1354897

Đề xuất sớm giải quyết 'điểm nghẽn' đối với tuyển sinh, đào tạo đại học trong lĩnh vực nghệ thuật

09/07/2020 16:21

Sáng 9/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội thảo khoa học tuyển sinh và đào tạo trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch năm học 2020-2021, Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì Hội nghị.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, cùng đó, tại Việt Nam, thời gian qua hệ thống các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao trong cả nước ngày càng phát triển, đa dạng hơn, việc cạnh tranh trong tuyển sinh cũng theo đó mà gia tăng. Quy định về tuyển sinh cũng có những thay đổi và biến động nhiều, ngày càng cởi mở và tạo điều kiện cho người học lựa chọn ngành nghề theo học.

Do đó, nguồn tuyển đối với nhiều cơ sở đào tạo trong đó có các trường thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch nói chung các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) nói riêng gặp phải những khó khăn không nhỏ.

Tuy nhiên, thời gian qua, các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ VHTTDL đã cố gắng tiếp cận với việc chuyển đổi về cơ chế quản lý, triển khai các hoạt động đăng ký mở mã ngành, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng nghiệp phục vụ công tác tuyển sinh. Nhiều kết quả đã đạt được trong công tác tuyển sinh đã giúp các cơ sở đào tạo duy trì phát triển và góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho Ngành.

Xác định công tác tuyển sinh là nhiệm vụ quan trọng của các cơ sở đào tạo, năm học 2020-2021 sẽ vẫn là năm học phải chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các thách thức, khó khăn vẫn còn đó, đòi hỏi các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ VHTTDL có những kế hoạch và giải pháp để tổ chức tốt công tác tuyển sinh cho năm học này.

Hội thảo đồng thời nhận được nhiều ý kiến tham luận của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng... trực thuộc Bộ, phân tích đánh giá tổng thể về công tác tuyển sinh năm học 2019-2020 và phương hướng triển khai nhiệm vụ tuyển sinh năm học 2020-2021 của các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ.

Trong đó, tập trung vào các kết quả đạt được thông qua các chỉ tiêu tuyển sinh đã đạt được, các cơ sở đào tạo đã chủ động tập trung nguồn nhân lực, vật lực tích cực triển khai công tác tuyển sinh trong bối cảnh có nhiều khó khăn, cạnh tranh gay gắt để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh, duy trì và phát triển hoạt động đào tạo.

Hội thảo cũng đã tập trung phân tích các khó khăn, thách thức đối với các cơ sở đào tạo trong công tác tuyển sinh thời gian qua, từ đó đã thống nhất được phương hướng, nhiệm vụ tuyển sinh trong năm học 2020-2021.

Tham dự Hội thảo, đại diện các Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) cũng đã có những ý kiến thiết thực, giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác tuyển sinh và công tác học sinh sinh viên.

Hội thảo tuyển sinh và đào tạo trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch năm học 2020-2021

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị, để công tác tuyển sinh đạt mục tiêu đặt ra, các đơn vị chức năng, các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ tập trung triển khai một số nội dung trọng tâm trong công tác tuyển sinh năm học 2020-2021.

Trong đó, các cơ sở đào tạo cần tập trung đi sâu vào chất lượng nguồn tuyển, không chạy theo số lượng, hướng tới đào tạo đảm bảo chất lượng cao đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu về nhân lực phát triển ngành. Dự báo sát nhu cầu nhân lực thực tiễn, xác định rõ cơ cấu, quy mô, hài hòa giữa các ngành, nghề đào tạo trong trường để xác định chỉ tiêu cho chính xác, tránh tình trạng ngành dư thừa, ngành lại không có người theo học; chú trọng đến các ngành hiếm, ngành truyền thống cần bảo tồn, nhưng cũng cần quan tâm đến các ngành xã hội đang cần.

Các cơ sở đào tạo cần tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp đối với người học; chú trọng công tác truyền thông để định hướng xã hội, giới thiệu quảng bá các thành tựu đào tạo của Nhà trường.

Bên cạnh đó, nhà trường cần bám sát các đề án đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ VHTTDL phê duyệt để tạo thêm nguồn tuyển sinh chất lượng cao, những ngành nghề khó tuyển sinh.

Thứ trưởng nhấn mạnh, các trường cần thường xuyên cập nhật và thực hiện nghiêm túc các qui định hiện hành về chỉ tiêu tuyển sinh, đối tượng tuyển sinh, ngưỡng đầu vào tuyển sinh... nhằm mục đích đảm bảo chất lượng đào tạo theo chuẩn đầu ra và chuẩn chất lượng đã cam kết với xã hội. Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và các điều kiện khác phục vụ kỳ thi tuyển sinh năm học 2020-2021. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh, tổ chức đào tạo trong bối cảnh dịch Covid-19.

Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tự kiểm tra và kiểm tra, thanh tra đối với công tác tuyển sinh, thi tốt nghiệp đối với các cơ sở đào tạo nhằm phát huy hiệu quả công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo. Tăng cường công tác quản lý học sinh, sinh viên; tư vấn, hướng nghiệp, liên kết chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo và cơ sở sử dụng nguồn nhân lực sau tốt nghiệp; Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Kế hoạch hành động nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên.

Về phía Vụ Đào tạo, Thứ trưởng lưu ý, khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng của Văn phòng Chính phủ, các Bộ GDĐT, Bộ LĐ-TBXH đề xuất với Thủ tướng cho chủ trương giải quyết điểm nghẽn đối với tuyển sinh, đào tạo, giấy phép giáo dục nghề nghiệp đối với các cơ sở đào tạo đại học lĩnh vực nghệ thuật trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất báo cáo lãnh đạo Bộ, phối hợp với Bộ GDĐT, Bộ LĐ-TBXH và các đơn vị trực thuộc Bộ chỉ đạo, hướng dẫn các các cơ sở đào tạo thực hiện tốt nhiệm vụ triển khai công tác tuyển sinh, đào tạo năm học 2020-2021.

TIN KHÁC

Barca và Messi nhận thất bại nhục nhã chưa từng thấy

Barca và Messi nhận thất bại nhục nhã chưa từng thấy  

Barca đã bị Bayern hủy diệt trong trận tứ kết Champions League 2019/20, thất bại nhục nhã chưa từng thấy của gã khổng lồ xứ Catalan ở đấu trường châu Âu.

Nữ hành khách Hà Nội dương tính với nCoV khi bay đến Nhật giờ ra sao?

Nữ hành khách Hà Nội dương tính với nCoV khi bay đến Nhật giờ ra sao?  

Nữ cán bộ được cử sang Nhật Bản được phát hiện dương tính với nCoV khi tới sân bay bằng phương pháp test nhanh, song lại cho kết quả âm tính bằng xét nghiệm PCR vào 14/8.

Điều gì khiến giá vàng giảm tuần đầu tiên trong 10 tuần?

Điều gì khiến giá vàng giảm tuần đầu tiên trong 10 tuần?  

Vàng trong nước và thế giới cùng mất hơn 4% trong tuần này, mức giảm sâu nhất kể từ tháng 3.

Xót lòng nhìn bữa cơm canh rau dại của người lao động nghèo mắc kẹt ở Đà Nẵng

Xót lòng nhìn bữa cơm canh rau dại của người lao động nghèo mắc kẹt ở Đà Nẵng  

Những người lao động tự do từ các địa phương đến Đà Nẵng mưu sinh bất ngờ bị mắc kẹt giữa tâm dịch, không có tiền, không có việc làm, bữa cơm trông chờ cả vào sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, hội đồng hương.

Lời nhắn ấm áp của cậu học sinh lớp 3 gửi lực lượng chống dịch Covid-19

Lời nhắn ấm áp của cậu học sinh lớp 3 gửi lực lượng chống dịch Covid-19  

Những câu từ chân chất, mộc mạc của em Trần Đức Nhân như tiếp thêm sức mạnh, nguồn động viên tinh thần cho những 'chiến sĩ' tuyến đầu đang ngày đêm làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19.

Người đàn ông 'cô đơn' tại tòa sau phút nóng giận chém bạn vì mâu thuẫn trên chiếu bạc

Người đàn ông 'cô đơn' tại tòa sau phút nóng giận chém bạn vì mâu thuẫn trên chiếu bạc  

Khi bị cáo Tâm và 3 người khác đang đánh bài tiến lên thì anh Vàng đến chơi. Do anh Vàng chỉ cách đánh cho 1 phụ nữ trong nhóm nên giữa Tâm và anh Vàng xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc nóng giận, Tâm chạy về nhà, lấy con dao dùng để chặt xương, chém lìa tay nạn nhân.

Ngậm tăm dài gần 8cm đi ngủ, nam thanh niên bị đâm thủng ruột

Ngậm tăm dài gần 8cm đi ngủ, nam thanh niên bị đâm thủng ruột  

Một lần ngủ quên, nam bệnh nhân vô tình nuốt chiếc tăm. Hậu quả, chiếc tăm dài 8cm đâm thủng ruột, tạo ổ viêm trong ổ bụng.

Từ ngày 15/8, Lăng Bác Hồ sẽ mở cửa trở lại

Từ ngày 15/8, Lăng Bác Hồ sẽ mở cửa trở lại  

Sau thời gian tu bổ định kỳ đã hoàn thành, từ ngày 15/8/2020, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mở cửa trở lại tiếp tục phục vụ nhân dân, khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.

Xúc động câu chuyện tài xế taxi giúp đỡ người phụ nữ xa lạ giữa cơn mưa tầm tã lúc nửa đêm

Xúc động câu chuyện tài xế taxi giúp đỡ người phụ nữ xa lạ giữa cơn mưa tầm tã lúc nửa đêm  

Câu chuyện tài xế taxi đã xuất hiện và giúp đỡ một người xa lạ đang loay hoay vì xe gặp sự cố trên đường lúc giữa đêm khiến cộng đồng mạng không khỏi xúc động.

Nhức nhối nạn 'cò mồi' lộng hành trước cổng bênh viên phụ sản trung ương: Nghe đồn thì tưởng chuyên môn, tìm ra mới biết là chuyên 'cò' đồn

Nhức nhối nạn 'cò mồi' lộng hành trước cổng bênh viên phụ sản trung ương: Nghe đồn thì tưởng chuyên môn, tìm ra mới biết là chuyên 'cò' đồn  

Rùng mình trước viễn cảnh bệnh nhân hóa nạn nhân, phản hồi từ đại diện bệnh viện Phụ sản Trung ương và sở Y tế Hà Nội về lai lịch các vị bác sĩ 'cò' đồn lại khiến ai nấy đều cảm thấy khiếp đảm vì sức khỏe bỗng như trò đùa.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn