1369230

Bảo vệ 'chiến sỹ áo trắng' trước làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19

05/08/2020 19:25

Trong hơn 200 ca bệnh COVID-19 được ghi nhận trong giai đoạn mới của dịch, đã có 14 nhân viên y tế bị lây nhiễm, trong đó có 2 sinh viên y khoa, 2 bác sỹ và 10 điều dưỡng.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Từ ngày 25/7/2020 đến nay Việt Nam ghi nhận thêm 255 ca nhiễm COVID-19 mới. Đáng chú ý có 222 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng và đã lây lan sang hơn 10 tỉnh thành phố tại Việt Nam.

Trong khoảng hai tuần qua, đã có 14 trường hợp nhiễm COVID-19 là các cán bộ nhân viên y tế, trong đó có 2 sinh viên ngành y.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi Tọa đàm trực tuyến: 'Bảo vệ chiến sỹ áo trắng trước làn sóng thứ 2 dịch Covid-19,' do Công đoàn Y tế Việt Nam (Bộ Y tế) phối hợp cùng Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức sáng 5/8 tại Hà Nội.

6% ca COVID-19 mới là nhân viên y tế

Tại buổi tọa đàm, thạc sỹ Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam cho hay trong hơn 200 ca bệnh COVID-19 được ghi nhận trong giai đoạn mới của dịch, đã có 14 nhân viên y tế bị lây nhiễm, trong đó có 2 sinh viên y khoa, 2 bác sỹ và 10 điều dưỡng - chiếm tỷ lệ 6%.

'Tỷ lệ nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 trong chùm ca bệnh mới tương đương với thống kê của Hội Điều dưỡng Thế giới tại 77 nước là khoảng 7%. Trong lúc này, hơn bao giờ hết, các cán bộ công nhân viên y tế rất cần đến sự kề vai sát cánh, sự bảo vệ và động viên của Chính phủ, của các cơ quan trong ngành y tế và của cả nhân dân Việt Nam,' ông Mục phân tích.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch COVID-19 trong đợt hai mới chỉ có hơn 200 người dương tính nhưng đã bắt đầu xuất hiện sự thiếu hụt nhân lực y tế. Bộ Y tế đã điều những cán bộ giỏi đến Đà Nẵng, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã kêu gọi những tỉnh thành như Hải Phòng, Bình Định, Bình Thuận… gửi các bác sỹ đến hỗ trợ, chi viện. Tuy nhiên, nếu kịch bản có thêm những ca bệnh, việc thiếu hụt nguồn nhân lực y tế sẽ xảy ra.

Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho rằng trên thế giới cũng đang phát hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Sau khi thực hiện giãn cách, các quốc gia đã kiểm soát được lây nhiễm. Hiện nay các quốc gia cũng đang tăng cường các biện pháp hạn chế lây nhiễm.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) tổ chức Lễ ra quân nhân viên y tế Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp chi viện Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN)

Đối với các ca phát hiện tại Đà Nẵng, tiến sỹ Kidong Park cho rằng: 'Đó là lời nhắc nhở chúng ta lưu ý số ca bệnh thấp và ít không có nghĩa là dịch không còn lây lan. Bởi có những ca nhiễm có thể không có biểu hiện ra bên ngoài. Đại dịch chưa thể chấm dứt ngay nên cần cảnh giác và công tác phòng ngừa nhiễm khuẩn trong các bệnh viện cơ sở y tế phải thực hiện toàn bộ thời gian chứ ko chỉ thời điểm dịch bùng phát.'

Tiến sỹ Kidong Park phân tích một số bệnh viện ở Đà Nẵng là điểm nóng của dịch, qua hệ thống giám sát đã phát hiện các ca bệnh nhưng có những ca bệnh chưa phát hiện có thể đang ở trong người nhà bệnh nhân hoặc cán bộ y tế. Vì vậy, mọi người cần luôn cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trạng thái đảo chiều không ai mong muốn

Thạc sỹ Mục bày tỏ: 'Chúng tôi rất băn khoăn mặc dù biết trước dịch bệnh này sớm muộn chúng ta cũng sẽ có những cán bộ y tế bị nhiễm bệnh trong quá trình phục vụ. Việc chính các bác sỹ, điều dưỡng lại trở thành bệnh nhân là trạng thái đảo chiều mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng không muốn. Các bác sỹ, điều dưỡng là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất khi họ phải chăm sóc bệnh nhân dài ngày hay thực hiện các thủ thuật có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.'

Trong bối cảnh hiện nay, sức khoẻ của các bác sỹ, điều dưỡng không phải là tài sản riêng của họ mà chính là tài sản của hệ thống y tế, bởi nếu họ bị nhiễm bệnh thì bệnh nhân sẽ không được chăm sóc tốt nhất và hệ thống của chúng ta sẽ bị thiếu đi một lực lượng phục vụ.

Chính vì vậy, ngành y và công đoàn cần lên tiếng bảo vệ những cán bộ y tế đang ở tuyến đầu chống dịch và cũng là lúc để tôn vinh những cống hiến, đóng góp không mệt mỏi, thầm lặng của đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là các điều dưỡng viên.

Các đại biểu tham gia tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Minh Quyết/Vietnam+)

Phó giáo sư Phạm Thanh Bình-Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam khẳng định: 'Việc cán bộ y tế phải bị cách ly là điều không ai mong muốn, họ cũng hoang mang, lo lắng. Đáng ra họ sẽ đang là những người cầm súng ra trận nhưng nay họ lại không thể cầm súng, không được cống hiến và còn phải sống xa gia đình.'

Với vai trò là tổ chức công đoàn, Công đoàn Y tế Việt Nam làm hết sức có thể để chia sẻ với các cán bộ. Dù không thể thực hiện khám chữa bệnh, nhưng ngay bên trong khu cách ly, họ vẫn có thể làm việc, tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm chỉnh các hướng dẫn của cơ quan chức năng nhằm góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết ngay sau khi nắm được thông tin có hơn 10 cán bộ y tế mắc COVID-19, Công đoàn ngành Y tế đã hỗ trợ mỗi đoàn viên 2 triệu đồng và huy động doanh nghiệp hỗ trợ mỗi cán bộ 2 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn ngành cũng đã hỗ trợ bằng quỹ xã hội từ thiện 50 triệu đồng cho các cán bộ bị cách ly tại Bệnh viện C Đà Nẵng, 50 triệu đồng tới Bệnh viện Trung ương Huế - nơi đang điều trị cho 25 ca mắc COVID-19 nặng.

Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã có văn bản gửi tới 16 đơn vị y tế đang có cán bộ tăng cường tại miền Trung, trong đó công đoàn cần quan tâm đến gia đình những cán bộ đi làm nhiệm vụ, đặc biệt thống kê những gia đình có điều kiện khó khăn, vận động các cán bộ y tế ở lại hỗ trợ trực tiếp gánh vác trách nhiệm chung, tăng cường khen thưởng kịp thời đối với các cán bộ này./.

Chương trình tọa đàm là nội dung trong chương trình Bảo vệ Blouse trắng do Công đoàn Y tế Việt Nam và Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp tổ chức. Tọa đàm nhằm động viên, khích lệ, đảm bảo tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế để các cán bộ nhân viên y tế phòng tránh lây nhiễm bệnh và đồng thời tuyên truyền tới người bệnh cũng như nhân dân đoàn kết, phối hợp chặt chẽ cùng đẩy lùi dịch bệnh.

TIN KHÁC

Bị bắt ăn ớt để... đổi lấy tiền, cô bé nghèo gượng cười nhưng vẫn bật khóc vì quá cay, ai xem cũng nhói lòng

Bị bắt ăn ớt để... đổi lấy tiền, cô bé nghèo gượng cười nhưng vẫn bật khóc vì quá cay, ai xem cũng nhói lòng  

Đoạn clip còn có một cảnh, bé gái sau khi ăn ớt đã rơi nước mắt. Không biết em khóc vì ớt quá cay hay khóc vì lòng người tủn mủn, nát vụn?

Nghi án bé gái 12 tuổi bị xâm hại ngay trong phòng bảo vệ trường tiểu học ở Nghệ An

Nghi án bé gái 12 tuổi bị xâm hại ngay trong phòng bảo vệ trường tiểu học ở Nghệ An  

Xem được clip cháu gái mới 12 tuổi bị xâm hại, người bà như chết lặng. Đứa bé đã chịu quá nhiều thiệt thòi khi thiếu vắng hơi ấm bố mẹ nay lại xảy ra sự việc đau lòng.

Bố bỏ đi năm 14 tuổi, người đàn ông lập kênh Youtube 'Bố ơi, làm thế nào...?' giúp đỡ những đứa trẻ cùng cảnh ngộ

Bố bỏ đi năm 14 tuổi, người đàn ông lập kênh Youtube 'Bố ơi, làm thế nào...?' giúp đỡ những đứa trẻ cùng cảnh ngộ  

Rob Kenney lớn lên thiếu vắng tình yêu của cha. Anh quyết định lập một tài khoản Youtube dành cho những đứa trẻ như anh.

Khoe ảnh con học lớp 1 mới tập viết mà đảo lộn ngược cả mặt chữ, phụ huynh tưởng vui nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ không ngờ

Khoe ảnh con học lớp 1 mới tập viết mà đảo lộn ngược cả mặt chữ, phụ huynh tưởng vui nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ không ngờ  

Đúng là dạy con học lớp 1 cách viết chữ là một trong những thủ thách khó khăn nhất của những ai làm cha mẹ!

Đừng coi quấy rối tình dục là 'chuyện trẻ con' vì những 'đứa trẻ' ấy hoàn toàn có thể làm chuyện tày trời của 'người lớn'

Đừng coi quấy rối tình dục là 'chuyện trẻ con' vì những 'đứa trẻ' ấy hoàn toàn có thể làm chuyện tày trời của 'người lớn'  

Làm gì có 'trẻ con' nào lại biết dàn cảnh, cưỡng bức khiến bạn mang thai khi mới học cấp 2?

Nghịch điện thoại suốt đêm: nếu xuất hiện 3 điểm bất thường vào ngày hôm sau thì đó là lời "cầu cứu" từ cơ thể

Nghịch điện thoại suốt đêm: nếu xuất hiện 3 điểm bất thường vào ngày hôm sau thì đó là lời "cầu cứu" từ cơ thể  

Đừng nghĩ rằng còn trẻ là sức đề kháng còn tốt mà không chú trọng tới việc chăm sóc cơ thể. Một giấc ngủ chập chờn hoặc không đủ vào ban đêm có thể là nguyên nhân gây suy kiệt sức khỏe theo thời gian.

Thai nhi bị nạo phá ở tuần 31 sống sót thần kỳ, được các bác sĩ đặt tên Bình An

Thai nhi bị nạo phá ở tuần 31 sống sót thần kỳ, được các bác sĩ đặt tên Bình An  

Sau hơn 2 tháng điều trị, hiện bé Bình An đã được gửi về một trung tâm bảo trợ xã hội của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội để được chăm sóc và nuôi dưỡng.

Lý do người Nhật sống lâu nhất thế giới

Lý do người Nhật sống lâu nhất thế giới  

Học hỏi những bí quyết dưới đây của người Nhật để chăm sóc sức khỏe cho cả nhà bạn nhé.

Mang bầu tháng thứ 8, bà xã của Dương Khắc Linh đẹp mặn mà

Mang bầu tháng thứ 8, bà xã của Dương Khắc Linh đẹp mặn mà  

Mặc dù đang mang thai ở những tháng cuối nhưng bà xã của Dương Khắc Linh - ca sĩ Sara Lưu - trông vẫn rất xinh đẹp.

Trẻ béo phì dễ gặp hậu quả gì?

Trẻ béo phì dễ gặp hậu quả gì?  

Con tôi 7 tuổi nặng 50 kg. Tôi lo lắng con béo phì sau này dễ mắc nhiều bệnh. Vậy cụ thể trẻ béo phì dễ gặp hậu quả gì về sức khỏe khi trưởng thành?

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn