1153668

Có trường hợp mất mạng vì ăn thức ăn để qua đêm, bác sĩ cảnh báo 7 loại thực phẩm không để qua đêm

17/06/2019 09:55

Mùa hè đến, nhiệt độ tăng cao, vi khuẩn hoạt động tương đối mạnh, và các bệnh đường ruột đã dần bước vào mùa cao điểm. Các loại thức ăn để qua đêm, chính là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, cảnh báo mọi người phải chú ý.

Nhiều trường hợp mất mạng chỉ vì ăn thức ăn để qua đêm

Gần đây, cậu bé Tiểu Lượng 2 tuổi, ở Phúc Châu (TQ), đột nhiên bị nôn ra máu, trong vòng 5 tiếng cậu bé nôn 7 lần, khi cậu bé được đưa đến vệnh viện đã trong tình trạng sốc và nguy hiểm đến tính mạng. Sau 8 ngày giải cứu, sức khỏe của Tiểu Lượng mới chuyển biến tốt hơn, bác sĩ sau khi tìm hiểu được biết, hóa ra gia đình đã cho Tiểu Lượng ăn trứng vịt muối để qua đêm.

Theo báo cáo, có một trường hợp nữa là Tiểu Vương, 28 tuổi, ở Vũ Hán sau khi ăn rau lạnh và bánh bao để qua đêm ở nhà, cậu bị suy thận cấp tính, và cuối cùng đã mất mạng. Một số loại thực phẩm để qua đêm rất nguy hiểm, không chỉ trẻ nhỏ có sức đế kháng yếu mà ngay cả những thanh niên khỏe mạnh cũng không thể chịu đựng được tác hại từ chúng.

Có trường hợp mất mạng vì ăn thức ăn để qua đêm, bác sĩ cảnh báo 7 loại thực phẩm không để qua đêm

 

Các loại thức ăn để qua đêm, chính là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, cảnh báo mọi người phải chú ý.

7 loại thực phẩm không để qua đêm

Trước hết, chúng ta phải hiểu khái niệm về thực phẩm để qua đêm: Thực tế, chỉ cần các thực phẩm để quá 8 tiếng, đều được coi là để qua đêm. Vậy những thực phẩm nào để qua đêm không nên ăn?

1. Rau lá xanh để qua đêm là nguy hiểm nhất

Có trường hợp mất mạng vì ăn thức ăn để qua đêm, bác sĩ cảnh báo 7 loại thực phẩm không để qua đêm

 

Nếu rau mua với số lượng lớn cùng một lúc, kiến nghị nên ăn càng sớm càng tốt, ví dụ như rau bắp cải, rau bina… Nếu muốn nấu nhiều hơn và để ăn ngày hôm sau, nên lựa chọn các loại củ, để tránh sản sinh quá nhiều nitrite.

Bình thường, lượng nitrite từ 0,2 đến 0,5 gram có thể gây ngộ độc. Thời gian ủ bệnh là 1-2 ngày và thời gian ngắn là 10 phút. Hàm lượng nitrit trong rau thường là 1mg/kg, sau khi để qua đêm nó càng cao. Hàm lượng nitrit của dưa chua và thịt ướp trong tất cả các loại nguyên liệu tương đối cao.

2. Hải sản qua đêm gây hại gan và thận

Các loại hải sản như cua, cá, tôm… sau khi để qua đêm sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, gây nguy hiểm cho gan và thận. Nếu đã mua quá nhiều hải sản, có thể cho hải sản sống vào túi hoặc hộp, cho vào tủa lạnh để giữ tươi, lần sau lại lấy ra nấu tiếp, không nên nấu chín hết hải sản rồi để qua đêm, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Có trường hợp mất mạng vì ăn thức ăn để qua đêm, bác sĩ cảnh báo 7 loại thực phẩm không để qua đêm

 

Các loại hải sản như cua, cá, tôm,… sau khi để qua đêm sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, gây nguy hiểm cho gan và thận.

3. Trứng để qua đêm cũng rất nguy hiểm

Nhiều người thích ăn trứng lòng đào vừa mềm vừa ngon, nhưng vi khuẩn trong loại trứng này chưa được tiêu diệt, cộng thêm trứng có nhiều chất dinh dưỡng, rất dễ sản sinh vi khuẩn. Vì vậy, để tốt nhất, trứng nên được ăn luôn sau khi nấu, tránh để trứng qua đêm.

4. Nấm tuyết nên cẩn thận

Bất luận là nấm tuyết hoang dã hay nấm nhân tạo… đều rất dễ sót lại rất nhiều nitrat. Nếu thời gian không chế biến, nấm sẽ chuyển sang màu vàng, lúc này nấm đã bị nhiễm khuẩn, nếu ăn rất dễ bị ngộ độc, gây hoa mặt, đau dạ dày và tiêu chảy.

Có trường hợp mất mạng vì ăn thức ăn để qua đêm, bác sĩ cảnh báo 7 loại thực phẩm không để qua đêm

 

Bất luận là nấm tuyết hoang dã hay nấm nhân tạo… đều rất dễ sót lại rất nhiều nitrat.

5. Canh không được đặt trong dụng cụ kim loại để qua đêm

Khi nấu canh, mọi người thường nấu một nồi lớn, để ăn ngày hôm sau. Tuy nhiên, nếu canh để trong nồi nhôm, hoặc nồi sắt trong thời gian dài sẽ gây kết tủa các chất có hại cho cơ thể.

6. Không ăn món kho nhừ để qua đêm

Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, vào mùa hè các món kho nhừ không nên để qua đêm. Mặc dù được bảo quản trong tủ lạnh, cũng không hoàn toàn 'phòng ngừa được nguy hiểm', bởi trong tủ lạnh chứa rất nhiều các 'sát thủ' ẩn náu, sẵn sàng gây bệnh.

Có trường hợp mất mạng vì ăn thức ăn để qua đêm, bác sĩ cảnh báo 7 loại thực phẩm không để qua đêm

 

Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, vào mùa hè các món kho nhừ không nên để qua đêm.

7. Không uống sữa đậu nành qua đêm

Thời hạn sử dụng của sữa đậu nành mới nấu rất ngắn, nên sử dụng trong vòng từ 2-4 giờ ở nhiệt độ phòng, nếu để quá thời gian trên lượng vi khuẩn sẽ tăng lên đáng kể. Tốt nhất sau khi nấu chín, nên sử dụng ngay sữa đậu nành, hoặc để nguội và bảo quản trong tủ lạnh để tránh hư hỏng. Tuy nhiên, để sữa trong tủ lạnh không được quá 12 tiếng.

(Nguồn: Aboluowang)

TIN KHÁC

Trẻ đau chân khi tăng trưởng, do đâu?

Trẻ đau chân khi tăng trưởng, do đâu?  

Ở lứa tuổi dậy thì rất thường gặp các em hay kêu đau ở chân. Đó là cảm giác đau nhói tương tự cơn đau hư khớp nhưng không có vị trí rõ ràng. Đôi khi đau tập trung ở đầu gối. Trẻ thường đau vào buổi tối sau một ngày hoạt động. Cứ tối đến là đau sau vài ngày rồi hết, ít lâu sau lại xuất hiện.

Hà Nội ghi nhận 169 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong một tuần

Hà Nội ghi nhận 169 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong một tuần  

Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố Hà Nội có 1.372 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, không có trường hợp tử vong. Bệnh nhân phân bố ở tất cả 30 quận, huyện, thị xã.

Trắng đêm cứu người đàn ông bị đâm đứt động mạch cổ

Trắng đêm cứu người đàn ông bị đâm đứt động mạch cổ  

Bệnh nhân nhập viện với một vết thương nặng trên cổ và nhiều vết thương khác khắp cơ thể, khó thở, nguy cơ tử vong cao.

Đau đầu ở trẻ, thận trọng với u tiểu não

Đau đầu ở trẻ, thận trọng với u tiểu não  

U tiểu não gồm các khối u phát sinh từ thùy nhộng, bán cầu tiểu não và não thất IV ở vùng hố sau.

Mùa mưa đến, cẩn trọng với kiến ba khoang

Mùa mưa đến, cẩn trọng với kiến ba khoang  

Đến hẹn lại lên, mùa mưa đến số ca nhập viên do bị viêm da khi tiếp xúc với kiến ba khoang tăng dần. Mùa mưa là lúc kiến ba khoang ra khỏi nơi trú ẩn và tìm đến những khu dân cư, bay vào nhà theo ánh đèn, gây bỏng rát và các mụn nước li ti trên da người nếu tiếp xúc.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì để tránh nguy cơ tiền sản giật?

Phụ nữ mang thai nên ăn gì để tránh nguy cơ tiền sản giật?  

Tiền sản giật là biến chứng của những rối loạn cao huyết áp, kèm phù nhiều và mất đạm qua nước tiểu. Phụ nữ mang thai bị tiền sản giật sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.

Còn khoảng một triệu học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế

Còn khoảng một triệu học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế  

Năm học 2018-2019, đã có trường học đạt tỷ lệ 100% học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, hiện tại, còn nhiều học sinh sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế.

Hãy để con biết đói!

Hãy để con biết đói!  

Biến bữa ăn thành 'cuộc chiến' có thể dẫn đến nhiều tác động xấu về sức khỏe tâm thần lẫn thể chất của trẻ em

Hoa mắt, chóng mặt, mắc bệnh gì?

Hoa mắt, chóng mặt, mắc bệnh gì?  

Mấy ngày nắng nóng, tôi hay có hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, nhất là khi đi ngoài nắng về. Xin bác sĩ cho biết hiện tượng này của tôi là bệnh gì, tôi có thể uống thuốc gì và nên làm gì để đỡ hoa mắt, chóng mặt? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng thuốc chữa bệnh cho đồng bào Trường Sơn

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng thuốc chữa bệnh cho đồng bào Trường Sơn  

Chiều ngày 22-7, đại diện Báo SGGP đã trao 4 thùng thuốc chữa bệnh các loại của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn