984848

Ăn nhiều rau củ và trái cây có màu đẹp mắt này, bạn vừa giảm nguy cơ bị ung thư vừa trẻ hóa được cả cơ thể: Quan trọng là giá rẻ và dễ tìm kiếm!

09/09/2018 11:31

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên bổ sung các loại thực phẩm rau xanh, trái cây và hạt có màu tím vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có được một sức khỏe tốt nhất.

Các loại trái cây và rau củ màu tím có chứa chất chống oxy hoá mạnh được gọi là anthocyanins, giúp cơ thể chống lại các phân tử gây hại, không ổn định được gọi là các gốc tự do. Chúng phải sớm được vô hiệu hóa bởi có thể gây ra thiệt hại ở cấp độ tế bào dẫn tới bệnh tật và lão hóa sớm. Chất chống oxy hóa từ thực phẩm màu tím giúp trung hòa các phân tử này và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, anthocyanins trong trái cây và rau màu tím có khả năng tương tác với các gốc tự do nhằm ngăn chặn thiệt hại các phân tử quan trọng, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, chữa lành cơ thể, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh sáng mặt trời và ngăn ngừa bệnh tim mạch, thần kinh.

Một số thực phẩm có màu tím tự nhiên: nho tím, mận, việt quất, anh đào, chokeberries, cải bắp tím, măng tây tím, khoai lang, ô lưu, cà tím, củ cải tím, gạo, ngô tím...

Các loại rau màu tím như súp lơ, bắp cải và cải xoăn chứa các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ hợp chất lưu huỳnh. Chất này giúp làm chậm quá trình phát triển của một số tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng và nội mạc tử cung.

Rau củ màu tím được chứng minh có nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với những loại rau củ khác. Ví dụ, cải bắp tím có 36 loại chất chống oxy hóa khác nhau và lượng vitamin C nhiều gấp 6 - 8 lần so với bắp cải xanh. Cà rốt màu tím chứa lượng alpha và beta-carotene gấp đôi cà rốt màu cam, giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch và tốt cho sức khỏe của mắt.

Ăn nhiều rau củ và trái cây có màu đẹp mắt này, bạn vừa giảm nguy cơ bị ung thư vừa trẻ hóa được cả cơ thể: Quan trọng là giá rẻ và dễ tìm kiếm! - ảnh 1

Anthocyanin được cho là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Ngoài anthocyanins và indoles, các loại thực phẩm màu tím còn chứa axit ellagic, vitamin A, vitamin B2, vitamin C, kali, chất xơ và các phenol có khả năng phòng chống được một số loại bệnh nguy hiểm:

1. Chống lại bệnh loét

Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa anthocyanins có tác dụng làm giảm sự hình thành các vết loét trong dạ dày. Hơn nữa, anthocyanins còn ngăn chặn quá trình oxy hóa và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa quan trọng khác, chẳng hạn như glutathione - giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

2. Ngăn ngừa bệnh tiết niệu

Chất anthocyanins trong súp lơ tím, cà rốt tím, bắp cải tím và các loại rau củ màu tím cũng có thể ngăn ngừa các vết loét và viêm do H. pylori gây ra. Đây là loại vi khuẩn gây loét dạ dày và các bệnh tiết niệu (u lympho bàng quang).

3. Tốt cho tim mạch

Thực phẩm có màu tím tốt cho sức khỏe tim mạch bởi vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 13% và tăng mức cholesterol HDL (có lợi). Cholesterol LDL có hại tăng cao đột biến sẽ dẫn đến sự hình thành mảng bám trên thành động mạch, ngăn chặn khả năng máu lưu thông đến trái tim và toàn bộ cơ thể, gây ra những cơn đau tim và đột quỵ.

4. Tiêu diệt tế bào ung thư

Nho tím và quả việt quất có chứa resveratrol, một flavonoid giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, resveratrol có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư gan và ung thư phổi. Khoai lang tím cũng được chứng minh là thực vật có khả năng chống ung thư đại tràng mạnh mẽ. Ngoài ra, resveratrol còn có công dụng giúp thành động mạch thư giãn, cho phép máu tuần hoàn tốt hơn, giảm áp lực trong các động mạch.

5. Chống viêm

Anthocyanins chính là chất chống oxy kì diệu có khả năng giảm viêm mãn tính, giúp cơ thể phòng tránh nhiều bệnh như: Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp, béo phì và tiểu đường loại 2.

6. Tốt cho não bộ

Các anthocyanins được tìm thấy trong khoai lang tím không chỉ có khả năng chống ung thư đại tràng mà còn giúp ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác, thúc đẩy khả năng tiếp thu và học tập.

Lưu ý: hấp hoặc nướng là cách chế biến rau củ và trái cây màu tím tốt nhất nhằm hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm: Rùng mình kho thuốc kích chín trái cây của gian thương

TIN KHÁC

Món ngon mỗi ngày: Biến tấu thịt bò xào ớt chuông lạ mắt

Món ngon mỗi ngày: Biến tấu thịt bò xào ớt chuông lạ mắt  

Thịt bò xào ớt chuông với hương vị độc đáo, màu sắc hấp dẫn sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn càng ngon miệng hơn.

Món ngon mỗi ngày: Thịt bê xào sả, ớt cay cay cho bữa tối

Món ngon mỗi ngày: Thịt bê xào sả, ớt cay cay cho bữa tối  

Vị cay cay của ớt, hương thơm của sả hòa quện cùng thịt bê mềm ngọt cho món ăn đậm đà, hấp dẫn.

Món ngon mỗi ngày: Canh bầu nấu ngao đơn giản mà cực ngon

Món ngon mỗi ngày: Canh bầu nấu ngao đơn giản mà cực ngon  

Canh bầu nấu ngao là món ăn dân dã, dễ làm mà lại cực ngon. Vị ngọt thơm của thịt ngao, mềm của bầu hòa quyện với nhau đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê.

Món ngon mỗi ngày: Gà sốt tương ớt chua ngọt khiến ai cũng xin thêm cơm

Món ngon mỗi ngày: Gà sốt tương ớt chua ngọt khiến ai cũng xin thêm cơm  

Thay vì rang hoặc luộc, chị em có thể làm gà sốt tương ớt chua ngọt vừa ngon lại lạ miệng, bao nhiêu cơm cũng hết.

Món ngon mỗi ngày: Thịt ba chỉ cuộn ngũ vị om mềm ngọt cho bữa trưa

Món ngon mỗi ngày: Thịt ba chỉ cuộn ngũ vị om mềm ngọt cho bữa trưa  

Món thịt ba chỉ cuộn ngũ vị rất tiện cho những chị em bận rộn. Bạn có thể tranh thủ làm sẵn vài cuộn thịt khi có thời gian rảnh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Ăn đã miệng với món trứng chim cút sốt chua ngọt

Ăn đã miệng với món trứng chim cút sốt chua ngọt  

Trứng cút sốt chua ngọt khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai từ vỏ và mềm thơm bên trong, trứng ngấm gia vị chua ngọt.

Món ngon mỗi ngày: Rau củ hấp đơn giản, ngọt mát

Món ngon mỗi ngày: Rau củ hấp đơn giản, ngọt mát  

Thông thường, các bà nội trợ thường hay luộc rau vì nhanh và tiện lợi. Thế nhưng chế biến theo phương pháp hấp sẽ giúp rau củ giữa lại được vị ngọt ngon vốn có.

Món ngon mỗi ngày: Thịt ba chỉ hấp sả ai cũng tấm tắc khen ngon

Món ngon mỗi ngày: Thịt ba chỉ hấp sả ai cũng tấm tắc khen ngon  

Thịt hấp thơm ngọt, mùi lá mắc mật quyện với mùi lá chuối tươi cùng hương sả thơm phức càng làm cho món ăn trở nên lạ miệng và ngon hơn bao giờ hết.

Món ngon mỗi ngày: Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng

Món ngon mỗi ngày: Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng  

Chỉ với chiếc nồi cơm điện, bạn đã có thể làm được món gà hấp muối ngọt dai, thơm lừng mùi sả ngon đúng điệu.

Món ăn tăng hưng phấn cho chồng

Món ăn tăng hưng phấn cho chồng  

Không phải nam giới nào cũng 'máu' chuyện ấy. Nhiều ông khi được đối tác đề cập thì cảm thấy bất an.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn