1170212

Đề xuất cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh có thời hạn

16/07/2019 13:27

Đó là một trong những nội dung được đề xuất sửa đổi trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, thay vì việc cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh suốt đời như hiện nay.

Việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh (KCB) là biện pháp bắt buộc để kiểm soát chất lượng hành nghề phù hợp với kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp đã được đào tạo. Trong thời gian qua, việc cấp chứng chỉ hành nghề được thực hiện dựa trên các cơ sở quy định pháp luật gồm: Luật khám bệnh, chữa bệnh (KB, CB) số 40/2009/QH12 ngày 23-11-2009; Nghị định số 87/2011/NĐ-CP ngày 27-9-2011 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật KB, CB; Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14-11-2011 của Bộ Y tế Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở KCB.

Sau chín năm có hiệu lực, Luật KB, CB đã bộc lộ nhiều bất cập, không phù hợp với thực tế. Một trong những nội dung quan trọng mà Luật KB, CB sửa đổi tới đây tác động trực tiếp đến đội ngũ cán bộ y tế hành nghề KCB, chính là đổi mới toàn diện việc kiểm soát chất lượng của người hành nghề thông qua việc đổi mới hệ thống cấp chứng chỉ hành nghề và đăng ký hành nghề KCB.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề suốt đời. 'Theo thống kê, chỉ có 3-4 nước cấp chứng chỉ hành nghề suốt đời, còn hầu hết các nước đã cấp phép thì thường cấp phép có thời hạn. Tại các nước, giấy phép hành nghề thường có thời hạn là một năm, hai năm hoặc ba năm', ông Quang cho hay.

Việc không quy định thời hạn dẫn đến việc khó giám sát được người hành nghề có còn đủ điều kiện hành nghề sau khi đã được cấp chứng chỉ hành nghề. Do đó, yêu cầu có thời hạn trong chứng chỉ đòi hỏi người hành nghề phải cập nhật kiến thức y khoa liên tục, đồng thời giữ được y đức, tránh để xảy ra sai sót về mặt chuyên môn.

Cũng theo ông Quang, điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề của Việt Nam hiện nay đang khác so với quốc tế là Việt Nam cấp phép hoàn toàn dựa trên hồ sơ. Người có nhu cầu cấp chứng chỉ hành nghề chỉ cần nộp bộ hồ sơ theo quy định cho cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Y tế, Sở Y tế) để được xem xét và cấp.

Như vậy, điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề hiện nay theo quy định của Luật KB, CB chủ yếu xem xét về thủ tục hành chính, dựa trên hồ sơ, giấy tờ về văn bằng, chứng chỉ do cơ sở đào tạo cấp, giấy xác nhận thời gian thực hành của cơ sở KCB mà không dựa trên việc đánh giá năng lực chuyên môn thông qua kỳ thi quốc gia như nhiều nước trên thế giới đã thực hiện. Điều này chưa bảo đảm được tính khách quan và bảo đảm được chất lượng đầu vào của nguồn nhân lực KCB, các văn bằng chứng chỉ.

'Trên thế giới, nhiều nước đã thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và tổ chức thi sát hạch chuyên môn làm cơ sở cấp chứng chỉ hành nghề. Đây là một xu thế tất yếu trong việc quản lý hành nghề KCB', ông Quang nói.

Do đó, Luật KB, CB sửa đổi sẽ đề xuất tổ chức kỳ thi cấp quốc gia đối với người tốt nghiệp các trường học cả về lý thuyết và thực hành. Nếu người hành nghề KCB trải qua được kỳ thi này mới đủ điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề.

Bên cạnh đó, theo Luật KB, CB hiện hành, các quy định về người xin cấp chứng chỉ hành nghề thì chưa bao quát hết các chức danh chuyên môn tham gia trong quy trình KCB. Hiện nay một số chức danh đã làm trong cơ sở KCB nhưng chưa được cấp phép là cử nhân tâm lý, cử nhân tâm lý lâm sàng, cử nhân xạ trị, thư ký y khoa, nhân viên y tế học đường, cử nhân dinh dưỡng, kỹ sư sinh học, kỹ sư hóa học. Trong thời gian tới, dự kiến có thêm chức danh chuyên môn như cử nhân khúc xạ, chỉnh quang viên, kỹ thuật viên khúc xạ nên Luật cũng cần mở rộng bổ sung quy định cấp chứng chỉ hành nghề cho các nhóm đối tượng này.

'Lương y là một trong những đối tượng được Luật quy đinh hành nghề phải có chứng chỉ. Tuy nhiên, điều kiện công nhận lương y cũng còn chưa rõ ràng.. Cô đỡ thôn bản, nhân viên cấp cứu ngoại viện cũng có can thiệp trực tiếp đến người bệnh cũng cần xem xét để cấp phép. Riêng với chức danh nhân viên y tế thôn bản, một số ý kiến của các cơ quan quản lý đề xuất nên cấp chứng chỉ hành nghề', ông Quang cho hay.

Cùng với việc đề xuất cấp chứng chỉ hành nghề KCB có thời hạn, tới đây, Luật KB, CB sửa đổi cũng sẽ đưa ra đề xuất về việc bỏ quy định 'cấp giấy phép hoạt động không có thời hạn đối với cơ sở KCB' được quy định tại Điều 44 trong Luật hiện hành. Quy định này không phù hợp với những thay đổi thường xuyên, liên tục của cơ sở KCB. Ở các nước khác giấy phép hoạt động của cơ sở KCB thường có thời hạn 5 năm. Nhưng với bối cảnh quản lý nhà nước của Việt Nam, các ý kiến đề nghị, trong giai đoạn hiện nay giấy phép được cấp sau 10 năm cần thẩm định và cấp lại.

TIN KHÁC

Mẹ hốt hoảng tưởng mình vừa sinh ra 'người ngoài hành tinh' khi nhìn con được bác sĩ mổ bắt thai

Mẹ hốt hoảng tưởng mình vừa sinh ra 'người ngoài hành tinh' khi nhìn con được bác sĩ mổ bắt thai  

Khoảnh khắc cực kỳ hiếm có trong ca sinh nở này đã khiến cả mẹ lẫn ê-kíp bác sĩ không thể nào quên.

Dùng lò vi sóng luộc trứng cô gái bị bỏng kinh hoàng: Chuyên gia lưu khi nấu ăn bằng lò vi sóng cần chú ý những điều sau!

Dùng lò vi sóng luộc trứng cô gái bị bỏng kinh hoàng: Chuyên gia lưu khi nấu ăn bằng lò vi sóng cần chú ý những điều sau!  

Bethany Rosser chia sẻ rằng cô vô cùng đau đớn và cảm thấy da mặt mình bong tróc ra sau khi luộc trứng trong lò vi sóng bị phát nổ.

Bé 2 tuổi ở Hà Nội bị chó tấn công gây ra nhiều vết thương

Bé 2 tuổi ở Hà Nội bị chó tấn công gây ra nhiều vết thương  

Mới đây, Bệnh viện Xanh Pôn - Hà Nội đã tiếp nhận bệnh nhi 2 tuổi nhập viện với nhiều vết thương ở vùng mặt.

Xót xa bé trai mới sinh bị bỏ lại bên lề đường trong trời mưa lạnh

Xót xa bé trai mới sinh bị bỏ lại bên lề đường trong trời mưa lạnh  

Thấy cái áo ướt đẫm bên lề đường, một người phụ nữ đi lại gần xem thì phát hiện một bé trai còn nguyên dây rốn khoảng 1 ngày tuổi nằm phía dưới.

Giận cha uống 40 viên thuốc hạ sốt, bé gái ngộ độc suýt mất mạng

Giận cha uống 40 viên thuốc hạ sốt, bé gái ngộ độc suýt mất mạng  

Xin đi nối tóc nhưng cha không đồng ý, em N.T.H.V (13 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) đã tự uống 40 viên thuốc Paracetamol 500mg, phải nhập viện trong tình trạng lừ đừ, nôn ói, chóng mặt, mạch nhanh, tay chân lạnh,… men gan tăng rất cao gần 1.000 đv/L (bình thường < 40-50 đv/L)

Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh sởi

Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh sởi  

Mặc dù là bệnh lành tính nhưng nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách, bệnh sởi có thể gây nhiều biến chứng.

Bác sĩ BV Việt Đức: Người Việt đang ăn uống quá nhiều

Bác sĩ BV Việt Đức: Người Việt đang ăn uống quá nhiều  

Theo bác sĩ Khánh, người Việt đang có thói quen ăn quá nhiều, thay vào đó, hãy hãy tập trung vào bữa sáng thật chu đáo và đủ đầy.

Thứ 'cho không ai lấy' của quả bưởi thực ra chống được ung thư, giảm cân nhanh, trị bách bệnh

Thứ 'cho không ai lấy' của quả bưởi thực ra chống được ung thư, giảm cân nhanh, trị bách bệnh  

Bưởi là loại quả quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam, nổi tiếng vì khả năng ngăn ngừa bệnh loãng xương, tim mạch, tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và rất tốt cho hệ thần kinh trung ương.

Bé gái 5 tuổi có ngực nổi cục, dậy thì sớm vì bố mẹ thường xuyên cho ăn món mà rất nhiều người Việt cũng nghĩ là bổ dưỡng

Bé gái 5 tuổi có ngực nổi cục, dậy thì sớm vì bố mẹ thường xuyên cho ăn món mà rất nhiều người Việt cũng nghĩ là bổ dưỡng  

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ ngỡ ngàng khi thủ phạm khiến bé gái này dậy thì sớm là một thực phẩm nhiều người yêu thích.

Bé 6 tuổi đạp xe bỏ đi: Im lặng, chuẩn bị kĩ

Bé 6 tuổi đạp xe bỏ đi: Im lặng, chuẩn bị kĩ  

Theo gia đình bé trai bỏ nhà ra đi cho biết, hiện bé đã được người thân đưa về nhà.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn