1189477

Bất ngờ hoãn áp thuế với Trung Quốc, ông Trump 'nhen nhóm' hy vọng 'làm hoà' với Trung Quốc hay lo sợ về kết quả của chiến dịch tái tranh cử?

15/08/2019 08:25

Lời giải thích của ông cho quyết định này thể hiện cho mối lo ngại tồn tại trong Nhà Trắng về nguy cơ rủi ro trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, nếu nền kinh tế chịu tổn thất vì sự bế tắc kéo dài với Bắc Kinh.

Mới đây, Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ rút lại động thái quyết liệt của mình trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Theo đó, Mỹ sẽ hoãn áp thuế bổ sung với một số mặt hàng tiêu dùng trong hơn 2 tháng, từ tháng 9 cho đến giữa tháng 12. Tuy nhiên, động thái này vẫn không cho thấy dấu hiệu quá tích cực về việc 'mở đường' cho những vòng tái đàm phán để đi đến một thoả thuận đình chiến lâu dài giữa Washington và Bắc Kinh.

Elena Duggar, phó giám đốc điều hành tại Moody's, nhận định: 'Dường như sự leo thang của căng thẳng thương mại chỉ được tạm thời hoãn lại. Mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn gây ra nhiều tranh cãi, đôi lúc có một số bước tiến triển để đi tới sự thoả hiệp.'

Động thái này cho thấy một nhận thức bất thường từ phía ông Trump rằng xung đột kinh tế ngày càng sâu sắc với Bắc Kinh có thể gây ra hậu quả đối với các hộ gia đình Mỹ - điều mà cho đến nay vẫn một mực phủ nhận. Ông nói về lý do hoãn thuế khi chuẩn bị di chuyển từ New Jersey tới Pennsylvania: 'Chúng tôi làm điều này vì mùa Giáng Sinh, chỉ phòng trường hợp một số mức thuế quan sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ. Cho đến nay, hầu như vẫn chưa có ai bị tác động.'

Lời giải thích của ông thể hiện cho mối lo ngại tồn tại trong Nhà Trắng về nguy cơ rủi ro trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, nếu nền kinh tế chịu tổn thất vì sự bế tắc kéo dài với Bắc Kinh. Tuy nhiên, việc hoãn thuế cũng phù hợp với mô hình áp dụng từ lâu của ông Trump - đó là chuyển sang lập trường ít thù địch hơn sau khi đẩy nhiều mâu thuẫn lên cao và 'thử thách' sức chịu đựng của thị trường đối với chính sách 'bên miệng hố chiến tranh' của chính quyền. Điều này cho thấy việc hoãn thuế đưa ra hôm thứ Ba là động thái tạm thời rút lui một cách chiến lược và hạn chế hơn.

Việc ông Trump thay đổi quyết định như vậy cũng khiến các nhà đầu tư chứng khoán ở Mỹ trở nên hứng khởi hơn. Theo đó, chỉ số S&P 500 tăng 1,5% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Ngoài ra, thị trường cũng được khích lệ nhờ thông tin rằng các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã có một cuộc nói chuyện điện thoại hôm 13/8, được ông Trump miêu tả là 'rất có tiến triển'. Hai nước sẽ thực hiện một cuộc gọi khác trong 2 tuần tới.

Tuy nhiên, chính quyền 2 nước vẫn phải đối mặt với những trở ngại không hề nhỏ để đạt được một thoả thuận đúng hướng, khi đã mất niềm tin ở nhau trong những vấn đề cơ bản, như việc Trung Quốc tiếp tục mua nông sản của Mỹ. Đây chính là điều mà ông Trump nhiều lần nhắc đến mà phía Trung Quốc không phản hồi.

Thực ra, động thái của ông Trump đối với Trung Quốc vẫn nghiêng về phía sẽ đẩy tình hình leo thang hơn là thoả hiệp. Ông vẫn tiếp tục 'đả kích' Bắc Kinh trên Twitter hôm thứ Ba về việc 'phá giá tiền tệ cực kỳ kinh khủng'. Hơn nữa, dù hơn một nửa hàng hoá bị áp thuế ngày 1/9 được tạm thời dỡ bỏ, thì số còn lại vẫn phải chịu thuế vào tháng tới. Trên Đồi Capital, các thành viên đảng Dân chủ chế giễu việc ông Trump thay đổi quyết định là sự thất thường.

Ron Wyden, thượng nghị sĩ bang Oregon và thành viên đứng đầu đảng Dân chủ về uỷ ban tài chính, cho biết: 'Việc hoãn thuế với máy chơi video game và đồ chơi cho thú cưng đang giúp thị trường tăng điểm như những gì ông Trump muốn. Nhưng ông vẫn tiếp tục áp thuế với sách, đồ dùng học tập và quần áo - đây là những sản phẩm sẽ ảnh hưởng mạnh nhất đến người dân Mỹ.'

Hơn nữa, các doanh nghiệp lớn của Mỹ cũng không được khích lệ nhờ vào quyết định của Tổng thống. Peter Robinson, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Quốc tế Mỹ (CIB), cho hay: 'Chỉ đơn giản là hoãn thuế đối với một số mặt hàng cũng không phải là một giải pháp. Một điều rất quan trọng Mỹ và Trung Quốc là thường xuyên thảo luận để đạt được kết quả đàm phán, với mục tiêu loại bỏ thuế quan, các rào cản đối với thị trường và sự phân biệt đối xử.'

Quyết định hoãn áp thuế của ông Trump có thể là đủ để đảm bảo rằng những quan chức hàng đầu Trung vẫn tiến hành kế hoạch tới Washington thực hiện một vòng đàm phán trực tiếp khác vào đầu tháng tới. Tuy nhiên, điều này cũng không có khả năng mang đến sự chắc chắn mà nhiều doanh nghiệp đang mong đợi để tái khởi động những khoản đầu tư đang sụt giảm - một trong những 'đám mây đen' lớn nhất của nền kinh tế Mỹ.

Gary Shapiro, chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng, một nhóm vận động hành lang cho các công ty điện tử tiêu dùng, chia sẻ: 'Đây là sai lầm về kinh tế lớn nhất kể từ khi Đạo luật Thuế quan Smoot-Hawley được thông qua vào năm 1930. Tiếp tục đi theo hướng này sẽ khiến các start-up và doanh nghiệp nhỏ của Mỹ bị tàn phá - rất nhiều trong số đó sẽ phải đối mặt với những quyết định không có lợi về việc giảm quy mô hoạt động và cắt giảm nhân sự.'

theo FT

TIN KHÁC

Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước

Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước  

Một đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả với quy mô rất lớn đã được Công an tỉnh Ðắk Nông phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương khám phá gây chấn động dư luận với hàng trăm triệu lít xăng giả được bán ra thị trường.

Dụ dỗ cháu bé hàng xóm bằng 10 nghìn đồng rồi hiếp dâm

Dụ dỗ cháu bé hàng xóm bằng 10 nghìn đồng rồi hiếp dâm  

Công an thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) vừa tạm giữ đối tượng Nguyễn Thành Luân (36 tuổi, ngụ thôn 7, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên) để điều tra về hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Một thầy giáo nước ngoài dạy tiếng Anh rơi từ tầng 4 xuống đất tử vong

Một thầy giáo nước ngoài dạy tiếng Anh rơi từ tầng 4 xuống đất tử vong  

Công an TP Vinh (Nghệ An) đang điều tra làm rõ việc một người đàn người nước ngoài dạy tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ rơi từ tầng 4 xuống đất tử vong xảy ra chiều ngày 18-8 trên địa bàn.

Chàng trai lương 9 triệu, nợ 90 triệu lại còn dang tay đèo bồng nuôi luôn bạn gái, đến hồi bế tắc đi xin lời khuyên làm sao để xóa nợ?

Chàng trai lương 9 triệu, nợ 90 triệu lại còn dang tay đèo bồng nuôi luôn bạn gái, đến hồi bế tắc đi xin lời khuyên làm sao để xóa nợ?  

'Đã nợ nần chồng chất rồi còn đèo bòng nuôi thêm người yêu. Bạn gái kia không đi làm để hỗ trợ thêm à?'.

Trời phú cho 5 con giáp nam có số làm lãnh đạo từ nhỏ, sự nghiệp hanh thông không ai bằng

Trời phú cho 5 con giáp nam có số làm lãnh đạo từ nhỏ, sự nghiệp hanh thông không ai bằng  

Theo tử vi học, có 5 con giáp sinh ra đã có số làm lãnh đạo, mọi việc đều gặp may mắn thuận lợi, đường tài lộc rất suôn sẻ và sớm thành công.

'Giải mã' thông tin cây sưa cổ ở Hà Nội bỗng 'biến mất' trong đêm

'Giải mã' thông tin cây sưa cổ ở Hà Nội bỗng 'biến mất' trong đêm  

Sáng 17/8, sau khi tỉnh giấc nhiều người dân phố Thuốc Bắc (phường Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bất ngờ khi thấy một trong những cây sưa cổ bỗng 'biến mất'.

Gần 40 học sinh trong một lớp tại Nghệ An đỗ vào các trường đại học nổi tiếng

Gần 40 học sinh trong một lớp tại Nghệ An đỗ vào các trường đại học nổi tiếng  

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống, thế nhưng nơi đây lại có đến 39/40 học sinh đỗ đại học với những trường được đánh giá là nằm trong top đầu của cả nước.

Hình ảnh nhân viên Karaoke mặc 'mát mẻ' tiếp khách

Hình ảnh nhân viên Karaoke mặc 'mát mẻ' tiếp khách  

Bất ngờ kiểm tra nhà hàng ở trung tâm Sài Gòn, cơ quan chức năng phát hiện nhiều tiếp viên mặc 'mát mẻ' tiếp khách.

Người dân lao vào đập chết con chó cắn bị thương nhiều người giữa chợ

Người dân lao vào đập chết con chó cắn bị thương nhiều người giữa chợ  

Nhiều người dân ở Cà Mau bất ngờ bị một con chó dữ lao vào cắn bị thương. Trong số 9 nạn nhân có 2 người bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau để điều trị.

Người phụ nữ tử vong bất thường sau khi qua nhà hàng xóm chơi

Người phụ nữ tử vong bất thường sau khi qua nhà hàng xóm chơi  

Tối 17-8, chị Thanh cùng một số người bạn sang nhà hàng xóm chơi nhưng đến mãi khuya không thấy về. Đến khoảng 1h rạng sáng 18-8, người nhà của chị Thanh nhận được tin chị này đã tử vong tại bệnh viện.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn