1354067

Bác sĩ cảnh báo loài vi khuẩn 'ăn thịt người' từ món 'bổ thận tráng dương' triệu người mê

08/07/2020 10:08

Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus) diễn biến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.

Tử vong vì ăn hải sản tái

Bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. sinh năm 1961, quê Hải Phòng có tiền sử bệnh gan do uống rượu nhiều. Trước đó, bệnh nhân có ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ. Sau đó, bệnh nhân bị đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C.

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu nhưng chỉ sau vài giờ bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi; cấy khuẩn 2 mẫu máu đều dương tính với V. vulnificus.

Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.

Vi khuẩn nguy hiểm như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu - Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện LSCBTN, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu …

Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là 'vi khuẩn ăn thịt người'. Nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.

Bác sĩ Thấu cho biết đây là một phẩy khuẩn gram âm, thuộc vi khuẩn hệ bình thường của môi trường biển trên toàn thế giới. Vi khuẩn đã được phân lập từ nước biển, trầm tích, và nhiều loại hải sản như tôm, hàu, cá và sò. Nhiệt độ cao và nồng độ sắt cao phù hợp cho sự phát triển của vi khuẩn.

Hình ảnh tổn thương của người bệnh

Những đặc điểm giúp vi khuẩn có khả năng gây bệnh và tử vong cao là vì vi khuẩn này có khả năng trốn thoát khỏi hệ miễn dịch của cơ thể người. Vi khuẩn vượt qua được hàng rào bảo vệ đầu tiên của đường tiêu hóa và da. Sau khi xâm nhập vào máu, vi khuẩn có các cơ chế làm giảm khả năng thực bào của cơ thể (khả năng một số tế bào miễn dịch ở người tiêu diệt các thể xâm nhập bằng cách nuốt và phân hủy chúng). Vi khuẩn xâm nhập, sống sót, nhân lên và gây bệnh trong cơ thể bệnh nhân.

Vi khuẩn sinh ra nhiều độc tố gây độc tế bào và phá hủy tế bào cơ thể người, như: độc tố phân hủy protein VvpE, độc tố ly giải tế bào Vvha …Lớp vỏ chứa lipopolysaccharis (LPS) kích hoạt cơ thể giải phóng cơn bão cytokin gây sốc nhiễm khuẩn.

Vi khuẩn Vibrio vulnificus

Những người ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kĩ, đặc biệt là hàu rất dễ mắc bệnh này.

Một thống kê 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus cho thấy có 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng – 6 ngày.

Ngoài ăn, một số bệnh nhân có thể bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển, như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản. Đã có trường hợp bị nhiễm qua những vết thương rất nhỏ, như vết đâm bởi đuôi con tôm, vỏ hàu khi tắm biển. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra khi phơi nhiễm vết thương có từ trước với vi khuẩn V. vulnificus.

Để phòng bệnh, bác sĩ Thấu cho biết tuyệt đối không ăn hải sản chưa được nấu chín. Mọi người cần tránh bị thương khi tham gia các hoạt động có nguy cơ tiếp xúc vết thương với vi khuẩn, như: tắm biển, câu cá biển, đánh bắt và chế biến hải sản …

Nếu có vết thương hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống. Khám tại các cơ sở y tế sớm khi có các biểu hiện đường tiêu hóa, sưng nóng đỏ đau tại vết thương, đau và/hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay sau khi nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn bệnh.

TIN KHÁC

Nghiên cứu: Đeo khẩu trang y tế là cách phòng COVID-19 hiệu quả nhất

Nghiên cứu: Đeo khẩu trang y tế là cách phòng COVID-19 hiệu quả nhất  

Các chuyên gia y tế khẳng định rằng khẩu trang là công cụ quan trọng trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, song hiện vẫn còn ít nghiên cứu về sự khác nhau giữa các loại khẩu trang.

Hy vọng về vaccine COVID-19 tới càng gần, giới chuyên gia càng gia tăng lo ngại

Hy vọng về vaccine COVID-19 tới càng gần, giới chuyên gia càng gia tăng lo ngại  

Với 6 loại vaccine COVID-19 đang ở trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, dự kiến những dữ liệu đầu tiên về hiệu quả của chúng sẽ được công bố trong vòng hai tới ba tháng nữa.

CDC Đà Nẵng - đơn vị tiên phong ngăn chặn dịch COVID-19

CDC Đà Nẵng - đơn vị tiên phong ngăn chặn dịch COVID-19  

Tính đến ngày 10/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã xét nghiệm 39.761 mẫu bệnh phẩm, phát hiện 269 ca dương tính với SARS-CoV-2; trung bình mỗi ngày xét nghiệm được 4.000-5.000 mẫu.

Dịch COVID-19: Dỡ bỏ khu phong tỏa lớn nhất tại Đà Nẵng

Dịch COVID-19: Dỡ bỏ khu phong tỏa lớn nhất tại Đà Nẵng  

Đúng 0 giờ ngày 11/8, lực lượng trực chốt phong tỏa tại ngã tư đường Quang Trung-Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, sẵn sàng đợi lệnh.

Tam Kỳ đã có ca thứ 2 dương tính Covid-19

Tam Kỳ đã có ca thứ 2 dương tính Covid-19  

Sáng 11/8, TS Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho Đại Đoàn Kết biết, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã có ca thứ 2 dương tính Covid-19.

Xếp hạng các loại khẩu trang trong mùa dịch

Xếp hạng các loại khẩu trang trong mùa dịch  

Mới đây, một nghiên cứu của Mỹ đã xếp hạng công dụng của các loại khẩu trang và khăn che mặt trong việc phòng chống sự lây lan của mầm bệnh COVID-19.

'Ăn' tốt giúp giảm stress do dịch bệnh gây ra

'Ăn' tốt giúp giảm stress do dịch bệnh gây ra  

Sự bùng phát dịch bệnh có thể gây căng thẳng cho mọi người. Chuẩn bị cho mình tâm thế vững vàng và thể chất mạnh khỏe, chính là cách để mỗi cá nhân ứng phó tốt với stress trong mùa dịch.

Nguy hại khôn lường khi làm đẹp vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ 'chui'

Nguy hại khôn lường khi làm đẹp vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ 'chui'  

Liên tiếp các ngày mùng 5 và 6/8/2020, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận cấp cứu 2 nạn nhân bị biến chứng nghiêm trọng do phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ 'chui'.

Bệnh nhân thứ 14 tử vong liên quan đến Covid-19

Bệnh nhân thứ 14 tử vong liên quan đến Covid-19  

Bênh nhân 436 được chẩn đoán tử vong do viêm phổi cấp do Covid-19 trên nền bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối.

BN 522 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, biến chứng suy hô hấp nặng, tắc động mạch phổi trên bệnh nhân ung thư thận

BN 522 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, biến chứng suy hô hấp nặng, tắc động mạch phổi trên bệnh nhân ung thư thận  

Tối ngày 10/8, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 522 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, biến chứng suy hô hấp nặng, tắc động mạch phổi trên bệnh nhân ung thư thận, di căn bàng quang và phổi, suy thận mạn tính, đái tháo đường type 2.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn