1243952

Cách nấu ăn tiện lợi này có thể dẫn tới bệnh gan, ung thư, tuyến giáp…

17/11/2019 16:55

Các nhà khoa học Đức cảnh báo việc nấu ăn bằng một số dụng cụ xinh xắn kiểu mới liên quan đến bệnh gan, tuyên giáp, vô sinh, ung thư, cholesterol cao.

Những dụng cụ nấu ăn kiểu mới nhiều màu sắc và tránh bị nóng, bỏng tay khi sử dụng lại có thể đem lại rủi ro sức khỏe cho cả gia đình bạn, một nghiên cứu từ Viện Đánh giá rủi ro Liên Bang Đức cảnh báo. Đó chính là các dụng cụ nấu ăn có thành phần từ plastic – nhựa.

Các nhà khoa học Đức cho biết chỉ cần nhiệt độ trên 70 độ C, tức nguội hơn nước sôi rất nhiều, một số hóa chất độc hại trong dụng cụ nấu ăn nhựa đã có thể xâm nhập vào thực phẩm.

Cách nấu ăn tiện lợi này có thể dẫn tới bệnh gan, ung thư, tuyến giáp…

Dụng cụ nấu ăn bằng nhựa có thể đem đến mối họa sức khỏe lớn - ảnh minh họa từ Internet

Các độc tố này được chứng minh là làm kích hoạt các bệnh về gan và tuyến giáp. Chúng cũng liên quan đến nhiều trường hợp vô sinh, ung thư và cholesterol cao. Các độc tố này có thể đến từ các hóa chất tổng hợp giúp các dụng cụ nấu ăn này chịu được nhiệt độ cao và không bị bám dầu mỡ.

Nghiên cứu trên chuột đã đưa ra bằng chứng rõ ràng là các độc tố này làm tăng trưởng khối u ở gan, tuyến tụy và tinh hoàn, đồng thời kéo giảm rõ rệt khả năng sinh sản.

Ngoài ra, nếu bạn thích thưởng thức món ăn khi còn nóng, bạn cũng không nên sử dụng các dụng cụ bằng nhựa để ăn và đựng thức ăn.

Nhóm hóa chất độc hại nói trên là oligomers. Chúng là một phần của nhựa và sẽ cố gắng thoát khỏi vật dụng khi vật đó bị nóng lên. Oligomers có thể bám vào thức ăn mà dụng cụ đó tiếp xúc trực tiếp. Khảo sát thị trường trên 33 mặt hàng tại Đức cho thấy có đến 30% sản phẩm dễ dàng thải oligomers quá giới hạn an toàn khi được sử dụng cho các món ăn nóng.

Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là hãy tránh sử dụng dụng cụ nhựa càng nhiều càng tốt khi nấu nước và ăn đồ nóng trên 70 độ C.

TIN KHÁC

Tuyệt chiêu phân biệt thực phẩm có hàn the dành cho các bà nội trợ

Tuyệt chiêu phân biệt thực phẩm có hàn the dành cho các bà nội trợ  

Tết này, cục ATTP, bộ Y tế đã đưa ra văn bản tuyệt đối không sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm, nhưng bà nội trợ nên tự mình trang bị cách phát hiện cho an toàn.

Bất ngờ với tác dụng của củ gừng mà không phải ai cũng biết

Bất ngờ với tác dụng của củ gừng mà không phải ai cũng biết  

Gừng là một vị thuốc quen thuộc trong Đông y, với vị cay, tính ấm gừng có rất nhiều tác dụng mà không phải ai cũng biết.

Chống ngán cho bữa tối với món đậu phụ hấp không dầu mỡ cực ngon cơm

Chống ngán cho bữa tối với món đậu phụ hấp không dầu mỡ cực ngon cơm  

Một đĩa đậu phụ hấp thịt băm dưa cải tuy là một món ăn với những nguyên liệu giản dị nhưng lại làm cho bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.

Tỏi - Dược liệu quý từ thiên nhiên

Tỏi - Dược liệu quý từ thiên nhiên  

Từ xa xưa con người đã biết sử dụng tỏi để làm gia vị, thực phẩm hỗ trợ sức khỏe cũng như phòng trị bệnh.

3 điều cấm kị khi uống sữa kẻo lợi chẳng thấy lợi mà còn mang họa vào thân

3 điều cấm kị khi uống sữa kẻo lợi chẳng thấy lợi mà còn mang họa vào thân  

Sữa là một thức uống tương đối phổ biến trong cuộc sống và giúp bổ sung canxi, protein, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Dù vậy, vẫn có những điều cấm kị khi uống sữa mà bạn không nên mắc phải.

Giảm cân nhưng vẫn uống trà sữa, bạn nên tập luyện thế nào?

Giảm cân nhưng vẫn uống trà sữa, bạn nên tập luyện thế nào?  

Giảm cân là cuộc chiến lâu dài. Mặc dù vậy, khi phải kiêng quá nhiều món ăn, đồ uống mà bạn thích sẽ rất nhàm chán.

Cách phối hợp thực phẩm trong bữa ăn có lợi cho sức khoẻ

Cách phối hợp thực phẩm trong bữa ăn có lợi cho sức khoẻ  

Mỗi thực phẩm đều cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định nhưng ở tỷ lệ khác nhau.

Thực phẩm chứa chất xơ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

Thực phẩm chứa chất xơ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi  

TS Phạm Quang Trung - Khoa Xạ trị và xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, một nghiên cứu được thực hiện với hơn một triệu người chỉ ra rằng, sữa chua và các thực phẩm chứa chất xơ làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, ngay cả khi bạn là người hút thuốc bằng cách thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khoẻ mạnh.

Đậu phụ, rau răm có thực sự là khắc tinh của đấng mày râu, dẫn đến yếu sinh lý?

Đậu phụ, rau răm có thực sự là khắc tinh của đấng mày râu, dẫn đến yếu sinh lý?  

Đậu phụ và rau răm được truyền nhau là khắc tinh của nam giới. Đàn ông thường xuyên ăn đậu phụ, rau răm được cho là sẽ giảm nhu cầu sinh lý. Thậm chí, có tin đồn bà bầu ăn nhiều đậu phụ và rau răm sẽ sinh ra đứa trẻ 'ái nam, ái nữ'. Thực hư thế nào?

Cách trị bệnh từ mướp

Cách trị bệnh từ mướp  

Theo Đông y, mướp vị ngọt, tính bình, không độc có thể dùng để trị rất nhiều bệnh như: viêm xoang, viêm họng, đại tiện ra máu, đau nhức thần kinh...

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn