1238045

Ăn trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng 6 nhóm người này thì càng hạn chế ăn càng tốt

06/11/2019 09:06

Dù trứng được chứng minh có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng đối với nhóm người dưới đây trứng rất 'độc', càng nên hạn chế ăn càng tốt.

Trứng là loại trứng phổ biến nhất và cũng được tiêu thụ nhiều nhất. Trong trứng có hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng quý cho sức khỏe như: Phôtpho, kẽm, kali, canxi và các loại vitamin đa dạng như vitamin A, D, E, B1, B2, D. Đặc biệt, trong một quả trứng gà cũng có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản cần thiết cho sức khỏe.

Ăn trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng 6 nhóm người này thì càng hạn chế ăn càng tốt

Một số công dụng của trứng:

- Giúp cải thiện trí nhớ: Vì trứng rất giàu choline – một thành phần quan trọng của màng tế bào tổng hợp, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ và tăng khả năng tập trung.

- Bảo vệ thị lực: Lutein và zeaxanthin có trong lòng đỏ trứng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có lợi trong việc giảm tác hại của tia cực tím đối với mắt, giảm mỏi mắt và bảo vệ thị lực.

- Giảm cân: Ăn trứng giúp bạn có cảm giác no lâu, từ đó giảm tổng lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày và giúp giảm cân.

- Làm đẹp: Trứng có chứa lượng chất sắt phong phú. Phụ nữ nếu ăn nhiều trứng có thể giúp bổ sung máu và đóng vai trò làm đẹp.

Dù trứng ngon lành và bổ dưỡng đến vậy nhưng không phải ai cũng nên ăn trứng. Nguyên nhân chính là vì cholesterol trong trứng sẽ có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu.

Các chuyên gia của trang Aboluowang mới đây đã chỉ ra 6 đối tượng cần hạn chế ăn trứng:

1. Bệnh nhân bị bệnh gan

Mặc dù trứng có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bệnh nhân mắc bệnh gan vẫn nên hạn chế ăn trứng. Lý do là vì lòng đỏ trứng chứa chất béo và cholesterol.

Theo phân tích, trong 100g trứng vịt có chứa 14,7g mỡ, còn chất protein chỉ có 13g, lượng cholesterol là 634mg, hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng cao tới 1522mg.

Ăn trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng 6 nhóm người này thì càng hạn chế ăn càng tốt

Nếu người bệnh ăn quá nhiều có thể làm tăng gánh nặng cho gan, không có lợi cho việc khôi phục chức năng của gan.

2. Người bệnh thận

Bệnh nhân mắc bệnh thận có chức năng thận kém và rất khó chuyển hóa các thực phẩm giàu protein như trứng. Nếu bạn ăn quá nhiều, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và làm bệnh tình trở nên tồi tệ hơn. Do đó, bệnh nhân thận không thích hợp để ăn quá nhiều trứng.

3. Những người bị dị ứng với trứng

Trứng là nguyên nhân hay gặp thứ hai gây ra dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ. Điều này là do protein trong trứng có tính kháng nguyên nhất định. Khi nó tương tác với các tế bào có kháng thể trong dạ dày, nó sẽ gây ra phản ứng dị ứng, đau dạ dày và phát ban. Do đó, những người bị dị ứng với protein nên tránh ăn trứng.

Ăn trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng 6 nhóm người này thì càng hạn chế ăn càng tốt

4. Người mắc bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Western (Canada), những người có tiền sử bệnh tim mạch nếu thường xuyên ăn nhiều hơn 3 quả trứng/tuần có thể làm các mảng bám ở thành động mạch dày lên, thu hẹp không gian bên trong động mạch, khiến máu chảy qua khó khăn hơn, buộc trái tim phải bơm mạnh hơn, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Bên cạnh đó, người bị xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành cũng không nên ăn trứng vì hàm lượng cholesterol cao trong trứng gà sẽ làm thu hẹp, tắc nghẽn động mạch vành.

5. Người đang sốt

Ăn trứng gà khi bị sốt sẽ khiến cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, bệnh sốt sẽ càng thêm nặng. Chính vì vậy nếu bạn đang bị sốt thì không nên ăn trứng gà mà nên uống nhiều nước, ăn rau quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.

6. Người bị tiêu chảy

Người đang bị tiêu chảy cũng cần phải kiêng ăn trứng bởi đây thực phẩm giàu đạm và chất béo, người bệnh ăn vào sẽ làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm.

Ăn trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng 6 nhóm người này thì càng hạn chế ăn càng tốt

Nên ăn bao nhiêu trứng để đảm bảo sức khỏe:

- Trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng: 3 lần/tuần, mỗi lần ăn 1 nửa lòng đỏ trứng gà qua cách nấu bột, nấu cháo.

- Trẻ 7 tháng: Mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà.

- Trẻ 8-9 tháng: Mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà.

- Trẻ 10-12 tháng: Mỗi bữa ăn 1 quả, cả lòng đỏ lẫn lòng trắng.

- Trẻ 1-2 tuổi: Ăn 3-4 quả/tuần.

- Người lớn: Ăn 3-4 quả/tuần.

Ăn trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng 6 nhóm người này thì càng hạn chế ăn càng tốt

Lưu ý: Bệnh nhân cao huyết áp hoặc có cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng gà nhưng chỉ nên ăn 1-2 quả/tuần.

Theo Aboluowang

TIN KHÁC

Ăn chay - làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Ăn chay - làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?  

Ăn chay là một chế độ ăn chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (rau, củ, quả, các loại hạt...), hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc động vật như các loại thịt, cá và hải sản. Việc ăn chay trường có thể khiến cơ thể bị thiếu một số chất. Do đó, cần có một chế độ ăn chay khoa học để vừa đáp ứng được sở thích ăn chay mà cơ thể vẫn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng...

Thực đơn ăn kiêng 7 ngày toàn nguyên liệu đơn giản, dễ nấu và chỉ cần thực hiện trong 3 bước, chứa chưa đến 500 calo

Thực đơn ăn kiêng 7 ngày toàn nguyên liệu đơn giản, dễ nấu và chỉ cần thực hiện trong 3 bước, chứa chưa đến 500 calo  

Nếu bạn có cuộc sống bận rộn lại không biết 'đong đếm' lượng calo hấp thụ vào cơ thể qua mỗi bữa ăn để ăn kiêng đúng cách, dưới dây là thực đơn ăn kiêng 7 ngày với nguyên liệu đơn giản, dễ nấu đáp ứng yêu cầu này.

Chuyên gia chỉ cách ăn măng an toàn, không trúng độc

Chuyên gia chỉ cách ăn măng an toàn, không trúng độc  

Măng luôn là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Mặc dù có độc, xong nếu bạn chế biến đúng cách thì không đáng lo ngại cho sức khỏe.

SỰ THẬT về mít: Không gây nóng mà còn là 'thuốc quý' trị bệnh, xóa mờ nếp nhăn hiệu quả và khi ăn cần ghi nhớ những điều quan trọng

SỰ THẬT về mít: Không gây nóng mà còn là 'thuốc quý' trị bệnh, xóa mờ nếp nhăn hiệu quả và khi ăn cần ghi nhớ những điều quan trọng  

Theo các chuyên gia, hoa quả càng có vị ngọt thì càng chứa nồng độ đường cao vì vậy ăn nhiều có thể gián tiếp gây nóng. Để tránh điều này, không chỉ mít mà ngay cả vải, dứa, đu đủ... cũng là những loại quả cần lưu ý khi ăn trong mùa hè.

Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo mất mạng

Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo mất mạng  

Bình thường mướp rất lành và tốt cho sức khỏe nhưng khi đã có vị đắng thì lại trở thành chất kịch độc, có thể khiến người ăn bị mất mạng.

Mùa này ai cũng thèm ăn mít nhưng có một vài lưu ý mà bạn cần biết để tránh gây hại sức khỏe

Mùa này ai cũng thèm ăn mít nhưng có một vài lưu ý mà bạn cần biết để tránh gây hại sức khỏe  

Mít vốn chứa nhiều nguồn dưỡng chất tuyệt vời lại có hương vị thơm ngon, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách thì vô tình mít sẽ trở thành thứ gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể của bạn.

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này  

Thực phẩm nấm mốc có khả năng nhiễm aflatoxin và gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ. Đáng nói, các nấm mốc không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn xuất hiện trong thực phẩm.

Ăn cà tím mà không biết điều này có ngày trúng độc, hại sức khỏe

Ăn cà tím mà không biết điều này có ngày trúng độc, hại sức khỏe  

Nếu không chú ý chế biến đúng cách, cà tím dễ gây ngộ độc do có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao.

Ăn sống bí đao tưởng giảm được cân ai ngờ mang bệnh vào người

Ăn sống bí đao tưởng giảm được cân ai ngờ mang bệnh vào người  

Nhiều người rỉ tai nhau cách ăn sống hay uống nước ép bí đao sẽ giảm được cân nhanh chóng mà không biết cách làm này gây nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Uống 1 cốc chanh mật ong sau khi ngủ dậy rất tốt nhưng nên uống trước hay sau khi ăn sáng mới THỰC SỰ đại bổ?

Uống 1 cốc chanh mật ong sau khi ngủ dậy rất tốt nhưng nên uống trước hay sau khi ăn sáng mới THỰC SỰ đại bổ?  

Có phải chỉ cần uống chanh mật ong vào buổi sáng là đủ tốt? Liệu chúng ta nên uống chanh mật ong trước hay sau bữa sáng và còn có những lưu ý gì khác không? Câu hỏi này sẽ được các chuyên gia trả lời dưới đây.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn