971488

Giá trị của bưởi, cam, quýt với sức khỏe

19/08/2018 12:02

Vào thời điểm này trong năm, có rất nhiều loại hoa quả ngon, trong đó có cam, bưởi, quýt.

Vitamin C: có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể như: tổng hợp collagen, chất chống oxy hóa, tổng hợp hoóc-môn tuyến giáp, tham gia vào quá trình đông máu, Chuyển hóa axít amine, tăng đề kháng với các bệnh nhiễm trùng, tăng hấp thu các chất khoáng vi lượng (sắt, kẽm…) là những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động trí não.

Magiê: một khoáng chất giúp giảm bớt căng thẳng cho não, dây thần kinh và cơ bắp. Nó còn được sử dụng để điều trị trầm cảm lâm sàng. Magiê bảo vệ bộ não khỏi chất thải amoniac, thư giãn mạch máu. Gia tăng mức độ magiê trong não sẽ cải thiện trí nhớ và học tập, trong khi sự thiếu hụt có thể dẫn đến trầm cảm, lo âu, bệnh tăng động giảm chú ý, mất ngủ và mệt mỏi.Nguồn cung cấp magiê tốt nhất: rau lá xanh, ngũ cốc, cá hồi, đậu, hạt hướng dương, mật mía

Giá trị của bưởi, cam, quýt với sức khỏe - ảnh 1

Sắt (Fe): thiếu sắt là một nguyên nhân quan trọng của thiếu máu, dẫn đến tình trạng hay mệt mỏi, học kém tập trung và dễ buồn ngủ trong giờ học. Chất sắt có nhiều trong huyết, gan, thịt, cá hoặc rau xanh như: dền, ngót và các loại đậu. Sắt có nguồn gốc động vật thì dễ hấp thu hơn thực vật. Thiếu sắt cũng dẫn đến tình trạng giảm hoạt động thể chất và tinh thần, suy giảm miễn dịch, tổn thương cơ quan khác của cơ thể như màng bồ đào ở mắt, móng, chậm lành vết thương

Calcium (canxi): một chất bổ sung mà hầu hết mọi người nghĩ là có lợi cho xương, nhưng canxi cũng có lợi cho cơ thể theo những cách khác, bao gồm cả trong tinh thần minh mẫn giúp tăng cường trí nhớ và học tập. Sữa, các chế phẩm của sữa, tôm, cua cá… là nguồn cung cấp tốt nhất canxi cho con người.

Kali: có chủ yếu ở bên trong tế bào và giữ vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa, tham gia hệ thống đệm điều hòa pH của tế bào. Trong cơ thể lượng kali thường khá ổn định, vì nếu quá thừa hoặc quá thiếu đều có thể dẫn tới những biểu hiện bệnh lý. Khẩu phần ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm thường cung cấp đủ kali cho cơ thể.

Chất xơ: hầu hết các chất xơ không có gíá trị dinh dưỡng, nhưng được coi là thực phẩm chức năng. Chất xơ có tác dụng nhuận tràng, kích thích khả năng hoạt động của ruột già, tăng khả năng tiêu hóa đồng thời cũng là tác nhân tham gia thải loại các sản phẩm oxy hóa, các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ về các bệnh ung thư đại tràng, ruột kết. Chất xơ còn hấp thụ một số chất có hại cho cơ thể. Ngoài ra chất xơ còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu, giảm các bệnh tim mạch, điều hòa đường huyết và làm giảm đậm độ năng lượng trong khẩu phần, được sử dụng cho người thừa cân - béo phì, người mắc các bệnh tim mạch, táo bón. Chất xơ có nhiều trong rau, hoa quả, ngũ cốc, khoai củ. Những thực phẩm đã tính chế như bột mì, bột gạo lượng chất xơ giảm đáng kể.

Đường: một số loại trái cây có nhiều đường và việc tiêu thụ quá nhiều đường fructose có thể gây ảnh hưởng tới nồng độ insulin. Khi mức insulin của bạn cao, cơ thể sẽ khó đốt cháy chất béo. Các loại đường trái cây cũng thường được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ để chúng có thể được sử dụng cho năng lượng tại 1 thời điểm sau đó. Nếu tiêu thụ hơn 25g fructose mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị chứng nhiễm mỡ trong các cơ quan như gan, bắp thịt, dẫn đến viêm và kháng insulin, rồi đái tháo đường týp 2. Việc lạm dụng fructose cũng sẽ là nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật như bệnh tim mạch, béo phì và đái tháo đường týp 2. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ một lượng fructose bình thường sẽ không gây hại gì đến sức khỏe.

Giá trị của bưởi, cam, quýt với sức khỏe - ảnh 2

Mỗi loại hoa quả, cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ với số lượng khác nhau, nếu ăn đa dạng loại hoa quả thì các chất dinh dưỡng sẽ tự bổ sung cho nhau và giá trị dinh dưỡng của hoa quả không tùy thuộc ở quả to hay bé, vì vậy không có loại quả này tốt hơn loại quả khác. Với trẻ nhỏ, khi ăn loại hoa quả có múi, cần nhai kỹ nghiền nát mới tiêu hóa được, nếu trẻ chưa nhai được thì vắt lấy nước uống. Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu các chất dinh dưỡng từ rau xanh và hoa quả tốt cho sức khỏe, người trưởng thành hàng ngày nên ăn 300g rau, 100 - 200g hoa quả.

ThS.BS. NGUYỄN VĂN TIẾN

(Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng)

TIN KHÁC

Loại gạo lứt tím 'gây nghiện' vì dẻo như nếp cẩm

Loại gạo lứt tím 'gây nghiện' vì dẻo như nếp cẩm  

Để ăn được gạo lứt tím hàng ngày, thay gạo trắng thì gạo lứt không được cứng. Gạo lứt tím dinh dưỡng ThaiBinh Seed vừa mềm dẻo, vừa ngọt đậm, phù hợp với bữa ăn hàng ngày.

Nhìn vợ người ta chuẩn bị cơm cho chồng mang đi làm, vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại có bí quyết tiết kiệm thời gian ai cũng nên 'nằm lòng'

Nhìn vợ người ta chuẩn bị cơm cho chồng mang đi làm, vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại có bí quyết tiết kiệm thời gian ai cũng nên 'nằm lòng'  

Bữa ăn nào cho chồng mang đi làm chị Nguyễn Quỳnh Hoa cũng đảm bảo có 2 món mặn, 1 món rau, nước canh và cả hoa quả ép để tráng miệng!

Dược thiện từ ngó sen, hạt sen

Dược thiện từ ngó sen, hạt sen  

Cây sen được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á và thường được sử dụng như một loại thực phẩm chế biến thức ăn và một phần nhỏ có thể dùng làm thuốc để điều trị bệnh.

Ăn canh nhiều nhưng liệu bạn có biết nên dùng canh trước hay trong bữa cơm mới THỰC SỰ TỐT? Đáp án sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ

Ăn canh nhiều nhưng liệu bạn có biết nên dùng canh trước hay trong bữa cơm mới THỰC SỰ TỐT? Đáp án sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ  

Bao nhiêu lâu nay, chúng ta thường quen với việc ăn canh trong bữa ăn nhưng liệu đó có phải cách ăn đúng chưa?

Có một món ăn chế biến từ nguyên liệu rất sẵn ngoài chợ nếu ăn thường xuyên thì vừa tăng đề kháng lại vừa phòng ung thư và còn diệt được giun sán

Có một món ăn chế biến từ nguyên liệu rất sẵn ngoài chợ nếu ăn thường xuyên thì vừa tăng đề kháng lại vừa phòng ung thư và còn diệt được giun sán  

Món thịt bò xào ngồng tỏi mềm ngọt là món ăn thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt món ăn còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa ung thư đấy!

4 loại rau quả ăn nhiều gây ngộ độc, loại số 2 thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình

4 loại rau quả ăn nhiều gây ngộ độc, loại số 2 thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình  

Những loại rau quả dưới đây thường bị phun thuốc trừ sâu, có hóa chất gây hại cho sức khỏe.

Chữa nấc bằng cây thuốc quanh nhà

Chữa nấc bằng cây thuốc quanh nhà  

Nấc là do một loại kích thích nào đó làm cho thần kinh cơ hoành quá hưng phấn, cơ hoành co thắt gây nên. Theo Đông y, nấc là do ăn uống không điều độ, ăn uống những thứ sống, lạnh làm cho hàn kết trong dạ dầy, bực tức, u ầu, trạng thái tinh thần không cân bằng làm cho ca khí phạm gây nên. Cũng có một số trường hợp do âm dịch trong dạ dầy tổn thương hoặc tì vị kém gây nên.Dưới đây là một số bài thuốc đơn giản dễ kiếm để giúp những ai hay bị nấc

Gợi ý các bà nội trợ 5 mẹo vệ sinh nhà bếp 'kiểu mới' giúp không gian sạch sẽ và ngăn nắp trông thấy

Gợi ý các bà nội trợ 5 mẹo vệ sinh nhà bếp 'kiểu mới' giúp không gian sạch sẽ và ngăn nắp trông thấy  

Thay vì bỏ hàng giờ đồng hồ dọn dẹp nhà bếp thì chỉ với 5 mẹo dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ sở hữu không gian gọn, sạch ngay tức thì.

Đừng dùng thực phẩm chức năng đắt tiền, ăn những thứ rẻ như cho này cũng phòng được ung thư

Đừng dùng thực phẩm chức năng đắt tiền, ăn những thứ rẻ như cho này cũng phòng được ung thư  

Đôi khi những loại thực phẩm thường thấy quanh ta còn có giá trị phòng bệnh ung thư hơn cả những loại 'thần dược' đắt tiền được quảng cáo.

Đừng tưởng lê là trái cây lành mà ăn thả cửa, tránh ngay những tác dụng cực hại

Đừng tưởng lê là trái cây lành mà ăn thả cửa, tránh ngay những tác dụng cực hại  

Ngoài những tác dụng cực tốt về dinh dưỡng cũng như có công dụng trị bệnh, quả lê cũng sẽ thành chất gây hại nếu sử dụng không đúng hay ăn cùng thực phẩm kiêng kỵ.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn