1149585

'Bỏ ruộng' để đưa con đi tiêm phòng

13/06/2019 14:25

Theo ông Nguyễn Đức Quế, Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật, bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, Hà Giang, do người dân địa phương chủ yếu làm ruộng, nên khi đưa con đi tiêm phòng, con bị sốt 1-2 ngày, họ phải bỏ ruộng nên không cho con đi tiêm nữa. Tuy nhiên, từ khi các đội y tế thôn bản đến tận nhà tư vấn, đến nay tỷ lệ tiêm chủng tại xã đã đạt 94%.

 

Điểm tiêm ngoại trạm tại thôn Lùng Vùi. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Lập các điểm tiêm ngoại trạm

Thượng Sơn là một xã miền núi thuộc huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Các dân tộc chủ yếu sinh sống nơi đây là người Dao, người Tày và một số ít người Mông. Mặc dù người dân có phong tục sinh sống rải rác tại các triền núi cao, thưa thớt người, nhưng tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ ở xã luôn đạt ở mức cao, khoảng 94%.

Anh Triệu Chòi Chìu, Trưởng thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn cho biết, cả thôn có 174 hộ, nhưng do người dân sống rải rác, có hộ chỉ cách trung tâm thôn khoảng 5km, nhưng đường hẹp, đất đá khó đi, gặp những ngày mưa gió cũng phải mất nửa ngày đường. Vì vậy, công tác tuyên truyền về tiêm chủng và vận động bà con đưa trẻ đi tiêm gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, bằng nhiều cách như nhắn tin, gọi điện, hoặc thông qua đội y tế thôn bản đến gõ cửa từng nhà, có đội y tế thôn bản phải đi 8-10km đường rừng để vận động bà con đưa trẻ đi tiêm phòng, nên số trẻ trong xã được tiêm luôn đạt mức cao.

“Mình là người Dao, mình làm việc này vì chính đồng bào của mình, vì sức khỏe con cháu trong làng, nên mình sẵn sàng huy động mọi cách để trẻ được tiêm phòng bệnh, mình kêu gọi cả chi hội phụ nữ... cùng vận động người dân đi tiêm”, anh Triệu Chòi Chìu chia sẻ.

Điểm tiêm tại Hội trường thôn Lùng Vùi là một trong hai điểm tiêm ngoại trạm của xã Thượng Sơn, mỗi lần tiêm cho khoảng 10 trẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vị Xuyên, toàn huyện có 62 điểm tiêm ngoại trạm, 26 điểm tiêm trạm cố định tại trạm y tế thôn, bản. Các điểm tiêm ngoại trạm nhằm phục vụ đồng bào ở xa trạm y tế, phải đi cả ngày đường rừng để đến điểm tiêm. Có ngày trời mưa, số lượng trẻ đến điểm tiêm rất ít, vì vậy, trạm y tế xã phải bố trí các điểm tiêm ngoại trạm, để chờ người dân đưa trẻ đến tiêm.

Đưa con đi tiêm phòng bằng được

Theo ông Nguyễn Đức Quế, Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật, bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, do người dân địa phương chủ yếu làm ruộng, nên khi đưa con đi tiêm, thấy con bị sốt 1-2 ngày, quấy khóc, họ phải bỏ ruộng nên không cho con đi tiêm nữa. Tuy nhiên, hiện nay, các đội y tế thôn bản từng địa phương đã đến tận nhà tư vấn từ khi phụ nữ mang thai về việc tiêm phòng uốn ván cho mẹ và tiêm phòng cho con sau khi ra đời thì con mới khỏe.

Tại điểm tiêm ngoại trạm thôn Lùng Vùi, chị Cháng Thị Tệ, ở thôn Lùng Vùi có con hơn 1 tháng tuổi, cho biết, bé nhà chị chưa được tiêm mũi vaccine nào, nhưng gần đến lịch tiêm vừa rồi, có cán bộ đến tận nhà nói rằng, phải cho con tiêm, con mới khỏe nên chị đã đưa con tới trạm để tiêm mũi viêm gan B đầu tiên cho con mình.

Tỷ lệ tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, Hà Giang, đạt 94%. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Gia đình chị Triệu Thị Hà có con đầu 3 tháng tuổi cũng chia sẻ, hai vợ chồng phải bỏ ruộng ở nhà, để cùng đưa con đi tiêm. Chồng chị cho rằng, ruộng có thể làm sau được, nhưng tiêm cho con có ngày có tháng nên hai vợ chồng đã đèo nhau xuống trung tâm thôn Lùng Vùi để tiêm cho con.

Chị Thèn Thị Cúc, ở thôn Vằng Luông đưa con trai 5 tháng tuổi đến tiêm tại Trạm y tế xã Thượng Sơn kể, nhà chị đi mất gần 1 tiếng đồng hồ nhưng do đi quen nên chị thấy đường không xa mà do nhiều đá nên đường rất khó đi. Tuy nhiên, chị cảm thấy rất vui vì có đội y tế thôn bản gọi điện thoại để hẹn ngày chị đưa con đi tiêm. Con trai chị mới được tiêm một mũi 5 trong 1 và một mũi viêm gan B. Khi bé 3-4 tháng tuổi do hết vaccine nên giờ chị mới đưa con đi tiêm mũi thứ hai vaccine 5 trong 1.

Theo Phó trưởng Trạm y tế xã Thượng Sơn, toàn xã có 104 trẻ đang trong độ tuổi tiêm chủng thường xuyên, tỷ lệ tiêm chủng ở xã đạt 94%. Ở những xã vùng cao như Thượng Sơn, thậm chí có nhiều thôn chưa có điện lưới quốc gia, tỷ lệ này là rất cao.

Chính vì vậy, mà hình ảnh trạm y tế xã tiếp nhận liên tục các ca bệnh ho gà, bạch hầu đã không còn xuất hiện. Từ năm 1998 – 2018, xã chỉ ghi nhận 1 ca bệnh ho gà, từ đó đến nay không ghi nhận ca bệnh nào. Đặc biệt, là bệnh sởi, những năm gần đây, ghi nhận rất ít ca bệnh.

Mô hình bệnh tật hiện nay ở đây, chủ yếu là tiêu chảy, cúm, viêm phổi, quai bị. Tỷ lệ tiêm phòng thấp nhất ở xã Thượng Sơn là vaccine uốn ván cho phụ nữ mang thai. Tỷ lệ này trước đây chỉ đạt 55%, vì phụ nữ người Dao, Tày quan niệm khi có thai thì không được tiêm, nếu tiêm sẽ dẫn tới khó sinh con sau này. Tuy nhiên, tỷ lệ này đang dần được cải thiện và đang tăng lên khoảng 75%.

TIN KHÁC

Mua thuốc không theo đơn của bác sĩ: Hậu quả khôn lường

Mua thuốc không theo đơn của bác sĩ: Hậu quả khôn lường  

Không cần trình đơn thuốc của bác sĩ chuyên khoa, nhưng người dân dễ dàng mua đủ loại thuốc, kể cả thuốc kháng sinh, giảm đau và các loại biệt dược. Thực trạng này diễn ra khá phổ biến tại các hiệu thuốc, bất chấp quy định của Bộ Y tế và khuyến cáo phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh.

Có trường hợp mất mạng vì ăn thức ăn để qua đêm, bác sĩ cảnh báo 7 loại thực phẩm không để qua đêm

Có trường hợp mất mạng vì ăn thức ăn để qua đêm, bác sĩ cảnh báo 7 loại thực phẩm không để qua đêm  

Mùa hè đến, nhiệt độ tăng cao, vi khuẩn hoạt động tương đối mạnh, và các bệnh đường ruột đã dần bước vào mùa cao điểm. Các loại thức ăn để qua đêm, chính là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, cảnh báo mọi người phải chú ý.

6 lưu ý khi sử dụng chảo chống dính để tránh ung thư 'gõ cửa'

6 lưu ý khi sử dụng chảo chống dính để tránh ung thư 'gõ cửa'  

Chuyên gia khuyến cáo nếu bạn không biết cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Uống chanh leo theo cách này chẳng khác nào tự 'giết mình'

Uống chanh leo theo cách này chẳng khác nào tự 'giết mình'  

Chanh leo là loại quả giàu dinh dưỡng, được mọi người sử dụng làm nước giải khát. Tuy nhiên, uống chanh leo không đúng cách sẽ gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe.

Vì sao quả vải tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn lúc đói?

Vì sao quả vải tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn lúc đói?  

Quả vải có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng nếu không biết sử dụng, ăn vải lúc đói sẽ gây hại cho sức khỏe. Chỉ trong gần nửa tháng qua đã có gần 60 trẻ em Ấn Độ tử vong do tổn thương não và 40 em đang được điều trị tích cực sau khi ăn nhiều vải lúc đói.

Cách bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng

Cách bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng  

Thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, làm con người và vật nuôi dễ mắc bệnh, nặng có thể dẫn đến tử vong.

Tận tâm với người bệnh

Tận tâm với người bệnh  

Là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, không có đối tượng khám, chữa bệnh ban đầu, hầu hết bệnh nhân được chuyển từ tuyến huyện lên sau khi chữa không khỏi, bệnh đã trở nặng, môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao, đời sống còn khó khăn, nhưng những người thầy thuốc tại Bệnh viện (BV) Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên coi bệnh nhân như người nhà, hết lòng chăm sóc, chữa trị.

Những điều U50 cần nhớ khi tập thể dục

Những điều U50 cần nhớ khi tập thể dục  

Việc tập thể dục và giữ gìn lối sống tích cực là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh tật quan trọng nhất đối với mọi lứa tuổi.

Cách giảm cân trong 2 tuần và duy trì cân nặng hợp lý

Cách giảm cân trong 2 tuần và duy trì cân nặng hợp lý  

Giảm cân và duy trì vóc dáng thon gọn săn chắc không phải lúc nào cũng là chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và tập luyện mệt mỏi: Có rất nhiều mẹo giúp bạn giảm cân chỉ sau 2 tuần.

'Món' cả chục triệu người đang mê mẩn là thủ phạm gây ra bệnh chân khô như ...gỗ

'Món' cả chục triệu người đang mê mẩn là thủ phạm gây ra bệnh chân khô như ...gỗ  

Tổn thương tắc động mạch ở đâu thì gây hoại tử ở đó (tắc mạch máu não sẽ gây nhồi máu - hoại tử nhu mô mão, tắc động mạch vành gây nhồi máu cơ tim - hoại tử cơ tim…).

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn