818972

Danh ca Thanh Hà nói về việc nghệ sĩ chê bai, mạt sát nhau: 'Đã làm nghệ thuật thì không ai là nhất cả!'

04/01/2018 13:57

Nữ ca sĩ Thanh Hà có những chia sẻ thẳng thắn về việc chê bai lẫn nhau giữa các nghệ sĩ trong thời gian qua.

Danh ca Thanh Hà là một trong những khách mời sắp tới tham gia live show 'Hát trên quê hương 5 - Tình chỉ đẹp' của ca sĩ Quang Lê. Bên cạnh dàn khách mời là những tên tuổi gạo cội như Hương Lan, Thanh Tuyền, Giao Linh… còn có những ca sĩ trẻ góp mặt.

Việc đứng chung sân khấu giữa các thế hệ trên cùng một sân khấu dễ khiến người xem mang ra so sánh. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, việc chê bai người này người kia đang diễn ra với nhiều người trong showbiz. Nữ danh ca đã có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh vấn đề này.

Danh ca Thanh Hà

Quý mến Quang Lê vì không bao giờ “hà tiện” khi làm nghệ thuật!

- Chào ca sĩ Thanh Hà! Vì sao chị nhận lời tham gia live show 'Hát trên quê hương 5 - Tình chỉ đẹp' của ca sĩ Quang Lê vào ngày 6/1?

- Tôi đã làm việc với Quang Lê rất nhiều lần tại trung tâm ở hải ngoại. Năm ngoái, tôi cũng hát trong chương trình này một lần nên cảm thấy rất thú vị. Lý do tôi nhận lời mời từ Quang Lê là vì anh mời một ca sĩ rất trẻ kết hợp với tôi và bản thân vốn yêu mến tiếng hát này.

- Trong bối cảnh Vpop hiện nay, chị đánh giá gì về đêm nhạc mình sắp tham gia?

- Thật ra, tôi không giỏi về thị trường ở Việt Nam. Tôi có lượng khán giả nghe mình hát ở đây là hạnh phúc quá lớn rồi. Với lượng ca sĩ hùng hậu trên poster, tôi tin chắc đây là chương trình được đầu tư và chỉn chu.

Còn mình làm nghệ thuật thì người ta hay nói 'có thực thì mới vực được đạo'. Mình phải thực tế. Nhưng trước khi vực được đạo mình phải làm điều gì tốt và hay đã, khiến người ta muốn tìm hiểu và xem nó.

Đây là chương trình mới tổ chức vài lần nhưng những số tiếp theo người ta sẽ biết đây là đêm nhạc hay và đáng xem. Mọi thứ phải tốt người ta mới bỏ tiền mua vé ủng hộ Quang Lê. Đó là suy nghĩ của tôi!

- Có nhiều người nhận xét 'Hát trên quê hương' giống các show ở hải ngoại, chị thấy thế nào?

- Đâu có sao đâu! Giống nhưng giống cái hay thì mình cũng nên như vậy. Còn cái hay, nó tuỳ thuộc vào góc độ nhìn và tai nghe của mỗi người. Về poster, tôi cũng nghe một vài người nói giống mà bản thân thấy tại sao người ta nói giống?

Tại vì cái gì hay nhất, tốt nhất người ta thường muốn học hỏi và làm theo. Còn làm cho tới như thế nào, ra làm sao thì do người tổ chức chương trình.

Người tổ chức có đầu tư lớn cỡ nào đi nữa thì con mắt thẩm mỹ và tai nghe của mỗi người cũng khác nhau. Vậy nên, có những bài hát đối với người này hay nhất nhưng người khác lại cảm thấy chưa tới. Mình phải vững tâm và làm cho thật tốt đã.

Nữ danh ca cho biết bản thân người làm nghệ thuật phải vững tâm và làm thật tốt với sản phẩm của mình

- Từng có dịp làm việc chung với Quang Lê, đâu là điều chị tâm đắc ở giọng ca này?

- Quang Lê không phải là người em thân lắm với tôi, dù hát cùng một trung tâm. Nói về Quang Lê, tôi nghĩ ngay đến điều này, dù nhiều người không hiểu về cậu ấy - Lê là người rộng rãi. Làm nghệ thuật, Lê không bao giờ đòi hỏi này kia. Khi tôi muốn hát thế này thế kia, Lê nói tôi rằng “chị cứ làm đi bao nhiêu thì em trả”.

Điều đó đối với tôi rất quý với một nghệ sĩ. Vì Lê hiểu rằng làm nghệ thuật mà hà tiện thì không làm được tốt. Nhiều lúc, tôi cũng chia sẻ nếu số tiền lên con số cao quá nên muốn bàn lại để bản thân trả cái này, Lê trả cái kia. Thế nhưng, Lê bảo tôi thích thì cứ làm, cậu ấy sẽ trả hết.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là lần hai chị em đi diễn. Khi đó, chúng tôi đi ngang một nhà hàng hạng sang và tôi muốn vào ăn nên quyết định rủ Lê. Cậu ấy vui vẻ nhận lời và chi hết cho phần mình mà chẳng cằn nhằn, khó chịu gì.

'Với tôi, chuyện nghệ sĩ chê bai, trù dập nhau là điều tối kỵ'

- Ở thời điểm này, chị thấy nhạc bolero phổ biến, phát triển ra sao?

- Nó quá lớn so với những gì tôi biết. Ở hải ngoại, các anh chị lớn hát bolero kiếm rất nhiều tiền mặc dù cũng là những bài đó thôi nhưng khán giả lại đón nhận rầm rộ. Mà điều bất ngờ hơn là ở Việt Nam, nó cũng được đón nhận nồng nhiệt.

Điều tôi ngạc nhiên là các bạn còn rất trẻ mà đam mê cuồng nhiệt đến như vậy. Tôi nghĩ có được điều này là vì ca từ nó gần gũi, mộc mạc và hay. Cái gì gần gũi, hay thì sẽ làm cho người ta nhớ! Tôi rất thích bolero nhưng chưa tự tin để hát nó.

Dù rất thích Bolero nhưng Thanh Hà vẫn chưa thật tự tin để hát nó

- Điều gì khiến chị thiếu tự tin vào chính mính trước các tình khúc bolero?

- Tôi sẽ hát được theo lối của tôi, sẽ nửa này nửa kia chứ không chuẩn như bolero. Mà chuẩn như bolero là từ cái láy, luyến và cả nhịp. Khả năng của tôi sẽ không luyến láy được như kiểu bolero. Kiểu của tôi nó chỉ có một chút mùi thôi chứ không não ruột như đàn anh đàn chị hát. Tôi chắc chắn một điều là người ta sẽ so sánh. Nếu có hát, tôi sẽ làm cho nó khác đi một chút.

Với tôi, tôi thích làm âm nhạc khác hơn để khi so sánh không bị chê, đồng thời để nó có nhiều màu sắc thú vị. Tất nhiên, sẽ có những khán giả không chấp nhận kiểu hát của tôi.

- Nhiều ca sĩ ở các dòng nhạc khác nhau giờ cũng tìm đến bolero nhưng mỗi người một hướng khác nhau - thậm chí, họ còn làm mới kiểu này kiểu kia. Chị thấy vấn đề này thế nào?

- Nên chứ, mình làm mới mà. Đây là di sản! Có người làm kiểu này, người làm kiểu kia nhưng đối với các bạn trẻ, tôi hiểu các bạn cũng biết đó không phải là sở trường của bản thân. Vậy nên, việc chọn sở đoản thì làm sao các bạn bì lại những bậc tiền bối được. Với tôi, khi nghe một bài hát theo kiểu mới, tôi cũng tò mò muốn nghe.

Chẳng hạn như tôi làm chương trình Cặp đôi hoàn hảo - Trữ tình & Bolero, bản thân thấy rất thú vị. Mặc dù tiết mục của tôi và Giang Hồng Ngọc không thắng tuần đó nhưng tôi rất thích tiết mục của Phi Nhung và Erik.

Thứ nhất, người đạo diễn giỏi. Thứ hai, người hoà âm phối hai bài hát với nhau rất tuyệt. Erik cũng làm tốt phần của cậu ấy dù tuổi đời còn trẻ.

Không ai cấm mình làm mới nhưng làm mới phải cân nhắc sao cho hợp lý, tránh những thứ phản cảm. Có thể việc đi theo hướng ồn ào sẽ giúp một số bạn nổi tiếng nhanh hơn. Tuy nhiên, về lâu dài, mọi thứ sẽ trở về đúng giá trị thực của nó.

Nếu ai có tài năng thật sự, biết cố gắng thay đổi và cập nhật bản thân cùng một chút duyên, các bạn đó sớm muộn cũng thành công.

Có những lúc làm giám khảo, tôi cũng nhắc nhở các em là ngôn ngữ của mình nó đẹp và hay. Cụ thể, mình hát rõ ràng thì người ta mới cảm thấy hay được. Mà mình làm mới mà phăng quá lại ra thứ tiếng khác thì không hay. Chỉ cần chú ý điều đó, các bạn sẽ ổn.

'Không ai cấm mình làm mới nhưng làm mới phải cân nhắc sao cho hợp lý, tránh những thứ phản cảm' - Thanh Hà chia sẻ.

- Hiện nay, trong showbiz Việt, không hiếm tình trạng ca sĩ này chê ca sĩ kia bằng những từ ngữ khá nặng - điển hình như trường hợp của Chi Pu khi 'đá chéo sân' ra MV rồi đi hát. Là người trong nghề và có thâm niên hoạt động nghệ thuật, chị nhìn nhận điều này ra sao?

- Tôi nghĩ rằng trước công chúng hoặc đằng sau hậu trường, điều này cũng đều không nên bởi mọi người cùng nghề với nhau. Nếu không thích thì đừng nghe hoặc bỏ qua đừng xem. Còn nếu dùng những lời lẽ nặng nề hay mạt sát nhau, đối với tôi là điều tối kỵ.

Bản thân khi nghe người khác chê bai, chà đạp mình chịu được không? Đừng bao giờ nghĩ mình là chuẩn quá! Tốt nhất, hay nhất thì nghĩ không ai chê mình. Điều đó rất dại!

Bản thân tôi đến ngày hôm nay cũng còn phải học rất nhiều. Có những bài hát, tôi từng thu và phát hành mười mấy hay hai mươi năm giờ nghe lại cũng thấy xấu hổ. Tôi uớc gì mình có thật nhiều tiền để đem đốt hết những thứ cũ rồi làm lại từ đầu.

Làm nghệ thuật thì biên giới vô biên! Có thể tai mình nghe người đó hát ghê nhưng tai của trăm người khác người ta khen hay nên đừng bao giờ lên chỗ công chúng mà bảo “ghê quá”.

Trừ khi, bạn đi thi một chương trình mà hát trật nhịp, hát phô, hát sai lời thì người đánh giá phải nói thẳng. Bạn đi thi để có giải buộc phải như vậy.

Nhưng người ta mới vào nghề, đâu ai hát giỏi liền được. Bản thân tôi ngày xưa cũng vậy. Có những người chiến thắng ở cuộc thi nào đó sau này lấy ra nghe mới thấy vì sao ngày xưa họ thắng.

Có nhiều yếu tố lắm, đâu phải lên cao to nhất là hay nhất, nhưng bài hát, khung cảnh và cả quá trình họ thi đã dẫn đến tiết mục đó. Nên đừng bao giờ chê ai cả!

Đối với tôi, có thể nói ra, nhiều người không thích nhưng làm nghệ thuật không ai là nhất cả. Mỗi người một vẻ góp phần làm nên nhiều màu sắc nên mới có khán giả thích người này, người kia.

- Cảm ơn những chia sẻ từ danh ca Thanh Hà! Chúc chị thật nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và có những cột mốc thành công mới trong sự nghiệp.

Liveshow Hát trên quê hương 5 - Tình chỉ đẹp diễn ra lúc 19h30 ngày 6/1/2018 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM và được ghi hình trực tiếp để phát hành DVD.

TIN KHÁC

Sao Việt đua nhau đổi tóc mới: Châu Bùi tóc tém, Tóc Tiên tóc chóe nhưng không ai thi 'lão hóa ngược' được với Nhã Phương

Sao Việt đua nhau đổi tóc mới: Châu Bùi tóc tém, Tóc Tiên tóc chóe nhưng không ai thi 'lão hóa ngược' được với Nhã Phương  

Nếu có thứ biến hoá nhanh chóng mặt thì đó hẳn phải là tóc tai của các sao Việt rồi.

Giữa tin đồn Song Hye Kyo chuẩn bị tái hôn, Song Joong Ki xuất hiện tại Mỹ với hình ảnh bảnh bao và thái độ đáng chú ý

Giữa tin đồn Song Hye Kyo chuẩn bị tái hôn, Song Joong Ki xuất hiện tại Mỹ với hình ảnh bảnh bao và thái độ đáng chú ý  

Song Joong Ki tỏ ra vô cùng thân thiện và ngọt ngào khi các fan tại Columbia bất ngờ bắt gặp anh chàng đi chơi cùng 1 vài người bạn.

Tò mò về gia sản khủng của 'đại gia' Park Seo Joon ở Tầng Lớp Itaewon, dân tình nô nức nhờ 'chị Google' đổi 1,9 tỷ won ra tiền Việt

Tò mò về gia sản khủng của 'đại gia' Park Seo Joon ở Tầng Lớp Itaewon, dân tình nô nức nhờ 'chị Google' đổi 1,9 tỷ won ra tiền Việt  

Sau khi phân đoạn Park Seo Joon đầu tư 1,9 tỉ won trong tập 6 Tầng Lớp Itaewon lên sóng, dân mạng liền đi đổi xem số tiền ấy tương đương với bao nhiêu tiền Việt.

Cận cảnh ngôi làng Triều Tiên, nơi chắp cánh cho mối tình tài phiệt - quân nhân ở Crash Landing on You

Cận cảnh ngôi làng Triều Tiên, nơi chắp cánh cho mối tình tài phiệt - quân nhân ở Crash Landing on You  

Ngôi làng Triều Tiên đáng yêu này chính là nơi mối tình đẹp như mơ của Yon Se Ri và Ri Jung Hyuk chớm nở trong Crash Landing on You. Và nó cũng chẳng hề nằm ở Triều Tiên mà được phục dựng cách Seoul chỉ 3 tiếng chạy xe.

Dù điện đồ lồng lộn đến đâu thì Phượng Chanel cũng chỉ trung thành với bộ nails tối giản

Dù điện đồ lồng lộn đến đâu thì Phượng Chanel cũng chỉ trung thành với bộ nails tối giản  

Loạt nail của Phượng Chanel chính là gợi ý vừa sang chảnh lại nền nã mà các chị em có thể học tập theo.

Tiết lộ sổ tay vẽ phác thảo Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho, ai cũng khen nức nở vì độ tỉ mẩn đến từng chi tiết

Tiết lộ sổ tay vẽ phác thảo Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho, ai cũng khen nức nở vì độ tỉ mẩn đến từng chi tiết  

Nhờ giai đoạn tiền kì được đạo diễn Bong Joon Ho chuẩn bị hoàn hảo đến từng chi tiết, từ dự án đầu tiên cho tới Parasite, các diễn viên chia sẻ đã giảm bớt được vô số gánh nặng mà tập trung toàn lực vào cảm xúc và diễn xuất xuyên suốt quá trình ghi hình.

Hòa Minzy thẳng thắn đối diện với câu hỏi về chuyện kết hôn bí mật; Thu Thủy chia sẻ về chồng trẻ giữa nghi vấn mang thai

Hòa Minzy thẳng thắn đối diện với câu hỏi về chuyện kết hôn bí mật; Thu Thủy chia sẻ về chồng trẻ giữa nghi vấn mang thai  

Đối mặt với nhiều lời đồn từ việc sinh con, Hòa Minzy khẳng không quan trọng có kết hôn hay không; Sau nhiều 'giông tố' hôn nhân, Thu Thủy tuyên bố Kin Nguyễn mới là người cho mình cảm giác được chở che...

Đạo diễn 9x khiến cả xứ Hàn dậy sóng vì chiếm spotlight của Park Shin Hye: Visual như idol, netizen 'điên cuồng' tìm info

Đạo diễn 9x khiến cả xứ Hàn dậy sóng vì chiếm spotlight của Park Shin Hye: Visual như idol, netizen 'điên cuồng' tìm info  

Trong buổi họp báo ra mắt phim điện ảnh mới, đạo diễn trẻ chiếm trọn spotlight lấn lướt cả Park Shin Hye vì quá điển trai.

Hạ cánh nơi anh: Thời trang phim xứng đáng được điểm 10, cực phẩm nhất vẫn là loạt áo khoác dáng dài của các nhân vật

Hạ cánh nơi anh: Thời trang phim xứng đáng được điểm 10, cực phẩm nhất vẫn là loạt áo khoác dáng dài của các nhân vật  

Đắt nhất có lẽ là thiết kế mà Seo Dan mặc (giá tới 200 triệu), Yoon Se Ri cũng không hề kém cạnh và đến cả anh quân nhân Ri Jung Hyuk cũng diện một thiết kế gần 100 triệu chứ không ít.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn