1181483

Bánh xèo thịt vịt 'thơm nức mũi, ngon nhức nách' ngày mưa

04/08/2019 09:20

Bánh xèo thịt vịt ăn kèm rau đắng ngon tuyệt cú mèo không phải nơi nào cũng có.

Mùa mưa năm nay đến sớm hơn mọi năm thì phải? Mưa nhiều, bong bóng nổi đầy sân, tiếng mưa xối ào ào trên mái bếp ấm áp lửa.

Nhìn mớ tôm tươi trong nhảy lóc chóc trong giỏ, tôi nghĩ tới món bánh xèo thịt vịt trứ danh quê tôi.

Đổ bánh xèo thịt vịt thì nguyên liệu không thể thiếu tất nhiên phải là thịt vịt rồi. Vịt béo làm sạch, lóc khéo thịt để riêng (bộ xương dành nấu món khác). Thịt đã lóc dùng dao xắt mỏng, ướp với hành tím, nước mắm ngon và chút tiêu.

Nguyên liệu đổ bánh xèo thịt vịt. Ảnh: LƯU BÌNH

Nguyên liệu thứ hai là tôm, không cần to nhưng phải tươi, nhảy lóc chóc mới đạt. Nhiều quán treo bảng 'bánh xèo tôm nhảy', mà tôm có nhảy thật hay không phải tận mắt nhìn thấy mới yên tâm.

Tiếp đó là pha chế bột đổ bánh xèo. Bột bánh muốn ngon đừng quên cho vô nắm lá hẹ sẻ thái nhỏ, thêm chút nước mắm để có vị đậm đà.

Bật bếp, bắc chảo lên nghe nóng thì cho chút dầu rồi thả tôm đất, thịt vịt vào xào cho chín, múc vá bột đổ vào chảo nghe xèo xèo… Láng bột đều mặt chảo, thả vào đó nhúm giá, đậy nắp, hạ lửa vừa vừa cho bánh chín dần.

Đổ bánh xèo phải nghe xèo xèo lửa đượm thì bánh mới rỗ mặt, giòn, xốp bột. Tiếng xèo xèo ngó vậy mà khó, bởi lửa chưa đủ đượm bánh cũng chín mà mặt lì lì bột như láng xi măng.

Bánh xèo thịt vịt ngon 'nhức nách' ngày mưa. Ảnh: LƯU BÌNH

Rau sống ăn kèm gồm cải con, rau húng, vài trái khế chua thái mỏng, quê tôi hay thêm rau đắng để giảm bớt độ ngậy của dầu mỡ. Bạn nên thử để biết bánh xèo thịt vịt ăn với rau đắng ngon tới cỡ nào.

Nước chấm bánh xèo thì theo tôi đơn giản chỉ nước mắm chua ngọt là hợp vị. Thứ nước chấm pha bằng tương, gan xay, đậu phộng rang… thường thấy thì ăn cũng được nhưng giống như kiểu để bù vào cái bánh xèo dở.

Mọi thứ xong xuôi, xếp cái bánh vàng rộm, rìa vàng giòn lên đĩa rồi bày lên bàn. Chao ôi, dám cá là bất cứ ai cũng muốn đưa tay bẻ cái rìa bánh vừa thơm vừa giòn mà ăn trước…

TIN KHÁC

Nước trái cây có làm giảm tác dụng của thuốc?

Nước trái cây có làm giảm tác dụng của thuốc?  

Đối với những người bệnh phải dùng thuốc hằng ngày, thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc uống.

Thay vì luộc, rau củ chế biến cách này để cả tuần trong tủ lạnh vẫn ăn cực ngon

Thay vì luộc, rau củ chế biến cách này để cả tuần trong tủ lạnh vẫn ăn cực ngon  

Rau củ trộn không chỉ mát lạnh, giòn giòn mà còn có vị chua ngọt cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.

Các chị ơi ăn mít xong đừng bỏ xơ, có món này ngon đến ngỡ ngàng mà chỉ làm từ xơ mít!

Các chị ơi ăn mít xong đừng bỏ xơ, có món này ngon đến ngỡ ngàng mà chỉ làm từ xơ mít!  

Món xơ mít trộn lá chanh ăn cực ngon và lạ miệng. Nhân mùa mít đang chín rộ, bạn hãy làm thử ngay món này nhé!

Kỳ lạ những loại nước ép có thể phòng chống bệnh ung thư

Kỳ lạ những loại nước ép có thể phòng chống bệnh ung thư  

Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe và làn da, nước ép một số loại trái cây còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư và rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Rau dền ngon ngọt thật đấy nhưng sẽ thành 'thuốc độc' nếu bỏ qua những điều cấm kỵ sau

Rau dền ngon ngọt thật đấy nhưng sẽ thành 'thuốc độc' nếu bỏ qua những điều cấm kỵ sau  

Rau dền tốt quá tốt nên vào chính vụ mùa hè, nhiều chị em thường mua thật nhiều để ăn trong những bữa cơm gia đình quây quần. Tuy nhiên, có một số điều cấm kỵ khi ăn loại rau này không phải ai cũng nắm rõ.

Chỉ cần tuân thủ bí quyết này, bạn sẽ có món bún bò thơm ngon chuẩn vị Huế

Chỉ cần tuân thủ bí quyết này, bạn sẽ có món bún bò thơm ngon chuẩn vị Huế  

Thành phẩm của món bún bò Huế là hương vị đặc trưng của thịt bò, sả và vị cay nồng của gia vị. Chỉ cần tuân thủ các bước sau, bạn sẽ có món bún bò Huế thơm ngon đúng điệu.

Tự làm món snack vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Tự làm món snack vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe chưa bao giờ dễ dàng đến thế!  

Từng chiếc snack đậu phụ giòn giòn thơm bùi là một trong những món ăn vặt tuyệt hảo.

Khám phá bí quyết nấu ăn ngon của thế giới

Khám phá bí quyết nấu ăn ngon của thế giới  

Bên cạnh bốn vị cơ bản trong tự nhiên là mặn, ngọt, chua và đắng, vị umami mang đến vị ngon đặc trưng, giúp kết hợp hài hòa và làm tròn đầy vị tổng thể của món ăn.

Sườn chiên tiêu tỏi ngon lạ tuyệt đối

Sườn chiên tiêu tỏi ngon lạ tuyệt đối  

Món sườn chiên tiêu tỏi là món ăn rất hợp để ăn nhậu, uống kèm với một ly bia thì chuẩn ngon luôn.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn