1021633

Bà giáo gần 20 năm 'bán ký ức tuổi thơ' giữa lòng Sài Gòn: 'Mệt bà cũng bán để còn có chỗ tìm vui cho mấy sắp nhỏ nhà nghèo'

19/11/2018 08:34

Đã hơn 18 năm nay, người mê sách vẫn hay tới lui tiệm sách cũ của bà giáo già nằm một góc ven đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp) để tìm mua ký ức tuổi thơ với giá 'chẳng thể rẻ hơn', kèm theo là tất cả sự thân thiện hào sảng của người bán.

Sài Gòn chẳng thiếu những hệ thống sách đẹp đẽ đặt ở khắp mọi nơi, thế nhưng, gần 20 năm nay, tấm bạc đã sờn xếp đầy sách cũ ven góc đường Phạm Văn Chiêu (Q. Gò Vấp) vẫn luôn tấp nập người tới lui mua sách.

Hằng ngày, bà giáo Võ Thị Như Ngọc (80 tuổi) “mê sách, thương con trẻ” vẫn miệt mài bên đống sách cũ, đợi những đứa trẻ tìm đến “mua tuổi thơ”. “Hai ngàn đồng một cuốn truyện tranh, bà không bán, bà nhận tiền để trẻ con biết mà trân trọng sách hơn“, bà tâm sự. Thế cũng đủ thấy, bà hào sảng và chân tình đến nhường nào!

Gần 20 năm nay, trên tấm bạc đã sờn, bà Ngọc vẫn cặm cụi với đống sách cũ.

 “Vui lắm, thằng bé lớp 5 mới đó vẫn chạy qua bà tìm sách giờ đã cưới vợ quay lại mua sách cho con”

Năm 20 tuổi, bà Ngọc theo học Cao đẳng Sư phạm Quy Nhơn, sau đó trở thành giáo viên dạy văn và lập gia đình. Thời thế khó khăn, cuộc sống bộn bề lo toan cơm áo gạo tiền, đồng lương giáo viên ít ỏi không đủ để cả gia đình chi tiêu, bà quyết định cùng gia đình nhỏ vào Sài Gòn mưu sinh.

Vào Sài Gòn năm 40 tuổi, nhờ có học vấn, bà Ngọc tìm được công việc nhà nước cố định, đảm bảo đồng ra đồng vào và lo học hành cho 4 người con. Một thời gian dài tất bật với công việc không đúng chuyên môn, bà vẫn nau náu con chữ và “thèm mùi sách”. Vì vậy, khi vừa được nghỉ hưu, bà quyết định tậu một tiệm nhỏ bán sách cũ cho những người nghèo cùng đam mê con chữ giống mình.

Từng có thời gian làm giáo viên dạy Văn, nên bà Ngọc đã yêu con chữ rất lâu rồi.

Mặt bằng tiệm sách thuê chung với một quán cơm bình dân gần nhà thờ Thạnh Đà (Q. Gò Vấp). Nói là tiệm sách, nhưng thật ra chỉ có một cái tủ sắt để cất giữ sách cùng một tấm bạc bày sách ra được chủ nhà thương mến mà cho bà Ngọc thuê với giá rất rẻ.

Nghỉ hưu được mấy ngày, con cái đi làm suốt, một mình bà và con chó quanh quẩn trong nhà buồn quá. Bà nghĩ ngay đến ước mơ thời trẻ là có một tiệm sách giá rẻ để người nghèo có cơ hội tiếp cận với con chữ. Rồi bà vét hết mớ tiền để dành được bấy lâu đi tìm mua sách cũ, dọn ra bán“, bà Ngọc kể lại.

Gần 80 tuổi, bà Ngọc vẫn rất khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Cứ 5 - 6 giờ sáng đều đặn mỗi ngày, từ nhà gần khu phần mềm Quang Trung, bà bắt xe buýt đến tiệm sách. Một mình bà trải bạt, dọn hàng, xếp từng cuốn sách ngăn nắp và chờ khách ghé mua. Rảnh rỗi, bà lại lấy sách ra đọc, nghiên cứu. Những hôm thời tiết tốt, bà bán tới 5 giờ chiều, hôm nào trời mưa, buộc lòng bà phải dọn hàng về sớm.

Tiệm sách cũ kỹ như một phần lưu lại kí ức tuổi thơ của tụi nhỏ thành phố.

Những quyển truyện có giá 5 nghìn, 6 nghìn đồng,…

Bán sách là niềm vui con à, ngày nào cũng vận động tay chân, gặp gỡ mấy đứa nhỏ ham sách giống mình lúc nhỏ, bà thấy mình trẻ ra. Chứ nghỉ ở nhà, có khi bí bách lại bệnh ra hổng chừng“, bà Ngọc chia sẻ.

Đến bây giờ, sau 18 năm bán sách, điều làm bà Ngọc vui nhất là nhìn thấy những đứa trẻ mua sách mình dần trưởng thành theo tháng năm. Bà chia sẻ: “Nghĩ lại mà vui, nhớ thằng bé lớp 5 mới ngày nào cứ ghé tiệm bà mua sách rồi ngồi cả chiều ở tiệm cùng bà đọc sách giờ đã có vợ có con. Mới đây, nó dẫn con nó qua bà mua truyện tranh. Còn có những người mua sách bà mười mấy năm, cũng phải hơn trăm cuốn chứ không ít“.

“Bán sách là niềm vui con à, ngày nào cũng vận động tay chân, gặp gỡ mấy đứa nhỏ ham sách giống mình lúc nhỏ, bà thấy mình trẻ ra.”

“Thương tụi nhỏ mê sách, bà bán tới lúc nào không bán được nữa thì đành”

Suốt mười mấy năm, người Sài Gòn quen với tiệm sách cũ của bà giáo Ngọc. Hễ mỗi lần có đợt sách mới về, khách quen lại tấp nập ghé mua. Giá sách chỉ từ 2.000 đồng một cuốn Conan, Thần đồng đất Việt; 5.000 đồng một cuốn Doraemon; 10.000 đồng cuốn tiểu thuyết dày cộm,… đọc xong có thể mang ra đổi lấy cuốn khác. Khách ghé tiệm đa phần là tụi sắp nhỏ học tiểu học, cô cậu sinh viên, hay đôi khi là những cô chú đã quá lục tuần, tất cả đều đến vì niềm đam mê sách và sự nhiệt thành của người bán.

- Bà ơi, mấy quyển Black Jack con dặn bữa trước nay có chưa bà?

- Bà ơi, nay có quyển tiểu thuyết nào hay nữa không để con lựa, sách bữa con đọc hết rồi.

- Bà ơi, con mang mấy quyển này ra đổi bà, còn 2 cuốn này con mua nha.

Hai tiếng gọi “bà ơi” ấm áp tươi vui cứ thế vang lên suốt cả ngày quanh một góc nhỏ. Vì bà Ngọc thương những đứa trẻ ham đọc, ham tìm tòi điều thú vị trong từng trang sách nên dù mệt, bà vẫn sẵn lòng tìm mua những cuốn sách khách dặn. “Cứ mang về mà đọc, nào rảnh ghé qua trả tiền bà sau cũng được. Bà thương mấy đứa chân chất tụi bây“, câu nói của bà chất chứa đủ đầy tình thương cùng sự san sẻ với những mảnh đời nghèo khó.

Bọn trẻ con khoái chí với những cuốn Đôrêmon, Conan,…

Ngày ngày tụi sắp nhỏ vẫn ghé qua tiệm sách của bà lão đều đều.

Mỗi sáng chủ nhật là những ngày tiệm sách của bà Ngọc rộn rã tiếng cười nói nhất, người đến mua sách đông không kể nhưng ai nấy đều có ý thức. “Vui nhất là chủ nhật, tụi nó được nghỉ học là lại chạy lại chỗ bà tìm sách. Đứa này bà ơi, đứa kia bà ơi, vui lắm con. Thấy khách đông, tụi nó tự tính tiền tự đưa cho bà luôn nên bà không thấy mệt gì. Bao nhiêu năm bán sách, bà chưa bị mất cuốn nào cả vì người ham sách thì ý thức cũng rất cao“, bà cho biết.

Tấm lòng của “bà giáo bán sách tuổi thơ” khiến đứa trẻ nào hay lui tới tiệm sách cũng thương cũng quý. Bà kể: “Nhiều đứa hay mang cho bà này nọ, khi thì quả mận quả lê, khi thì chè bánh. Có hôm, thằng bé con đi học về chạy vô dặn bà 'bà ơi, mai bà đừng mua đồ ăn trưa nha, mai nhà con đám giỗ để con mang chả giò sang biếu bà'. Bà thương gì đâu, quý tụi nó như con cháu, mà sắp nhỏ cũng thương bà lắm“.

Những quyển truyện cũ đầy ký ức tuổi thơ.

“Mấy đứa nhỏ không thấy bà sợ nên gặp là cứ níu tay níu chân ríu rít 'bà ơi bà đừng nghỉ nha, bà nghỉ tụi con buồn lắm'. Nên bà không nỡ nghỉ, bà bán tới khi nào không còn sức nữa thì thôi”.

Gia đình, con cháu đều đã có việc làm ổn định, thành đạt, riêng bà Ngọc cũng có cho mình một số tiền lương hưu hàng tháng. Thế nhưng, vì muốn trao niềm vui tuổi thơ cho con trẻ, cũng là tìm vui cho tuổi già, bà vẫn miệt mài ngày ngày bán sách với số tiền lời chẳng là bao. “Nhiều khi gia đình có công chuyện bà nghỉ một hai hôm mà thấy sốt ruột, cứ mong ra tiệm sách thôi. Mấy đứa nhỏ không thấy bà sợ nên gặp là cứ níu tay níu chân ríu rít 'bà ơi bà đừng nghỉ nha, bà nghỉ tụi con buồn lắm'. Nên bà không nỡ nghỉ, bà bán tới khi nào không còn sức nữa thì thôi“.

TIN KHÁC

Bàn giao 11 người Trung Quốc lừa đảo bằng công nghệ cao về nước

Bàn giao 11 người Trung Quốc lừa đảo bằng công nghệ cao về nước  

Gắn mác doanh nhân, 11 đối tượng đã sử dụng các thiết bị công nghệ để bán hàng giả, lừa đảo nhiều người.

Bị lừa bán làm 'nô lệ tình dục', người phụ nữ bất hạnh không kịp chứng kiến kẻ hại mình trả giá

Bị lừa bán làm 'nô lệ tình dục', người phụ nữ bất hạnh không kịp chứng kiến kẻ hại mình trả giá  

Sau thời gian bị bán ra nước ngoài làm 'nô lệ tình dục', người phụ nữ xấu số cuối cùng cũng được giải cứu nhưng đã không kịp chứng kiến kẻ hại mình phải trả giá.

Vụ nữ đại úy CA lăng mạ nhân viên Vietnam Arlines: 'Kể cả Thứ trưởng phụ trách hàng không vi phạm cũng phải xử lý'

Vụ nữ đại úy CA lăng mạ nhân viên Vietnam Arlines: 'Kể cả Thứ trưởng phụ trách hàng không vi phạm cũng phải xử lý'  

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, nếu nhận được đề nghị của cơ quan công an có thể xem xét, ra quyết định cấm bay đối với nữ đại úy công an Lê Thị Hiền.

Thương tâm bé trai 7 tháng tuổi cùng cha mẹ bỏng nặng nhập viện cấp cứu do hở bình gas trong lúc đun nấu

Thương tâm bé trai 7 tháng tuổi cùng cha mẹ bỏng nặng nhập viện cấp cứu do hở bình gas trong lúc đun nấu  

Trong quá trình đun nấu tại quán thịt chó mới mở của gia đình, bình gas bất ngờ bị rò rỉ làm ngọn lửa đã bất ngờ bùng phát mạnh khiến cả gia đình anh Mạnh bị bỏng nặng. Đáng thương con trai anh Mạnh mới 7 tháng tuổi bị bỏng nặng toàn thân.

Cãi nhau với bạn gái, nam thanh niên nằm lăn ra đường giả vờ ngất để mong người yêu quay lại

Cãi nhau với bạn gái, nam thanh niên nằm lăn ra đường giả vờ ngất để mong người yêu quay lại  

Muốn níu kéo tình cảm của cô gái sau khi cãi nhau, chàng trai trẻ bất chấp đường phố có nhiều người qua lại, nằm vật ra đất giả vờ ngất để 'ăn vạ' bạn gái.

Bé gái Ấn Độ bị mẹ giấu xác sau khi hai anh trai cưỡng hiếp

Bé gái Ấn Độ bị mẹ giấu xác sau khi hai anh trai cưỡng hiếp  

Một bé gái 6 tuổi đến từ Ấn Độ đã bị hai anh trai 12 và 15 tuổi hãm hiếp rồi siết cổ đến chết.

Ca sĩ Ngọc Anh '3A' – 'còn thở là còn hát!'

Ca sĩ Ngọc Anh '3A' – 'còn thở là còn hát!'  

Trong lần trở về này, ca sĩ Ngọc Anh sẽ thực hiện liveshow Mùa Thu Giấu Em cho riêng mình trong 2 đêm 24 & 25/8/2019. Chạy thể dục buổi sáng bên hồ Gươm cùng người quản lý, chị đã hẹn gặp và trao đổi với phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin về liveshow sắp tới, cùng những chuyện nghề…

Bị nhắc nhở vì con trai quên trả tiền cuốc xe sáu ngàn đồng, người phụ nữ ném điện thoại vào mặt tài xế xe ôm công nghệ gây bức xúc

Bị nhắc nhở vì con trai quên trả tiền cuốc xe sáu ngàn đồng, người phụ nữ ném điện thoại vào mặt tài xế xe ôm công nghệ gây bức xúc  

Theo người tài xế này, mặc dù bác đã nhẹ nhàng nói chuyện, thậm chí là xin phép đàng hoàng nhưng người phụ nữ lại tỏ ra ngỗ ngược, lớn tiếng chất vấn đủ điều. Sau đó, người phụ nữ đứng lên và cầm điện thoại ném vào mặt bác tài xế.

Vẫn còn 2 'cụ' vạn tuế 150 tuổi ở khu vườn họ ngoại vua Thiệu Trị

Vẫn còn 2 'cụ' vạn tuế 150 tuổi ở khu vườn họ ngoại vua Thiệu Trị  

Quán cà phê Vườn Thích Lý tuy nằm phía sâu trong làng cà phê ở tổ 22, phường Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi), nhưng dịp cuối tuần, nhiều gia đình vẫn hay đến uống cà phê để trò chuyện cùng người thân, bạn bè. Có một điều ít ai biết được, khu vườn này từng là phía họ ngoại của vua ở.

Clip: Thấy tiền rơi trên đường, tài xế ô tô phanh cực gấp để lao ra nhặt bất chấp các phương tiện phía sau

Clip: Thấy tiền rơi trên đường, tài xế ô tô phanh cực gấp để lao ra nhặt bất chấp các phương tiện phía sau  

Hành động của tài xế xe con nhận nhiều chỉ trích từ cư dân mạng vì tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cực cao, nguy hiểm cho chính mình và người đi đường.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn