1224177

3 nhóm người dễ bị bệnh đột quỵ 'gọi tên': Hãy khẩn trương thay đổi để tránh rủi ro

13/10/2019 11:30

Đây là 3 nhóm người có tỉ lệ bị đột quỵ cao nhất, bạn nên biết sớm để ngăn ngừa và thay đổi thói quen sống của bản thân để không rơi vào tình huống nguy hiểm.

3 nhóm người dễ bị bệnh đột quỵ 'gọi tên': Hãy khẩn trương thay đổi để tránh rủi ro

Nhiều người trung niên và cao tuổi sẽ có triệu chứng đột quỵ sau một độ tuổi nhất định, trong khi một số người sẽ không bao giờ bị đột quỵ.

Rõ ràng là đột quỵ không phải là điều có thể xảy ra với tất cả mọi người sẽ. Thông thường, đột quỵ có mối quan hệ mật thiết với thói quen sống hàng ngày của mỗi người.

Chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi không phù hợp sẽ làm tăng khả năng bị đột quỵ. Vậy, những nhóm người nào có thể dễ dàng có nguy cơ cao bị đột quỵ?

Sau đây là danh sách khuyến cáo những nhóm người có nguy cơ cao dễ bị đột quỵ nhất, mọi người nên phòng ngừa cẩn thận.

3 nhóm người dễ bị bệnh đột quỵ 'gọi tên': Hãy khẩn trương thay đổi để tránh rủi ro

1, Nhóm những người hút thuốc và uống rượu

Thuốc lá và rượu có chứa một số thành phần kích thích ảnh hưởng đến nhịp tim và độ nhớt máu trong cơ thể, và những yếu tố này là một nguyên nhân quan trọng của đột quỵ.

Những người hút thuốc và uống rượu thường xuyên có xác suất bị đột quỵ cao hơn những người không hút thuốc hoặc uống rượu.

Nếu bạn muốn giảm xác suất bị đột quỵ, tốt nhất không nên hút thuốc và uống rượu, và hãy thay vào thói quen đó bằng cách uống những đồ uống ít hấp dẫn hơn như cà phê và trà.

2, Nhóm những người thường xuyên ăn đồ cay, chiên rán, đồ ăn sẵn

Trong Đông y cổ truyền Trung Quốc, các thầy thuốc thường xuyên khuyên mọi người cố gắng sử dụng thực phẩm thanh đạm và bổ dưỡng như một cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe, nhưng hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm cay và thực phẩm chế biến sẵn tiện dụng trên thị trường được mọi người rất ưa chuộng.

So với thực phẩm thanh đạm mà chúng ta ăn uống hàng ngày, những thực phẩm chế biến bán sẵn thường là nhóm thực phẩm cay, chiên rán có rất nhiều hương vị nhờ các loại gia vị bổ sung.

Tuy nhiên, nhóm những thực phẩm này thường bị quy trìn chế biến làm mất dinh dưỡng và có nhiều chất gây hại được thêm vào khi sản xuất hoặc bảo quản. Nếu thường xuyên ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn có thể dẫn đến tăng cholesterol, có thể gây đột quỵ.

3 nhóm người dễ bị bệnh đột quỵ 'gọi tên': Hãy khẩn trương thay đổi để tránh rủi ro

3, Nhóm người dễ nổi nóng, bạo lực cảm xúc

Một số người dễ nổi nóng và những người thường xuyên bị kích thích quá mức có khả năng bị đột quỵ cao hơn những người có tính tình điềm đạm, bình lặng.

Bởi vì khi bạn tạo ra những thứ cảm xúc trong cơ thể con người đang dao động, các chất cặn bã dư thừa do cơ thể tiết ra sẽ chặn các mạch máu, và quá trình lưu thông máu sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não.

Khi tâm trạng càng nóng giận và bức xúc cao độ bao nhiêu, sẽ gây ra hiện tượng quá kích thích, máu sẽ không được cung cấp lên não trong một thời gian và từ đó có thể sẽ gây ra đột quỵ.

Đọc đến đây thì bạn đã có một sự hiểu biết chung về những nhóm người dễ bị đột quỵ, và cần phải ngăn chặn đột quỵ từ nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Cố gắng không hút thuốc và uống rượu. Trong chế độ ăn uống, bạn nên chú ý đến sự nhẹ nhàng, thanh đạm và đa dạng trong quá trình lựa chọn thực phẩm.

Hãy học cách kiểm soát cảm xúc của bạn. Cố gắng duy trì tâm trạng ổn định. Đừng bao giờ để bản thân rơi vào cảm xúc căng thẳng, bức xúc hoặc vui buồn thất thường.

Tránh được những yếu tố có thể gây đột quỵ, sức khỏe của bạn sẽ được đảm bảo hơn.

*Nguồn: Health/39

TIN KHÁC

Những phòng nào ở Việt Nam đủ điều kiện có thể xét nghiệm COVID-19?

Những phòng nào ở Việt Nam đủ điều kiện có thể xét nghiệm COVID-19?  

Bộ Y tế cho biết, hiện nay có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm COVID-19 ở Việt Nam.

Chủ quan không kiêng cữ sau sinh, mẹ trẻ bị liệt dây thần kinh số 7

Chủ quan không kiêng cữ sau sinh, mẹ trẻ bị liệt dây thần kinh số 7  

Chị Kim Chi đã lên tiếng cảnh báo các mẹ sắp sinh con không nên 'cãi lời' ông bà mà chủ quan với việc kiêng cữ sau sinh để rơi vào tình cảnh như mình.

Bộ Y tế: Chưa có nước nào khuyên người dân dùng thẻ kháng khuẩn để phòng Covid-19

Bộ Y tế: Chưa có nước nào khuyên người dân dùng thẻ kháng khuẩn để phòng Covid-19  

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết chủng mới virus corona lây qua dịch tiết của người mắc bệnh. Do đó, việc đùng thẻ kháng khuẩn sẽ không có tác dụng gì.

Italy tiếp tục ghi nhận thêm ca tử vong do COVID-19

Italy tiếp tục ghi nhận thêm ca tử vong do COVID-19  

Dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục bùng phát tại Italy với ca tử vong thứ 7, trong khi nhà chức trách vẫn chưa xác định được 'bệnh nhân số 0' - người đầu tiên mang bệnh dịch tới nước này.

Bệnh nhân thứ 16 nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh

Bệnh nhân thứ 16 nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh  

Tối 24-2, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ông N.V.V (50 tuổi ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), bệnh nhân thứ 16 dương tính với Covid-19 sau khi được điều trị tích cực, hiện đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính.

Phòng, chống dịch Covid-19: Những 'chiến sĩ' thầm lặng

Phòng, chống dịch Covid-19: Những 'chiến sĩ' thầm lặng  

Trong số 16 trường hợp dương tính với Covid-19 mà Việt Nam ghi nhận, đã có 15 trường hợp được xuất viện. Dự kiến, trong vài ngày tới, ca bệnh thứ 16 cũng sẽ được xuất viện. Và từ ngày 14-2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới Covid-19. Để có được kết quả thành công trong điều trị cũng như bước đầu kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 là biết bao ngày đêm nỗ lực, thầm lặng hy sinh của các y, bác sĩ, nhân viên y tế - những 'chiến sĩ' áo trắng trên tuyến đầu chống dịch.

Bộ Y tế: Không tổ chức tôn vinh y bác sĩ ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 vì Covid-19

Bộ Y tế: Không tổ chức tôn vinh y bác sĩ ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 vì Covid-19  

Bộ Y tế vừa ban hành công văn về việc không tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tập trung toàn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

WHO: COVID-19 có nguy cơ trở thành đại dịch nhưng có thể bị khống chế

WHO: COVID-19 có nguy cơ trở thành đại dịch nhưng có thể bị khống chế  

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19 hay nCoV) chắc chắn có nguy cơ trở thành đại dịch, nhưng có thể bị khống chế.

WHO lý giải số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc giảm đột biến

WHO lý giải số ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc giảm đột biến  

Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi tới tâm dịch Vũ Hán điều tra đã lý giải những thắc mắc liên quan đến số liệu các ca nhiễm virus Corona chủng mới (Covid-19) ở Trung Quốc.

Cuốn sách bố mẹ có thể cùng con đọc say sưa xuyên ngày tháng mà không biết chán

Cuốn sách bố mẹ có thể cùng con đọc say sưa xuyên ngày tháng mà không biết chán  

'Ngon ngất ngây, sợ hú hồn' chính là một cuốn sách mà khi đọc cùng bố mẹ trẻ có thể nín thở lắng nghe, say sưa quan sát và hào hứng hít hà. Một cuốn sách khơi dậy mọi giác quan và nuôi dưỡng cảm xúc tuyệt vời cho trẻ nếu bố mẹ làm được 3 điều này khi đọc sách cùng con.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn