1282789

8 thực phẩm 'cứu tinh' của phổi nên ăn trong những ngày dịch bệnh

13/02/2020 14:14

Những thực phẩm rẻ tiền, dễ kiếm sau đây lại có tác dụng cực kỳ tốt để giúp phổi của bạn khỏe mạnh, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh do Covid-19.

Hiện nay ô nhiễm tương đối nghiêm trọng, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh do Covid-19 đang diễn ra phức tạp, phổi là một cơ quan chịu nhiều ảnh hưởng nhất.

Dưới đây là, một số thực phẩm 'cứu tinh' của phổi, kiến nghị mọi người nên ăn mỗi ngày để làm sạch phổi và nuôi dưỡng sức khỏe của phổi, giúp chống lại những tác nhân gây bệnh.

Dưới đây là 8 thực phẩm tốt cho phổi

1. Nhót tây

Đối với những người thường xuyên hút thuốc hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động, phổi rất dễ bị khô, nên ăn nhót tây. Các thành phần dinh dưỡng trong nhót tây tương đối phong phú, có thể nuôi dưỡng phổi, giảm ho, giải nhiệt và giải độc.

Ăn nhót tây thường xuyên còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường hô hấp, làm giảm tác hại của các chất độc từ thuốc lá, ngăn ngừa vi khuẩn đi vào cơ thể.

2. Chanh

Chanh chứa vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Chất kiềm trong chanh tương đối cao có thể giúp giảm ho, long đờm, giúp phổi loại bỏ độc tố. Ngoài ra, trong chanh chứa nhiều axit hữu cơ, axit citric, giúp tăng cường chức năng của phổi.

3. Quả lê

Quả lê tươi có vị ngọt, nhiều nước, còn được gọi là 'nước khoáng thiên nhiên', giúp thanh nhiệt, giải độc. Đối với phổi, khí quản và đường hô hấp trên có tác dụng làm ấm, đồng thời còn giúp tiêu hóa và kích thích vị giác. Mùa thu ăn nhiều lê, có thể làm giảm các triệu chứng như ngứa da, khô mũi khô miệng,…

4. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có tác dụng mở rộng các động mạch vành và tăng cường lưu lượng máu mạch vành. Uống trà hoa cúc thường xuyên có tác dụng điều trị tốt đối với các bệnh tuổi già như bệnh tim mạch vành, tăng huyết áp và tăng lipid máu. Do đó, trà hoa cúc đóng vai trò tốt trong việc loại bỏ bệnh tật và kéo dài cuộc sống.

5. Mật ong

Mật ong thường có tác dụng rất tốt cho bệnh nhân tim mạch. Hơn nữa mật ong cũng có tác dụng trong việc bảo vệ gan, có thể thúc đẩy tái tạo tế bào gan, ức chế nhất định đối với sự hình thành gan nhiễm mỡ. Mật ong cũng có lợi trong việc nuôi dưỡng phổi, ngăn ngừa các loại vi khuẩn, virus làm tổn thương phổi.

6. Trà kiều mạch

Trà kiều mạch được làm từ hạt kiểu mạch ngâm với nước nóng. Những người thường xuyên hút thuốc nên uống trà kiều mạch. Sau khi uống hết nước, có thể nhai hạt kiều mạch, có tác dụng giảm bớt tổn thương ở phổi do thuốc lá, đồng thời có lợi cho sức khỏe toàn cơ thể.

Trà kiều mạch giúp nuôi dưỡng dương khí, cũng là loại thực phẩm chứa nhiều protein và đường, làm ấm bụng, tăng cường khả năng chống lạnh của cơ thể, còn có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ngoài ra, trà kiều mạch còn có thể ngăn ngừa viêm họng mãn tính và ung thư phổi.

7. Nước rau dấp cá

Thường xuyên uống nước rau dấp cá có thể loại bỏ các độc tố trong phổi, ngăn ngừa viêm họng mãn tính và ngừa ung thư phổi. Rau dấp cá cũng có tác dụng lợi tiểu, do đó nó cũng thích hợp cho những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Rau dấp cá cũng là một loại thực phẩm thích hợp cho những người thường xuyên hút thuốc, nó có thể giải nhiệt ở phổi, làm sạch phổi. Đồng thời loại rau này còn có tác dụng phòng ngừa viêm họng hạt mãn tính và viêm khí quản.

8. Mộc nhĩ trắng

Mộc nhĩ trắng là một trong những thực phẩm được y học Trung Quốc khuyên dùng để nuôi dưỡng phổi, Tốt nhất nên chế biến mộc nhĩ trắng làm thành món súp, có thể cho thêm quả mâm xôi, táo đỏ và thêm đường, vừa có món ăn ngon lại tốt cho sức khỏe.

TIN KHÁC

Lợi ích ít biết từ quả me

Lợi ích ít biết từ quả me  

Me được dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Me chua được lấy làm gia vị trong các món canh chua, cua rang, còng rang, làm nước chấm cá chiên, kho các linh, cá mè, làm kẹo me... Người ta còn chế biến mứt me, pha nước xi rô, làm kẹo…vì quả me có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100mg cùi me có khoảng 30 đơn vị vitamin A; 0,34mg vitamin B2; 2mg vitamin C, canxi, sắt, photpho, chất béo, protein…

Rau ngót - Cây rau, cây thuốc quý

Rau ngót - Cây rau, cây thuốc quý  

Rau ngót là một loại rau phổ biến, thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Rau ngót sinh trưởng nhanh và ít sâu bệnh, không phải dùng đến thuốc trừ sâu, vì vậy ăn rất an toàn.

Vì sao phải tránh ăn thịt heo cùng hoa tiêu và thịt dê với hồi hương?

Vì sao phải tránh ăn thịt heo cùng hoa tiêu và thịt dê với hồi hương?  

Ông bà ta thường nói rằng thịt lợn thì không nên kết hợp cùng hoa tiêu, thịt dê thì lại kỵ hồi hương khi chế biến. Đây chính là lý do cho việc này.

Những lợi ích tuyệt vời mà cơ thể nhận được khi uống nước chanh leo mỗi ngày

Những lợi ích tuyệt vời mà cơ thể nhận được khi uống nước chanh leo mỗi ngày  

Chanh leo có rất nhiều lợi ích sức khỏe được nhiều người ưa thích, đặc biệt khi uống nước chanh leo bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi kì diệu sau:

Muốn ngủ ngon giấc, bạn hãy bắt đầu bằng cách tránh tuyệt đối dùng 10 loại thực phẩm vào buổi tối

Muốn ngủ ngon giấc, bạn hãy bắt đầu bằng cách tránh tuyệt đối dùng 10 loại thực phẩm vào buổi tối  

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để ngủ. Giấc ngủ chính là một hình thức nghỉ ngơi giúp cơ thể phục hồi năng lượng sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Chính vì lẽ đó, những gì dạ dày chúng ta nạp vào buổi tối sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ.

Hãy giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày

Hãy giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày  

Muối là một khoáng chất thiết yếu, không chỉ giúp bảo quản thực phẩm, giúp đồ ăn ngon hơn mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể. Chúng ta không thể sống được nếu thiếu muối. Nhưng sử dụng muối thế nào cho hợp lý, để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe là điều rất nhiều người quan tâm.

20 loại thực phẩm giàu vitamin K

20 loại thực phẩm giàu vitamin K  

Bơ là một loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều vitamin K và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như đồng, sắt, kẽm và mangan.

Ăn sao cho 'khoẻ'?

Ăn sao cho 'khoẻ'?  

Ăn uống là nhu cầu quan trọng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể và tái sản xuất sức lao động. Đối với người cao tuổi, việc ăn uống sao cho đủ dinh dưỡng, khoa học là điều rất quan trọng vì cơ thể của họ thường đã bị lão hóa.

Bất ngờ những món ăn làm tăng hoặc giảm các loại đột quỵ

Bất ngờ những món ăn làm tăng hoặc giảm các loại đột quỵ  

Nghiên cứu quy mô lớn của anh phát hiện ra rằng 'gu' ăn uống của mỗi người sẽ liên quan đến những loại đột quỵ khác nhau.

Thịt cá rất tốt cho sức khỏe nhưng có 4 quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn đang phạm phải khiến cơ thể bị nhiễm độc

Thịt cá rất tốt cho sức khỏe nhưng có 4 quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn đang phạm phải khiến cơ thể bị nhiễm độc  

Thịt cá là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là loại thịt chứa chất béo tốt cho sức khỏe, Cũng chính vì lý do này mà thịt cs cũng được sử dụng rất phổ biến trong chế độ ăn kiêng giảm cân của nhiều người.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn