959511

Các loại thực phẩm gây hại cho gan

02/08/2018 15:37

Có những loại thực phẩm dưỡng gan nhưng cũng có nhiều thực phẩm gây hại cho gan. Hơn nữa, có những loại thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng lại có tác hại đối với những người đang mắc bệnh xơ gan hoặc viêm gan!

Chẳng hạn khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Dưới đây là một số thực phẩm gây hại cho gan thường gặp:

Măng tươi: măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Các loại thực phẩm gây hại cho gan - ảnh 1

Thịt dê, thực phẩm nên tránh đối với người bệnh gan: thịt dê là thực phẩm có tính nóng, ngọt và có hàm lượng protein, lipid cao. Vì vậy, nếu người bị bệnh gan ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ khiến gan hoạt động tích cực và tạo thêm gánh nặng cho gan. Làm cho gan không thể hoàn thành nhiệm vụ trao đổi chất và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Bởi vậy những người mắc bệnh gan tuyệt đối không nên ăn thịt dê để đảm bảo gan một cách tốt nhất bạn nhé

Các loại thực phẩm gây hại cho gan - ảnh 2

Gừng không tốt đối với người bệnh gan: gừng là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng do gừng có chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole gây lên biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Nó làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng cho gan dẫn đến chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.

Các loại thực phẩm gây hại cho gan - ảnh 3

Tỏi với người mắc bệnh gan thì đây là thực phẩm không tốt: đối với họ, vì chất volatile trong tỏi nó làm ảnh hưởng giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu. Từ đó có thể dẫn tới hiện tượng thiếu máu và gây bất lợi cho những người mắc bệnh viêm gan.

Các loại thực phẩm gây hại cho gan - ảnh 4

Tôm: là thực phẩm rất giàu chất đạm, có tác dụng bổ thân tráng dương và rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy vậy đối với những người mắc bệnh gan thì đây là thực phẩm không tốt chút nào, vì do tôm có hàm lượng cholesterol cao dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh gan và đặc biệt là những người bị bệnh viêm gan.

Các loại thực phẩm gây hại cho gan - ảnh 5

Các loại thức ăn nhanh đều không tốt cho gan: một nghiên cứu từ châu Âu cho thấy rằng ăn quá nhiều thức ăn nhanh, chế độ ăn nhiều chất béo và đường (bao gồm , cả xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao hay chất ngọt nhân tạo như Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal... nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng) vì vậy gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan.

Các loại thực phẩm gây hại cho gan - ảnh 6

Rượu, bia: là loại thức uống có cồn hấp thụ trực tiếp vào máu chứ không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Chính vì vậy, uống càng nhiều rượu càng khiến gan phải lọc thải nhiều hơn, gây bất lợi cho gan. Muối ăn quá nhiều làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy nên cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích, các loại mắm...

Các loại thực phẩm gây hại cho gan - ảnh 7

TIN KHÁC

5 'bảo bối' vừa bổ thận vừa khoái khẩu: Người đau thận, yếu thận nên đưa vào thực đơn

5 'bảo bối' vừa bổ thận vừa khoái khẩu: Người đau thận, yếu thận nên đưa vào thực đơn  

Thận yếu, thận có bệnh đã trở thành vấn đề gây căng thẳng cho nhiều người. Muốn cải thiện chức năng của thận, ngoài việc duy trì lối sống tốt, bạn cần phải biết chọn thực phẩm.

Chỉ ăn vài hạt này mỗi ngày, người khỏe mạnh trẻ lâu lại chống được ung thư

Chỉ ăn vài hạt này mỗi ngày, người khỏe mạnh trẻ lâu lại chống được ung thư  

Ít người biết loại hạt dân dã mà mình vẫn ăn lại có nhiều tác dụng đến thế, nào là trị ho bổ phổi, giảm cholesterol, chống lão hóa và cả ung thư.

Hàng ngàn người Việt chết mỗi năm vì món ăn may mắn này

Hàng ngàn người Việt chết mỗi năm vì món ăn may mắn này  

Mỗi khi cảm thấy 'đen' nhiều người vẫn hay 'giải' bằng cách ăn bát tiết canh cho 'đỏ', cho may mắn mà không biết mình đang mạo hiểm vô cùng...

Món ăn, bài thuốc tốt cho mắt

Món ăn, bài thuốc tốt cho mắt  

Muốn mắt sáng, hoạt động tốt, không nhức mỏi theo y học cổ truyền cần phải dưỡng can, dưỡng huyết đầy đủ, nhất là khi làm việc và học tập bằng trí óc và đôi mắt liên tục căng thẳng.

Không phải ai cũng biết những tác dụng tuyệt vời này của nước cốt dừa đối với sức khỏe

Không phải ai cũng biết những tác dụng tuyệt vời này của nước cốt dừa đối với sức khỏe  

Ngoài ăn trực tiếp, phần nước và cùi của quả dừa cũng thường dùng để sản xuất nước cốt dừa, đường và tinh dầu.

'Bí ẩn' của những loại thịt bạn vẫn ăn hàng ngày: Vì sao thịt 'gà chạy bộ' dai hơn gà công nghiệp, thịt bê mềm hơn thịt bò?

'Bí ẩn' của những loại thịt bạn vẫn ăn hàng ngày: Vì sao thịt 'gà chạy bộ' dai hơn gà công nghiệp, thịt bê mềm hơn thịt bò?  

Người yêu bếp nào cũng có vài bí quyết riêng để làm mềm thịt bò phù hợp với những món ăn khác nhau. Nhưng bạn có từng đặt câu hỏi vì sao thịt bê lại mềm hơn thịt bò, hay 'gà chạy bộ' lại có thịt dai hơn 'gà văn phòng' chưa?

5 lợi ích bất ngờ của việc uống nước chanh, thứ nước vô cùng quen thuộc mà nhà nào cũng có

5 lợi ích bất ngờ của việc uống nước chanh, thứ nước vô cùng quen thuộc mà nhà nào cũng có  

Nước detox làm từ nước và những lát chanh cắt mỏng ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đâu. Nước chanh có tác dụng để giúp cải thiện năng lượng và sự trao đổi chất trong cơ thể cùng với vô vàn lợi ích khác, bên cạnh tác dụng thanh lọc cơ thể.

Ăn 1 tép tỏi vào thời điểm này trong ngày, cơ thể bạn sẽ miễn nhiễm với hàng loạt bệnh tật, bao gồm cả ung thư vú

Ăn 1 tép tỏi vào thời điểm này trong ngày, cơ thể bạn sẽ miễn nhiễm với hàng loạt bệnh tật, bao gồm cả ung thư vú  

Buổi sáng là 'thời điểm vàng' để ăn tỏi bởi tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi bụng còn đói, các đặc tính của tỏi sẽ tác động đến các vi khuẩn tốt bên trong cơ thể, kích thích hoạt động của chúng...

Đừng để 8 thực phẩm này vào tủ lạnh vì có thể khiến nó biến chất và sinh độc

Đừng để 8 thực phẩm này vào tủ lạnh vì có thể khiến nó biến chất và sinh độc  

Tạp chí Good Housekeep - một tạp chí dành cho phụ nữ được yêu thích tại Mỹ đã chỉ ra 8 thực phẩm không nên cất trong tủ lạnh vì sẽ tiềm ẩn nhiều hiểm họa cho sức khỏe.

Thực đơn hợp lý cho người viêm đại tràng

Thực đơn hợp lý cho người viêm đại tràng  

Viêm đại tràng là một bệnh tiêu hoá thường gặp. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hoá cấp tính do nhiễm khuẩn từ các vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn