1335301

Chị em đua nhau mua rau chùm ngây mà không biết sự thật này

21/05/2020 10:06

Rau chùm ngây giờ đang được coi là loại rau thời thượng do có giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều người lùng mua rau này cho con nhỏ ăn mà không biết tác hại mặt trái của nó.

Lợi ích của cây chùm ngây

Chùm ngây vốn là loài cây mọc hoang nhưng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.

Chùm ngây vốn là cây mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận… Hiện, loại cây này trở thành 'thần dược' được rất nhiều gia đình ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu do được chứng minh là chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị cao.

Chẳng hạn, hàm lượng K trong 100g của chuối là 88mg còn với chùm ngây là 259mg (chùm ngây gấp hơn 3 lần).

Đặc biệt chùm ngây có chứa hàm lượng can xi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần và vitamin C gấp 7 lần quả cam...

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, chùm ngây còn là nguồn dược liệu quý. Các bộ phận của cây như lá, thân, rễ, hạt chứa nhiều khoáng chất quan trọng và là nguồn cung cấp chất đạm, vitamin, Beta – carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics… Ngoài ra chùm ngây còn có nhiều chất chống oxy hóa và các chất kháng sinh, chất chống viêm nhiễm... Loại cây này có nhiều chất có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan và chống lại căn bệnh tiểu đường.

Chính vì vậy mà nhiều người tìm mua rau chùm ngây để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Có những nơi bán với giá 'cắt cổ', từ 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg.

Rau chùm ngây được nhiều người ưa chuộng và tìm mua. Ảnh minh họa

Tác hại của việc ăn rau chùm ngây không đúng cách

Tuy nhiên, bất cứ loại thực phẩm nào khi đưa vào thực đơn bữa cơm cũng cần cân nhắc về số lượng và chất lượng. Ăn quá nhiều rau chùm ngây trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

- Không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. Nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe.

- Tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ của bạn vì chùm ngây gây mất ngủ.

- Phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây: Như đã nói ở trên, trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Phụ nữ có thai, nhất là giai đoạn đầu, tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.

Lạm dụng chùm ngây sẽ mang đến hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Còn sau sinh, ăn rau chùm ngây lại rất tốt. Lá cây kích thích tiêu hóa, là nguồn thức ăn tốt cho bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ nhỏ càng không nên lạm dụng chùm ngây. Một tuần chỉ nên dùng 3 bữa rau chùm ngây, mỗi bữa từ 20 – 30gr là hợp lý.

Những lưu ý khi chế biến, bảo quản rau chùm ngây

Giống như nhiều loại rau khác, khi chế biến mọi người không nên nấu quá kỹ, chỉ nên nấu chín tới vì dễ làm mất hương vị và chất dinh dưỡng trong lá rau chùm ngây. Ngoài ra, rau đã có độ ngọt nên không cần cho quá nhiều bột ngọt hay đường làm mất đi độ ngọt tự nhiên của rau.

Mọi người nên sử dụng lá chùm ngây tươi, tốt nhất là vừa tuốt ra khỏi cây. Nếu bảo quản tủ lạnh không nên để lâu và phải bọc kín để tránh bay hơi nước khiến lá héo già, mất chất dinh dưỡng.

Nếu nhiều lá không dùng hết ngay thì nên phơi khô trong bóng râm, nơi thoáng gió. Lá chùm ngây phơi khô, tán bột có thể để được rất lâu mà không mất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột dinh dưỡng trẻ em, bột bánh, pha nước uống.

Một số cách sử dụng rau chùm ngây:

- Rau sống: Lá chùm ngây có thể trộn ăn sống như rau xà lách.

- Nấu canh: Lá chùm ngây 100g + thịt bò (hoặc lợn) 50g, hoặc lá chùm ngây 100g + Nấm hương 50g nấu canh ăn.

- Nước sinh tố: Lá chùm ngây 20g + cà phê 2 muỗng + dứa vừa đủ, xay thành sinh tố uống.

TIN KHÁC

Đây là loại quả mà người Việt chỉ coi là cỏ dại, sang Nhật được tôn như 'thảo dược quý' chữa đủ thứ bệnh, bán giá 700k/kg vẫn cháy hàng

Đây là loại quả mà người Việt chỉ coi là cỏ dại, sang Nhật được tôn như 'thảo dược quý' chữa đủ thứ bệnh, bán giá 700k/kg vẫn cháy hàng  

Chúng ta có biết bao loại thực phẩm hay vị thuốc thiên nhiên cực tốt, dù chỉ mọc dại nhưng lại có tác dụng trị bệnh hiệu quả, khi sang nước ngoài chúng bỗng trở thành 'hàng hiếm'.

Chế độ ăn cho người béo phì

Chế độ ăn cho người béo phì  

Trong khi bệnh béo phì ngày càng phổ biến thì nhịp sống lại đang trở nên bận rộn, nhiều người không có thời gian chăm chút cho bữa ăn và vận động rèn luyện thể chất. Vì thế, nếu bạn bắt đầu thấy cơ thể bị dư thừa cân nặng thì tốt nhất phải thay đổi chế độ ăn ngay, kết hợp với hoạt động thể lực nhiều hơn.

Dạo một vòng Tiktok, có ngay cả tá thực đơn ăn kiêng giảm cân vừa ngon mắt vừa ngon miệng

Dạo một vòng Tiktok, có ngay cả tá thực đơn ăn kiêng giảm cân vừa ngon mắt vừa ngon miệng  

Nếu là fan cuồng của những tài khoản Tiktok chuyên về ăn uống, hẳn bạn sẽ học lỏm được nhiều thực đơn ăn kiêng giảm cân cực đơn giản, ngon mà hiệu quả.

Nước mía trị thử nhiệt, viêm đường tiết niệu

Nước mía trị thử nhiệt, viêm đường tiết niệu  

Nước mía là nước giải khát rất quen thuộc có ở hầu khắp các tỉnh thành. Mùa hè nóng nực, uống cốc nước mía khiến bạn cảm thấy dễ chịu ngay lập tức. Ngoài ra, mía còn có nhiều công dụng quý với sức khỏe.

Dạ dày bị tàn phá mỗi ngày vì 4 sai lầm khi ăn: Không sớm thay đổi thì hậu quả nặng nề

Dạ dày bị tàn phá mỗi ngày vì 4 sai lầm khi ăn: Không sớm thay đổi thì hậu quả nặng nề  

Đây là 4 sai lầm trong ăn uống có thể phá hỏng dạ dày mà rất nhiều người vẫn đang vô tình phạm phải trong cuộc sống hàng ngày. Đã đến lúc bạn cần phải thay đổi ngay.

Bí xanh: Thuốc quý

Bí xanh: Thuốc quý  

Các bộ phận của cây bí đao cho ta nhiều vị thuốc quý. Thuốc từ bí đao có vị ngọt, tính hơi hàn, không độc, quy kinh tỳ, vị, đại trường, tiểu trường. Tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc, sinh tân, chỉ khát, lợi niệu, tiêu phù. Chủ trị các chứng tiêu khát, thuỷ thũng, mụn nhọt, sang lở, ban chẩn, làm tươi nhuận bì phu, giữ nhan sắc... Có thể sử dụng bí đao để chữa các bệnh sau:

WHO giải đáp 14 thông tin QUAN TRỌNG về nguy cơ ung thư khi ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến: Mọi gia đình đều cần biết để ăn cho đúng

WHO giải đáp 14 thông tin QUAN TRỌNG về nguy cơ ung thư khi ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến: Mọi gia đình đều cần biết để ăn cho đúng  

Thịt đỏ, thịt chế biến từ lâu được biết đến là một tác nhân gây ung thư, nhưng nó gây ung thư như thế nào và thật sự nguy hiểm ra sao? Hãy nghe Tổ chức Y tế thế giới WHO giải đáp.

Cách trồng rau muống siêu nhanh siêu dễ đảm bảo chỉ 2 tuần thu hoạch

Cách trồng rau muống siêu nhanh siêu dễ đảm bảo chỉ 2 tuần thu hoạch  

Chỉ tốn một chút thời gian, một chút chi phí là đủ để bạn có những bữa ăn với rau muống cho cả nhà.

Bữa sáng với trứng luộc: Vừa giúp bạn dễ dàng giảm 2kg trong 10 ngày, vừa sở hữu làn da láng mịn

Bữa sáng với trứng luộc: Vừa giúp bạn dễ dàng giảm 2kg trong 10 ngày, vừa sở hữu làn da láng mịn  

Trứng là thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với mọi người. Không cần phải tìm kiếm đâu xa, nếu muốn vừa giảm cân dễ dàng vừa muốn làm đẹp da, bạn chỉ cần áp dụng phương pháp giảm cân trứng luộc trong vòng 10 ngày này thôi!

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn