1334778

Đặt đầu đũa vừa rửa trong ống đũa hướng lên hay chúc xuống, tuổi thọ của đũa là bao lâu để không ảnh hưởng đến sức khỏe?

20/05/2020 09:44

Vì đũa được sử dụng quá thường xuyên, mọi người cần chú ý đặc biệt đến việc sử dụng đũa. Sau khi làm sạch, chúng nên được đặt trong ống đũa như thế nào và dùng trong bao lâu thì tốt cho sức khỏe?

Đũa là một trong những dụng cụ ăn uống quan trọng nhất trong các bữa ăn hàng ngày đối với người Châu Á. Chính vì nó được sử dụng quá thường xuyên như vậy nên đó cũng có thể trở thành con đường để các loại bệnh tật xâm nhập vào cơ thể nếu chúng ta không có sự quan tâm hợp lý.

Sau khi rửa đũa, nhiều người có thói quen để đũa vào ống đũa một cách ngẫu nhiên, 'chiếc chổng lên, chiếc chúc xuống'. Tuy nhiên, điều này thực chất lại là một thói quen không hề lành mạnh.

Trong khi đó, đũa gồ là loại đũa được sử dụng rất phổ biến ở mọi gia đình. Mọi người thường quan niệm rằng nếu đũa không bị gãy hay mốc thì có thể sử dụng nó cả đời. Và tất nhiên điều này cũng hoàn toàn sai.

Nên đặt đầu đũa vừa rửa vào ống đũa hướng lên hay chúc xuống?

Thông thường đũa được sử dụng có thể làm sạch bằng cách làm sạch vi khuẩn và thức ăn còn bám lại trên nó. Sau khi rửa xong, đũa nên được đặt ống đũa như một nơi vừa cất trữ đũa nhưng cũng có tác dụng giữ cho đũa khô, ráo nước.

Tuy nhiên, nhiều ống đũa rất bẩn, có rất nhiều vi khuẩn, nấm mốc và các bụi bẩn bếp bên trong đó. Nước còn đọng lại ở trên đũa trộn lẫn với các chất bẩn này sẽ làm cho ống đũa càng sản sinh nhiều vi khuẩn hơn. Lúc này, nếu bạn đặt đầu đũa mới rửa chúc xuống, đũa sẽ tiếp xúc trực tiếp với lượng lớn vi khuẩn này.

Sau khi đũa bị nhiễm bẩn sẽ có nấm mốc kèm theo đó là chất Aspergillus flavus, một trong những chất gây ung thư hàng đầu hiện nay. Nếu thường sử dụng đũa như vậy, nó sẽ gây hại cho cơ thể, đặc biệt là dạ dày, gan và thận.

Đũa sau khi rửa nên khử trùng, làm khô và đặt đầu đũa hướng lên trong ống đũa là tốt nhất.

Ngược lại, khi đũa mới rửa được đặt hướng lên trên trong ống đũa, nó có thể tránh bị nhiễm bẩn. Dù vậy, bạn cũng nên nhắc nhở mọi người thường xuyên vệ sinh ống đũa để loại bỏ bụi và vi khuẩn và giúp đũa sạch hơn.

Nếu điều kiện cho phép, tốt nhất là bạn nên khử trùng và làm khô đũa trước khi đặt chúng vào ống đũa. Việc này có thể giúp bạn loại bỏ vi khuẩn E. coli và nấm mốc bên trong.

Ngoài vấn đề đặt đũa trong ống sao cho lành mạnh, tuổi thọ của đũa cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe mà chúng ta cũng cần phải chú ý.

Tuổi thọ của các loại đũa ?

Đũa không thể được sử dụng vĩnh viễn, chúng cũng có tuổi thọ nhất định, điều mà trước nay nhiều gia đình vẫn hiểu sai.

Đũa gỗ là loại phổ biến nhất, dễ sử dụng và bền. Tuy nhiên, trên thực tế, tuổi thọ của loại đũa này lại là ngắn nhất. Có nhiều người sử dụng một đôi đũa gỗ trong nhiều năm bởi thấy nó không hề bị gẫy, mũn hay mốc, nhưng đó là thói quen này không tốt.

Đũa gỗ được sử dụng mỗi ngày có tuổi thọ khoảng 3 tháng đến nửa năm, tức tuổi thọ dài nhất của nó không thể vượt quá 6 tháng. Đặc biệt, một số đũa đã bị hỏng, mốc thì tuyệt đối không thể sử dụng được nữa vì nó rất có hại cho sức khỏe.

Đũa inox không có khả năng cách nhiệt và rất dễ bị nóng khi ăn.

Đũa gỗ dễ bị nấm mốc nên có những người sẽ dùng đũa inox để thay thế. Tuy nhiên, những chiếc đũa này không có khả năng cách nhiệt và rất dễ bị nóng khi ăn, vì vậy hãy cẩn thận khi dùng nó. Ngoài ra còn có một số đũa bằng thép không gỉ rỗng, hãy chú ý khi sử dụng bởi nó có thể bị biến dạng, có những góc sắc nhọn làm xước khóe miệng. Khi mua đũa inox, chúng ta phải nhớ chọn đũa chất lượng cao, thép không gỉ sẽ an toàn hơn.

Đũa inox chất lượng cao có thể được sử dụng trong một thời gian dài. Miễn là đũa không tệ, chúng có thể được sử dụng mọi lúc. Nếu đũa thép không gỉ rỗng bị biến dạng, chúng không còn có thể được sử dụng và cần phải được thay thế.

Nguồn: Healthline, Eat This, QQ

TIN KHÁC

Chuyên gia chỉ cách ăn măng an toàn, không trúng độc

Chuyên gia chỉ cách ăn măng an toàn, không trúng độc  

Măng luôn là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Mặc dù có độc, xong nếu bạn chế biến đúng cách thì không đáng lo ngại cho sức khỏe.

SỰ THẬT về mít: Không gây nóng mà còn là 'thuốc quý' trị bệnh, xóa mờ nếp nhăn hiệu quả và khi ăn cần ghi nhớ những điều quan trọng

SỰ THẬT về mít: Không gây nóng mà còn là 'thuốc quý' trị bệnh, xóa mờ nếp nhăn hiệu quả và khi ăn cần ghi nhớ những điều quan trọng  

Theo các chuyên gia, hoa quả càng có vị ngọt thì càng chứa nồng độ đường cao vì vậy ăn nhiều có thể gián tiếp gây nóng. Để tránh điều này, không chỉ mít mà ngay cả vải, dứa, đu đủ... cũng là những loại quả cần lưu ý khi ăn trong mùa hè.

Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo mất mạng

Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo mất mạng  

Bình thường mướp rất lành và tốt cho sức khỏe nhưng khi đã có vị đắng thì lại trở thành chất kịch độc, có thể khiến người ăn bị mất mạng.

Mùa này ai cũng thèm ăn mít nhưng có một vài lưu ý mà bạn cần biết để tránh gây hại sức khỏe

Mùa này ai cũng thèm ăn mít nhưng có một vài lưu ý mà bạn cần biết để tránh gây hại sức khỏe  

Mít vốn chứa nhiều nguồn dưỡng chất tuyệt vời lại có hương vị thơm ngon, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách thì vô tình mít sẽ trở thành thứ gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể của bạn.

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này

Loại chất độc mà WHO khuyến cáo 'gây ung thư cực mạnh' hóa ra có trong bếp mọi gia đình, đặc biệt dễ xuất hiện nhiều ở 3 loại thực phẩm này  

Thực phẩm nấm mốc có khả năng nhiễm aflatoxin và gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ. Đáng nói, các nấm mốc không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn xuất hiện trong thực phẩm.

Ăn cà tím mà không biết điều này có ngày trúng độc, hại sức khỏe

Ăn cà tím mà không biết điều này có ngày trúng độc, hại sức khỏe  

Nếu không chú ý chế biến đúng cách, cà tím dễ gây ngộ độc do có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao.

Ăn sống bí đao tưởng giảm được cân ai ngờ mang bệnh vào người

Ăn sống bí đao tưởng giảm được cân ai ngờ mang bệnh vào người  

Nhiều người rỉ tai nhau cách ăn sống hay uống nước ép bí đao sẽ giảm được cân nhanh chóng mà không biết cách làm này gây nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Uống 1 cốc chanh mật ong sau khi ngủ dậy rất tốt nhưng nên uống trước hay sau khi ăn sáng mới THỰC SỰ đại bổ?

Uống 1 cốc chanh mật ong sau khi ngủ dậy rất tốt nhưng nên uống trước hay sau khi ăn sáng mới THỰC SỰ đại bổ?  

Có phải chỉ cần uống chanh mật ong vào buổi sáng là đủ tốt? Liệu chúng ta nên uống chanh mật ong trước hay sau bữa sáng và còn có những lưu ý gì khác không? Câu hỏi này sẽ được các chuyên gia trả lời dưới đây.

3 món đồ dùng nhà bếp có giá bằng hoặc chưa đến 1 bát phở nhưng công dụng thì cực kỳ hữu ích

3 món đồ dùng nhà bếp có giá bằng hoặc chưa đến 1 bát phở nhưng công dụng thì cực kỳ hữu ích  

Với giá thành chưa đến hoặc chỉ bằng một bát phở nhưng những món đồ dùng nhà bếp dưới đây lại vô cùng hữu dụng.

Sở hữu vườn rau gia vị xanh tốt từ phế liệu đơn giản và tiết kiệm cho góc bếp mùa hè luôn thơm

Sở hữu vườn rau gia vị xanh tốt từ phế liệu đơn giản và tiết kiệm cho góc bếp mùa hè luôn thơm  

Chỉ từ những thứ bạn vẫn quen tay bỏ vào thùng rác, một chút kinh nghiệm và cách làm đơn giản để sở hữu ngay góc trồng gia vị xanh tốt ai nhìn cũng thích thú.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn