1254955

5 'bảo bối' vừa bổ thận vừa khoái khẩu: Người đau thận, yếu thận nên đưa vào thực đơn

10/12/2019 16:00

Thận yếu, thận có bệnh đã trở thành vấn đề gây căng thẳng cho nhiều người. Muốn cải thiện chức năng của thận, ngoài việc duy trì lối sống tốt, bạn cần phải biết chọn thực phẩm.

5 'bảo bối' vừa bổ thận vừa khoái khẩu: Người đau thận, yếu thận nên đưa vào thực đơn

Để duy trì hiệu quả sức khỏe của thận, bạn nên bắt đầu với chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Chúng ta biết rằng, chỉ cần thông qua chế độ ăn uống hợp lý cũng có thể nhanh chóng có được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, tối ưu chức năng hoạt động của thận.

Nhiều người dễ bị chóng mặt, ù tai, đau vùng lưng eo và đầu gối, thậm chí rơi vào tình trạng chán ăn sau khi chức năng thận suy giảm. Đây là những dấu hiệu của triệu chứng tổn thương thận.

Do đó, cần phải cải thiện năng lực thận thông qua các phương pháp bổ sung dinh dưỡng và chăm sóc thận hợp lý. Câu hỏi đặt ra là, liệu thực phẩm nào có tác dụng ưu việt hơn trong việc cải thiện chức năng thận?

Hãy chùng các chuyên gia dinh dưỡng Y Liên đăng trên kênh Sức khỏe (TQ) tìm hiểu sâu hơn về tác dụng của những thực phẩm được xem là 'bảo bối' cho sức khỏe, bạn cũng có thể dễ dàng mua ở cửa hàng thực phẩm.

5 thực phẩm vừa giàu dinh dưỡng vừa khoái khẩu, bổ thận hiệu quả

1. Hàu

Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe một cách hiệu quả, bạn cần thường xuyên chú ý đến việc hợp lý hóa chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Tiêu thụ một lượng hàu đúng cách có thể thúc đẩy sức khỏe thận hiệu quả. Chúng ta biết rằng, hàu chứa hàm lượng và thành phần protein cần thiết cho cơ thể con người, cũng như nhiều loại khoáng chất, các nguyên tố vi lượng có thể được bổ sung hiệu quả cho cơ thể.

Nếu những chất dinh dưỡng này có thể được sử dụng đúng cách, sẽ giúp cải thiện chức năng hoạt động của thận. Do đó, nếu bạn muốn duy trì chức năng thận khi thận bị yếu bệnh hoặc muốn bổ thận chủ động thì bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý và ăn hàu đúng cách cũng là giải pháp tốt để nuôi dưỡng cơ thể.

5 'bảo bối' vừa bổ thận vừa khoái khẩu: Người đau thận, yếu thận nên đưa vào thực đơn

2, Kỷ tử

Những người muốn tăng cường sức khỏe thận có thể ăn quả kỷ tử với liều lượng hợp lý hàng ngày với các cách chế biến khác nhau.

Kỷ tử vốn là một loại thuốc Đông y phổ biến của Trung Quốc, theo cách thông thường và thích hợp thì bạn có thể dùng kỷ tử pha trà, nấu thành các món ăn hoặc ăn vặt bằng cách nhai trực tiếp.

Sau khi ăn kỷ tử, bạn có thể bổ sung hàm lượng dinh dưỡng ổn định và thu được nhiều lợi ích khác. Nếu bạn muốn nuôi dưỡng âm và bổ thận, duy trì chức năng thận tốt, bạn có thể dùng quả kỷ tử với mức hợp lý trong chế độ ăn uống.

Việc điều chỉnh cơ thể hợp lý và đảm bảo sức khỏe có thể ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe do chức năng thận yếu hoặc bệnh gây ra.

5 'bảo bối' vừa bổ thận vừa khoái khẩu: Người đau thận, yếu thận nên đưa vào thực đơn

3, Khoai từ

Khoai từ lông hay sơn dược là một lựa chọn tuyệt vời để bạn chăm sóc và điều hòa chức năng hoạt động của thận. Ăn khoai từ đúng cách trong các bữa ăn trong tuần để điều hòa cơ thể và cải thiện chức năng thận. Bạn có thể luộc, hấp, nấu cháo, nấu chè và nhiều cách chế biến khác.

Khoai từ nấu canh hoặc cháo không chỉ có lợi cho việc cải thiện chức năng của lá lách và dạ dày, mà còn có thể nuôi dưỡng thận rất hiệu quả, cung cấp được chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đạt được hiệu quả tăng cường chức năng hoạt động của thận và cải thiện sức đề kháng.

Khi ăn một lượng vừa phải củ khoai từ, sức khỏe sẽ được đảm bảo hơn. Do đó, những người cần bổ sung chất dinh dưỡng để cải thiện chức năng thận có thể dùng khoai từ một cách thường xuyên.

5 'bảo bối' vừa bổ thận vừa khoái khẩu: Người đau thận, yếu thận nên đưa vào thực đơn

4, Vừng đen

Trong quá trình điều hòa cơ thể, hỗ trợ duy trì chức năng thận thì bạn có thể ăn bổ sung món vừng/mè đen. Theo nghiên cứu dinh dưỡng thì vừng đen có giá trị dinh dưỡng cao, chứa axit béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể con người, đồng thời chứa hàm lượng vitamin E cao, có thể đạt được tác dụng chống oxy hóa tốt và ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, mè đen có tác dụng nuôi dưỡng gan và thận, giúp cải thiện chức năng gan và có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người để duy trì sức khỏe thận. Do đó, nếu bạn muốn cải thiện chức năng gan và tăng cường sức khỏe thận, bạn có thể đưa món vừng đen vào thực đơn ăn uống hàng tuần của gia đình mình.

5 'bảo bối' vừa bổ thận vừa khoái khẩu: Người đau thận, yếu thận nên đưa vào thực đơn

5, Hạt dẻ

Trong quá trình chăm sóc cơ thể và chú trọng đến sức khỏe của thận, một nắm hạt dẻ có thể được xem là lựa chọn đúng đắn đối với nhiều người.

Theo nghiên cứu dinh dưỡng thì hạt dẻ có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Ăn một lượng hạt dẻ vừa đủ và đều đặn có thể cải thiện chức năng thận và đạt được hiệu quả nuôi dưỡng thận, bổ thận cố tinh rất tốt.

Tóm lại, nếu bạn muốn duy trì sức khỏe của thận, bạn cần bắt đầu với chế độ ăn uống của mình. Ăn thường xuyên các thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho thận như hàu, kỷ tử, khoai từ, vừng đen hay hạt dẻ… những món ăn phổ biến có giá trị dinh dưỡng cao có thể có tác dụng tuyệt vời trong điều hòa cơ thể và duy trì sức khỏe của thận.

*Theo Health/TT

TIN KHÁC

Công bố tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu

Công bố tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu  

Bộ KH&CN vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu, bao gồm bánh nướng, bánh dẻo. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp doanh nghiệp áp 'chuẩn' trong sản xuất cũng như công bố chất lượng sản phẩm.

Bốn loại thịt này ăn một miếng cũng độc khủng khiếp, người bán chưa chắc dám ăn

Bốn loại thịt này ăn một miếng cũng độc khủng khiếp, người bán chưa chắc dám ăn  

Thịt là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của một gia đình. Tuy nhiên khi mua, người tiêu dùng cần lưu ý 4 loại thịt dưới đây, nhất định phải tránh ăn.

3 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm 'mòn bao tử' và rước thêm cả tá bệnh cho mình

3 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm 'mòn bao tử' và rước thêm cả tá bệnh cho mình  

Bệnh dạ dày là một trong những loại bệnh mà người Việt có tỉ lệ mắc nhiều nhất, phần lớn có liên quan đến thói quen ăn uống sai lầm. Ăn mặn, ăn quá nhanh, gắp thức ăn cho nhau đều là những thói quen cần thay đổi để bảo vệ sức khỏe của dạ dày.

Những bộ phận của vịt bạn tuyệt đối không nên ăn

Những bộ phận của vịt bạn tuyệt đối không nên ăn  

Cổ vịt, tiết canh vịt, phao câu... bạn tuyệt đối không được ăn đâu nhé.

Ăn thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng có 2 loại cá là 'bể chứa' các kim loại nặng tốt nhất không nên ăn

Ăn thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng có 2 loại cá là 'bể chứa' các kim loại nặng tốt nhất không nên ăn  

Thịt cá tươi, mềm, ít calo, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng vốn được nhiều người yêu thích. Dù vậy, 2 loại cá này dù rẻ đến mấy cũng đừng nên mua bởi chúng chứa nhiều kim loại nặng rất có hại cho sức khỏe.

4 loại thực phẩm bị WHO liệt vào 'danh sách đen', ăn nhiều hại dạ dày, đường ruột nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày

4 loại thực phẩm bị WHO liệt vào 'danh sách đen', ăn nhiều hại dạ dày, đường ruột nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày  

Ruột là cơ quan tiêu hóa rất quan trọng trong cơ thể, chỉ một tổn thương nhỏ ở ruột cũng gây ra ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Dưới đây là 4 loại thực phẩm đã bị WHO liệt vào 'danh sách đen', ăn nhiều sẽ cực kỳ độc hại cho dạ dày và đường ruột.

2 mẹ con đều phát hiện bị ung thư dạ dày, bác sĩ lắc đầu khuyên: 2 loại thực phẩm nên xuất hiện trên bàn ăn càng ít càng tốt

2 mẹ con đều phát hiện bị ung thư dạ dày, bác sĩ lắc đầu khuyên: 2 loại thực phẩm nên xuất hiện trên bàn ăn càng ít càng tốt  

Có nhiều yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, bao gồm: Gen, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, hút thuốc, uống rượu và ăn uống không hợp lý...

Loại rau cực tốt mà chứa ít calo dân giảm cân săn lùng

Loại rau cực tốt mà chứa ít calo dân giảm cân săn lùng  

Phụ nữ ăn "thả phanh" cũng không sợ mập lại khỏe chỉ với loại rau dễ kiếm.

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu  

WHO đã xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc có khả năng gây ung thư cho con người.

Dâu tây xòe to như cánh quạt, vỏ đỏ mọng, muốn ăn phải đặt hàng trước 3 ngày

Dâu tây xòe to như cánh quạt, vỏ đỏ mọng, muốn ăn phải đặt hàng trước 3 ngày  

Những quả dâu tây có kích thước to bằng bàn tay, hình dáng đặc biệt khiến khách hàng thích thú.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn