667115

Bệnh nhân gút, trẻ bị ho có phải kiêng thịt gà?

04/08/2016 13:57

Theo Lương y Nguyễn Thị Hường (nhà thuốc Đông y gia truyền Hà Nội), thịt gà chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người dùng.

Khi bị đau răng, nhiều người thường truyền tai nhau phải kiêng ăn thịt gà vì sẽ khiến tình trạng đau nhức trầm trọng thêm.

Không những thế, một số người cho rằng, đối với trường hợp bị đau nhức xương khớp, bị bệnh gút thì nên 'gạch sổ' thịt gà ra khỏi thực đơn hàng ngày. Thực hư việc này ra sao?

Răng đau ê ẩm vì... miếng thịt gà (?!)

Khuôn mặt phờ phạc sau một đêm mất ngủ vì bị chiếc răng sưng tấy 'hành hạ', anh Nguyễn Viết Toàn (ở Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, anh vốn bị viêm lợi, nhức chiếc răng hàm dưới từ nhiều ngày trước.

Sau khi uống thuốc và bôi trực tiếp lên phần viêm, chiếc răng đau đã có phần 'êm' hơn. Thế nhưng, tình trạng đau nhức ê ẩm lại tái phát chỉ vì trong bữa cơm tối trước đó, anh có 'lỡ' ăn vài miếng thịt gà.

Anh Toàn thở dài: 'Tất cả chỉ vì mấy miếng thịt gà. Nếu không vì chúng, tôi cũng không bị đau đến nông nỗi này. Từ lần sau, nếu có bị đau răng, tôi nhất quyết 'cạch' món này, không dám ăn nữa'.

Tuy nhiên, khi chúng tôi thắc mắc: 'Tại sao ăn thịt gà lại gây tái phát đau răng?', anh Toàn cũng không lý giải được một cách rõ ràng.

Theo lời anh Toàn, không chỉ riêng anh mà rất nhiều người anh biết cũng đã phải 'gạch sổ' món thịt gà yêu thích khi răng lợi có vấn đề.

Bệnh nhân gút, trẻ bị ho có phải kiêng thịt gà?

Thịt gà có rất nhiều dưỡng chất cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Lý giải về việc nhiều người thường kiêng ăn thịt gà khi bị đau răng, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nguyên nhân của việc kiêng cữ này rất đơn giản, đó là khi ăn thịt gà thường gây ra tình trạng bị mắc răng.

Những thớ thịt bị mắc lại ở răng sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển, tấn công răng, nhất là những vùng răng đang bị đau hoặc bị viêm nhiễm phần lợi khiến tình trạng đau răng càng trầm trọng thêm.

Do đó, về bản chất, các thành phần có trong thịt gà không gây đau răng mà nguyên nhân là do việc vệ sinh răng miệng sau khi ăn thịt gà chưa đảm bảo dẫn đến việc các vi khuẩn xâm nhập vào vùng bị đau và gây sưng tấy.

Mặt khác, theo các chuyên gia về răng miệng, có nhiều nguyên nhân gây nhức răng như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy răng…

Vì vậy, khi bị nhức răng cần kiêng ăn gì cũng phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây đau nhức là do đâu, tránh việc kiêng khem quá mức không cần thiết.

Chẳng hạn, bị đau răng vẫn có thể ăn thịt gà nhưng nên chọn ăn miếng thịt mềm, tránh phần xương cứng khiến răng phải hoạt động nhiều, làm răng bị đau.

Bên cạnh đó, sau mỗi bữa ăn, phải đảm bảo phần răng bị đau hoặc bị viêm nhiễm được vệ sinh sạch sẽ như đánh răng hoặc có thể sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ 'triệt để' những phần thức ăn thừa, nhất là những thớ thịt còn giắt lại trong các khe răng, đồng thời kết hợp súc miệng bằng nước muối sinh lý để hạn chế việc viêm nhiễm có thể xảy ra.

Trẻ bị ho vẫn có thể cho ăn thịt gà, nhưng nên bỏ da

Theo Lương y Nguyễn Thị Hường (nhà thuốc Đông y gia truyền Hà Nội), thịt gà chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người dùng.

Trong thịt gà chứa nhiều loại vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B12) cùng các khoáng chất như sắt, đồng, phốt pho, lưu huỳnh và nhiều loại axit amin khác, trong đó, một số chất có tác dụng rất tốt cho người bị gút như hàm lượng Selenium có trong thịt gà đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa của các cơ quan bài tiết như thận, gan.

Chất này có tác dụng ngăn chặn sự kết tủa của acid uric, làm giảm nồng độ acid uric trong máu.

Bên cạnh đó, phốt pho là một khoáng chất rất cần thiết, nó không chỉ hỗ trợ răng và xương phát triển bền chắc mà còn giúp tăng khả năng bài tiết của gan và thận.

Bệnh nhân gút, trẻ bị ho có phải kiêng thịt gà?

Theo các chuyên gia, đau răng, đau nhức xương vẫn có thể ăn được thịt gà (Ảnh minh họa)

Do vậy, trái ngược với suy nghĩ từ bỏ, kiêng cữ các loại thịt của nhiều bệnh nhân gút thì thịt gà là loại thịt nên ăn.

Các chất khoáng có trong thịt gà sẽ chống lại sự loãng xương, viêm khớp và làm giảm dần những nguy cơ dẫn đến các vấn đề về xương khớp, ngăn chặn bệnh gút phát triển.

Còn theo Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), thịt gà có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng nuôi dưỡng, an thai, liền xương, trị bệnh ứ nước trong người.

Bên cạnh đó, thịt gà còn trị phong thấp, băng huyết và bạch đới; dùng trị gầy mòn, tiểu nhiều lần, sinh đẻ ít sữa, hư nhiệt sau sinh.

Chẳng hạn, phụ nữ khi sinh đẻ nên tần thịt gà với tam thất ăn để cầm máu, nâng cao sức khỏe; rối loạn kinh nguyệt thì dùng thịt gà hầm ngải cứu.

Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng khẳng định, thịt gà là loại thực phẩm lành tính, chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được dùng để bồi bổ cơ thể.

Ngay cả trường hợp trẻ bị ho vẫn có thể cho ăn thịt gà, nhưng nên bỏ da. Quan niệm, kiêng các chất tanh (trong đó có thịt gà) khi bị ho là chưa chính xác, làm như vậy sẽ dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, đối với những người bị bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, sỏi thận, sỏi mật, béo phì, không nên ăn nhiều thịt gà quay vì trong đó có chứa nhiều cholesterol, không tốt cho sức khỏe; những người khi cơ thể đang mẫn cảm, dễ bị dị ứng, hen suyễn cũng nên hạn chế ăn, nhất là da gà, vì khi ăn vào sẽ khiến bệnh nặng thêm; không nên ăn thịt gà cùng tôm, cá chép vì sẽ dễ bị mẩn ngứa trên da; không ăn thịt gà với lá kinh giới vì sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến người dùng khó đi ngoài.

Ai không nên ăn thịt gà?

- Người bị xơ gan: Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà.

Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.

- Người có vấn đề về tiêu hóa: Thịt gà có rất nhiều dưỡng chất nhưng những người có vấn đề về tiêu hóa nên phải tránh xa thực phẩm này, bởi ăn quá nhiều thịt gà sẽ rất khó tiêu.

Ngay cả với người bình thường khi tiêu thụ thịt gà quá mức cũng đã khiến bộ máy tiêu hóa phải mất nhiều giờ để làm việc, vừa gây khó chịu cho cơ thể. Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa.

Tuyệt đối, không nên ăn thịt gà với lá kinh giới vì khi dùng chung sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài. Ngoài ra, thịt gà là loại thịt rất dễ nhiễm khuẩn.

Do đó, thịt gà được bảo quản trong điều kiện vệ sinh kém càng khiến chúng mang nhiều vi khuẩn có hại. Từ đó, những người bụng dạ yếu rất dễ bị ngộ độc khi sử dụng.

- Những người bị thủy đậu: Khi bị bệnh thủy đậu, ngoài việc dùng thuốc để điều trị thì chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng đóng vai trò hết sức phải chú ý.

Theo đó, người bị thủy đậu cần kiêng ăn thịt gà, đặc biệt là da gà vì có thể gây ngứa ở những nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.

TIN KHÁC

Ăn sao cho 'khoẻ'?

Ăn sao cho 'khoẻ'?  

Ăn uống là nhu cầu quan trọng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể và tái sản xuất sức lao động. Đối với người cao tuổi, việc ăn uống sao cho đủ dinh dưỡng, khoa học là điều rất quan trọng vì cơ thể của họ thường đã bị lão hóa.

Bất ngờ những món ăn làm tăng hoặc giảm các loại đột quỵ

Bất ngờ những món ăn làm tăng hoặc giảm các loại đột quỵ  

Nghiên cứu quy mô lớn của anh phát hiện ra rằng 'gu' ăn uống của mỗi người sẽ liên quan đến những loại đột quỵ khác nhau.

Thịt cá rất tốt cho sức khỏe nhưng có 4 quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn đang phạm phải khiến cơ thể bị nhiễm độc

Thịt cá rất tốt cho sức khỏe nhưng có 4 quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn đang phạm phải khiến cơ thể bị nhiễm độc  

Thịt cá là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là loại thịt chứa chất béo tốt cho sức khỏe, Cũng chính vì lý do này mà thịt cs cũng được sử dụng rất phổ biến trong chế độ ăn kiêng giảm cân của nhiều người.

Học ngay 8 mẹo đơn giản bất ngờ khi uống nước ít người biết, vừa đúng khoa học lại giúp cơ thể khỏe mạnh mà không cần thuốc bổ

Học ngay 8 mẹo đơn giản bất ngờ khi uống nước ít người biết, vừa đúng khoa học lại giúp cơ thể khỏe mạnh mà không cần thuốc bổ  

Đừng nghĩ việc uống nước chỉ cần làm qua loa hay đủ 2 lít mỗi ngày là xong, nó còn ẩn chứa nhiều 'bí mật' mà những ai nắm rõ 8 mẹo này mới biết.

'Vô vàn' lợi ích cho sức khỏe của khế

'Vô vàn' lợi ích cho sức khỏe của khế  

Không chỉ giúp bạn tăng sức đề kháng, khế còn giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tim mạch và nhiều ích lợi khác.

10 quy tắc 'vàng' trong ăn uống để cơ thể luôn khỏe mạnh, đẩy lùi ung thư và chống lão hóa mọi phụ nữ đều cần biết

10 quy tắc 'vàng' trong ăn uống để cơ thể luôn khỏe mạnh, đẩy lùi ung thư và chống lão hóa mọi phụ nữ đều cần biết  

Ăn uống tuy là nhu cầu thiết yếu hàng ngày nhưng không phải ai cũng thực hiện nó đúng cách, nhất là 10 quy tắc vàng sau.

Có món salad tốt đủ đường, làm dễ ăn ngon, ngày nào cũng có mặt trong thực đơn giảm cân của tôi

Có món salad tốt đủ đường, làm dễ ăn ngon, ngày nào cũng có mặt trong thực đơn giảm cân của tôi  

Tôm ngọt ngon, măng tây giòn giòn cùng với xốt chua ngọt thơm ngậy tạo nên một món salad ngon miệng vô cùng.

Để bảo vệ sức khỏe trẻ đang ăn dặm, tránh những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo

Để bảo vệ sức khỏe trẻ đang ăn dặm, tránh những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo  

Không phải thực phẩm nào kết hợp với nhau cũng cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ em khi ăn dặm. Những cập thực phẩm dưới đây nằm trong danh sách 'kỵ', mẹ đừng bao giờ nấu cùng nhau.

5 loại thực phẩm khiến bạn dẹp tan suy nghĩ chỉ có sữa và đếm cừu mới có thể giúp bạn hết mất ngủ

5 loại thực phẩm khiến bạn dẹp tan suy nghĩ chỉ có sữa và đếm cừu mới có thể giúp bạn hết mất ngủ  

Mỗi khi mất ngủ chúng ta thường được khuyên nên uống một cốc sữa ấm hay một cốc trà hoa cúc trước khi đi ngủ để cải thiện tình hình và cho rằng đó là phương pháp hữu hiệu duy nhất. Nhưng thực ra còn rất nhiều loại thực phẩm khác có chất dinh dưỡng thúc đẩy sản xuất hormone ngủ.

Thanh long cực độc, nếu ăn không đúng cách có thể rước hoạ vào thân

Thanh long cực độc, nếu ăn không đúng cách có thể rước hoạ vào thân  

Giống như nhiều loại hoa quả khác, bên cạnh tác dụng bổ dưỡng thì việc ăn trái thanh long cũng cần chú ý vài điều để tránh gây hại cho sức khỏe.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn