1355467

CDC cảnh báo 4 nhóm có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm, cần chú ý vì có thể kèm biến chứng nặng

11/07/2020 14:13

Cần lưu ý việc ăn uống của 4 nhóm đối tượng sau vì có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm cùng với biến chứng nặng hơn.

Ai trong chúng ta cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm, nhưng các nhóm đối tượng sau đây cần chú ý kỹ việc ăn uống vì sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao và triệu chứng nặng hơn nếu mắc bệnh. Đối với những người này, do nhiều nguyên nhân khác nhau, khả năng chống chọi với vi khuẩn và bệnh tật của họ không hoạt động thực sự tốt để giúp bảo vệ cơ thể khoẻ mạnh.

Cùng tìm hiểu xem ai có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm ngay sau đây!

1. Người già từ 65 tuổi trở lên

Người già có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm bởi vì khi tuổi càng cao, hệ miễn dịch và chức năng cơ quan suy giảm dẫn đến không nhận biết và loại bỏ được vi khuẩn có hại. Gần một nửa số người từ 65 tuổi trở lên phải nhập viện điều trị ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Salmonella, Campylobacter, Listeria hay E. coli.

2. Trẻ em dưới 5 tuổi

Hệ miễn dịch của trẻ em dưới 5 tuổi vẫn đang phát triển nên đây là đối tượng có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm và các biến chứng liên quan. Cần lưu ý rằng khả năng chống nhiễm trùng ở trẻ em kém hơn so với người lớn.

Ngộ độc thực phẩm có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ vì thường gây nôn ói hoặc tiêu chảy hoặc cả hai, dẫn đến mất nước. Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ phải nhập viện điều trị cao hơn gấp 3 lần nếu bị nhiễm khuẩn Salmonella. Đáng nói hơn là cứ 7 trẻ dưới 5 tuổi được chẩn đoán nhiễm khuẩn E. coli O157 sẽ có 1 trẻ bị biến chứng suy thận.

3. Người bị suy giảm hệ miễn dịch

Những người có hệ miễn dịch bị suy yếu do mắc bệnh đái tháo đường, bệnh lý về gan hoặc thận, nghiện rượu và HIV/AIDS, hoặc đang điều trị bằng hoá trị và xạ trị không thể chống chọi lại với mầm bệnh một cách hiệu quả. Ví dụ, những người phải lọc máu có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Listeria cao gấp 50 lần người bình thường.

4. Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai thường mắc bệnh do các loại vi khuẩn gây ra nhiều hơn so với người bình thường. Ví dụ như phụ nữ mang thai có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Listeria cao hơn gấp 10 lần so với người thường.

Nguồn: CDC

TIN KHÁC

Thức ăn nhiễm nấm mốc: Hiểm họa khôn lường

Thức ăn nhiễm nấm mốc: Hiểm họa khôn lường  

Nói đến ngộ độc thực phẩm và bệnh lây nhiễm qua thực phẩm, người ta thường chỉ nghĩ đến các chất độc có trong thực phẩm và vai trò của các vi khuẩn gây bệnh, ít đề cập đến các nấm mốc và độc tố của chúng. Hiện nay khoa học đã chứng minh, nếu chúng ta ăn phải những thức ăn nhiễm nấm mốc, cũng có thể mắc bệnh nguy hiểm. Bệnh có thể xảy ra ở dạng ngộ độc cấp tính, nhưng phần lớn là ngộ độc mạn tính do cơ thể tích lũy dần những lượng nhỏ độc tố nấm.

Ngộ độc thực phẩm mùa hè và nguyên tắc phòng bệnh

Ngộ độc thực phẩm mùa hè và nguyên tắc phòng bệnh  

Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) có thể do hóa chất hoặc do vi sinh vật gây bệnh gây ra. Mùa nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh sinh trưởng, phát triển, trong khi việc dùng hóa chất bảo vệ thực vật, bảo quản và chế biến thực phẩm ngày một phổ biến. Nếu không cẩn trọng rất dễ bị NĐTP do ăn uống phải các thực phẩm nhiễm bệnh.

3 món đồ uống làm cực dễ lại giúp tăng đề kháng hiệu quả, nhất là cái thứ 2 còn phòng ung thư, chống lão hóa cực đỉnh

3 món đồ uống làm cực dễ lại giúp tăng đề kháng hiệu quả, nhất là cái thứ 2 còn phòng ung thư, chống lão hóa cực đỉnh  

Am hiểu công dụng của những loại đồ uống sau đây giúp bạn giải độc cơ thể, chống viêm, kháng khuẩn. Chúng vô cùng hiệu quả không chỉ trong mùa Covid quay trở lại mà còn có giá trị lâu dài về sau.

Để giảm cân cần ăn bao nhiêu calo mỗi ngày?

Để giảm cân cần ăn bao nhiêu calo mỗi ngày?  

Để giảm cân chúng ta cần ăn ít calo hơn so với tổng lượng calo cơ thể vẫn cần tiêu thụ mỗi ngày. Tuy nhiên calo chỉ là thước đo năng lượng, muốn giảm cân một cách hiệu quả và bền vững bạn cần biết cách cắt giảm lượng calo đưa vào cơ thể một cách khoa học để cơ thể không cảm thấy bị bỏ đói.

Ai đã từng bị mụn sẽ biết sẹo do mụn để lại xấu xí thế nào, thêm ngay 7 loại thực phẩm này vào bữa ăn để 'đánh bay' sẹo mụn đáng ghét

Ai đã từng bị mụn sẽ biết sẹo do mụn để lại xấu xí thế nào, thêm ngay 7 loại thực phẩm này vào bữa ăn để 'đánh bay' sẹo mụn đáng ghét  

Mụn xuất hiện làm tổn thương da và các mô bên dưới. Nó làm cho làn da của chị em trở nên không mịn màng và xấu xí. Thậm chí, không ít người mất tự tin khi có một làn da như vậy.

Loại gạo lứt tím 'gây nghiện' vì dẻo như nếp cẩm

Loại gạo lứt tím 'gây nghiện' vì dẻo như nếp cẩm  

Để ăn được gạo lứt tím hàng ngày, thay gạo trắng thì gạo lứt không được cứng. Gạo lứt tím dinh dưỡng ThaiBinh Seed vừa mềm dẻo, vừa ngọt đậm, phù hợp với bữa ăn hàng ngày.

Nhìn vợ người ta chuẩn bị cơm cho chồng mang đi làm, vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại có bí quyết tiết kiệm thời gian ai cũng nên 'nằm lòng'

Nhìn vợ người ta chuẩn bị cơm cho chồng mang đi làm, vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại có bí quyết tiết kiệm thời gian ai cũng nên 'nằm lòng'  

Bữa ăn nào cho chồng mang đi làm chị Nguyễn Quỳnh Hoa cũng đảm bảo có 2 món mặn, 1 món rau, nước canh và cả hoa quả ép để tráng miệng!

Dược thiện từ ngó sen, hạt sen

Dược thiện từ ngó sen, hạt sen  

Cây sen được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á và thường được sử dụng như một loại thực phẩm chế biến thức ăn và một phần nhỏ có thể dùng làm thuốc để điều trị bệnh.

Ăn canh nhiều nhưng liệu bạn có biết nên dùng canh trước hay trong bữa cơm mới THỰC SỰ TỐT? Đáp án sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ

Ăn canh nhiều nhưng liệu bạn có biết nên dùng canh trước hay trong bữa cơm mới THỰC SỰ TỐT? Đáp án sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ  

Bao nhiêu lâu nay, chúng ta thường quen với việc ăn canh trong bữa ăn nhưng liệu đó có phải cách ăn đúng chưa?

Có một món ăn chế biến từ nguyên liệu rất sẵn ngoài chợ nếu ăn thường xuyên thì vừa tăng đề kháng lại vừa phòng ung thư và còn diệt được giun sán

Có một món ăn chế biến từ nguyên liệu rất sẵn ngoài chợ nếu ăn thường xuyên thì vừa tăng đề kháng lại vừa phòng ung thư và còn diệt được giun sán  

Món thịt bò xào ngồng tỏi mềm ngọt là món ăn thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt món ăn còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa ung thư đấy!

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn