1254392

Hàng ngàn người Việt chết mỗi năm vì món ăn may mắn này

09/12/2019 14:20

Mỗi khi cảm thấy 'đen' nhiều người vẫn hay 'giải' bằng cách ăn bát tiết canh cho 'đỏ', cho may mắn mà không biết mình đang mạo hiểm vô cùng...

Cứ vào thời điểm cuối năm lại xuất hiện những ca bệnh liên cầu khuẩn nguy kịch, thậm chí là tử vong do ăn tiết canh giải đen cuối năm. Người Việt tin rằng ăn tiết canh bổ, mát và mang lại may mắn nhất là trong những dịp đầu tháng, đầu năm, cuối năm.

Mất mạng vì ăn tiết canh

Đầu năm 2019, ông Mai Văn Minh, 61 tuổi, ở TP. Hạ Long bị biến chứng hết sức nặng nề do nhiễm liên cầu lợn từ bát tiết canh. Được biết, trước khi nhập viện , ông Minh giết mổ lợn nhà để mời mọi người liên hoa cuối năm, trong đó có món tiết canh. 2 ngày sau bữa tiệc, ông Minh xuất hiện mệt mỏi, sốt, đau bụng và đi ngoài phân lỏng.

Ông Minh nhập viện khi trên người đã xuất hiện nhiều vết ban hoại tử.

Nhập viện và bị chẩn đoán nhiễm khuẩn liên cầu lợn, ông Minh đã được các bác sĩ nhiệt tình chữa trị. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, căn bệnh của ông không tiến triển mà rơi vào tình trạng sốc, suy đa tạng không hồi phục và tử vong sau đó.

Cách đây 4 năm, anh Nguyễn Hữu Vinh – 34 tuổi, Hà Nội, về quê liên hoan đám cưới đứa em trai. Sau liên hoan mổ lợn mọi người chia nhau bát tiết canh vì nghĩ tiết canh của lợn nhà nuôi sẽ an toàn.

Kết quả, sau tiệc cưới một người đi viện cấp cứu vì nhiễm liên cầu lợn và tử vong sau bữa tiệc lòng lợn, tiết canh. Sau trường hợp này, anh Vinh và đại gia đình đều sợ tiết canh và từ đó họ không còn ăn tiết canh nữa.

Có người chuyển qua ăn tiết canh dê cho an toàn nhưng vì lợi nhuận, người bán đã trộn thêm tiết canh lợn do vậy vẫn bị nhiễm khuẩn phải đi cấp cứu. Trường hợp anh Hồng ở Thanh Hóa là một ví dụ.

Chỉ đến khi nhập viện cấp cứu, tốn cả tỷ đồng điều trị mà vẫn bị điếc do biến chứng từ liên cầu lợn, anh Hồng mới vỡ lẽ 'uẩn khúc' sau bát tiết canh dê anh đã ăn cùng bạn bè ở Ninh Bình.

Không nhiễm khuẩn liên cầu lợn đến nỗi mất mạng, nhưng anh Lô Văn S. (38 tuổi, ngụ tại Qùy Hợp) lại bị đau đầu triền miên, liệt nửa người, khi nhập viện đã được bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phát hiện có sán lợn trong não. Theo người nhà cho biết, anh S. có thói quen thích ăn tiết canh lợn. Trước đó 1 tuần, bệnh nhân đau đầu nhiều, buồn nôn, sốt, tê yếu nửa người, tri giác chậm, nên được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Ổ sán trong não bệnh nhân.

Kết quả chụp CT não cho thấy có 5 ổ sán nằm rải rác trong não, trong đó có một ổ sán lớn trên đỉnh của bệnh nhân gây phù não. Bệnh nhân sau đó đã được phẫu thuật để lấy được trọn vẹn ổ nang sán khỏi não.

'Giải' may cuối năm vì tiết canh

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, các bác sĩ cho biết hầu như năm nào cũng rải rác các ca mắc bệnh liên cầu lợn. Bệnh nhân chủ yếu là do ăn tiết canh lợn. Bệnh thường mắc nhiều hơn vào dịp cuối năm do thói quen của người dân là mổ lợn ăn liên hoan, ăn Tết. Hơn nữa, thói quen nghĩ rằng lợn nuôi an toàn càng khiến người dân thích ăn tiết canh hơn.

Nhiều người cho rằng ăn tiết canh lợn nhà nuôi là an toàn.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết liên khuẩn cầu lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người nguy hiểm gây ra bởi liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S. suis). Bệnh có diễn biến nhanh và nặng, thời gian điều trị kéo dài và chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng mỗi ca nhưng nhiều trường hợp vẫn không thể qua khỏi hoặc có qua khỏi cũng để lại những biến chứng nặng nề.

Ở nhiệt độ 25oC, liên cầu khuẩn lợn sẽ sống được 24h trong bụi và 8 ngày trong phân động vật.

Điều tra các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn trên người cho thấy khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh lợn. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, do tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh. Một điều tra dịch tễ học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trước đó cũng cho thấy, gần 70% bệnh nhân liên cầu lợn có giết mổ, ăn thịt lợn tái, tiết canh.

Người dân thường có quan điểm cho rằng lợn do gia đình nuôi, lợn chăn nuôi dân dã, thả rông là lợn sạch và có thể ăn tiết canh. Tuy nhiên, các chuyên gia ngành thú y cho biết bất kể giống lợn nào, được chăn nuôi trong điều kiện nào thì vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn.

Ngoài khuẩn liên cầu, tiết canh lợn còn có thể nhiễm nhiều bệnh như sán, virus lợn gạo...

Không chỉ nguy cơ mang khuẩn gây ra bệnh liên cầu khuẩn, theo bác sĩ Cấp, bản chất của món tiết canh vẫn là ăn sống nên có thể nhiễn sán nếu con lợn bị bệnh gạo, nhiễm sán dây... Có người đã bị sán dây bò lên não làm tổ, kí sinh trong mắt, nội tạng.

Vì lý do này mà nhiều người vốn đang yên lành cả năm, cuối năm ăn bát tiết canh, 'đen' chưa thấy giải, may mắn đã mất tăm, hao tài tốn của, có khi còn mất mạng.

TIN KHÁC

Công bố tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu

Công bố tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu  

Bộ KH&CN vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu, bao gồm bánh nướng, bánh dẻo. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp doanh nghiệp áp 'chuẩn' trong sản xuất cũng như công bố chất lượng sản phẩm.

Bốn loại thịt này ăn một miếng cũng độc khủng khiếp, người bán chưa chắc dám ăn

Bốn loại thịt này ăn một miếng cũng độc khủng khiếp, người bán chưa chắc dám ăn  

Thịt là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của một gia đình. Tuy nhiên khi mua, người tiêu dùng cần lưu ý 4 loại thịt dưới đây, nhất định phải tránh ăn.

3 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm 'mòn bao tử' và rước thêm cả tá bệnh cho mình

3 kiểu ăn cơm cực tai hại mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm 'mòn bao tử' và rước thêm cả tá bệnh cho mình  

Bệnh dạ dày là một trong những loại bệnh mà người Việt có tỉ lệ mắc nhiều nhất, phần lớn có liên quan đến thói quen ăn uống sai lầm. Ăn mặn, ăn quá nhanh, gắp thức ăn cho nhau đều là những thói quen cần thay đổi để bảo vệ sức khỏe của dạ dày.

Những bộ phận của vịt bạn tuyệt đối không nên ăn

Những bộ phận của vịt bạn tuyệt đối không nên ăn  

Cổ vịt, tiết canh vịt, phao câu... bạn tuyệt đối không được ăn đâu nhé.

Ăn thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng có 2 loại cá là 'bể chứa' các kim loại nặng tốt nhất không nên ăn

Ăn thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng có 2 loại cá là 'bể chứa' các kim loại nặng tốt nhất không nên ăn  

Thịt cá tươi, mềm, ít calo, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng vốn được nhiều người yêu thích. Dù vậy, 2 loại cá này dù rẻ đến mấy cũng đừng nên mua bởi chúng chứa nhiều kim loại nặng rất có hại cho sức khỏe.

4 loại thực phẩm bị WHO liệt vào 'danh sách đen', ăn nhiều hại dạ dày, đường ruột nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày

4 loại thực phẩm bị WHO liệt vào 'danh sách đen', ăn nhiều hại dạ dày, đường ruột nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày  

Ruột là cơ quan tiêu hóa rất quan trọng trong cơ thể, chỉ một tổn thương nhỏ ở ruột cũng gây ra ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Dưới đây là 4 loại thực phẩm đã bị WHO liệt vào 'danh sách đen', ăn nhiều sẽ cực kỳ độc hại cho dạ dày và đường ruột.

2 mẹ con đều phát hiện bị ung thư dạ dày, bác sĩ lắc đầu khuyên: 2 loại thực phẩm nên xuất hiện trên bàn ăn càng ít càng tốt

2 mẹ con đều phát hiện bị ung thư dạ dày, bác sĩ lắc đầu khuyên: 2 loại thực phẩm nên xuất hiện trên bàn ăn càng ít càng tốt  

Có nhiều yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, bao gồm: Gen, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, hút thuốc, uống rượu và ăn uống không hợp lý...

Loại rau cực tốt mà chứa ít calo dân giảm cân săn lùng

Loại rau cực tốt mà chứa ít calo dân giảm cân săn lùng  

Phụ nữ ăn "thả phanh" cũng không sợ mập lại khỏe chỉ với loại rau dễ kiếm.

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu

Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ mỗi ngày như một món khoái khẩu  

WHO đã xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc có khả năng gây ung thư cho con người.

Dâu tây xòe to như cánh quạt, vỏ đỏ mọng, muốn ăn phải đặt hàng trước 3 ngày

Dâu tây xòe to như cánh quạt, vỏ đỏ mọng, muốn ăn phải đặt hàng trước 3 ngày  

Những quả dâu tây có kích thước to bằng bàn tay, hình dáng đặc biệt khiến khách hàng thích thú.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn