914340

7 loại thực phẩm có thể gây hại cho thận mà bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều

05/06/2018 16:29

Để thận luôn khỏe mạnh và hoạt động đúng chức năng, tốt nhất bạn nên tránh tiêu thụ nhiều 7 loại thực phẩm có thể gây hại cho thận như sau.

Thận chứa các tế bào chuyên biệt, được gọi là tiểu cầu, hoạt động như các bộ lọc nhỏ. Các bộ lọc này giúp loại bỏ độc tố khỏi máu chảy trong các mao mạch để bài tiết trong nước tiểu. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, thận lọc hơn 200 lít máu mỗi ngày, lọc ra khoảng 2 lít chất thải.

7 loại thực phẩm có thể gây hại cho thận mà bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều - ảnh 1

Thận chứa các tế bào chuyên biệt, được gọi là tiểu cầu, hoạt động như các bộ lọc nhỏ.

Đồng thời, thận giúp giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết trong máu của bạn. Do đó, nhiệm vụ của bạn là giữ cho thận khỏe mạnh để thực hiện tốt chức năng của nó.

Những gì bạn ăn và uống cũng như lối sống của bạn có tác động trực tiếp đến sức khỏe của thận. Trong thực tế, thường xuyên ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh có thể làm tăng căng thẳng trên thận, thậm chí làm hỏng cấu trúc trong thận theo thời gian.

Ngay cả khi bạn bị bệnh thận, thay đổi chế độ ăn uống cũng như chăm sóc sức khỏe theo tư vấn của bác sĩ cũng có thể giúp cải thiện vấn đề. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, chế độ ăn kiêng và dinh dưỡng dành cho mỗi đối tượng không giống nhau vì nó phụ thuộc vào mức độ hoạt động và sức khỏe của thận mỗi người.

7 loại thực phẩm có thể gây hại cho thận mà bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều - ảnh 2

Những gì bạn ăn và uống cũng như lối sống của bạn có tác động trực tiếp đến sức khỏe của thận.

Để thận luôn khỏe mạnh và hoạt động đúng chức năng, tốt nhất bạn nên tránh tiêu thụ nhiều 7 loại thực phẩm có hại cho thận như sau:

1. Thịt đỏ

7 loại thực phẩm có thể gây hại cho thận mà bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều - ảnh 3

Ăn thịt đỏ có liên quan mật thiết với nguy cơ suy thận ở người lớn.

Chế độ ăn nhiều protein động vật, chẳng hạn như thịt đỏ, có thể gây tổn thương thận, gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề về thận hiện có. Sự trao đổi chất protein khiến thận phải làm việc căng thẳng, nó cũng khó loại bỏ các sản phẩm chất thải hơn. Chuyển hóa protein động vật thậm chí còn để lại dư lượng axit trong cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên tạp chí American Society of Nephrology cho biết việc ăn thịt đỏ có liên quan mật thiết với nguy cơ suy thận ở người lớn Trung Quốc ở Singapore, sau trung bình 15,5 năm. Hơn nữa, một chế độ ăn giàu protein động vật làm tăng nguy cơ phát triển sỏi tiết niệu.

2. Rượu

Thỉnh thoảng mới uống 1-2 ly rượu thường không gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng uống quá nhiều có thể gây hại cho thận và thậm chí làm cho bệnh thận thêm trầm trọng.

7 loại thực phẩm có thể gây hại cho thận mà bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều - ảnh 4

Uống quá nhiều rượu có thể gây hại cho thận và thậm chí làm cho bệnh thận thêm trầm trọng.

Theo Tổ chức thận quốc gia tại Hoa Kỳ, uống rượu cao có thể gây ra những thay đổi trong chức năng của thận và làm cho khả năng lọc máu của chúng giảm đi. Ngoài ra, rượu khử nước cơ thể, có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các tế bào và các cơ quan, bao gồm cả thận.

Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trong báo cáo của Nephrology Dialysis Transplantation (Tổ chức Cấy Ghép thận) rằng uống rượu, đặc biệt là uống nhiều rượu, có thể là một yếu tố nguy cơ làm thay đổi đáng kể sự phát triển của albumin niệu, đó là dấu hiệu của bệnh thận.

Một nghiên cứu gần đây năm 2015 được công bố trên tạp chí quốc tế về hóa sinh và nghiên cứu lâm sàng (International Journal of Clinical Biochemistry and Research) cũng cho thấy rằng việc uống rượu mãn tính có liên quan đến rối loạn chức năng thận.

3. Muối

7 loại thực phẩm có thể gây hại cho thận mà bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều - ảnh 5

Những người tiêu thụ một chế độ ăn nhiều natri có nhiều khả năng bị suy giảm chức năng thận.

Cơ thể bạn cần một chút muối để duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp, nhưng dư thừa nó lại có thể gây hại cho thận của bạn. Khi bạn ăn nhiều muối hơn, thận của bạn phản ứng bằng cách giữ lại nước để pha loãng chất điện giải này trong máu để giúp tim hoạt động bình thường. Điều này tăng áp lực lên thận. Lượng muối cao cũng làm tăng lượng protein bài tiết trong nước tiểu, do đó làm tăng tốc độ suy giảm chức năng thận.

Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trong American Society of Nephrology báo cáo rằng những người tiêu thụ một chế độ ăn nhiều natri có nhiều khả năng bị suy giảm chức năng thận.

Tiêu thụ lượng muối cao cũng có thể gây hại cho tim và động mạch chủ của bạn. Bạn hãy nhớ, lượng muối được khuyến cáo tiêu thụ là không quá 5 gram mỗi ngày (1 muỗng cà phê muối khoảng 6 gram). Nếu bạn phải thêm muối, nên sử dụng một chút muối biển Celtic hoặc Himalaya chất lượng cao.

4. Caffeine

Caffeine được tìm thấy trong cà phê cũng như trà, soda và các loại thực phẩm khác cũng gây căng thẳng cho thận của bạn. Đây là một chất kích thích, caffein làm tăng lưu lượng máu, tăng huyết áp và căng thẳng trên thận.

7 loại thực phẩm có thể gây hại cho thận mà bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều - ảnh 6

Caffeine được tìm thấy trong cà phê cũng như trà, soda và các loại thực phẩm khác cũng gây căng thẳng cho thận của bạn.

Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên báo cáo của Kidney International rằng tiêu thụ caffein lâu dài làm trầm trọng thêm suy thận mãn tính ở chuột béo phì và tiểu đường. Tiêu thụ caffeine, đặc biệt là khi dạ dày trống rỗng, cũng liên quan đến sự hình thành sỏi thận.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2004 trên Tạp chí Tiết niệu cũng báo cáo rằng lượng caffeine có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. Nguyên nhân là vì caffeine có tác dụng lợi tiểu, có nghĩa là nó có thể dẫn đến mất nước, một yếu tố nguy cơ đối với sỏi thận.

Tiêu thụ caffeine với số lượng vừa phải sẽ không gây ra vấn đề sức khỏe cho hầu hết mọi người. Uống không quá một đến hai tách cà phê, hoặc lên đến ba tách trà, mỗi ngày. Ngoài ra, hãy hạn chế ăn các nguồn caffein khác như nước giải khát, đồ uống năng lượng, sô cô la, ca cao và một số loại thuốc.

5. Chất tạo ngọt nhân tạo

7 loại thực phẩm có thể gây hại cho thận mà bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều - ảnh 7

Để giúp thận hoạt động bình thường, hãy bỏ qua chất tạo ngọt nhân tạo và dính với stevia hoặc mật ong để thêm vị ngọt vào đồ uống hoặc thức ăn của bạn.

Nếu bạn đã chuyển sang chất ngọt nhân tạo vì lý do sức khỏe, hãy suy nghĩ 2 lần. Cũng giống như đường tinh luyện là xấu cho sức khỏe của bạn, chất làm ngọt nhân tạo cũng có ảnh hưởng không kém. Chất tạo ngọt nhân tạo có tác động tiêu cực đến chức năng thận.

Một nghiên cứu năm 2009 được xuất bản bởi American Society of Nephrology phát hiện ra rằng những người tiêu thụ một chế độ ăn uống nhiều thức uống ngọt nhân tạo có nhiều khả năng bị suy giảm chức năng thận.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Clinical Journal của American Society of Nephrology báo cáo rằng tiêu thụ hơn hai phần ăn mỗi ngày soda nhân tạo ngọt có liên quan với tỷ lệ tăng gấp hai lần đối với suy giảm chức năng thận ở phụ nữ.

Để giúp thận hoạt động bình thường, hãy bỏ qua chất tạo ngọt nhân tạo và dính với stevia hoặc mật ong để thêm vị ngọt vào đồ uống hoặc thức ăn của bạn.

6. Sản phẩm từ sữa

7 loại thực phẩm có thể gây hại cho thận mà bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều - ảnh 8

Kali trong các sản phẩm sữa có thể tích tụ trong máu khi chức năng thận giảm.

Vấn đề với các sản phẩm sữa tương tự như các protein động vật khác. Lượng của nó làm tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu, có liên quan với nguy cơ phát triển sỏi thận cao hơn.

Các sản phẩm từ sữa là một nguồn protein lớn, nhưng khi bị bệnh thận, điều quan trọng là phải cân bằng lượng protein thích hợp từ tất cả các nguồn thực phẩm, kể cả các nguồn sữa. Sự suy giảm chức năng thận có thể làm cho các sản phẩm chất thải protein tăng lên một mức độ không an toàn trong cơ thể.

Khi bị bệnh thận, thận của bạn không thể loại bỏ bất kỳ phốt pho dư thừa nào mỗi ngày. Điều này có thể gây ra lượng phốt pho cao trong máu, do đó có thể khiến xương bị mất canxi cũng như các vấn đề về da.

Thêm vào đó, kali trong các sản phẩm sữa có thể tích tụ trong máu khi chức năng thận giảm. Điều này lần lượt có thể gây ra các vấn đề về cơ tim.

7. Đồ uống có ga

7 loại thực phẩm có thể gây hại cho thận mà bạn tuyệt đối không nên ăn nhiều - ảnh 9

Với nồng độ đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo cao, caffein và axit photphoric, những đồ uống này không tốt cho thận của bạn theo nhiều cách.

Đồ uống có ga, chẳng hạn như nước ngọt và nước giải khát năng lượng, có liên quan đến sự hình thành sỏi thận cũng như bệnh thận.

Với nồng độ đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo cao, caffein và axit photphoric, những đồ uống này không tốt cho thận của bạn theo nhiều cách.

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trong Tạp chí dịch tễ học Epidemiology cho thấy uống từ 2 lon nước ngọt trở lên mỗi ngày có liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

Đồng thời, lượng soda dư thừa có thể góp phần tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, do đó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

Thay vì hãy uống nước ngọt có ga, hãy uống nước lã với chanh hữu cơ hoặc trà đá tự chế để làm dịu cơn khát của bạn.

Nguồn: Top10HomeRes

Có thể bạn quan tâm: Cẩn thận kẻo sâu răng với hậu trường ngọt lịm đầy màn ôm ấp của các siêu anh hùng Avengers

TIN KHÁC

Nước trái cây có làm giảm tác dụng của thuốc?

Nước trái cây có làm giảm tác dụng của thuốc?  

Đối với những người bệnh phải dùng thuốc hằng ngày, thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc uống.

Thay vì luộc, rau củ chế biến cách này để cả tuần trong tủ lạnh vẫn ăn cực ngon

Thay vì luộc, rau củ chế biến cách này để cả tuần trong tủ lạnh vẫn ăn cực ngon  

Rau củ trộn không chỉ mát lạnh, giòn giòn mà còn có vị chua ngọt cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.

Các chị ơi ăn mít xong đừng bỏ xơ, có món này ngon đến ngỡ ngàng mà chỉ làm từ xơ mít!

Các chị ơi ăn mít xong đừng bỏ xơ, có món này ngon đến ngỡ ngàng mà chỉ làm từ xơ mít!  

Món xơ mít trộn lá chanh ăn cực ngon và lạ miệng. Nhân mùa mít đang chín rộ, bạn hãy làm thử ngay món này nhé!

Kỳ lạ những loại nước ép có thể phòng chống bệnh ung thư

Kỳ lạ những loại nước ép có thể phòng chống bệnh ung thư  

Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe và làn da, nước ép một số loại trái cây còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư và rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Rau dền ngon ngọt thật đấy nhưng sẽ thành 'thuốc độc' nếu bỏ qua những điều cấm kỵ sau

Rau dền ngon ngọt thật đấy nhưng sẽ thành 'thuốc độc' nếu bỏ qua những điều cấm kỵ sau  

Rau dền tốt quá tốt nên vào chính vụ mùa hè, nhiều chị em thường mua thật nhiều để ăn trong những bữa cơm gia đình quây quần. Tuy nhiên, có một số điều cấm kỵ khi ăn loại rau này không phải ai cũng nắm rõ.

Chỉ cần tuân thủ bí quyết này, bạn sẽ có món bún bò thơm ngon chuẩn vị Huế

Chỉ cần tuân thủ bí quyết này, bạn sẽ có món bún bò thơm ngon chuẩn vị Huế  

Thành phẩm của món bún bò Huế là hương vị đặc trưng của thịt bò, sả và vị cay nồng của gia vị. Chỉ cần tuân thủ các bước sau, bạn sẽ có món bún bò Huế thơm ngon đúng điệu.

Tự làm món snack vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Tự làm món snack vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe chưa bao giờ dễ dàng đến thế!  

Từng chiếc snack đậu phụ giòn giòn thơm bùi là một trong những món ăn vặt tuyệt hảo.

Bánh xèo thịt vịt 'thơm nức mũi, ngon nhức nách' ngày mưa

Bánh xèo thịt vịt 'thơm nức mũi, ngon nhức nách' ngày mưa  

Bánh xèo thịt vịt ăn kèm rau đắng ngon tuyệt cú mèo không phải nơi nào cũng có.

Khám phá bí quyết nấu ăn ngon của thế giới

Khám phá bí quyết nấu ăn ngon của thế giới  

Bên cạnh bốn vị cơ bản trong tự nhiên là mặn, ngọt, chua và đắng, vị umami mang đến vị ngon đặc trưng, giúp kết hợp hài hòa và làm tròn đầy vị tổng thể của món ăn.

Sườn chiên tiêu tỏi ngon lạ tuyệt đối

Sườn chiên tiêu tỏi ngon lạ tuyệt đối  

Món sườn chiên tiêu tỏi là món ăn rất hợp để ăn nhậu, uống kèm với một ly bia thì chuẩn ngon luôn.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn