1270524

Chuyên gia cảnh báo: Đừng nghĩ handmade là tốt, những nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm handmade

18/01/2020 10:21

Không có nhãn mác, không nguồn gốc, không ngày sản xuất nhưng những mặt hàng handmade vẫn đang hút khách trên thị trường tiêu dùng hàng Tết.

Chuyên gia cảnh báo: Đừng nghĩ handmade là tốt, những nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm handmade

Hàng handmade lên ngôi

Hiện nay, thị trường quà - thực phẩm Tết các mặt hàng handmade đang lên ngôi, được người tiêu dùng đặt lòng tin. Tuy nhiên, theo chuyên gia người tiêu dùng cũng cần phải cảnh giác với những thực phẩm '3 không': không nhãn mác, không nguồn gốc, không ngày sản xuất.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm thực phẩm handmade nếu gia đình tự làm và sử dụng thì tương đối an toàn vì kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

Nhưng những sản phẩm handmade được đặt mua online thì lại tiềm ẩn những mối nguy hại về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do điều kiện chế biến, không kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, thời gian bảo quản sẽ ngắn sản phẩm dễ bị hỏng.

Chuyên gia cảnh báo: Đừng nghĩ handmade là tốt, những nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm handmade

Cẩn trọng với các thực phẩm handmade 3 không.

Khi làm các sản phẩm handmade sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nhiên liệu, cách chế biến, nguyên liệu. 'Cá nhân tôi nếu tự gia đình làm được thực handmade là tốt nhất. Còn đối với các nguồn mua online, mua từ người quen, lời giới thiệu… đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đối với sức khoẻ', PGS. Lâm nói.

Còn theo TS.Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam thì nên cẩn trọng đối với các sản phẩm handmade đang bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm handmade sẽ có rất nhiều vấn đề: chất phụ gia, nấm mốc, nhiễm khuẩn…

Nguy hiểm nhất khi mua các sản phẩm handmade là không kiểm soát được vào của nguyên liệu. Mỗi một gia đình làm handmade lại có một kỹ thuật riêng khó có thể kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các nguyên liệu như: rau, củ, quả, đường, bột nằm trong danh mục cho phép, nhưng khi làm trong điều kiện chật hẹp thì khó có thể đảm bảo về an toàn vệ sinh.

'Không nên nghe theo những lời quảng cáo rỉ tai nhau sản phẩm handmade này ngon sản phẩm kia dở. Người tiêu dùng nên đủ thông thái để lựa chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe của mình', TS. Từ Ngữ nói.

Để đảm bảo cho sức khỏe các chuyên gia lưu ý chỉ nên sử dụng các sản phẩm handmade nếu tự tay làm được. Thời gian chỉ sử dụng trong từ 3-5 ngày. Nếu muốn mua sản phẩm handmade cần mua ở những cơ sở sản xuất uy tín có đăng ký kiểm định về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Một số sản phẩm mứt, bánh kẹo handmade muốn bảo quản được lâu thì lượng đường sẽ phải lớn hoặc quá trình xao nấu phải kỹ.

Trong quá trình sử dụng đối với các sản phẩm bánh kẹo có hàm lượng đường cao nên hạn chế ăn nhiều. Đặc biệt, đối với những người có bệnh lý về chuyển hoá, đái tháo đường, bệnh lý gan mật. Với người bình thường ăn nhiều đường có thể khiến gan, tuyến tụy phải làm việc vất vả hơn.

Đối với các sản phẩm ăn uống như: thịt, cá, tôm, cua nên mua sản phẩm tươi thay vì những đồ handmade đã chế biến sẵn để đảm bảo được chất lượng.

TIN KHÁC

Bị ung thư phổi đừng dễ dàng buông tay: Hãy bắt đầu với việc ăn uống để kéo dài sự sống

Bị ung thư phổi đừng dễ dàng buông tay: Hãy bắt đầu với việc ăn uống để kéo dài sự sống  

Việc ăn uống đối với người có bệnh là vô cùng quan trọng, ăn đúng cách có thể cải thiện tình hình, hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả hơn. Ung thư phổi cũng không ngoại lệ.

Nên ăn gì trong mùa dịch COVID-19?

Nên ăn gì trong mùa dịch COVID-19?  

Ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và uống nhiều nước có thể cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và giúp cơ thể không bị thiếu nước, giúp dự phòng nhiễm bệnh do COVID-19 gây ra cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh.

Kẽm - Tăng cường miễn dịch

Kẽm - Tăng cường miễn dịch  

Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV có những diễn biến khó lường, vì vậy phòng tránh lây nhiễm là biện pháp được ưu tiên hàng đầu, trong đó tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể trước các nguy cơ tấn công của chủng virus corona mới được nhiều người rất quan tâm.

Giảm bệnh tim lẫn cholesterol xấu chỉ bằng cách dùng một thìa 'chất ngọt tự nhiên' này mỗi ngày, tác dụng tốt còn hơn mong đợi

Giảm bệnh tim lẫn cholesterol xấu chỉ bằng cách dùng một thìa 'chất ngọt tự nhiên' này mỗi ngày, tác dụng tốt còn hơn mong đợi  

Ít ai ngờ rằng, loại 'chất ngọt tự nhiên' mà mỗi nhà đều có một hũ này lại là thần dược đánh bay bệnh tim lẫn các loại cholesterol xấu chỉ với 1 muỗng hàng ngày.

Dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong 'mùa' dịch nCoV

Dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong 'mùa' dịch nCoV  

Virus Corona chủng mới gây viêm đường hô hấp cấp (hay còn gọi là nCoV, virus Corona Vũ Hán, bệnh viêm phổi Vũ Hán) đang hoành hành, khiến người mắc bệnh có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở, suy yếu nội tạng...

Mỗi lứa tuổi cần có một chế độ ăn phù hợp: Đây là lời khuyên cho từng giai đoạn của bạn

Mỗi lứa tuổi cần có một chế độ ăn phù hợp: Đây là lời khuyên cho từng giai đoạn của bạn  

Không có một chế độ ăn nào hoàn hảo cho tất cả mọi người, vì thế, việc học cách ăn uống đúng rất cần thiết. Tuổi tác liên quan đến chế độ ăn và đây là điều bạn có thể tham khảo.

Mùa Covid-19: Điểm mặt 10 'siêu thực phẩm' cho hệ miễn dịch

Mùa Covid-19: Điểm mặt 10 'siêu thực phẩm' cho hệ miễn dịch  

Tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn, uống, ngủ, nghỉ sao cho hệ miễn dịch luôn trong trạng thái tốt nhất là lời khuyên phổ biến từ các chuyên gia trong mùa dịch bệnh.

Món ăn từ vịt phòng, chữa bệnh

Món ăn từ vịt phòng, chữa bệnh  

Thịt vịt từ lâu đã trở thành món ăn rất quen thuộc của người Việt... Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cũng ngang với thịt gà (giàu protein, vitamin B, E; hàm lượng kali, sắt, đồng, kẽm... cao).

Người bị rối loạn mỡ máu nên ăn gì?

Người bị rối loạn mỡ máu nên ăn gì?  

Mẹ em bị rối loạn mỡ máu nên bà ăn kiêng, hầu như chỉ ăn rau với ít cơm. Xin hỏi bác sĩ, mẹ em nên ăn như thế nào để giảm rối loạn mỡ máu mà vẫn khỏe mạnh?

Ẩn ý sau cách đặt dao dĩa trên bàn ăn, không phải người nào từng thưởng thức đồ Tây cũng biết

Ẩn ý sau cách đặt dao dĩa trên bàn ăn, không phải người nào từng thưởng thức đồ Tây cũng biết  

Trong văn hóa phương Tây, chỉ cần sắp xếp dao, dĩa theo một số tuy tắc nhất định là bạn đã truyền đạt được mong muốn của mình tới người phục vụ mà không cần phải nói trực tiếp.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn