1164642

Chuyên gia chỉ cách làm món cá rán 'cực phẩm', giữ trọn vẹn dinh dưỡng lại tránh được ung thư

05/07/2019 16:20

Cá rán là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt vì hương vị thơm ngon và các dinh dưỡng tuyệt vời mà nó đem lại.

Thế nhưng, cá rán cũng giống như bao món ăn chiên xào khác, đều phải sử dụng dầu ăn hoặc mỡ động vật trong quá trình chế biến. Khi chúng ta ăn quá nhiều những món ăn này có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, tiểu đường, thậm chí còn có nguy cơ mắc ung thư bởi các chất độc sinh ra khi dầu mỡ bị đốt cháy dưới nhiệt.

Quy trình rán cá mà các bà nội trợ hiện nay đang áp dụng như sau:

- Bước 1: Làm sạch cá.

- Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu vào chảo.

- Bước 3: Đến khi dầu nóng, cho cá vào chiên vàng đều hai mặt.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm – trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, có một cách chiên cá khác có thể giúp món cá thơm ngon, bổ dưỡng và đảm bảo cho sức khỏe hơn đó là sử dụng hơi nước.

Cụ thể như sau:

- Đầu tiên, các bà nội trợ làm sạch cá và ướp các gia vị sao cho vừa ăn.

- Sau đó, đổ một chút nước vào nồi, đun sôi cùng với một ít dầu ăn.

- Khi nước đã sôi, chị em thả cá vào và đậy vung, om chín cá cho đến khi cạn nước.

Theo vị PGS, đây là cách chiên cá mà ông thường áp dụng cho gia đình mình, thành phẩm của món cá này béo trong, giòn ngoài, giữ được trọn vẹn protein và các chất dinh dưỡng khác.

 

Cách chiên cá này sẽ giúp béo trong, giòn ngoài, giữ gìn được đầy đủ chất dinh dưỡng.

'Khi dầu ăn gặp nước, nó sẽ nổi lên trên bề mặt. Đến khi chúng ta đun sôi cạn nước thì cá đã chín, lượng dầu ăn trên bề mặt sẽ khiến cho cá vàng mà không cần phải rán lâu. Như vậy chúng ta vừa có món cá thơm ngon vừa giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ gây bệnh do dầu ăn bị đốt cháy, ngấm vào thức ăn.', PGS Thịnh cho hay.

 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm – trường ĐH Bách Khoa Hà Nội,

Theo PGS Thịnh, không chỉ cá mà chúng ta có thể sử dụng phương pháp này để chế biến các loại thực phẩm khác, cũng sẽ đem lại những tác dụng tương tự.

'Thực tế cách làm chín thực phẩm bằng hơi nước đã được người Việt áp dụng từ lâu với các món hấp, món kho, món hầm… Đối với phương pháp dùng hơi nước để chiên cá, chúng ta có thể áp dụng cho cả thịt, sườn, đậu phụ đều được.', PGS Thịnh nói.

* Ngoài cách chiên cá của PGS Nguyễn Duy Thịnh, các bà nội trợ cũng có thể áp dụng một số cách chế biến sau để bảo vệ sức khỏe:

- Dùng baking soda: Bọt khí của baking soda sinh ra trong quá trình chiên rán sẽ làm giảm sự hấp thụ dầu trong thực phẩm. Chính vì vậy chị em hãy hòa một ít baking soda vào lớp bột chiên trước khi cho vào chảo nhé.

- Dùng bột chiên không chứa gluten: Hầu hết bột chiên đều chứa gluten để tăng sự bám dính vào thực phẩm, tuy nhiên nó cũng hút dầu rất nhiều. Để bảo đảm cho sức khỏe, chị em nội trợ nên chọn mua những loại bột có thành phần gluten thấp hoặc không có gluten như bột gạo, bột bắp…

- Luôn duy trì nhiệt độ ổn định khi chiên: Hãy luôn đảm bảo chiên thực phẩm ở nhiệt độ lý tưởng khoảng 162-204 độ C. Nếu như dầu chiên không đủ nóng thì thức ăn cũng sẽ chín nhanh và hút nhiều dầu hơn.

Còn một mẹo khác để chiên xào thực phẩm mà không ảnh hưởng đến dinh dưỡng cũng như sức khỏe đó là sử dụng những loại chảo, nồi có lòng sâu, như vậy có thể duy trì ổn định tình trạng của dầu. Sau khi chiên xong, mọi người nên để thực phẩm lên giấy hút dầu để hút bớt lượng dầu bám trên bề mặt thực phẩm.

TIN KHÁC

Trời lạnh rồi, mỗi nhà nên có sẵn một lọ chanh đào, từ giờ đến cuối năm sợ gì ho, viêm họng làm phiền!

Trời lạnh rồi, mỗi nhà nên có sẵn một lọ chanh đào, từ giờ đến cuối năm sợ gì ho, viêm họng làm phiền!  

Thế là đợt không khí lạnh đầu tiên đã ghé thăm chúng ta trong năm nay. Thủ ngay một lọ chanh đào lúc này quả là hợp lý để phòng chống vô số bệnh mùa lạnh.

7 lợi ích sức khỏe không ngờ của hẹ tây mà lâu nay chúng ta chưa biết để tận dụng

7 lợi ích sức khỏe không ngờ của hẹ tây mà lâu nay chúng ta chưa biết để tận dụng  

Được biết đến là phiên bản 'nhỏ' hơn của hành, hẹ tây cũng thuộc họ với các loại hành khác, chủ yếu là do ngoại hình của chúng, cùng với màu sắc khác nhau từ vàng nâu đến đỏ hồng.

Học người Hàn cách làm bánh tôm dễ như ăn kẹo mà ngon lạ thử một lần là mê

Học người Hàn cách làm bánh tôm dễ như ăn kẹo mà ngon lạ thử một lần là mê  

Thử ngay món bánh tôm kiểu Hàn - không chỉ ngon lạ mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng nữa!

Cơm tối chỉ 2 món mà ngon phát hờn, chồng con tôi khen nức nở!

Cơm tối chỉ 2 món mà ngon phát hờn, chồng con tôi khen nức nở!  

Với 2 món đơn giản và quen thuộc là sườn ram và canh bí, bữa cơm tối của gia đình tôi vẫn đảm bảo đủ chất và ngon miệng!

4 thay đổi lớn trong cơ thể ở những người thường xuyên ăn cay: Có thể bạn chưa biết

4 thay đổi lớn trong cơ thể ở những người thường xuyên ăn cay: Có thể bạn chưa biết  

Ít ai biết rằng việc ăn một lượng nhỏ ớt có thể mang lại 4 thay đổi lớn trong cơ thể. Đây là thực phẩm 'thuốc' bạn nên học cách ăn đúng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn loại ốc này vào mùa thu đông không chỉ ngon mà còn chữa được vô số bệnh hay ho thế này!

Ăn loại ốc này vào mùa thu đông không chỉ ngon mà còn chữa được vô số bệnh hay ho thế này!  

Ốc nhồi được Đông y chọn làm nguyên liệu thuốc cực hay ho. Vào giai đoạn thời tiết se lạnh, loại ốc này có thể chế biến thành món ăn phát huy khả năng chữa bệnh cực tốt.

GIẢI OAN chính thức cho lời đồn “cơm là thủ phạm gây béo phì, tiểu đường” và gợi ý của chuyên gia để làm sao ăn cơm mà không béo

GIẢI OAN chính thức cho lời đồn “cơm là thủ phạm gây béo phì, tiểu đường” và gợi ý của chuyên gia để làm sao ăn cơm mà không béo  

Vài năm gần đây, nhiều người cố hạn chế dùng cơm vì nghi rằng nó chính là 'thủ phạm gây tăng cân và tăng đường huyết'. Tuy nhiên các chuyên gia lại tiết lộ một sự thật khác...

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư  

Bánh mỳ là món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Vì số lượng tiêu thụ bánh mì là rất lớn nhưng lại không khó làm nên nhiều người chủ quan rằng đây là sản phẩm an toàn. Tuy nhiên thực tế lại không hoàn toàn như vậy.

Nhận diện thói quen xấu và tốt sau khi ăn

Nhận diện thói quen xấu và tốt sau khi ăn  

Một số thói quen sau khi ăn có ảnh hưởng xấu đến việc tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của bạn.

Cơm tối 2 món nấu siêu tốc mà ngon đẹp không thua nhà hàng

Cơm tối 2 món nấu siêu tốc mà ngon đẹp không thua nhà hàng  

Vào những ngày bận rộn bạn hãy áp dụng ngay thực đơn cơm tối này nhé, chỉ mất khoảng 30 phút chế biến là đã có một bữa ăn ngon miệng rồi.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn