1237879

Bí quyết sống thọ không ở đâu xa mà do những thứ bạn đang ăn mỗi ngày quyết định: Để ý thì khỏe, bỏ qua thì bệnh!

05/11/2019 17:26

Bất cứ ai cũng muốn sống thọ, có một cuộc đời tốt đẹp, khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần, năng động và độc lập. Nhiều người dù ở tuổi 70 hay 80 thậm chí còn khỏe mạnh hơn thế hệ trẻ bây giờ.

Tuy gen di truyền cũng tác động phần nào tới tuổi thọ, lối sống và chế độ dinh dưỡng mới là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến việc chúng ta sống được bao lâu. Dưới đây là 5 thói quen ăn uống bạn nên thực hiện để gia tăng tuổi thọ của mình và tận hưởng cuộc sống một cách tràn trề năng lượng.

Ăn rau, củ, quả

Dù ai cũng từng nghe qua điều này, nhưng thực sự ăn rau, củ, quả chính là một trong những thói quen quan trọng mà bạn có thể thực hiện. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cứ 10 người thì chỉ có 1 người chịu ăn đủ rau xanh và trái cây. Chỉ có 9% số người ăn đủ 2-3 khẩu phần rau xanh và 12% số người ăn đủ 1-2 phần hoa quả mỗi ngày.

Không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau, củ, quả còn giúp bạn sống thọ hơn. Theo một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Y khoa Anh quốc, ăn nhiều hoa quả và rau xanh có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân gây ra, nhất là do bệnh tim mạch.

Chỉ cần ăn đủ 2 khẩu phần hoa quả và 3 khẩu phần rau xanh mỗi ngày, trong đó mỗi khẩu phần bằng trái bóng tennis. Bạn hãy bổ sung 1 khẩu phần hoa quả vào bữa sáng, phần còn lại dùng để ăn vặt. Đối với rau xanh, hãy bổ sung 1 khẩu phần vào bữa trưa và 2 khẩu phần vào bữa tối. Bạn cũng có thể kết hợp chúng bằng cách làm smoothie hoặc salad ăn kèm hoa quả thái nhỏ như táo hoặc xoài.

Ăn các loại hạt

Các loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất béo có lợi, protein thực vật, chất xơ, chất chống oxi hóa, vitamin và các khoáng chất như kali và magiê. Do đó, chúng góp phần không nhỏ vào việc kéo dài tuổi thọ con người.

Một nghiên cứu đã được tiến hành trong 5 năm, với hơn 7.000 người tham gia được chia làm 3 nhóm: nhóm ăn theo chế độ Địa Trung Hải được bổ sung các loại hạt, nhóm ăn theo chế độ Địa Trung Hải được bổ sung dầu olive, và nhóm ăn theo chế độ ít béo. So với những người không ăn hạt thường xuyên, những người ăn 3 khẩu phần hạt/tuần (85 gr/khẩu phần) sẽ giảm 39% nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, nhóm ăn hạt cũng có tỷ lệ tử thấp nhất.

Bạn có thể đánh bông bơ hạt cùng với smoothie, khuấy đều cùng cháo bột yến mạch, hoặc sử dụng như một loại sốt chấm hoa quả hoặc cần tây. Bạn nên cho thêm các loại hạt vào salad, rau xào hoặc luộc. Bạn cũng có thể sử dụng hạt đập vụn để thay thế vụn bánh mì khi làm vỏ cá chiên, súp lơ nghiền, súp đậu.

Ăn ít thịt

Muốn sống thọ, bạn nên dành nhiều hơn 1 ngày trong tuần để ăn các bữa không thịt.

Khi theo dõi những khu vực có nhiều người sống thọ nhất trên thế giới như Nhật Bản và Hy Lạp, các nhà khoa học để ý thấy họ có một điểm chung: chế độ ăn giàu thực vật. Các loại đậu và đỗ thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của họ. Người dân ở đó chỉ ăn thịt trung bình 5 lần/tuần - khoảng 113gr/lần.

Để bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, hãy thay thịt trong bữa ăn thành các loại đậu và đỗ. Bạn có thể thêm chúng vào trong salad thay cho thịt gà.

Ăn theo chế độ Địa Trung Hải

Suốt nhiều năm nay, chế độ ăn Địa Trung Hải luôn được coi là chìa khóa vàng trong việc nâng cao tuổi thọ và sức khỏe. Chế độ ăn này sử dụng nhiều rau xanh, hoa quả, lúa mạch nguyên cám, các loại đậu và đỗ, chất béo có lợi từ hạt, dầu olive và bơ, các loại rau thơm và gia vị. Dân cư khu vực Địa Trung Hải ăn hải sản vài lần/tuần, sử dụng vừa phải các sản phẩm từ sữa, trứng và rượu, cũng như ít ăn thịt và đồ ngọt.

Để thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải, hãy thay thế bơ thường với bơ hạt, hoặc sử dụng thêm dầu olive nguyên chất cho món rau xào. Bạn cũng nên ăn nhẹ bằng hoa quả tươi và các loại hạt, quả olive, đậu gà nướng và giữ cho bữa chính thật đơn giản.

Uống trà xanh

Trà xanh là thứ đồ uống được ví như 'thần dược' phòng bệnh. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường tuýp 2, Alzheimer và béo phì. Ngoài ra, thức uống này cũng giúp con người sống thọ hơn.

Theo một nghiên cứu tại Nhật Bản, tỷ lệ tử vong ở những người uống nhiều trà xanh - khoảng 6-7 cốc/ngày - giảm tới 67%. Một nghiên cứu khác cũng chứng minh, phụ nữ uống ít nhất 5 cốc trà xanh/gày sẽ giảm 23% tỷ lệ tử vong do tất cả các nguyên nhân.

Bên cạnh việc uống trà xanh, bạn có thể sử dụng trà xanh trong smoothie, cháo bột yến mạch, rau củ hấp hoặc gạo nguyên cám. Matcha - trà xanh dạng bột cũng thường được dùng trong các công thức đồ uống. Tuy nhiên, bạn không nên dùng trà xanh 6 tiếng trước khi lên giường để có thể ngủ ngon.

Ngoài ra, để tăng cường tuổi thọ, bạn không được ăn quá nhiều hoặc tiêu thụ quá mức đường, đồ ăn đã qua chế biến, thịt và rượu. Chỉ khi kiên trì theo đuổi chế độ ăn lành mạnh, bạn mới có thể nâng cao sức khỏe và sống một cuộc đời tươi đẹp hơn.

theo Health

TIN KHÁC

Ăn chay - làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Ăn chay - làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?  

Ăn chay là một chế độ ăn chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (rau, củ, quả, các loại hạt...), hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc động vật như các loại thịt, cá và hải sản. Việc ăn chay trường có thể khiến cơ thể bị thiếu một số chất. Do đó, cần có một chế độ ăn chay khoa học để vừa đáp ứng được sở thích ăn chay mà cơ thể vẫn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng...

Thực đơn ăn kiêng 7 ngày toàn nguyên liệu đơn giản, dễ nấu và chỉ cần thực hiện trong 3 bước, chứa chưa đến 500 calo

Thực đơn ăn kiêng 7 ngày toàn nguyên liệu đơn giản, dễ nấu và chỉ cần thực hiện trong 3 bước, chứa chưa đến 500 calo  

Nếu bạn có cuộc sống bận rộn lại không biết 'đong đếm' lượng calo hấp thụ vào cơ thể qua mỗi bữa ăn để ăn kiêng đúng cách, dưới dây là thực đơn ăn kiêng 7 ngày với nguyên liệu đơn giản, dễ nấu đáp ứng yêu cầu này.

Chuyên gia chỉ cách ăn măng an toàn, không trúng độc

Chuyên gia chỉ cách ăn măng an toàn, không trúng độc  

Măng luôn là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Mặc dù có độc, xong nếu bạn chế biến đúng cách thì không đáng lo ngại cho sức khỏe.

SỰ THẬT về mít: Không gây nóng mà còn là 'thuốc quý' trị bệnh, xóa mờ nếp nhăn hiệu quả và khi ăn cần ghi nhớ những điều quan trọng

SỰ THẬT về mít: Không gây nóng mà còn là 'thuốc quý' trị bệnh, xóa mờ nếp nhăn hiệu quả và khi ăn cần ghi nhớ những điều quan trọng  

Theo các chuyên gia, hoa quả càng có vị ngọt thì càng chứa nồng độ đường cao vì vậy ăn nhiều có thể gián tiếp gây nóng. Để tránh điều này, không chỉ mít mà ngay cả vải, dứa, đu đủ... cũng là những loại quả cần lưu ý khi ăn trong mùa hè.

Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo mất mạng

Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo mất mạng  

Bình thường mướp rất lành và tốt cho sức khỏe nhưng khi đã có vị đắng thì lại trở thành chất kịch độc, có thể khiến người ăn bị mất mạng.

Mùa này ai cũng thèm ăn mít nhưng có một vài lưu ý mà bạn cần biết để tránh gây hại sức khỏe

Mùa này ai cũng thèm ăn mít nhưng có một vài lưu ý mà bạn cần biết để tránh gây hại sức khỏe  

Mít vốn chứa nhiều nguồn dưỡng chất tuyệt vời lại có hương vị thơm ngon, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách thì vô tình mít sẽ trở thành thứ gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể của bạn.

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này  

Thực phẩm nấm mốc có khả năng nhiễm aflatoxin và gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ. Đáng nói, các nấm mốc không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn xuất hiện trong thực phẩm.

Ăn cà tím mà không biết điều này có ngày trúng độc, hại sức khỏe

Ăn cà tím mà không biết điều này có ngày trúng độc, hại sức khỏe  

Nếu không chú ý chế biến đúng cách, cà tím dễ gây ngộ độc do có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao.

Ăn sống bí đao tưởng giảm được cân ai ngờ mang bệnh vào người

Ăn sống bí đao tưởng giảm được cân ai ngờ mang bệnh vào người  

Nhiều người rỉ tai nhau cách ăn sống hay uống nước ép bí đao sẽ giảm được cân nhanh chóng mà không biết cách làm này gây nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Uống 1 cốc chanh mật ong sau khi ngủ dậy rất tốt nhưng nên uống trước hay sau khi ăn sáng mới THỰC SỰ đại bổ?

Uống 1 cốc chanh mật ong sau khi ngủ dậy rất tốt nhưng nên uống trước hay sau khi ăn sáng mới THỰC SỰ đại bổ?  

Có phải chỉ cần uống chanh mật ong vào buổi sáng là đủ tốt? Liệu chúng ta nên uống chanh mật ong trước hay sau bữa sáng và còn có những lưu ý gì khác không? Câu hỏi này sẽ được các chuyên gia trả lời dưới đây.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn