá nhiều canh, ăn không hết, thường bảo quản trong tủ lạnh.

3. Hải sản

Nhiều người thích ăn hải sản như cua, cá, tôm… vì hải sản rất ngon, nhưng mọi người không biết rằng, hải sản khi đã nấu chín, sau khi ăn không hết, cất giữ để qua đêm, hôm sau tiếp tục ăn sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Bởi hải sản lưu trữ trong thời gian dài sẽ sản sinh ra các loại vi khuẩn, để lâu sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, gây nguy hiểm cho gan và thận.

Khi nói đến việc lựa chọn nguyên liệu, tất cả chúng ta đều biết rằng cần phải lựa chọn thực phẩm tươi, ví dụ như rau xanh tươi, hải sản tươi. Đối với món canh, nguyên liệu càng tươi càng tốt. Do đó, các loại thực phẩm để càng lâu càng có tác hại hớn đối với sức khỏe.

Hải sản khi đã nấu chín, sau khi ăn không hết, cất giữ để qua đêm, hôm sau tiếp tục ăn sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Cách lưu trữ thực phẩm thừa

- Kịp thời cất vào tủ lạnh: Ngay cả trong mùa đông, không nên để thực phẩm bên ngoài trong một thời gian dài, bởi vì thực phẩm có nhiều khả năng sinh sản vi khuẩn khi tiếp xúc với không khí.

- Đựng các món ăn trong những đồ đựng khác nhau: Nếu có thể, hãy lưu trữ các món ăn riêng rẽ để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Bạn cũng cần cất chúng trong đồ đựng sạch sẽ như túi zip, màng bọc thực phẩm, hộp nhựa…

- Hâm nóng trước khi ăn: Ngoài việc lưu trữ hợp lý, hâm nóng thức ăn cũng là chìa khóa quyết định sức khỏe. Sau khi lấy ra từ tủ lạnh, hãy làm nóng chúng đến 100°C trong hơn 3 phút.

- Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh: Nhiều tủ lạnh gia dụng không được vệ sinh thường xuyên và tất cả các loại vi khuẩn (đặc biệt là E.coli) sẽ sinh sản trong môi trường lạnh. Nếu thực phẩm đông lạnh được lấy ra và ăn ngay lập tức, vi khuẩn sẽ xâm nhập đường tiêu hóa và gây ra bệnh dạ dày. Do đó, sau khoảng 3 tháng sử dụng, tốt nhất bạn nên cọ rửa, lau chùi lại tủ lạnh 1 lần.

(Nguồn: Aboluowang)

TIN KHÁC

Bị ung thư phổi đừng dễ dàng buông tay: Hãy bắt đầu với việc ăn uống để kéo dài sự sống

Bị ung thư phổi đừng dễ dàng buông tay: Hãy bắt đầu với việc ăn uống để kéo dài sự sống  

Việc ăn uống đối với người có bệnh là vô cùng quan trọng, ăn đúng cách có thể cải thiện tình hình, hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả hơn. Ung thư phổi cũng không ngoại lệ.

Nên ăn gì trong mùa dịch COVID-19?

Nên ăn gì trong mùa dịch COVID-19?  

Ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và uống nhiều nước có thể cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và giúp cơ thể không bị thiếu nước, giúp dự phòng nhiễm bệnh do COVID-19 gây ra cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh.

Kẽm - Tăng cường miễn dịch

Kẽm - Tăng cường miễn dịch  

Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV có những diễn biến khó lường, vì vậy phòng tránh lây nhiễm là biện pháp được ưu tiên hàng đầu, trong đó tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể trước các nguy cơ tấn công của chủng virus corona mới được nhiều người rất quan tâm.

Giảm bệnh tim lẫn cholesterol xấu chỉ bằng cách dùng một thìa 'chất ngọt tự nhiên' này mỗi ngày, tác dụng tốt còn hơn mong đợi

Giảm bệnh tim lẫn cholesterol xấu chỉ bằng cách dùng một thìa 'chất ngọt tự nhiên' này mỗi ngày, tác dụng tốt còn hơn mong đợi  

Ít ai ngờ rằng, loại 'chất ngọt tự nhiên' mà mỗi nhà đều có một hũ này lại là thần dược đánh bay bệnh tim lẫn các loại cholesterol xấu chỉ với 1 muỗng hàng ngày.

Dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong 'mùa' dịch nCoV

Dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong 'mùa' dịch nCoV  

Virus Corona chủng mới gây viêm đường hô hấp cấp (hay còn gọi là nCoV, virus Corona Vũ Hán, bệnh viêm phổi Vũ Hán) đang hoành hành, khiến người mắc bệnh có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở, suy yếu nội tạng...

Mỗi lứa tuổi cần có một chế độ ăn phù hợp: Đây là lời khuyên cho từng giai đoạn của bạn

Mỗi lứa tuổi cần có một chế độ ăn phù hợp: Đây là lời khuyên cho từng giai đoạn của bạn  

Không có một chế độ ăn nào hoàn hảo cho tất cả mọi người, vì thế, việc học cách ăn uống đúng rất cần thiết. Tuổi tác liên quan đến chế độ ăn và đây là điều bạn có thể tham khảo.

Mùa Covid-19: Điểm mặt 10 'siêu thực phẩm' cho hệ miễn dịch

Mùa Covid-19: Điểm mặt 10 'siêu thực phẩm' cho hệ miễn dịch  

Tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn, uống, ngủ, nghỉ sao cho hệ miễn dịch luôn trong trạng thái tốt nhất là lời khuyên phổ biến từ các chuyên gia trong mùa dịch bệnh.

Món ăn từ vịt phòng, chữa bệnh

Món ăn từ vịt phòng, chữa bệnh  

Thịt vịt từ lâu đã trở thành món ăn rất quen thuộc của người Việt... Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cũng ngang với thịt gà (giàu protein, vitamin B, E; hàm lượng kali, sắt, đồng, kẽm... cao).

Người bị rối loạn mỡ máu nên ăn gì?

Người bị rối loạn mỡ máu nên ăn gì?  

Mẹ em bị rối loạn mỡ máu nên bà ăn kiêng, hầu như chỉ ăn rau với ít cơm. Xin hỏi bác sĩ, mẹ em nên ăn như thế nào để giảm rối loạn mỡ máu mà vẫn khỏe mạnh?

Ẩn ý sau cách đặt dao dĩa trên bàn ăn, không phải người nào từng thưởng thức đồ Tây cũng biết

Ẩn ý sau cách đặt dao dĩa trên bàn ăn, không phải người nào từng thưởng thức đồ Tây cũng biết  

Trong văn hóa phương Tây, chỉ cần sắp xếp dao, dĩa theo một số tuy tắc nhất định là bạn đã truyền đạt được mong muốn của mình tới người phục vụ mà không cần phải nói trực tiếp.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn