1287576

Để bảo vệ sức khỏe trẻ đang ăn dặm, tránh những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo

21/02/2020 12:45

Không phải thực phẩm nào kết hợp với nhau cũng cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ em khi ăn dặm. Những cập thực phẩm dưới đây nằm trong danh sách 'kỵ', mẹ đừng bao giờ nấu cùng nhau.

Thịt lợn và thịt bò

Thịt bò và thịt heo nấu cùng nhau sẽ không còn giá trị dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Các tài liệu Đông y cho biết, thịt bò tính ôn, ích khí trong khi đó thịt lợn có tính hàn. Vì vậy, hai loại thịt đỏ và thịt trắng này hoàn toàn kỵ nhau. Mẹ kết hợp hai loại thịt này nấu chung với nhau sẽ không còn giá trị dinh dưỡng.

Thịt bò và đậu đen

Hàm lượng sắt dồi dào trong thịt bò sẽ bị mất đi nếu nấu cùng đậu đen. Hậu quả là cơ thể trẻ sẽ không hấp thu được dưỡng chất này. Vì vậy, mẹ không nên kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau.

Thịt bò và hải sản

Mặc dù hai loại thực phẩm này cực kỳ bổ dưỡng cho bé nhưng mẹ không nên kết hợp khi nấu cháo cho bé. Chất photpho trong thịt bò kết hợp với canxi trong hải sản sẽ sinh ra chất kết tủa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể trẻ.

Thịt bò và lươn

Thịt bò và lươn khắc nhau, khi nấu cháo cùng có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.

Thịt gà và cá chép

Thịt gà và cá chép nấu cùng nhau không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Thịt và gà cá chép cực kỳ kỵ nhau. Khi nấu hai thực phẩm cùng nhau dễ sinh ra chứng nổi mụn nhọt, đầy bụng ở trẻ em.

Óc lợn và lòng đỏ trứng gà

 

 

Kết hợp óc lợn và lòng đỏ trứng gà khi nấu cháo cho bé ăn dặm sẽ khiến hàm lượng cholesterol tăng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Tôm và cải bó xôi

Đây là hai nguyên liệu không nên kết hợp với nhau khi nấu cháo cho bé. Thành phần axit phytic trong cải bó xôi sẽ phản ứng với canxi trong tôm sinh ra muối. Kết quả là trẻ vừa không nhận được nguồn canxi cần thiết vừa phải loại bỏ lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể.

Cải bó xôi và đậu phụ

Thành phần đầu phụ chứa hai hoạt chất magie clorua và canxi sunphat, cải bó xôi lại chứa lượng lớn axit oxalic. Khi nấu đậu phụ cùng cải bó xôi, các nguyên tố này phản ứng với nhau sẽ sinh ra các chất kết tủa magie oxalate và canxi oxalate dẫn đến nguy cơ sỏi thận và cản trở quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể trẻ.

Gan động vật và cà rốt, rau cần

Gan động vật chứa nhiều khoáng chất đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác. Trong khi đó cà rốt, rau cần là những loại rau củ giàu vitamin C, chất xơ, axit oxalic. Khi xào nấu gan động vật với cà rốt, rau cần sẽ diễn ra qua quá trình oxy hóa, toàn bộ dưỡng chất sẽ không giá trị đối với cơ thể trẻ.

Các loại thịt động vật và đậu nành

Đạm trong thịt và đậu nành kết hợp sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Thịt động vật và đậu nành đều là những thực phẩm chứa nguồn đạm phong phú. Vì vậy, khi kết hợp với nhau, lượng đạm trong thịt và đậu nành sẽ tăng lên ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Khoai tây/khoai lang và cà chua

Sự kết hợp của khoai tây hoặc khoai lang với cà chua có thể khiến hệ tiêu hóa trẻ bị trì trệ, khó tiêu hóa.

Cà rốt và củ cải trắng

Lượng vitamin C trong của cải trắng sẽ bị một số enzyme trong cà rốt phá hủy. Cơ thể trẻ sẽ không thể hấp thu lượng vitamin C cần thiết ảnh hưởng xấu đến làn da.

Biết được những thực phẩm đại kỵ nhau không tốt cho sức khỏe này, cha mẹ đừng nên kết hợp khi nấu cháo con.

TIN KHÁC

Ngô, món ăn dân dã phòng trị nhiều bệnh

Ngô, món ăn dân dã phòng trị nhiều bệnh  

Ngô là lương thực quen thuộc, bổ dưỡng trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam. Ngô rất giàu dinh dưỡng với nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, từ lâu đã được Đông y sử dụng để chế biến thành những món ăn thuốc chữa bệnh rất tốt. Không chỉ hạt ngô mà nhiều bộ phận khác của cây ngô cũng được sử dụng làm thuốc phòng chữa bệnh.

Đảm như Tóc Tiên: Hết lên thực đơn mỗi ngày, nay còn làm đồ ăn từ sớm cho bạn bè mùa dịch, thành quả nhìn mà mê!

Đảm như Tóc Tiên: Hết lên thực đơn mỗi ngày, nay còn làm đồ ăn từ sớm cho bạn bè mùa dịch, thành quả nhìn mà mê!  

Có người bạn nấu ăn khéo léo, lại còn tâm lý như Tóc Tiên thì quả không còn gì bằng.

25 loại thực phẩm tốt cho răng bạn không ngờ tới: Ăn hàng ngày răng sẽ chắc khỏe bền đẹp

25 loại thực phẩm tốt cho răng bạn không ngờ tới: Ăn hàng ngày răng sẽ chắc khỏe bền đẹp  

Khi nói đến ăn, hành động được thực hiện bằng miệng, nhưng thật ra răng là bộ phận quan trọng nhất.

Nấu ăn bằng một chút thứ này, có thể giảm cholesterol và mỡ bụng

Nấu ăn bằng một chút thứ này, có thể giảm cholesterol và mỡ bụng  

Nghiên cứu mới của Mỹ đưa ra bằng chứng tích cực về dầu dừa - loại chất béo khiến giới khoa học tranh cãi nảy lửa. Họ cho rằng nó có tác dụng làm giảm mức cholesterol, đường huyết, mỡ bụng...

Dừng ngay việc ăn sữa chua sai cách tránh rước ung thư vào người

Dừng ngay việc ăn sữa chua sai cách tránh rước ung thư vào người  

Nhiều người ưa thích ăn sữa chua nên lạm dụng nó sai cách mà không biết mình đang gây nguy hại cho sức khỏe bản thân.

Mẹ Việt ở Séc chia sẻ cách làm bánh rán mặn chuẩn không cần chỉnh, ngày nghỉ các mẹ tranh thủ làm ngay thôi!

Mẹ Việt ở Séc chia sẻ cách làm bánh rán mặn chuẩn không cần chỉnh, ngày nghỉ các mẹ tranh thủ làm ngay thôi!  

Bánh rán mặn vô cùng hấp dẫn nhất là khi ăn nóng trong những ngày se lạnh thế này. Tranh thủ ngày nghỉ lễ, hãy thử làm ngay món bánh này nhé!

Tôi có cách nấu xôi xéo bằng lò vi sóng ai ăn cũng khen không ngớt lời

Tôi có cách nấu xôi xéo bằng lò vi sóng ai ăn cũng khen không ngớt lời  

Hầu như nhà nào cũng có lò vi sóng nhưng lại thường chỉ để hâm nóng đồ ăn. Bạn hãy làm cả nhà ngạc nhiên với cách nấu xôi bằng lò vi sóng dưới đây nhé!

Không ra ngoài cũng chẳng sao vì tôi đã kịp học đầu bếp cách làm cơm tấm sườn ngon như tiệm!

Không ra ngoài cũng chẳng sao vì tôi đã kịp học đầu bếp cách làm cơm tấm sườn ngon như tiệm!  

Để có một bữa ăn gia đình ngon miệng vào những ngày này thì với mình cơm tấm sườn là một trong những lựa chọn hàng đầu!

Bí quyết sơ chế thực phẩm vừa có lợi cho sức khoẻ và nấu ngon cho cả nhà trong thời gian ở nhà tránh dịch

Bí quyết sơ chế thực phẩm vừa có lợi cho sức khoẻ và nấu ngon cho cả nhà trong thời gian ở nhà tránh dịch  

Trong thời gian ở nhà tránh dịch, nấu ăn được coi như một thú vui của nhiều người. Để có một món ăn ngon, việc sơ chế thực phẩm là rất quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều người vì muốn nhanh chóng mà đều bỏ qua bước này, đây là một sai lầm lớn.

Ăn uống khoa học nơi công sở, đẩy lùi bệnh tật

Ăn uống khoa học nơi công sở, đẩy lùi bệnh tật  

Với đặc thù công việc bận rộn, ngồi làm việc nhiều giờ..., dân văn phòng có thể gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe như mỏi mắt, đau mỏi xương khớp, cong vẹo đốt sống cổ, béo bụng...

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn