984848

Ăn nhiều rau củ và trái cây có màu đẹp mắt này, bạn vừa giảm nguy cơ bị ung thư vừa trẻ hóa được cả cơ thể: Quan trọng là giá rẻ và dễ tìm kiếm!

09/09/2018 11:31

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên bổ sung các loại thực phẩm rau xanh, trái cây và hạt có màu tím vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có được một sức khỏe tốt nhất.

Các loại trái cây và rau củ màu tím có chứa chất chống oxy hoá mạnh được gọi là anthocyanins, giúp cơ thể chống lại các phân tử gây hại, không ổn định được gọi là các gốc tự do. Chúng phải sớm được vô hiệu hóa bởi có thể gây ra thiệt hại ở cấp độ tế bào dẫn tới bệnh tật và lão hóa sớm. Chất chống oxy hóa từ thực phẩm màu tím giúp trung hòa các phân tử này và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, anthocyanins trong trái cây và rau màu tím có khả năng tương tác với các gốc tự do nhằm ngăn chặn thiệt hại các phân tử quan trọng, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, chữa lành cơ thể, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh sáng mặt trời và ngăn ngừa bệnh tim mạch, thần kinh.

Một số thực phẩm có màu tím tự nhiên: nho tím, mận, việt quất, anh đào, chokeberries, cải bắp tím, măng tây tím, khoai lang, ô lưu, cà tím, củ cải tím, gạo, ngô tím...

Các loại rau màu tím như súp lơ, bắp cải và cải xoăn chứa các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ hợp chất lưu huỳnh. Chất này giúp làm chậm quá trình phát triển của một số tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng và nội mạc tử cung.

Rau củ màu tím được chứng minh có nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với những loại rau củ khác. Ví dụ, cải bắp tím có 36 loại chất chống oxy hóa khác nhau và lượng vitamin C nhiều gấp 6 - 8 lần so với bắp cải xanh. Cà rốt màu tím chứa lượng alpha và beta-carotene gấp đôi cà rốt màu cam, giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch và tốt cho sức khỏe của mắt.

Ăn nhiều rau củ và trái cây có màu đẹp mắt này, bạn vừa giảm nguy cơ bị ung thư vừa trẻ hóa được cả cơ thể: Quan trọng là giá rẻ và dễ tìm kiếm! - ảnh 1

Anthocyanin được cho là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Ngoài anthocyanins và indoles, các loại thực phẩm màu tím còn chứa axit ellagic, vitamin A, vitamin B2, vitamin C, kali, chất xơ và các phenol có khả năng phòng chống được một số loại bệnh nguy hiểm:

1. Chống lại bệnh loét

Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa anthocyanins có tác dụng làm giảm sự hình thành các vết loét trong dạ dày. Hơn nữa, anthocyanins còn ngăn chặn quá trình oxy hóa và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa quan trọng khác, chẳng hạn như glutathione - giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

2. Ngăn ngừa bệnh tiết niệu

Chất anthocyanins trong súp lơ tím, cà rốt tím, bắp cải tím và các loại rau củ màu tím cũng có thể ngăn ngừa các vết loét và viêm do H. pylori gây ra. Đây là loại vi khuẩn gây loét dạ dày và các bệnh tiết niệu (u lympho bàng quang).

3. Tốt cho tim mạch

Thực phẩm có màu tím tốt cho sức khỏe tim mạch bởi vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 13% và tăng mức cholesterol HDL (có lợi). Cholesterol LDL có hại tăng cao đột biến sẽ dẫn đến sự hình thành mảng bám trên thành động mạch, ngăn chặn khả năng máu lưu thông đến trái tim và toàn bộ cơ thể, gây ra những cơn đau tim và đột quỵ.

4. Tiêu diệt tế bào ung thư

Nho tím và quả việt quất có chứa resveratrol, một flavonoid giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, resveratrol có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư gan và ung thư phổi. Khoai lang tím cũng được chứng minh là thực vật có khả năng chống ung thư đại tràng mạnh mẽ. Ngoài ra, resveratrol còn có công dụng giúp thành động mạch thư giãn, cho phép máu tuần hoàn tốt hơn, giảm áp lực trong các động mạch.

5. Chống viêm

Anthocyanins chính là chất chống oxy kì diệu có khả năng giảm viêm mãn tính, giúp cơ thể phòng tránh nhiều bệnh như: Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp, béo phì và tiểu đường loại 2.

6. Tốt cho não bộ

Các anthocyanins được tìm thấy trong khoai lang tím không chỉ có khả năng chống ung thư đại tràng mà còn giúp ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác, thúc đẩy khả năng tiếp thu và học tập.

Lưu ý: hấp hoặc nướng là cách chế biến rau củ và trái cây màu tím tốt nhất nhằm hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm: Rùng mình kho thuốc kích chín trái cây của gian thương

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

TIN KHÁC

Món ngon mỗi ngày: Canh ngao nấu me chua thanh mát

Món ngon mỗi ngày: Canh ngao nấu me chua thanh mát  

Ngao là một thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong mâm cơm gia đình Việt. Bạn từng thưởng thức qua canh ngao rau đay, canh ngao mồng tơi... Bây giờ còn có thêm canh ngao nấu me để làm phong phú thêm thực đơn gia đình.

Món ngon mỗi ngày: Mẹ vào bếp nấu canh bí thịt gà ngọt mát đãi cả nhà

Món ngon mỗi ngày: Mẹ vào bếp nấu canh bí thịt gà ngọt mát đãi cả nhà  

Bí xanh nấu thịt gà không chỉ là một món canh ngon mà nó còn có tác dụng thanh mát cơ thể, mang tới cho các thành viên trong gia đình bạn cảm giác ngon miệng hơn.

Món ngon mỗi ngày: Cá ngừ kho dứa cho bữa tối thứ 6 ấm cúng

Món ngon mỗi ngày: Cá ngừ kho dứa cho bữa tối thứ 6 ấm cúng  

Tối thứ 6, bạn có thể đổi vị cho cả gia đình với món cá ngừ kho dứa thơm ngon, bổ dưỡng.

Món ngon mỗi ngày: Học cách làm vịt nướng thơm lừng kiểu Đức bằng lò vi sóng

Món ngon mỗi ngày: Học cách làm vịt nướng thơm lừng kiểu Đức bằng lò vi sóng  

Cả nhà quây quần cùng nhau thưởng thức món vịt nướng ấm nóng, thơm lừng trong không khí se se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.

Món ngon mỗi ngày: Bò hầm bia mềm ngon bổ dưỡng

Món ngon mỗi ngày: Bò hầm bia mềm ngon bổ dưỡng  

Từng miếng thịt bò mềm ngọt, khoai tây bùi thơm quyện với nước sốt sánh mượt ăn cùng cơm nóng hay bánh mỳ thì còn gì tuyệt vời hơn.

Món ngon mỗi ngày: Cá hấp nấm thơm lừng góc bếp

Món ngon mỗi ngày: Cá hấp nấm thơm lừng góc bếp  

Với cách chế biến đơn giản nhưng cá hấp nấm chắc chắn sẽ chinh phục cả gia đình bạn bởi hương vị thơm ngon bất ngờ.

Món ngon mỗi ngày: Ngan nấu giả cầy ai ăn cũng gật đầu khen ngon

Món ngon mỗi ngày: Ngan nấu giả cầy ai ăn cũng gật đầu khen ngon  

Ngan nấu giả cầy có vị thơm ngon khá đặc biệt và ít béo, khác hẳn với các món giả cầy thông thường.

Khổ qua-Món ăn bài thuốc chữa bệnh đái tháo đường

Khổ qua-Món ăn bài thuốc chữa bệnh đái tháo đường  

Khổ qua (Mướp đắng) là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Có mùi thơm, vị đắng đặc trưng được dân gian sử dụng để chữa các bệnh tiểu đường, thấp khớp, chốc lở, vàng da… Ngày nay, các nhà khoa học đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh về công dụng tuyệt vời của Khổ qua đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Món ngon mỗi ngày: Bò kho mật ong thơm ngon, lạ miệng

Món ngon mỗi ngày: Bò kho mật ong thơm ngon, lạ miệng  

Món bò kho mật ong nghe có vẻ lạ với nhiều người, nhưng với sự kết hợp của thịt bò và mật ong sẽ làm cho món ăn này thơm ngon, lạ miệng, phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Món ngon mỗi ngày: Đậu phụ sốt dứa lạ miệng cho bữa tối thêm hương vị

Món ngon mỗi ngày: Đậu phụ sốt dứa lạ miệng cho bữa tối thêm hương vị  

Từng miếng đậu phụ mềm, quyện với nước dứa chua dịu tạo nên hương vị lạ mà ngon khiến cả nhà bạn thích mê.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn