1391933

4 loại thực phẩm bị WHO liệt vào 'danh sách đen', ăn nhiều hại dạ dày, đường ruột nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày

17/09/2020 11:21

Ruột là cơ quan tiêu hóa rất quan trọng trong cơ thể, chỉ một tổn thương nhỏ ở ruột cũng gây ra ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Dưới đây là 4 loại thực phẩm đã bị WHO liệt vào 'danh sách đen', ăn nhiều sẽ cực kỳ độc hại cho dạ dày và đường ruột.

Trong cuộc sống hàng ngày, khi nói đến đường ruột, nhiều người sẽ chỉ nghĩ rằng ruột giống như 1 đường ống, chỉ có vai trò dẫn các chất cơ thể không tiêu hóa được ra bên ngoài thông qua việc đại tiện. Thực chất, nó lại là một cơ quan tiêu hóa rất quan trọng trong cơ thể chúng ta, ruột cũng là cơ quan giải độc và miễn dịch lớn nhất của cơ thể.

Thức ăn chúng ta tiêu thụ hàng ngày cần được hấp thụ qua đường ruột để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Một khi đường ruột có vấn đề thì ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ rất lớn. Sức khỏe đường ruột và chế độ ăn uống hàng ngày có liên quan mật thiết với nhau.

Nếu bạn thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm đã bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào 'danh sách đen' gây hại cực kỳ lớn cho dạ dày, đường ruột này thì tốt nhất nên bỏ ngay đi, bởi không hãy coi chừng bệnh tật sẽ ập đến với bạn bất kì lúc nào!

1. Thực phẩm giàu chất béo

Trong cuộc sống hàng ngày, việc ăn vặt các món nhiều dầu mỡ, thịt mỡ và các thực phẩm giàu chất béo khác một cách quá thường xuyên rất có hại cho sức khỏe của đường ruột. Điều này là vì bản thân thức ăn nhiều chất béo tuy rất dễ hấp thu nhưng lại ít chất xơ; nếu bạn thường xuyên ăn chúng, nhu động ruột sẽ giảm xuống (do không cần phải tốn quá nhiều công sức để xử lý thức ăn), dễ xảy ra tình trạng táo bón.

4 loại thực phẩm bị WHO liệt vào danh sách đen, ăn nhiều chỉ có hại dạ dày, đường ruột nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, ăn đều đặn loại thực phẩm này cũng có thể khiến cho môi trường lợi khuẩn trong ruột mất cân bằng. Đặc biệt là khi trong môi trường ruột có các vi khuẩn gây bệnh như Fusobacterium, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ dễ làm tăng độc tố của chúng trong đường ruột, từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột.

2. Đồ ăn quá ngọt

Tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên thức ăn đậm vị ngọt như bánh quy, đường, bánh ngọt, kem, kẹo… Những thực phẩm này chứa lượng đường cao, nếu ăn với số lượng lớn thường xuyên sẽ dễ gây ra hội chứng ngắn ruột khiến các chất dinh dưỡng không được hấp thu vào cơ thể đúng cách.

4 loại thực phẩm bị WHO liệt vào danh sách đen, ăn nhiều chỉ có hại dạ dày, đường ruột nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 2.

Thức ăn quá ngọt thường chứa nhiều axit béo chuyển hóa, một khi hàm lượng axit béo tăng lên trong cơ thể thì sẽ dễ gây ra các vấn đề béo phì và tích tụ mỡ và làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể. Ở trẻ nhỏ, việc ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến trẻ bị tăng cân nhưng lại dễ bị thiếu chất, đặc biệt là kali, canxi và chất dinh dưỡng.

3. Thực phẩm muối chua

Nhiều người có thói quen muối chua, đồ chua vừa có vị ngon vừa dễ bảo quản. Nhưng thực phẩm ngâm chua có hại cho sức khỏe.

WHO đã xếp loại đồ muối chua là một trong những loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cho cơ thể con người hàng đầu, do chứa nhiều nitrit, và nitrit là chất gây ung thư.

4 loại thực phẩm bị WHO liệt vào danh sách đen, ăn nhiều chỉ có hại dạ dày, đường ruột nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, đồ muối chua chứa hàm lượng muối cao, có tính kích ứng cao, dễ gây kích ứng ruột, dạ dày, phá hủy niêm mạc ruột, dạ dày, gây viêm, loét dạ dày, ruột. Hàm lượng muối cao này cũng có thể hấp thụ nước bên trong ruột, làm khô ruột và gây ra tình trạng táo bón.

4. Thực phẩm chiên rán

Đồ chiên rán rất phổ biến như trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như khoai tây chiên, gà rán… nhưng đồ chiên rán thì cần ăn ít hơn. Vì trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao, đồ chiên rán sẽ sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể. Đặc biệt, một trong các chất đó phải kể đến acrylamide, nó là một chất gây ung thư, nếu ăn thường xuyên sẽ làm bạn tăng đáng kể nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư.

4 loại thực phẩm bị WHO liệt vào danh sách đen, ăn nhiều chỉ có hại dạ dày, đường ruột nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 4.

Ngoài ra, giống như thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên rán cũng 'ngậm' nhiều dầu mỡ, ăn thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng giảm nhu động ruột và mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, gây táo bón; thừa calo dẫn đến tình trạng béo phì.

Nguồn tham khảo: QQ, WHO, Healthline. Ảnh: Pinterest

TIN KHÁC

Bốn loại thịt này ăn một miếng cũng độc khủng khiếp, người bán chưa chắc dám ăn

Bốn loại thịt này ăn một miếng cũng độc khủng khiếp, người bán chưa chắc dám ăn  

Thịt là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của một gia đình. Tuy nhiên khi mua, người tiêu dùng cần lưu ý 4 loại thịt dưới đây, nhất định phải tránh ăn.

3 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm 'mòn bao tử' và rước thêm cả tá bệnh cho mình

3 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm 'mòn bao tử' và rước thêm cả tá bệnh cho mình  

Bệnh dạ dày là một trong những loại bệnh mà người Việt có tỉ lệ mắc nhiều nhất, phần lớn có liên quan đến thói quen ăn uống sai lầm. Ăn mặn, ăn quá nhanh, gắp thức ăn cho nhau đều là những thói quen cần thay đổi để bảo vệ sức khỏe của dạ dày.

Những bộ phận của vịt bạn tuyệt đối không nên ăn

Những bộ phận của vịt bạn tuyệt đối không nên ăn  

Cổ vịt, tiết canh vịt, phao câu... bạn tuyệt đối không được ăn đâu nhé.

Ăn thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng có 2 loại cá là 'bể chứa' các kim loại nặng tốt nhất không nên ăn

Ăn thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng có 2 loại cá là 'bể chứa' các kim loại nặng tốt nhất không nên ăn  

Thịt cá tươi, mềm, ít calo, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng vốn được nhiều người yêu thích. Dù vậy, 2 loại cá này dù rẻ đến mấy cũng đừng nên mua bởi chúng chứa nhiều kim loại nặng rất có hại cho sức khỏe.

2 mẹ con đều phát hiện bị ung thư dạ dày, bác sĩ lắc đầu khuyên: 2 loại thực phẩm nên xuất hiện trên bàn ăn càng ít càng tốt

2 mẹ con đều phát hiện bị ung thư dạ dày, bác sĩ lắc đầu khuyên: 2 loại thực phẩm nên xuất hiện trên bàn ăn càng ít càng tốt  

Có nhiều yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, bao gồm: Gen, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, hút thuốc, uống rượu và ăn uống không hợp lý...

Loại rau cực tốt mà chứa ít calo dân giảm cân săn lùng

Loại rau cực tốt mà chứa ít calo dân giảm cân săn lùng  

Phụ nữ ăn "thả phanh" cũng không sợ mập lại khỏe chỉ với loại rau dễ kiếm.

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu  

WHO đã xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc có khả năng gây ung thư cho con người.

Dâu tây xòe to như cánh quạt, vỏ đỏ mọng, muốn ăn phải đặt hàng trước 3 ngày

Dâu tây xòe to như cánh quạt, vỏ đỏ mọng, muốn ăn phải đặt hàng trước 3 ngày  

Những quả dâu tây có kích thước to bằng bàn tay, hình dáng đặc biệt khiến khách hàng thích thú.

Dở khóc dở cười với những thảm họa nấu nướng của chị em thời dịch Covid-19

Dở khóc dở cười với những thảm họa nấu nướng của chị em thời dịch Covid-19  

Trong thời điểm nghỉ dịch rảnh rỗi, bên cạnh những món ăn ngon, đẹp mỹ mãn mà mọi người khoe trên MXH thì cũng có những món ăn khiến người xem phải phì cười vì độ 'Toang' vô cùng sáng tạo.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn