1335301

Chị em đua nhau mua rau chùm ngây mà không biết sự thật này

21/05/2020 10:06

Rau chùm ngây giờ đang được coi là loại rau thời thượng do có giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều người lùng mua rau này cho con nhỏ ăn mà không biết tác hại mặt trái của nó.

Lợi ích của cây chùm ngây

Chùm ngây vốn là loài cây mọc hoang nhưng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.

Chùm ngây vốn là cây mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận… Hiện, loại cây này trở thành 'thần dược' được rất nhiều gia đình ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu do được chứng minh là chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị cao.

Chẳng hạn, hàm lượng K trong 100g của chuối là 88mg còn với chùm ngây là 259mg (chùm ngây gấp hơn 3 lần).

Đặc biệt chùm ngây có chứa hàm lượng can xi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần và vitamin C gấp 7 lần quả cam...

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, chùm ngây còn là nguồn dược liệu quý. Các bộ phận của cây như lá, thân, rễ, hạt chứa nhiều khoáng chất quan trọng và là nguồn cung cấp chất đạm, vitamin, Beta – carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics… Ngoài ra chùm ngây còn có nhiều chất chống oxy hóa và các chất kháng sinh, chất chống viêm nhiễm... Loại cây này có nhiều chất có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan và chống lại căn bệnh tiểu đường.

Chính vì vậy mà nhiều người tìm mua rau chùm ngây để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Có những nơi bán với giá 'cắt cổ', từ 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg.

Rau chùm ngây được nhiều người ưa chuộng và tìm mua. Ảnh minh họa

Tác hại của việc ăn rau chùm ngây không đúng cách

Tuy nhiên, bất cứ loại thực phẩm nào khi đưa vào thực đơn bữa cơm cũng cần cân nhắc về số lượng và chất lượng. Ăn quá nhiều rau chùm ngây trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

- Không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. Nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe.

- Tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ của bạn vì chùm ngây gây mất ngủ.

- Phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây: Như đã nói ở trên, trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Phụ nữ có thai, nhất là giai đoạn đầu, tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.

Lạm dụng chùm ngây sẽ mang đến hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Còn sau sinh, ăn rau chùm ngây lại rất tốt. Lá cây kích thích tiêu hóa, là nguồn thức ăn tốt cho bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ nhỏ càng không nên lạm dụng chùm ngây. Một tuần chỉ nên dùng 3 bữa rau chùm ngây, mỗi bữa từ 20 – 30gr là hợp lý.

Những lưu ý khi chế biến, bảo quản rau chùm ngây

Giống như nhiều loại rau khác, khi chế biến mọi người không nên nấu quá kỹ, chỉ nên nấu chín tới vì dễ làm mất hương vị và chất dinh dưỡng trong lá rau chùm ngây. Ngoài ra, rau đã có độ ngọt nên không cần cho quá nhiều bột ngọt hay đường làm mất đi độ ngọt tự nhiên của rau.

Mọi người nên sử dụng lá chùm ngây tươi, tốt nhất là vừa tuốt ra khỏi cây. Nếu bảo quản tủ lạnh không nên để lâu và phải bọc kín để tránh bay hơi nước khiến lá héo già, mất chất dinh dưỡng.

Nếu nhiều lá không dùng hết ngay thì nên phơi khô trong bóng râm, nơi thoáng gió. Lá chùm ngây phơi khô, tán bột có thể để được rất lâu mà không mất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột dinh dưỡng trẻ em, bột bánh, pha nước uống.

Một số cách sử dụng rau chùm ngây:

- Rau sống: Lá chùm ngây có thể trộn ăn sống như rau xà lách.

- Nấu canh: Lá chùm ngây 100g + thịt bò (hoặc lợn) 50g, hoặc lá chùm ngây 100g + Nấm hương 50g nấu canh ăn.

- Nước sinh tố: Lá chùm ngây 20g + cà phê 2 muỗng + dứa vừa đủ, xay thành sinh tố uống.

TIN KHÁC

Luộc theo công thức này, dạ dày heo giòn trắng, thơm ngon, không bị hôi dai

Luộc theo công thức này, dạ dày heo giòn trắng, thơm ngon, không bị hôi dai  

Dạ dày heo luộc là món ngon, hấp dẫn nhưng lại là một ƀộ pħậп khó chế biến, nếu không làm đúng phương pháp sẽ rất dai, thậm chí bị hôi. Muốn món dạ dày luộc trắng, giòn, ngon chị em chỉ cần thực hiện chuẩn theo công thức 3 sôi, 4 lạnh. Nghe tưởng lạ nhưng hiệu quả vô cùng.

Xoong nồi cháy đen đóng dày cả tảng cũng sáng bóng trở lại chỉ bằng vỏ định vứt đi của thứ quả này

Xoong nồi cháy đen đóng dày cả tảng cũng sáng bóng trở lại chỉ bằng vỏ định vứt đi của thứ quả này  

Cho vỏ quả này vào xoong nồi cháy đen hay cáu bẩn rồi đun kỹ với nước, vết cháy dù đóng dày hay 'cứng đầu' đến đâu cũng long bằng sạch, nồi sáng bóng trở lại như mới mua về.

Loại thực phẩm màu đen được chuyên gia ca ngợi là thuốc bổ khỏe thân, lại dưỡng nhan vào mùa đông, phụ nữ càng ăn sẽ càng khỏe và trẻ ra

Loại thực phẩm màu đen được chuyên gia ca ngợi là thuốc bổ khỏe thân, lại dưỡng nhan vào mùa đông, phụ nữ càng ăn sẽ càng khỏe và trẻ ra  

Chuyên gia Đông y nhận định, những thực phẩm màu đen đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, thậm chí là loại thực phẩm không thể thiếu vào mùa đông.

Tuần nào tôi cũng làm giò heo trộn chua cay, vừa bổ sung collagen vừa ngon 'rụng rời'

Tuần nào tôi cũng làm giò heo trộn chua cay, vừa bổ sung collagen vừa ngon 'rụng rời'  

Mặc dù là món ăn chế biến từ giò heo nhưng vị giòn giòn kết hợp với chua lạnh và cay cay kích thích vị giác vô cùng. Nếu bạn đã ăn, chắc chắn sẽ không thể dừng đũa với món giò heo trộn chua cay này.

Loại quả được mệnh danh 'thối vô địch' nhưng vẫn có người mua ăn cho bằng được, ai lỡ ngửi lần đầu cũng chạy 8 hướng!

Loại quả được mệnh danh 'thối vô địch' nhưng vẫn có người mua ăn cho bằng được, ai lỡ ngửi lần đầu cũng chạy 8 hướng!  

Lần đầu tiên ngửi mùi của loại quả này, dám cá rằng kiểu gì bạn cũng sẽ bỏ chạy cho mà xem!

Hội tụ nét tinh hoa của văn hóa ẩm thực Tây Bắc tại Hà Giang

Hội tụ nét tinh hoa của văn hóa ẩm thực Tây Bắc tại Hà Giang  

Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP.HCM nhằm tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch.

Rã đông theo cách lạ kỳ, tôm tươi rói như vừa đánh bắt, luộc lên ngọt lịm, thấm đẫm vị biển khơi

Rã đông theo cách lạ kỳ, tôm tươi rói như vừa đánh bắt, luộc lên ngọt lịm, thấm đẫm vị biển khơi  

Cách rã đông kỳ lạ này giữ nguyên vẻ đẹp của tôm sống, tôm như vừa được đánh bắt lên khỏi mặt biển.

Thêm 1 thao tác này, nấu cháo ngon bất bại, ăn hết đau ốm, tan mỏi mệt và bị ghiền

Thêm 1 thao tác này, nấu cháo ngon bất bại, ăn hết đau ốm, tan mỏi mệt và bị ghiền  

Giao mùa nhiều người già yếu, người ốm, người thể trạng mệt mỏi... hay bị đắng miệng, khó tiêu do hệ tiêu hóa kém hoặc chưa hồi phục. Vì vậy rất cần ăn món cháo phù hợp từng thể trạng, nhưng làm sao để có món cháo ngon bổ, dễ nấu nhưng ăn không ngán?

Thịt lợn luộc trắng giòn, thơm lừng, chín ngọt chưa đủ ngon, phải kèm thêm thứ mắm pha chuẩn vị thế này mới đỉnh

Thịt lợn luộc trắng giòn, thơm lừng, chín ngọt chưa đủ ngon, phải kèm thêm thứ mắm pha chuẩn vị thế này mới đỉnh  

Thịt lợn luộc trắng, thơm, ngọt thái đúng kiểu, khi ăn chấm cùng mắm tôm pha theo tỉ lệ này mới là ngon vô đối.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn