1240963

Để cả nhà không bị ngộ độc, cần chú ý những thứ mình cho vào tủ lạnh

11/11/2019 17:17

Ngộ độc, mắc bệnh thậm chí bị ung thư do sử dụng thực phẩm để tủ lạnh không đúng cách không phải là mới, nhưng nhiều người vẫn chưa ý thức được mối nguy cơ này.

Việc cho thức ăn thừa vào tủ lạnh là điều rất quen thuộc và hầu như gia đình nào cũng làm. Tuy nhiên tủ lạnh không phải vạn năng và nhiều người đã phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc hoặc mang bệnh trong người do ăn phải thức ăn bảo quản không đúng cách.

Dưới đây là một số sai lầm mọi người hay mắc phải và cách khắc phục:

1. Dùng màng bọc thực phẩm phủ thức ăn thừa

Hạn chế dùng màng bọc thực phẩm bằng cách cho thức ăn thừa vào hộp đậy kín.

Dù màng bọc được sản xuất bằng nhựa PE vốn được đánh giá là có chất lượng đảm bảo cũng không nên lạm dụng quá nhiều vì có nguy cơ thôi nhiễm ra thực phẩm.

Màng bọc thực phẩm nên chỉ được sử dụng 1 lần. Bởi việc lôi ra rồi lại bọc màng bọc thực phẩm bỏ vào dùng nhiều lần sau còn khiến vi khuẩn sản sinh nhanh hơn. Hãy hạn chế dùng màng bọc khi thức ăn còn quá nóng, nhiều dầu mỡ.

Để hạn chế tối đa những rủi ro từ sử dụng màng bọc thực phẩm, người tiêu dùng nên tránh dùng nhiều, thay vào đó nên để đồ ăn trong hộp, bát đựng có nắp đậy kín.

2. Để đồ ăn thừa lâu trong tủ lạnh

Thức ăn thừa càng để lâu trong tủ lạnh càng tạo nhiều cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Nếu bất đắc dĩ phải bảo quản trong tủ lạnh, thức ăn thừa cũng nên tiêu thụ hết trong thời gian ngắn nhất có thể.

Thức ăn đã lấy từ tủ lạnh ra mà ăn không hết thì nên đổ đi, đừng lại cho vào tủ lạnh để tiếp vì có khả năng nhiễm khuẩn và gây ngộ độc cao.

Lưu ý: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng bạn tuyệt đối không cất trong tủ lạnh qua đêm như: Rau chín, trứng rán thịt, trứng đúc thịt, canh cua… vì sẽ sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể.

3. Thức ăn thừa không cho vào tủ lạnh ngay

Thức ăn thừa cấn được bảo quản trong tủ lạnh trước 2h sau khi nấu xong.

Để tránh bị nhiễm khuẩn, không nên đổ toàn bộ thức ăn phục vụ trên bàn một lần. Nếu thấy nấu nhiều, bạn nên xẻ dần ít một vừa đủ ăn. Phần còn thừa trong nồi để nguội lập tức cho vào hộp kín nắp để tủ lạnh.

Tránh việc để thức ăn thừa bên ngoài chán chê rồi mới cho vào tủ lạnh. Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo, nếu thức ăn thừa để ngoài quá 2 giờ thì nên bỏ đi.

Cách bảo quản thực phẩm thừa an toàn trong tủ lạnh:

- Không nên để nhiệt độ tủ lạnh quá ấm bởi trên 4 độ C là môi trường cho vi khuẩn phát triển. Nên giữ một nhiệt kế riêng trong tủ lạnh để kiểm tra an toàn, nhất là tủ lạnh không có màn hình hiển thị nhiệt độ kỹ thuật số.

- Thức ăn thừa chứa chất bảo quản tương tự như thực phẩm đóng gói để tránh hư hỏng và ô nhiễm.

- Thường xuyên dọn dẹp thực phẩm trong tủ lạnh thường xuyên để có không gian để lưu thông giúp thực phẩm trong tủ được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp và không bị hỏng.

Giữ tủ lạnh thông thoáng để đảm bảo chất lượng thức ăn bảo quản.

- Cách bảo quản một số món ăn: Món thịt cần được bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 ngày; cơm cần được bảo quản trong tủ lạnh 1 giờ sau khi nấu và không nên giữ trong tủ lạnh quá 6 ngày.

- Nên bảo quản thịt trong bao bì cho đến khi nấu. Thực phẩm đông lạnh nên rã đông tự nhiên. Trữ thức ăn thừa trong hộp có nắp.

- Rửa sạch trái cây và rau trước khi cất trong tủ lạnh làm chúng nhanh hư hỏng nếu còn ẩm và tủ lạnh dễ bị ô nhiễm. Nên rửa sạch, thấm khô bằng khăn giấy hoặc vải sạch trước khi cho vào tủ lạnh.

- Bọc rau củ quả trong túi đựng để không làm phân tán vi khuẩn và giữ vệ sinh cho tủ lạnh.

- Làm sạch khay đựng đá bằng nước ấm và xà phòng, sau đó chờ khô mới đổ đầy nước trở lại và đông lạnh.

TIN KHÁC

Tăng cường miễn dịch, chữa bệnh cho trẻ bằng thứ gia vị trong bếp nhà nào cũng có

Tăng cường miễn dịch, chữa bệnh cho trẻ bằng thứ gia vị trong bếp nhà nào cũng có  

Các chuyên gia đều nhận định, tỏi không chỉ là gia vị nấu nướng mà còn được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên cực mạnh cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều có thể dùng dễ dàng.

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  

Một trong những thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà là lò vi sóng. Nhưng bạn có chắc là đang sử dụng thiết bị phổ biến này một cách chính xác?

8 khung giờ thải độc cho cơ thể: Ai làm được sẽ giảm bớt nguy cơ bị bệnh ở nội tạng

8 khung giờ thải độc cho cơ thể: Ai làm được sẽ giảm bớt nguy cơ bị bệnh ở nội tạng  

Cơ thể chúng ta luôn hoạt động 'có giờ có giấc' và các chuyên gia gọi đó là nhịp sinh học hoặc đồng hồ sinh học. Nếu bạn làm đúng những việc này, sẽ trở nên khỏe mạnh, ít bệnh.

Chị em muốn trẻ lâu, chống ung thư hãy ăn loại quả dân dã này 1 lần mỗi tuần

Chị em muốn trẻ lâu, chống ung thư hãy ăn loại quả dân dã này 1 lần mỗi tuần  

Chỉ cần ăn loại trái cây này 1 lần mỗi tuần, không những sức khỏe được cải thiện mà nhan sắc cũng trở nên xinh đẹp hơn bao giờ hết, bởi nó sở hữu đến 7 lợi ích 'hiếm khó có tìm' này.

Người bị tăng huyết áp có nên dùng nhân sâm?

Người bị tăng huyết áp có nên dùng nhân sâm?  

Từ lâu, nhân sâm đã được coi là một trong những vị thuốc quý giá của y dược học cổ truyền, có công dụng đại bổ nguyên khí, kiện tỳ ích phế, sinh tân an thần và làm tăng trí nhớ.

LƯUÝ: Kiểu ăn phổ biến này ngon nhưng rất hại hệ miễn dịch

LƯUÝ: Kiểu ăn phổ biến này ngon nhưng rất hại hệ miễn dịch  

Các món ăn đậm đà đặc trưng của châu Á, bao gồm Việt Nam có thể gây hại cho hệ miễn dịch của bạn, thứ rất cần phải khỏe mạnh khi đối diện các bệnh truyền nhiễm.

Phòng chống dịch Covid-19: Cách ăn uống lành mạnh trong thời gian hạn chế tối đa đi ra ngoài đường

Phòng chống dịch Covid-19: Cách ăn uống lành mạnh trong thời gian hạn chế tối đa đi ra ngoài đường  

Trong mùa dịch Covid-19, chúng ta phải hạn chế tối đa việc đi ra ngoài đường, thậm chí nhiều người còn trong chế độ tự cách ly tại nhà. Vậy ăn uống lành mạnh cần duy trì thế nào trong quãng thời gian mệt mỏi này?

Từng sở hữu vóc dáng sồ sề, mẹ 'bỉm sữa' người Mỹ giảm hẳn 68kg, lấy lại ngoại hình thon gọn trẻ trung

Từng sở hữu vóc dáng sồ sề, mẹ 'bỉm sữa' người Mỹ giảm hẳn 68kg, lấy lại ngoại hình thon gọn trẻ trung  

Với số cân nặng từng lên tới 131kg, Renatta phải rất khổ sở trong công cuộc giảm cân để lấy lại vóc dáng gọn gàng như mong muốn.

Chống viêm một cách đơn giản và hiệu quả nhờ thứ nước ép giàu dưỡng chất này

Chống viêm một cách đơn giản và hiệu quả nhờ thứ nước ép giàu dưỡng chất này  

Quả anh đào chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng thiết yếu và bạn nên ăn toàn bộ quả, bao gồm cả phần vỏ để gặt hái được lợi ích tối đa.

Một ly nước ép quả sung mỗi ngày, bạn sẽ không còn uể oải, mệt mỏi ngay đầu hè oi ả và còn vô số lợi ích khác

Một ly nước ép quả sung mỗi ngày, bạn sẽ không còn uể oải, mệt mỏi ngay đầu hè oi ả và còn vô số lợi ích khác  

Nước ép quả sung được coi là lành mạnh vì giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, kali, canxi và magiê.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn