1334204

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

18/05/2020 14:29

Nhiều người bình luận vui rằng độ chua của loại quả này đến chanh còn phải gọi bằng… sư phụ!

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

Đảm bảo ai trong chúng ta cũng là một tín đồ của các loại quả có vị chua như cóc, xoài, me, dâu,… Cảm giác chấm thêm cùng tí muối ớt hay mắm đường nữa quả là khó cưỡng lại được! Trong số đó, ai cũng nghĩ chanh có lẽ là trái cây chua nhất hành tinh rồi. Tuy vậy, nhiều miền quê ở Việt Nam còn xuất hiện một loại quả chua khủng khiếp hơn như thế!

Mới đây, một cô gái đăng vào group review ăn uống đình đám trên Facebook 2 bức ảnh về loại quả kỳ lạ này. Trên bài đăng, cô nàng còn đính kèm dòng caption: 'Các thánh nào từng ăn rồi cho em một lời bình nào, ăn vào phê còn hơn người yêu cũ luôn đó!'

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

Cô gái đăng ảnh về một loại quả cực chua chỉ có ở nhiều miền quê, ngay lập tức khiến dân mạng tò mò không ngớt. - (Ảnh: Hồ Ngọc Trân)

Sau khi đọc rất nhiều bình luận bên dưới mới biết thì ra đây là trái khế tàu (hay còn gọi là khế kiểng), có tên khoa học là Averrhoa Bilimbi. Chúng thuộc họ Chua me đất (Oxalidaceae) và có họ hàng gần với cây khế (carambola). Loài cây này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và mọc khắp vùng nhiệt đới, được trồng rộng rãi trên khắp Indonesia, Malaysia, Philippines, Myanmar, Sri Lanka, Maldives, Ấn Độ, Trung và Nam Mỹ.

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

Được biết, loại trái cây kỳ lạ này có tên là khế tàu, hay còn gọi là khế kiểng.

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

Chúng chỉ thường xuất hiện tại nhiều miền quê ở Việt Nam, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ.

Thoạt nhìn, quả khế tàu có hình dáng khá nhỏ nhắn với vỏ ngoài màu xanh, thường mọc thành chùm trĩu cả cành. Quả khi còn non có màu xanh và dần chuyển thành màu vàng nhẹ khi chín. Lúc ấy, vỏ ngoài của trái láng sáng bóng, mỏng, mềm dịu và thịt quả ăn giống như thạch, có vị chua nhưng nhìn chung đã ngọt hơn quả xanh rất nhiều.

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

Ảnh: Thảo Vương, Như Ngọc

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

Quả khế tàu khi chín lại có màu vàng ươm, vị bớt chua đi một tí.

Những trái khế xanh vừa mới hái trên cây xuống thường được ăn sống hoặc đem làm món khế dầm muối ớt. Ngoài ra, người ta còn dùng quả chưa chín làm nguyên liệu nấu nhiều món ăn dân dã như tôm nấu khế, nấu canh, kho cá. Trong khi đó, những quả chín thường được mang đi tẩm đường làm mứt có vị chua chua ngọt ngọt rất ngon.

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

Quả khế còn xanh thường được ăn sống và chấm cùng muối ớt. - (Ảnh: Mỹ Chi)

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

Món ăn dân dã này từng gắn với tuổi thơ của nhiều người ở miền quê.

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

Ngoài ra, có thể dầm hoặc lắc muối ăn cho thấm vị và bớt chua hơn.

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

Một số người còn dùng khế chua để nấu canh, làm các món mặn ăn với cơm.

Có tới 90% trong số chúng ta không biết tên loại quả 'chua vô địch' này, cô gái đăng ảnh chấm muối ăn sống mà ai nhìn cũng… ứa nước miếng

Quả khế chín còn được dùng làm mứt ăn là ghiền luôn đấy!

Quả khế chín còn được dùng làm mứt ăn là ghiền luôn đấy!

Bên dưới phần bình luận, rất nhiều bạn trẻ chia sẻ mình chưa từng biết đến trái khế tàu trước đó. Hàng loạt comment khác cũng để lại nhằm nhấn mạnh vào… độ chua 'không có đối thủ' của loại quả này. Theo rất nhiều bình luận, khế tàu chua đến nỗi… chanh cũng phải gọi bằng 'sư phụ'. Ai lỡ ăn vô 1 lần là nhớ đến già!

- Như Helen: 'Cắn 1 miếng là thấy 10 ông trời luôn, cái này dưới quê mình chỉ dùng để nấu canh thôi chứ ăn sống thì…'

- Hoang Nguyen: 'Hồi trước nhà ngoại tao bán cafe có trồng 1 cây, trái nó trĩu đầy cành. Khách vô uống cafe ai cũng hỏi ăn được không, cho xin mấy trái ăn thử. Mỗi lần người ta cắn vô 1 phát thì chua không thể chịu nổi, thế là nhà tao bán được 1 chai nước!'

- Kimnguyen Nguyen: 'Nếu thái thật mỏng thì mình ăn được 5 trái. Chứ cắn nguyên trái thì… xin đầu hàng!'

- Vương Nguyễn: 'Thôi lạy hồn, hồi nhỏ ăn 1 lần cái miệng mất cảm giác mấy ngày, chua còn hơn 50 trái chanh cộng lại nữa...'

- Mây Mây: 'Chanh hay me, xoài non tui ăn vô vẫn thấy bình thường, còn trái này thì… rớt nước mắt vì chua!'

- Linh Heo: 'Quả này thề là ngâm mắm đường 7749 ngày chắc cũng chả bao giờ hết chua được. Chua kinh thiên động địa, chua còn hơn cái độ chua của chữ chua…'

- Tú Nguyễn: 'Cắt mỏng để vô nồi kho quẹt với ít tốp mỡ, bẻ chuối sống bỏ vô nữa là đảm bảo hao cơm lắm luôn. Giờ nhìn hình của chủ thớt thôi mà thấy ê cả quai hàm nè!'

Khế tàu được đánh giá là 'chua không có đối thủ' luôn đấy nhé! Thậm chí, rất nhiều YouTuber ở miền Tây đã từng quay vlog thử thách ăn thử loại quả này!

Nếu có cơ hội, bạn nhất định phải thử ăn khế tàu để xem lời thiên hạ đồn về độ chua của nó có đúng không nhé!

TIN KHÁC

Chuyên gia chỉ cách ăn măng an toàn, không trúng độc

Chuyên gia chỉ cách ăn măng an toàn, không trúng độc  

Măng luôn là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Mặc dù có độc, xong nếu bạn chế biến đúng cách thì không đáng lo ngại cho sức khỏe.

SỰ THẬT về mít: Không gây nóng mà còn là 'thuốc quý' trị bệnh, xóa mờ nếp nhăn hiệu quả và khi ăn cần ghi nhớ những điều quan trọng

SỰ THẬT về mít: Không gây nóng mà còn là 'thuốc quý' trị bệnh, xóa mờ nếp nhăn hiệu quả và khi ăn cần ghi nhớ những điều quan trọng  

Theo các chuyên gia, hoa quả càng có vị ngọt thì càng chứa nồng độ đường cao vì vậy ăn nhiều có thể gián tiếp gây nóng. Để tránh điều này, không chỉ mít mà ngay cả vải, dứa, đu đủ... cũng là những loại quả cần lưu ý khi ăn trong mùa hè.

Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo mất mạng

Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo mất mạng  

Bình thường mướp rất lành và tốt cho sức khỏe nhưng khi đã có vị đắng thì lại trở thành chất kịch độc, có thể khiến người ăn bị mất mạng.

Mùa này ai cũng thèm ăn mít nhưng có một vài lưu ý mà bạn cần biết để tránh gây hại sức khỏe

Mùa này ai cũng thèm ăn mít nhưng có một vài lưu ý mà bạn cần biết để tránh gây hại sức khỏe  

Mít vốn chứa nhiều nguồn dưỡng chất tuyệt vời lại có hương vị thơm ngon, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách thì vô tình mít sẽ trở thành thứ gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể của bạn.

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này  

Thực phẩm nấm mốc có khả năng nhiễm aflatoxin và gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ. Đáng nói, các nấm mốc không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn xuất hiện trong thực phẩm.

Ăn cà tím mà không biết điều này có ngày trúng độc, hại sức khỏe

Ăn cà tím mà không biết điều này có ngày trúng độc, hại sức khỏe  

Nếu không chú ý chế biến đúng cách, cà tím dễ gây ngộ độc do có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao.

Ăn sống bí đao tưởng giảm được cân ai ngờ mang bệnh vào người

Ăn sống bí đao tưởng giảm được cân ai ngờ mang bệnh vào người  

Nhiều người rỉ tai nhau cách ăn sống hay uống nước ép bí đao sẽ giảm được cân nhanh chóng mà không biết cách làm này gây nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Uống 1 cốc chanh mật ong sau khi ngủ dậy rất tốt nhưng nên uống trước hay sau khi ăn sáng mới THỰC SỰ đại bổ?

Uống 1 cốc chanh mật ong sau khi ngủ dậy rất tốt nhưng nên uống trước hay sau khi ăn sáng mới THỰC SỰ đại bổ?  

Có phải chỉ cần uống chanh mật ong vào buổi sáng là đủ tốt? Liệu chúng ta nên uống chanh mật ong trước hay sau bữa sáng và còn có những lưu ý gì khác không? Câu hỏi này sẽ được các chuyên gia trả lời dưới đây.

3 món đồ dùng nhà bếp có giá bằng hoặc chưa đến 1 bát phở nhưng công dụng thì cực kỳ hữu ích

3 món đồ dùng nhà bếp có giá bằng hoặc chưa đến 1 bát phở nhưng công dụng thì cực kỳ hữu ích  

Với giá thành chưa đến hoặc chỉ bằng một bát phở nhưng những món đồ dùng nhà bếp dưới đây lại vô cùng hữu dụng.

Sở hữu vườn rau gia vị xanh tốt từ phế liệu đơn giản và tiết kiệm cho góc bếp mùa hè luôn thơm

Sở hữu vườn rau gia vị xanh tốt từ phế liệu đơn giản và tiết kiệm cho góc bếp mùa hè luôn thơm  

Chỉ từ những thứ bạn vẫn quen tay bỏ vào thùng rác, một chút kinh nghiệm và cách làm đơn giản để sở hữu ngay góc trồng gia vị xanh tốt ai nhìn cũng thích thú.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn