1395021

Con người càng đơn giản, càng giàu có...

24/09/2020 08:00

Michelangelo đã nói một câu nổi tiếng: 'Đẹp, chính là quá trình thanh lọc đi những gì dư thừa'. Thật trùng hợp, nhà điêu khắc Auguste Rodin khi được hỏi 'Thế nào là nghệ thuật' cũng đã không do dự mà trả lời rằng: 'Bỏ đi những bộ phận dư thừa'. Nghệ thuật là vậy, cuộc sống lại càng hơn vậy.

Đối với một người, thứ gì mới là đáng quý nhất?

Tôi từng đọc qua một câu trả lời rằng: Thứ quý giá nhất của con người đó là thời gian và không gian không bị chiếm giữ. Cái khoảng thời gian và không gian rảnh rỗi ấy thực ra là được dùng để sắp xếp lại bản thân, sắp xếp lại cơ thể và tâm hồn của mình. Tâm càng đơn giản, đời người càng đáng quý và giàu có.

01.Cuộc sống đơn giản, ắt tự tại

Sống trong xã hội hiện đại, mọi người ai cũng đều có hàng chục hoặc hàng trăm phần mềm trong điện thoại di động của mình, chẳng hạn như: Mạng xã hội, nghe nhạc, xem phim, trò chơi giải trí hay ứng dụng gọi món ăn. Dường như việc gì cũng cần có một vài phần mềm trợ giúp, cảm giác như thiếu đi một cái là thiếu đi một sự lựa chọn đáng giá, mà không biết rằng cũng chính vì đối mặt với quá nhiều lựa chọn nên chúng ta mới thường xuyên hao phí tâm sức, rơi vào tình huống khó khăn.

Cũng giống như cái gọi là 'nhiều là ít, mà ít ngược lại chính là nhiều'. Đơn giản mới là trí tuệ của cuộc sống, mới là cái đẹp thực sự của cuộc đời.

Năm 1664, bức tượng điêu khắc 'David' của Michelangelo sau khi được trưng bày tại Ý đã gây chấn động cả châu Âu. Có người hỏi ông: 'Ông đã tạo ra David như thế nào?'.

Michelangelo đáp: 'Tôi đã đục đi những mảng đá thừa, chỉ để lại cái phần đá có ích, vậy là 'David' ra đời'.

Sau đó, Michelangelo đã nói một câu nói nổi tiếng rằng: 'Đẹp chính là quá trình thanh lọc đi những gì dư thừa'.

Thật trùng hợp, nhà điêu khắc Auguste Rodin khi được hỏi 'Thế nào là nghệ thuật' cũng đã không do dự mà trả lời rằng: 'Bỏ đi những bộ phận dư thừa'.

Nghệ thuật là vậy, cuộc sống lại càng hơn vậy.

Trong cuộc sống, thực ra hơn 90% mọi chuyện đều là bạn đang tự vắt kiệt chính mình, tức là, mỗi khi đưa ra một lựa chọn nào đó là khi ấy bạn sẽ làm tiêu hao đi một phần năng lượng tâm lý, mỗi một lần tiêu hao đi một chút năng lượng tâm lý, chức năng điều hành của bạn sẽ giảm đi một chút.

Cuộc sống của chúng ta, bất kể là điện thoại có quá nhiều phần mềm, trong nhà có quá nhiều đồ dùng, hay trong cuộc sống có quá nhiều những mối xã giao không cần thiết, thực ra, tất cả đều đang làm tiêu hao đi tâm lực và năng lượng của chúng ta. Không gian tâm hồn của một người là có giới hạn, chỉ khi cuộc sống đủ đơn giản, tâm hồn mới có không gian để mở rộng, phát triển và chứa đựng những điều quan trọng hơn của cuộc đời.

02.Ham muốn đơn giản, chính là giàu có

Có một câu chuyện nhỏ như này:

Một ngư dân ngồi bên hồ câu cá, mỗi lần câu một con cá lên, anh lại lấy thước ra để đo, con cá nào lớn hơn cái thước, anh đều sẽ vứt trở lại hồ. Mọi người xung quang không hiểu, hỏi anh vì sao lại làm như vậy.

Anh thong dong trả lời: 'Cái chảo nhà tôi chỉ lớn bằng cái thước này, cá to quá không cho vừa chảo'.

Không để khát vọng, ham muốn che lấp đi cái tâm, 'đủ dùng là được' cũng chính là một thái độ sống đơn giản.

Henry David Thoreau từng nói: 'Một người buông được càng nhiều, càng giàu có. Một người mong muốn càng nhiều, càng muốn khoe khoang cái gì đó, càng có nghĩa là nội tâm anh ta đang thiếu đi những thứ đó'.

Người có nội tâm giàu có trước giờ không bao giờ khoe khoang tất cả những gì mình có. Anh ta sẽ không nói với người khác mình lái xe gì, đi qua những đâu, mặc những bộ quần áo ra sao, mua những chiếc vòng ngọc nào. Bởi lẽ những vật ngoài thân ấy không cần thiết phải quá để ý.

Một người ham muốn với vật chất càng đơn giản, nội tâm của anh ta càng đầy ắp và giàu có.

Con người càng đơn giản, càng giàu có... 0

03.Tâm hồn đơn giản chính là hạnh phúc

Hạnh phúc là cái đích đến của mỗi người. Nhưng hạnh phúc không tới từ việc bạn sở hữu vật chất bao nhiêu mà tới từ trong tâm hồn.

Lev Nikolayevich Tolstoy từng nói: Càng lớn tuổi, sinh mệnh càng trở nên 'tinh thần hóa'.

Thực ra, mỗi người chúng ta khi ngày càng trôi đi xa hơn trên con đường đời mới chợt nhận ra, dù vật chất bên ngoài nhiều tới đâu thì suy cho cùng cũng sẽ không thể sánh được bằng sự đầy ắp và phong phú về mặt tinh thần. Cũng giống như câu nói, thế giới là của bản thân, nó trước giờ chưa từng có quan hệ trực tiếp tới bất cứ ngoại vật nào khác.

Sau khi đã trải qua biết bao thăng trầm và khó khăn, nhánh sông vận mệnh của chúng ta cuối cùng cũng sẽ đổ về thung lũng, nơi nó hội tụ với những nhánh sông cuộc đời khác thành một hồ nước lớn.

Cuộc đời chính là quá trình không ngừng buông bỏ và có được, buông bỏ những xiềng xích vô dụng trong cuộc sống, thứ có được chính là sự giàu có thực sự trong nội tâm.

Nội tâm càng đơn giản, càng dễ dàng tận hưởng được niềm vui của thế gian.

Con người càng đơn giản, càng giàu có... 1

Có người hỏi: Vì sao người khác có thể sống cuộc đời của mình đơn giản như vậy?

Đó thực ra bởi vì bạn chỉ biết chăm chăm nhìn vào cuộc đời của người khác mà quên mất việc sắp xếp lại cuộc sống của chính mình. Trong bức màn của sự ghen tị với người khác, cuộc sống của bạn đồng thời cũng bị che lấp, bạn không thể nhìn thấy diện mạo vốn nên có của cuộc đời mình.

Từ bỏ những gông cùm của ham muốn vật chất và những tương tác xã hội vô nghĩa, hãy để trái tim trở về với sự đơn giản và thuần khiết, nội tâm khi đã phong phú và an nhiên rồi, cuộc sống mới trở nên ung dung, ta cũng mới có thể nhẹ nhàng tiến về phía trước.

Cuộc đời chúng ta, thực ra luôn là quá trình đi từ đơn giản tới phức tạp, rồi lại từ phức tạp quay trở về với sự giản đơn. Sự đơn giản là lựa chọn và chốn quay về cuối cùng của chúng ta, là nơi mà sự phong phú và hạnh phúc tồn tại.

Tôi hy vọng tất cả chúng ta có thể nhận ra và thực sự tận hưởng được niềm hạnh phúc đơn giản này trong thời gian sớm nhất.

TIN KHÁC

Tang thương bao trùm xóm nhỏ nơi vụ sạt lở khiến cả làng bị vùi lấp: 'Mẹ mua sữa về, con ở đâu rồi...?'

Tang thương bao trùm xóm nhỏ nơi vụ sạt lở khiến cả làng bị vùi lấp: 'Mẹ mua sữa về, con ở đâu rồi...?'  

Sau tiếng nổ lớn, hàng ngàn tấn đất đá từ trên núi đổ ập xuống và 'xóa sổ' tất cả. Ngôi làng nhỏ vốn bình yên bỗng phút chốc đầy tang thương, đau xót.

Hà Tĩnh: Vượt qua biển cấm vào đường ngập sâu, xe buýt suýt bị cuốn trôi

Hà Tĩnh: Vượt qua biển cấm vào đường ngập sâu, xe buýt suýt bị cuốn trôi  

Mặc dù đã được lực lượng chức năng đặt biển báo đường ngập sâu, nguy hiểm, tuy nhiên tài xế xe buýt vẫn liều lĩnh đi vào. Khi gần ngập bánh thì xe bị chết máy, nếu không sẽ bị nước cuốn trôi.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều người nhập viện sau khi dùng cơm trưa

Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều người nhập viện sau khi dùng cơm trưa  

Các ca nhập viện đều cùng trong đoàn khách gần 100 người, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và đang lưu trú tại một khách sạn thuộc khu vực Bãi Trước, thành phố Vũng Tàu.

Đại học Quốc gia Hà Nội giữ vị trí số 1 Việt Nam trong nhiều lĩnh vực

Đại học Quốc gia Hà Nội giữ vị trí số 1 Việt Nam trong nhiều lĩnh vực  

Theo Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục giữ vị thế đứng đầu Việt Nam trong 3 lĩnh vực gồm Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học máy tính và Khoa học vật lý.

Tham khảo Chính trị Việt Nam-Lào lần thứ 5 theo hình thức trực tuyến

Tham khảo Chính trị Việt Nam-Lào lần thứ 5 theo hình thức trực tuyến  

Hai bên đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trong công tác phòng chống dịch COVID-19, cũng như trong triển khai các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như chính trị, an ninh, quốc phòng...

Dân mạng thi nhau chia sẻ hình ảnh mưa lớn khiến nhiều khu vực ở Nghệ An ngập sâu trong biển nước

Dân mạng thi nhau chia sẻ hình ảnh mưa lớn khiến nhiều khu vực ở Nghệ An ngập sâu trong biển nước  

Hình ảnh được người dân Nghệ An chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, nhiều khu vực của tỉnh Nghệ An đã ngập ước chừng 30-40cm. Lúa gạo, gia súc... được người dân lùa đến khu vực cao để đảm bảo an toàn.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản  

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục nghiên cứu, triển khai các biện pháp thúc đẩy toàn diện các lĩnh vực hợp tác song phương, đẩy mạnh nỗ lực hợp tác song phương và đa phương.

Bản tin 18h: Tin tức, sự kiện nổi bật ngày 29-10

Bản tin 18h: Tin tức, sự kiện nổi bật ngày 29-10  

Thu hút sự chú ý đặc biệt của độc giả ngày hôm nay, 29-10, là những tin tức hướng tới miền Trung, phản ánh những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra cùng công tác khẩn trương cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh đó, các tin: Chấm dứt tình trạng trì trệ, sợ trách nhiệm, thúc đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn ODA; Xuất siêu đạt mức kỷ lục 18,72 tỷ USD; Đại dịch gia tăng theo cấp số nhân, nhiều nước châu Âu phong tỏa trở lại... cũng được bạn đọc quan tâm.

Lời kể của nạn nhân sống sót trong vụ lở núi kinh hoàng ở Trà Leng

Lời kể của nạn nhân sống sót trong vụ lở núi kinh hoàng ở Trà Leng  

Một ngôi làng nhỏ ở nóc Ông Lục, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, bất ngờ trong đêm tôi trời mưa to xảy ra một trận sạt lở đất đá từ trên đỉnh núi cao đã vùi lấp hơn 10 ngôi nhà đơn sơ, khiến 6 người tử vong và 13 người dân vẫn còn mất tích.

Vụ sạt lở ở xã Trà Leng: Cứu sống 33 người, nhân chứng kể lại phút thoát khỏi 'tử thần'

Vụ sạt lở ở xã Trà Leng: Cứu sống 33 người, nhân chứng kể lại phút thoát khỏi 'tử thần'  

Tới chiều 29/10, lực lượng chức năng đã tìm được nhiều nạn nhân trong số hàng chục người bị mất tích trong các vụ sạt lở tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn