1046945

5 ngày liên tiếp ăn lẩu, người phụ nữ nhận cái kết... đắng

02/01/2019 09:08

Những ngày lạnh giá, món lẩu là lựa chọn của rất nhiều người, tuy nhiên ăn lẩu không cẩn thận sẽ gây hại cho sức khỏe. Trường hợp của người phụ nữ 30 tuổi ở Đài Trung (Đài Loan), bị nổi mề đay toàn cơ thể là một điển hình.

Thời tiết lạnh nên Tiểu Lý 30 tuổi, ở Đài Trung, trong một tuần đã ăn liên tiếp 5 bữa lẩu, sau đó cơ thể bắt đầu ngứa, trên da xuất hiện rất nhiều nốt cục, Tiểu Lý gãi đến xước da và chảy máu. Sau đó, cô cùng người thân đến Bệnh viện thuộc Đại học Á Châu để khám. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay, may mắn thay, Tiểu Lý được các bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng da của cô đã được cải thiện rất nhiều.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay, may mắn thay,  Tiểu Lý được các bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế  độ ăn uống, tình trạng da của cô đã được cải thiện rất nhiều.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay, may mắn thay, Tiểu Lý được các bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng da của cô đã được cải thiện rất nhiều.

Bác sĩ Thái Triệu Cơ, trưởng Khoa Dị ứng và Miễn dịch của Bệnh viện Đại học Á Châu cho biết, những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa. Mặc dù cơ thể có chức năng trao đổi chất, triệu chứng sẽ giảm dần, nhưng trong thời kỳ phát triển nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, số người nhập viện điều trị cũng càng ngày càng tăng.

Theo bác sĩ Thái Triệu Cơ, mùa đông là thời điểm tốt cho bệnh mề đay phát triển. Lý do là khi các chất gây dị ứng kích hoạt các tế bào khổng lồ trong da hoặc máu, giải phóng các chất gây viêm như histamine, da sẽ bị nổi mẩn đỏ do mạch máu giãn nở.

Nguyên nhân gây ra bao gồm cả thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ, thực phẩm, thuốc, tinh thần sa sút, áp lực lớn về công việc, thức khuya... Hầu hết nổi mề đay có thể được chữa khỏi trong vòng một tháng, nhưng nếu các triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần, cần phải xem xét những nguyên nhân khác.

Thực phẩm mất chất, sinh chất độc hại cho sức khỏe

Những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không  biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho da trên  toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa.

Những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa.

Thái Triệu Cơ cũng chỉ ra rằng có hàng trăm nguyên nhân gây dị ứng da vào mùa đông, bao gồm viêm da dị ứng, bệnh chàm mãn tính hoặc các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh khô da, bệnh tuyến giáp... Vì vậy khi da bị dị ứng trong mùa đông, đừng coi nhẹ, bạn phải đến bác sĩ để kiểm tra.

'Nghiện' lẩu còn gây ra một số bệnh sau:

Gây bệnh cho đường tiêu hóa

Khi ăn lẩu, nhiều người thường thả thức ăn vào nồi nước dùng đang sôi rồi gắp ra ngay để ăn tái. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến thực phẩm vẫn còn vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe và đường tiêu hóa. Trên thực tế, việc rửa sạch và nhúng qua nước nóng không thể tiêu diệt hết được những loài ký sinh trùng bám trên thực phẩm, đặc biệt là rau, thịt.

Ung thư đại trực tràng

Là món ăn được nhiều người ưa thích, ít ai nghĩ rằng lẩu lại có thể là món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng nếu ăn thường xuyên. Lẩu là món ăn được đun sôi liên tục trong thời gian dài. Quá trình này khiến các axit amin của thực phẩm bị hòa tan trong nước, sinh ra lượng lớn nitrite có khả năng gây ung thư.

Là món ăn được nhiều người ưa thích, ít ai nghĩ rằng lẩu lại có thể là  món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng nếu ăn thường xuyên.

Là món ăn được nhiều người ưa thích, ít ai nghĩ rằng lẩu lại có thể là món ăn dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng nếu ăn thường xuyên.

Thực phẩm mất chất, sinh chất độc hại cho sức khỏe

Không chỉ khiến hàm lượng nitric tăng cao, việc nước lẩu bị đun quá lâu còn khiến các loại vitamin bị phân hủy, chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể. Trong khi ăn tái gây nguy cơ nhiễm ký sinh trùng thì nhúng thức ăn quá kỹ lại làm mất vị ngon của món ăn, làm mất chất.

Nguy cơ nhiễm giun sán, ngộ độc thực phẩm

Những loại rau phổ biến khi ăn lẩu là rau cần, rau cải, cải cúc, cải thảo... Tuy nhiên, nếu rửa không sạch, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm các loại giun sán, nang sán, vi khuẩn từ các loại rau này. Nặng hơn nữa là có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn.

Ăn lẩu khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm sán.

Ăn lẩu khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm sán.

Những người nên kiêng khi ăn lẩu trong mùa đông

Đối với những người đã bị dạ dày, chứng viêm sẽ bị kích thích, gây đau đớn nếu ăn lẩu quá cay. Người mắc bệnh đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh ăn lẩu bởi chúng có chứa nhiều gia vị, không tốt cho thai nhi.

Những người viêm họng mãn tính, người mắc bệnh ngoài da, bệnh trĩ, nứt hậu môn, chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng, cũng nên không nên ăn lẩu.

(Nguồn: Health.ettoday)

TIN KHÁC

Bệnh nhi 4 tuổi tử vong do bệnh bạch hầu dù đã tiêm vắc xin: Chuyên gia lý giải nguyên nhân

Bệnh nhi 4 tuổi tử vong do bệnh bạch hầu dù đã tiêm vắc xin: Chuyên gia lý giải nguyên nhân  

Theo sở Y tế tỉnh Gia Lai, trên địa bàn tỉnh có 1 trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu. Cháu bé 4 tuổi, sau 2 ngày nhập viện theo dõi tích cực đã tử vong do biến chứng bạch hầu.

Con gái nhỏ bị chẩn đoán mắc ung thư ruột, mẹ đau lòng khi bác sĩ chỉ rõ 'thủ phạm' là một thói quen ăn sáng mà rất nhiều người cũng mắc phải

Con gái nhỏ bị chẩn đoán mắc ung thư ruột, mẹ đau lòng khi bác sĩ chỉ rõ 'thủ phạm' là một thói quen ăn sáng mà rất nhiều người cũng mắc phải  

Chị Trương vô cùng đau lòng nhưng hiện giờ mọi thứ đã quá muộn. Khi chỉ mới 14 tuổi nhưng con gái chị đã phải chịu đựng nỗi đau của bệnh tật chỉ vì một sai lầm tai hại khi ăn sáng.

Mới 10 tuổi một cậu bé đã mắc ung thư dạ dày, nguyên nhân đến từ thói quen mớm cơm của gia đình

Mới 10 tuổi một cậu bé đã mắc ung thư dạ dày, nguyên nhân đến từ thói quen mớm cơm của gia đình  

Thiên Thiên (Hồ Nam, Trung Quốc) mới 10 tuổi đã bị mắc ung thư dạ dày do bị truyền nhiễm vi khuẩn HP từ bố mẹ cùng thói quen ăn uống mất cân đối.

Giấc ngủ ở trẻ nhỏ liên quan đến sức khỏe tâm thần sau này

Giấc ngủ ở trẻ nhỏ liên quan đến sức khỏe tâm thần sau này  

Nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy, một số vấn đề về giấc ngủ trong thời thơ ấu có liên quan đến sự xuất hiện của các triệu chứng sức khỏe tâm thần trong thời niên thiếu.

Đây là món ăn rất phổ biến nhưng lại khiến người đàn ông cứ ăn vào là bị viêm da, nổi mề đay, bất kì ai khi ăn cũng phải để ý

Đây là món ăn rất phổ biến nhưng lại khiến người đàn ông cứ ăn vào là bị viêm da, nổi mề đay, bất kì ai khi ăn cũng phải để ý  

Ngoài ra, anh Vương còn thường xuyên bị tiêu chảy, mặc dù chạy chữa nhiều nơi nhưng không thể tìm ra nguyên nhân chính xác.

Bệnh nhi 4 tuổi mắc bệnh bạch hầu, cả làng phải uống thuốc dự phòng

Bệnh nhi 4 tuổi mắc bệnh bạch hầu, cả làng phải uống thuốc dự phòng  

Sáu ngày trước, bệnh nhi 4 tuổi có triệu chứng sốt, ho, đau họng, gia đình tự mua thuốc về điều trị nhưng không đỡ; kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi này bị giả mạc hầu họng trực khuẩn.

Có 95,8% ca bệnh COVID-19 tại Việt Nam được công bố khỏi bệnh

Có 95,8% ca bệnh COVID-19 tại Việt Nam được công bố khỏi bệnh  

Tính từ 18h ngày 4/7 đến 6h ngày 5/7, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, như vậy đã tròn 80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bé trai 21 tháng tuổi suýt mất mạng vì hóc hạt mít

Bé trai 21 tháng tuổi suýt mất mạng vì hóc hạt mít  

Do người lớn bất cẩn để bé trai 21 tháng tuổi ở Thanh Hóa nghịch và nuốt hạt mít khiến bị nghẹn trong thực quản. Rất may, các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa xử lý cứu sống bệnh nhi.

Khi thấy 3 bộ phận này 'bốc mùi' khó chịu nghĩa là thận của bạn đang suy yếu, cần sớm đi khám trước khi ung thư phát triển

Khi thấy 3 bộ phận này 'bốc mùi' khó chịu nghĩa là thận của bạn đang suy yếu, cần sớm đi khám trước khi ung thư phát triển  

Để đảm bảo chức năng thận luôn ổn định, chúng ta nên theo dõi sức khỏe của thận mọi lúc, nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu đặc biệt nào cần thăm khám bác sĩ để phòng ngừa nguy cơ ung thư thận có cơ hội phát triển.

Gia Lai: Cháu bé 4 tuổi tử vong do mắc bệnh bạch hầu

Gia Lai: Cháu bé 4 tuổi tử vong do mắc bệnh bạch hầu  

Sáng ngày 5/7, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai xác nhận một trường hợp bệnh nhi đã tử vong sau khi phát hiện mắc bệnh bạch hầu.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn