1333532

Ăn lẩu ngon nhưng đa số chúng ta vẫn mắc những sai lầm này

16/05/2020 18:49

Rau là thực phẩm không thể thiếu khi ăn lẩu. Tuy nhiên nhiều người không biết nên mắc phải sai lầm, khiến cơ thể nhiễm độc, mắc bệnh hại sức khỏe.

Các loại rau ăn lẩu phổ biến rất an toàn và có lợi cho sức khỏe khi ăn lẩu như: Rau muống, cải ngọt, cải thảo, cải xoong, mướp đắng, ngó sen, đậu phụ, khoai tây, cà rốt… vừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt cực tốt.

Việc kết hợp đúng loại rau ăn lẩu là điều rất quan trọng. Ảnh minh họa

Để tránh ngộ độc rau khi ăn lẩu bạn cần chú ý mua rau có nguồn gốc rõ ràng, rửa thật sạch và tránh sử dụng thực phẩm kỵ với rau.

Nên chọn mua rau ở những cửa hàng rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Bởi rau xanh hiện thường được sử dụng các loại hóa chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu... hay được trồng trong môi trường ô nhiễm.

Điều quan trọng nữa là rau dù ngon, bổ nhưng nếu kết hợp với lẩu sẽ sinh ra độc tố. Mỗi loại rau chỉ phù hợp với từng loại lẩu mà không phải thích hợp để dùng với tất cả. Để tránh nhầm lẫn, gây hại cho bản thân, mọi người nên ghi nhớ những điều sau:

Lẩu hải sản không ăn cùng thực phẩm chứa vitamin C

Khi ăn cùng các loại thực phẩm nhiều vitamin C như cà chua, khoai lang... vì asen pentavenlent có trong hải sản này sẽ chuyển hóa trở thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín), có thể gây ngộ độc thạch tín cấp tính, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Lẩu bò không ăn kèm mùng tơi

Kết hợp 2 thứ này lại với nhau sẽ khiến bạn rất dễ bị đau bụng, nhẹ thì bị đầy bụng, khó tiêu, nặng sẽ gây táo bón, rất khó chịu.

Khi ăn lẩu thịt dê tuyệt đối tránh không ăn kèm giấm

Kết hợp kiểu này sẽ phá hủy hoặc làm giảm bớt những thành phần dinh dưỡng quý nhất ở thịt dê.

Lẩu gà không dùng rau kinh giới

Rau kinh giới 'kỵ' thịt gà. Theo Đông y, ăn hai thứ này chung với nhau gây ra chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy toàn thân, ngứa ngáy vùng đầu não.

Lẩu riêu cua tuyệt đối không ăn với cần tây và khoai lang và khoai tây

Cua ăn chung với cần tây sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, còn khi ăn chung với khoai lang, khoai tây dễ gây sỏi trong cơ thể.

Cà chua và khoai lang, khoai tây không nấu cùng lẩu hải sản

Cà chua và khoai lang, khoai tây cũng tránh dùng chung với lẩu hải sản vì khi kết hợp các loại thực phẩm này với nhau sẽ dẫn đến khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Không nhúng củ cải và mộc nhĩ cùng lúc

Hai loại này khi kết hợp với nhau có thể sinh ra các hoạt chất sinh học khác gây viêm da, dị ứng.

Cách phối hợp rau chuẩn cho các món lẩu thông thường:

Nên chọn những loại rau lành tính như rau muống, rau cải để kết hợp với lẩu. Hình minh họa

Với lẩu gà, nên ăn kèm rau ngải cứu (kết hợp với gà tạo thành vị thuốc rất tốt), rau đắng, rau cải xanh, rau muống, bắp chuối, bông sung, nấm…

Lẩu riêu cua nên ăn kèm rau chuối, hoa chuối thái mỏng, rau muống chẻ, các loại rau sống và rau ăn khác.

Lẩu vịt nên ăn kèm rau muống đã bỏ bớt lá và rau ngổ. Lẩu ốc cần có rau tía tô thái răm, rau muống chẻ và các loại rau khác. Ốc là đồ ăn có tính hàn nên cần có rau tía tô để dung hòa, khi ăn không lo bị lạnh bụng đi ngoài.

Lẩu bò sẽ ngon hơn khi ăn kèm các loại rau cần, rau cải (cải cúc, cải ngọt, cải thảo,…), hành tây, khoai môn, nấm,…

Những loại rau thích hợp ăn vơi lẩu riêu cua.

Lẩu hải sản thích hợp với các loại rau như: cải thảo, rau muống, rau mồng tơi, cải xanh, nấm kim châm, nấm bào ngư, rau tần ô…

TIN KHÁC

3 món đồ uống làm cực dễ lại giúp tăng đề kháng hiệu quả, nhất là cái thứ 2 còn phòng ung thư, chống lão hóa cực đỉnh

3 món đồ uống làm cực dễ lại giúp tăng đề kháng hiệu quả, nhất là cái thứ 2 còn phòng ung thư, chống lão hóa cực đỉnh  

Am hiểu công dụng của những loại đồ uống sau đây giúp bạn giải độc cơ thể, chống viêm, kháng khuẩn. Chúng vô cùng hiệu quả không chỉ trong mùa Covid quay trở lại mà còn có giá trị lâu dài về sau.

Để giảm cân cần ăn bao nhiêu calo mỗi ngày?

Để giảm cân cần ăn bao nhiêu calo mỗi ngày?  

Để giảm cân chúng ta cần ăn ít calo hơn so với tổng lượng calo cơ thể vẫn cần tiêu thụ mỗi ngày. Tuy nhiên calo chỉ là thước đo năng lượng, muốn giảm cân một cách hiệu quả và bền vững bạn cần biết cách cắt giảm lượng calo đưa vào cơ thể một cách khoa học để cơ thể không cảm thấy bị bỏ đói.

Ai đã từng bị mụn sẽ biết sẹo do mụn để lại xấu xí thế nào, thêm ngay 7 loại thực phẩm này vào bữa ăn để 'đánh bay' sẹo mụn đáng ghét

Ai đã từng bị mụn sẽ biết sẹo do mụn để lại xấu xí thế nào, thêm ngay 7 loại thực phẩm này vào bữa ăn để 'đánh bay' sẹo mụn đáng ghét  

Mụn xuất hiện làm tổn thương da và các mô bên dưới. Nó làm cho làn da của chị em trở nên không mịn màng và xấu xí. Thậm chí, không ít người mất tự tin khi có một làn da như vậy.

Loại gạo lứt tím 'gây nghiện' vì dẻo như nếp cẩm

Loại gạo lứt tím 'gây nghiện' vì dẻo như nếp cẩm  

Để ăn được gạo lứt tím hàng ngày, thay gạo trắng thì gạo lứt không được cứng. Gạo lứt tím dinh dưỡng ThaiBinh Seed vừa mềm dẻo, vừa ngọt đậm, phù hợp với bữa ăn hàng ngày.

Nhìn vợ người ta chuẩn bị cơm cho chồng mang đi làm, vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại có bí quyết tiết kiệm thời gian ai cũng nên 'nằm lòng'

Nhìn vợ người ta chuẩn bị cơm cho chồng mang đi làm, vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại có bí quyết tiết kiệm thời gian ai cũng nên 'nằm lòng'  

Bữa ăn nào cho chồng mang đi làm chị Nguyễn Quỳnh Hoa cũng đảm bảo có 2 món mặn, 1 món rau, nước canh và cả hoa quả ép để tráng miệng!

Dược thiện từ ngó sen, hạt sen

Dược thiện từ ngó sen, hạt sen  

Cây sen được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á và thường được sử dụng như một loại thực phẩm chế biến thức ăn và một phần nhỏ có thể dùng làm thuốc để điều trị bệnh.

Ăn canh nhiều nhưng liệu bạn có biết nên dùng canh trước hay trong bữa cơm mới THỰC SỰ TỐT? Đáp án sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ

Ăn canh nhiều nhưng liệu bạn có biết nên dùng canh trước hay trong bữa cơm mới THỰC SỰ TỐT? Đáp án sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ  

Bao nhiêu lâu nay, chúng ta thường quen với việc ăn canh trong bữa ăn nhưng liệu đó có phải cách ăn đúng chưa?

Có một món ăn chế biến từ nguyên liệu rất sẵn ngoài chợ nếu ăn thường xuyên thì vừa tăng đề kháng lại vừa phòng ung thư và còn diệt được giun sán

Có một món ăn chế biến từ nguyên liệu rất sẵn ngoài chợ nếu ăn thường xuyên thì vừa tăng đề kháng lại vừa phòng ung thư và còn diệt được giun sán  

Món thịt bò xào ngồng tỏi mềm ngọt là món ăn thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt món ăn còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa ung thư đấy!

4 loại rau quả ăn nhiều gây ngộ độc, loại số 2 thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình

4 loại rau quả ăn nhiều gây ngộ độc, loại số 2 thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình  

Những loại rau quả dưới đây thường bị phun thuốc trừ sâu, có hóa chất gây hại cho sức khỏe.

Chữa nấc bằng cây thuốc quanh nhà

Chữa nấc bằng cây thuốc quanh nhà  

Nấc là do một loại kích thích nào đó làm cho thần kinh cơ hoành quá hưng phấn, cơ hoành co thắt gây nên. Theo Đông y, nấc là do ăn uống không điều độ, ăn uống những thứ sống, lạnh làm cho hàn kết trong dạ dầy, bực tức, u ầu, trạng thái tinh thần không cân bằng làm cho ca khí phạm gây nên. Cũng có một số trường hợp do âm dịch trong dạ dầy tổn thương hoặc tì vị kém gây nên.Dưới đây là một số bài thuốc đơn giản dễ kiếm để giúp những ai hay bị nấc

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn