1353269

BS tiết lộ số bước đi bộ trong ngày tác động lớn đến sức khỏe: Thể dục tốt hơn thuốc bổ

06/07/2020 10:21

Đi bộ được đánh giá là môn thể dục thể thao tốt nhất để rèn luyện hàng ngày vì nó tiện lợi, không đòi hỏi điều kiện đi kèm, và không mất phí.

Tập thể dục mang lại những tác dụng vô cùng lớn

Chúng ta mong muốn được rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày để có được sức khỏe. Nhưng làm thế nào để biết chọn cho mình cách rèn luyện phù hợp?

Ví dụ như đi bộ, được đánh giá là môn thể dục thể thao tốt nhất để rèn luyện hàng ngày vì nó tiện lợi, không đòi hỏi điều kiện đi kèm, và không mất phí.

Vậy, chúng ta cần đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày là tốt nhất để thực hiện? Giám đốc dinh dưỡng và chuyên gia dưỡng sinh Zeng Jing trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) sẽ cho bạn lời khuyên ngay sau đây.

Trong cuộc sống hiện đại phát triển nhanh chóng, sự phát triển của khoa học và công nghệ một mặt giúp cải thiện hiệu quả công việc và cuộc sống, mặt khác, nó làm giảm đáng kể hoạt động thể chất của con người.

Lối sống thiền ngày càng trở nên chủ đạo: chúng ta ngồi học hành, làm việc, đi lại bằng nhiều phương tiện giao thông khác nhau, ngồi vào ban đêm để đọc sách và học tập, ngồi hoặc nằm để giải trí - xem TV, xem điện thoại di động, v.v., việc nhà được hỗ trợ bởi máy giặt, robot và thời gian và cường độ hoạt động thể chất ngày càng ít hơn.

Về vấn đề này, Zeng Jing, giám đốc Dinh dưỡng Bệnh viện Cảnh sát Vũ trang tỉnh Quảng Đông chỉ ra rằng tác hại của việc giảm hoạt động thể chất đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các chuyên gia y tế công cộng và các nhà xã hội học, từ đó họ đã nhanh chóng tiến hành các nghiên cứu liên quan.

Thiếu hoạt động thể chất lâu dài dẫn đến béo phì và các bệnh liên quan đến béo phì, làm tăng tình trạng không nhiễm trùng mãn tính như bệnh tiểu đường. Nguy cơ mắc bệnh ung thư bắt đầu từ sự xuất hiện của một số khối u.

Do đó, tăng cường hoạt động thể chất có vai trò tích cực trong việc tăng cường thể lực và phòng ngừa và chữa các bệnh, 'Tích hợp giữa yếu tố vận động vật lý và chăm sóc y tế' đã trở thành một biện pháp mạnh mẽ khác để xây dựng một đất nước khỏe mạnh.

Nên tập thể dục 3-5 lần một tuần và thực hiện 6000 bước tích cực mỗi ngày

Bác sĩ Zeng Jing nói rằng, một lối sống lành mạnh luôn được coi là một biện pháp phòng ngừa quan trọng đối với nhiều bệnh không lây nhiễm mãn tính bao gồm cả khối u ung thư. Lối sống lành mạnh đề cập đến chế độ ăn uống hợp lý, tuân thủ tập thể dục đều đặn và đúng cách, duy trì nhịp làm việc và nghỉ ngơi điều độ, đảm bảo tốt sức khỏe tinh thần.

Yếu tố quan trọng thứ hai trong tài liệu Hướng dẫn chế độ ăn uống thường thức của người Trung Quốc (2016) là Cân bằng ăn uống, Cân nặng lành mạnh.

Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta - ở mọi lứa tuổi nên tuân thủ tập thể dục hàng ngày. Nên thực hiện ít nhất 3 đến 5 hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải và trên cường độ mỗi tuần.

Thời gian tập nên là hơn 150 phút/tuần, hoạt động thể chất hàng ngày trung bình 6000 bước. Cố gắng giảm thời gian ngồi nhiều - ít vận động nhất có thể. Hãy đứng dậy và di chuyển mỗi giờ trong quá trình làm việc là việc rất có lợi cho sức khỏe dài hạn.

Chuyên gia Zeng Jing cũng nói rằng, mục đích của tập thể dục là để cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn, và cần phải ngăn ngừa rủi ro do thể thao và chấn thương trong khi chơi thể thao.

Mọi người ở mọi lứa tuổi và mọi người trong các tình trạng sức khỏe khác nhau nên xây dựng các chương trình tập thể dục phù hợp dựa trên cường độ tập luyện thích nghi và thời gian tập thể dục phù hợp với cá nhân mình, chẳng hạn như loại bài tập, thời gian tập thể dục, cường độ tập thể dục, tần suất tập thể dục, v.v.

Phòng ngừa rủi ro bệnh tật:

Những người có bệnh trên 45 tuổi, bệnh nhân trẻ mắc bệnh tim mạch trong gia đình (nam <55 tuổi, nữ <60 tuổi), hoặc có chuyển hóa glucose và lipid bất thường, hoặc được chẩn đoán mắc bệnh tim và não, bệnh mạch máu thuộc về những người có nguy cơ khi tập thể dục và cần được kiểm tra thêm về chức năng tim phổi.

Bạn có thể đến bệnh viện có thiết bị kiểm tra hoặc các trung tâm thể thao để kiểm tra các chức năng cơ thể liên quan, hoặc đến bệnh viện để kiểm tra chức năng tim phổi và xác định khả năng dung nạp của tim phổi trước khi chọn cường độ tập luyện phù hợp.

Phòng ngừa chấn thương:

Phòng ngừa chấn thương thể thao trong toàn bộ quá trình thể thao là điều vô cùng cần thiết, bao gồm:

Chọn môn thể thao phù hợp, phát triển hợp lý các chương trình thể thao;

Mặc quần áo thể thao và giày dép phù hợp với môn thể thao đó;

Sử dụng an toàn các thiết bị trong phòng tập, những điều kiện an toàn khác trong phòng tập

Khởi động đầy đủ, làm nóng hoàn toàn trước khi tập thể dục và thực hiện động tác kéo giãn cơ thể;

Thực hiện theo yêu cầu trong khi tập thể dục, cố gắng đạt tiêu chuẩn nhất có thể, chú ý việc bảo vệ nếu tập thể dục với các môn thể thao nguy hiểm hoặc dễ dàng ngã xuống;

Thực hiện các động tác thư giãn, điều hòa cơ thể sau khi tập thể dục, nên bao gồm các bài tập kéo dài tĩnh; người bệnh nên được hướng dẫn thực hiện các hoạt động thể chất theo hướng dẫn của bác sĩ, chẳng hạn như bệnh nhân tiểu đường không nên tập thể dục, hàng ngày hoặc mỗi ngày, bệnh nhân tăng huyết áp không nên tập thể dục cúi chốc đầu xuống đất.

Bác sĩ Zeng Jing cho rằng tập thể dục có lợi cho sức khỏe. Tuân thủ tập thể dục và tập thể dục khoa học có thể tăng cường chức năng tim phổi và cải thiện sức bền của tim phổi.

Với chế độ ăn uống cân bằng, có thể tăng cường đáng kể thể lực và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Một cơ thể khỏe mạnh bắt đầu với một lối sống lành mạnh!

*Theo BS Gia đình (TQ)

TIN KHÁC

Quảng Nam: Thêm 1 đơn vị được phép kết luận dương tính với SARS-CoV-2

Quảng Nam: Thêm 1 đơn vị được phép kết luận dương tính với SARS-CoV-2  

Khoa Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Nam được phép khẳng định các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Phát huy kinh nghiệm của chuyên gia đầu ngành trong khám bệnh từ xa

Phát huy kinh nghiệm của chuyên gia đầu ngành trong khám bệnh từ xa  

Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến TW; được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ở ngay cơ sở y tế tuyến dưới.

Bảo vệ 'chiến sỹ áo trắng' trước làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19

Bảo vệ 'chiến sỹ áo trắng' trước làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19  

Trong hơn 200 ca bệnh COVID-19 được ghi nhận trong giai đoạn mới của dịch, đã có 14 nhân viên y tế bị lây nhiễm, trong đó có 2 sinh viên y khoa, 2 bác sỹ và 10 điều dưỡng.

Đã liên lạc được với 19/26 hành khách đi cùng chuyến xe với BN620 về Bến xe Nước Ngầm

Đã liên lạc được với 19/26 hành khách đi cùng chuyến xe với BN620 về Bến xe Nước Ngầm  

Liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số 620, đến trưa 5/8, lực lượng y tế và các cơ quan chức năng cho biết đã xác định được 26 hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân này. Trong số đó, có 19 hành khách đã liên hệ, còn 7 hành khách chưa liên hệ được.

Hai ca nghi nhiễm Covid-19 ở Bắc Giang, cách ly ba thôn

Hai ca nghi nhiễm Covid-19 ở Bắc Giang, cách ly ba thôn  

Sáng 5-8, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Yên Định, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Tỉnh Quảng Nam phong tỏa những khu vực có nguy cơ cao

Tỉnh Quảng Nam phong tỏa những khu vực có nguy cơ cao  

Quảng Nam khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời tổ dân cư số 2 và tổ dân phố Lãnh Thượng 2 (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn) nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hà Tĩnh phạt một phụ nữ từ Bệnh viện Đà Nẵng về không khai báo y tế

Hà Tĩnh phạt một phụ nữ từ Bệnh viện Đà Nẵng về không khai báo y tế  

Một phụ nữ từ Bệnh viện Đà Nằng về vừa bị chính quyền ở Hà Tĩnh xử phạt 2 triệu đồng về hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp các ly y tế.

Quảng Ngãi: Cộng đồng chung tay ngăn chặn dịch COVID-19

Quảng Ngãi: Cộng đồng chung tay ngăn chặn dịch COVID-19  

Những người dân Quảng Ngãi đã chủ động góp nước suối, mì ăn liều, trứng gà, khẩu trang, nước sát khuẩn, rau củ quả tươi... để trao cho những người bị cách ly và khu dân cư bị phong tỏa.

Quảng Ngãi tiếp nhận 30 máy thở do Tập đoàn Vingroup trao tặng

Quảng Ngãi tiếp nhận 30 máy thở do Tập đoàn Vingroup trao tặng  

Ngày 5/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa tiếp nhận 30 máy thở xâm nhập do Tập đoàn Vingroup trao tặng để sử dụng điều trị bệnh nhân tại Cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.

Thêm hai ca nhiễm mới, Việt Nam có 672 ca mắc bệnh COVID-19

Thêm hai ca nhiễm mới, Việt Nam có 672 ca mắc bệnh COVID-19  

Tính đến 6 giờ sáng 5/8, Việt Nam đã có tổng số 672 ca mắc COVID-19, trong đó 308 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn