1355730

CDC cảnh báo: 8 sự thật cần biết ngay về sữa tươi không được tiệt trùng

11/07/2020 15:35

Sữa tươi chưa qua tiệt trùng chứa các mầm bệnh gây hại cho sức khoẻ và thậm chí có thể đe doạ tính mạng của chúng ta!

Nếu bạn nghĩ rằng uống sữa tươi tốt cho sức khỏe thì bạn hãy nên xem xét lại ngay! Bởi trong sữa tươi có thể chứa các mầm bệnh nguy hại như vi khuẩn, virút và ký sinh trùng, có thể gây bệnh cho bạn.

Sữa tươi là sữa được lấy từ bất kỳ loài động vật nào, chưa được tiệt trùng (bằng cách đun nóng đến một nhiệt độ cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định) để tiêu diệt mầm bệnh gây hại. Chúng ta rất khó nhận biết sữa có chứa mầm bệnh hay không vì chúng thường không làm thay đổi màu sắc, mùi vị của sữa. Chính vì lẽ đó nên xử lý tiệt trùng là cách tốt nhất để đảm bảo sữa đã an toàn để uống.

1. Sữa tươi có thể gây hại cho chúng ta không?

Câu trả lời là có đấy! Sữa tươi và các sản phẩm làm từ sữa tươi, chẳng hạn như phô mai, kem và sữa chua, có thể gây bệnh nặng hoặc thậm chí gây tử vong cho bạn. Đó là bởi sữa tươi có thể chứa các mầm bệnh có hại như những vi khuẩn: Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella.

Uống sữa tươi có thể khiến bạn bị tiêu chảy nhiều ngày, co thắt dạ dày và nôn mửa. Tuy không phổ biến nhưng việc uống sữa tươi có thể gây bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng như hội chứng Guillain-Barré, có thể gây tê liệt và hội chứng urê huyết tán huyết, dẫn đến suy thận, đột quỵ và thậm chí là tử vong.

2. Ai có nguy cơ cao gặp vấn đề về sức khoẻ khi dùng sữa tươi hoặc các sản phẩm làm từ nó?

Các nhóm đối tượng có khả năng cao gặp vấn đề về sức khoẻ khi dùng sữa tươi như:

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi

Người lớn từ 65 tuổi trở lên

Phụ nữ mang thai

Những người có vấn đề về sức khỏe hoặc dùng thuốc làm giảm khả năng chống chọi với mầm bệnh của cơ thể, chẳng hạn như những người bị suy giảm hệ miễn dịch do bệnh ung thư, ghép tạng hoặc HIV.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không chỉ với các nhóm đối tượng trên, bất kì ai cũng có thể gặp phải các triệu chứng nặng nếu uống sữa tươi có chứa mầm bệnh gây hại.

3. Cần làm gì để giảm nguy cơ mắc bệnh từ sữa và các sản phẩm làm từ sữa?

Hãy chọn mua sữa và các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng. Mẹo dành cho bạn là hãy chú ý tìm dòng chữ 'sữa tiệt trùng' trên nhãn.

Chỉ nên ăn phô mai mềm nếu chúng được làm từ sữa tiệt trùng. Các loại phô mai mềm bao gồm: queso fresco, queso blanco, panela (queso panela), brie, Camembert, phô mai xanh và feta.

Bảo quản sữa và các sản phẩm từ sữa trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C (40 độ F) hoặc lạnh hơn. Vứt bỏ sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

4. Thực phẩm thô, tự nhiên hay thực phẩm đã qua chế biến tốt hơn?

Nhiều người tin rằng thực phẩm chế biến ít hoặc không qua chế biến sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm cần được qua chế biến trước khi dùng nhằm để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Như chúng ta cần làm chín thịt sống, thịt gia cầm và cá để ăn bằng cách nấu chúng. Chúng ta đảm bảo sữa an toàn để uống bằng việc tiệt trùng chúng. Hầu hết các chất dinh dưỡng sẽ vẫn còn trong sữa sau khi được tiệt trùng.

5. Sữa tươi cung cấp nguồn lợi khuẩn?

Bạn không nên nghĩ rằng uống sữa tươi sẽ cung cấp nguồn lợi khuẩn tốt cho sức khoẻ. Hãy cân nhắc lựa chọn thực phẩm lên men được tiệt trùng như sữa chua và nấm sữa kefir, chúng có chứa lợi khuẩn mà không có nguy cơ gây bệnh liên quan đến các mầm bệnh nguy hại như trong sữa tươi.

6. Có thể gặp vấn đề sức khoẻ khi dùng sữa tươi và các sản phẩm từ sữa nếu chúng được lấy từ động vật khỏe mạnh hoặc được cẩn trọng trong quá trình thu hoạch?

Có đấy! Động vật khoẻ mạnh vẫn có thể mang mầm bệnh gây hại cho con người. Giữ vệ sinh tốt trong quá trình vắt sữa có thể làm giảm nguy cơ sữa bị ô nhiễm nhưng không loại bỏ được hết các mầm bệnh.

Các phương pháp thu hoạch sữa an toàn đã được cải tiến theo thời gian, nhưng việc áp dụng chúng khi lấy sữa cũng không thể đảm bảo rằng sữa đã an toàn để uống. Mầm bệnh có thể xâm nhập vào sữa khi thu hoạch, vận chuyển, lưu trữ hoặc chế biến. Nếu sữa không được tiệt trùng để tiêu diệt những mầm bệnh có thể khiến bạn gặp vấn đề về sức khoẻ.

7. Sữa tươi là được sản xuất theo quy trình hữu cơ có an toàn không?

Sữa tươi không được đảm bảo an toàn ngay cả khi nó có nguồn gốc hữu cơ. Sữa tươi cần được qua quá trình tiệt trùng để sử dụng.

8. Nông dân chăn nuôi bò sữa đã kiểm tra mầm bệnh trong sữa tươi rồi, vậy có an toàn không?

Ngay cả khi không tìm thấy mầm bệnh trong quá trình xét nghiệm, sữa tươi vẫn có thể chứa mầm bệnh có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn. Các xét nghiệm không phải lúc nào cũng phát hiện được mầm bệnh ở mức độ thấp và vi khuẩn có thể nhân lên, tăng sinh trong sữa trong khoảng thời gian thu hoạch và khi chúng ta uống.

Nguồn: CDC

TIN KHÁC

Thức ăn nhiễm nấm mốc: Hiểm họa khôn lường

Thức ăn nhiễm nấm mốc: Hiểm họa khôn lường  

Nói đến ngộ độc thực phẩm và bệnh lây nhiễm qua thực phẩm, người ta thường chỉ nghĩ đến các chất độc có trong thực phẩm và vai trò của các vi khuẩn gây bệnh, ít đề cập đến các nấm mốc và độc tố của chúng. Hiện nay khoa học đã chứng minh, nếu chúng ta ăn phải những thức ăn nhiễm nấm mốc, cũng có thể mắc bệnh nguy hiểm. Bệnh có thể xảy ra ở dạng ngộ độc cấp tính, nhưng phần lớn là ngộ độc mạn tính do cơ thể tích lũy dần những lượng nhỏ độc tố nấm.

Ngộ độc thực phẩm mùa hè và nguyên tắc phòng bệnh

Ngộ độc thực phẩm mùa hè và nguyên tắc phòng bệnh  

Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) có thể do hóa chất hoặc do vi sinh vật gây bệnh gây ra. Mùa nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh sinh trưởng, phát triển, trong khi việc dùng hóa chất bảo vệ thực vật, bảo quản và chế biến thực phẩm ngày một phổ biến. Nếu không cẩn trọng rất dễ bị NĐTP do ăn uống phải các thực phẩm nhiễm bệnh.

3 món đồ uống làm cực dễ lại giúp tăng đề kháng hiệu quả, nhất là cái thứ 2 còn phòng ung thư, chống lão hóa cực đỉnh

3 món đồ uống làm cực dễ lại giúp tăng đề kháng hiệu quả, nhất là cái thứ 2 còn phòng ung thư, chống lão hóa cực đỉnh  

Am hiểu công dụng của những loại đồ uống sau đây giúp bạn giải độc cơ thể, chống viêm, kháng khuẩn. Chúng vô cùng hiệu quả không chỉ trong mùa Covid quay trở lại mà còn có giá trị lâu dài về sau.

Để giảm cân cần ăn bao nhiêu calo mỗi ngày?

Để giảm cân cần ăn bao nhiêu calo mỗi ngày?  

Để giảm cân chúng ta cần ăn ít calo hơn so với tổng lượng calo cơ thể vẫn cần tiêu thụ mỗi ngày. Tuy nhiên calo chỉ là thước đo năng lượng, muốn giảm cân một cách hiệu quả và bền vững bạn cần biết cách cắt giảm lượng calo đưa vào cơ thể một cách khoa học để cơ thể không cảm thấy bị bỏ đói.

Ai đã từng bị mụn sẽ biết sẹo do mụn để lại xấu xí thế nào, thêm ngay 7 loại thực phẩm này vào bữa ăn để 'đánh bay' sẹo mụn đáng ghét

Ai đã từng bị mụn sẽ biết sẹo do mụn để lại xấu xí thế nào, thêm ngay 7 loại thực phẩm này vào bữa ăn để 'đánh bay' sẹo mụn đáng ghét  

Mụn xuất hiện làm tổn thương da và các mô bên dưới. Nó làm cho làn da của chị em trở nên không mịn màng và xấu xí. Thậm chí, không ít người mất tự tin khi có một làn da như vậy.

Loại gạo lứt tím 'gây nghiện' vì dẻo như nếp cẩm

Loại gạo lứt tím 'gây nghiện' vì dẻo như nếp cẩm  

Để ăn được gạo lứt tím hàng ngày, thay gạo trắng thì gạo lứt không được cứng. Gạo lứt tím dinh dưỡng ThaiBinh Seed vừa mềm dẻo, vừa ngọt đậm, phù hợp với bữa ăn hàng ngày.

Nhìn vợ người ta chuẩn bị cơm cho chồng mang đi làm, vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại có bí quyết tiết kiệm thời gian ai cũng nên 'nằm lòng'

Nhìn vợ người ta chuẩn bị cơm cho chồng mang đi làm, vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại có bí quyết tiết kiệm thời gian ai cũng nên 'nằm lòng'  

Bữa ăn nào cho chồng mang đi làm chị Nguyễn Quỳnh Hoa cũng đảm bảo có 2 món mặn, 1 món rau, nước canh và cả hoa quả ép để tráng miệng!

Dược thiện từ ngó sen, hạt sen

Dược thiện từ ngó sen, hạt sen  

Cây sen được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á và thường được sử dụng như một loại thực phẩm chế biến thức ăn và một phần nhỏ có thể dùng làm thuốc để điều trị bệnh.

Ăn canh nhiều nhưng liệu bạn có biết nên dùng canh trước hay trong bữa cơm mới THỰC SỰ TỐT? Đáp án sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ

Ăn canh nhiều nhưng liệu bạn có biết nên dùng canh trước hay trong bữa cơm mới THỰC SỰ TỐT? Đáp án sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ  

Bao nhiêu lâu nay, chúng ta thường quen với việc ăn canh trong bữa ăn nhưng liệu đó có phải cách ăn đúng chưa?

Có một món ăn chế biến từ nguyên liệu rất sẵn ngoài chợ nếu ăn thường xuyên thì vừa tăng đề kháng lại vừa phòng ung thư và còn diệt được giun sán

Có một món ăn chế biến từ nguyên liệu rất sẵn ngoài chợ nếu ăn thường xuyên thì vừa tăng đề kháng lại vừa phòng ung thư và còn diệt được giun sán  

Món thịt bò xào ngồng tỏi mềm ngọt là món ăn thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt món ăn còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa ung thư đấy!

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn