1351590

Hay đau bụng - Cảnh giác với ung thư đại tràng

02/07/2020 09:48

Ung thư đại tràng là bệnh khá phổ biến ở nước ta, thực tế bệnh thường gặp ở cả hai giới nam và nữ nhưng ở nam bị mắc bệnh nhiều hơn nữ. Lứa tuổi mắc bệnh nhiều nhất là từ 30 - 60. Phần lớn bệnh nhân đều đến bệnh viện muộn nên một số trường hợp không cắt bỏ được khối ung thư, vì vậy cần lưu ý vấn đề này.

Nhập viện vì đau bụng phát hiện u đại tràng

Vào tháng 5 năm 2020, khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quận Thủ Đức ( TP.HCM) tiếp nhận từ Cấp cứu một trường hợp: Bệnh nhân nữ, 46 tuổi nhập viện vì đau bụng. Bệnh nhân đau bụng quặn cơn vùng hạ sườn trái ngày thứ hai, không lan, không sốt, tiêu tiểu bình thường.

Qua thăm khám, ghi nhận tổng trạng và sinh hiệu bệnh nhân ổn. Vùng bụng sờ được một khối nằm giữa vùng trên rốn và hạ sườn trái kích thước khoảng 10x10cm, bờ đều, di động, mật độ tương đối chắc, ấn đau nhẹ.

Bệnh nhân được chỉ định CT bụng cản quang thì ghi nhận kết quả: hình ảnh lồng ruột đại- đại tràng tại vị trí đại tràng ngang gần gốc gan nghĩ do u gây bán tắc ruột nên bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân và người nhà về việc bổ sung xét nghiệm tiền phẫu và mổ chương trình vào hôm sau.

Hình ảnh 2 khối u bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật.

Bệnh nhân được mổ nội soi và ghi nhận trong mổ đây là một trường hợp lồng ruột đại-đại tràng do u đại tràng ngang gần gốc gan và thám sát thấy đại tràng góc lách cũng có một khối sượng cứng nghi ngờ u.

Sau khi hội ý, ekip phẫu thuật quyết định nội soi đại tràng trong mổ từ ngả hậu môn lên kiểm tra. Kết quả ghi nhận được đại tràng góc lách có 1 khối u sùi kích thước 2x4cm nghi K và đại tràng ngang gần gốc gan có 1 khối u thứ 2 to, gây hẹp lòng đại tràng. Bệnh nhân được phẩu thuật cắt đại tràng phải, đại tràng ngang và đại tràng trái chứa 2 u và nối hồi tràng vào đại tràng chậu hông. Bệnh phẩm được gửi đi làm giải phẫu bệnh để xác định chẩn đoán và giai đoạn nhằm lên kế hoạch điều trị tiếp theo.

Bệnh nhân sau mổ được các bác sĩ thăm khám

Cần được tầm soát ung thư đại tràng định kỳ

BS Mai Hóa – Trưởng khoa Ngoại Tổng quát cho biết: 'Theo tổng hợp số liệu ung thư toàn cầu 2018 (GLOBOCAN 2018), ung thư đại trực tràng là bệnh lý ung thư phổ biến thứ ba và đứng hàng thứ hai trong các nguyên nhân tử vong do ung thư. Các trường hợp ung thư đại trực tràng phát hiện có nhiều hơn 1 u nguyên phát trên cùng 1 bệnh nhân (hiện nay tạm được gọi là ung thư đại tràng đồng phát) rất hiếm gặp, tỷ lệ được dự đoán vào khoảng từ 1,1% - 8,1%, một số nghiên cứu mẫu nhỏ báo cáo tỷ lệ khoảng hơn 4% trong số người mắc ung thư đại trực tràng. Vì vậy đối với một bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại trực tràng, phải luôn luôn cố gắng, sử dụng những cận lâm sàng có thể để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi là: 'Bệnh nhân có ung thư đại tràng nhiều hơn 1 vị trí hay không?' Vì nếu có, chiến lược điều trị sẽ thay đổi tùy vào sự phân chia vị trí của các khối u.'

BS Chu Minh Tuấn- Phẩu thuật viên ( Khoa Ngoại Tổng quát - Bệnh viện quận Thủ Đức) khuyến cáo người dân từ 40 tuổi trở lên hay bị rối loạn đại tiện hoặc tiền căn gia đình có người bị ung thư đại tràng cần được tầm soát ung thư đại tràng định kỳ. Việc tầm soát để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng là điều hết sức quan trọng để bảo vệ sức khỏe và cần có sự chủ động từ người dân đặc biệt trên người có nguy cơ cao.

Các vị trí ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có thể ở các vị trí đại tràng phải, đại tràng ngang và đại tràng trái. Mỗi vị trí ung thư đại tràng có biểu hiện triệu chứng bệnh lý và phương pháp điều trị khác nhau cần được lưu ý.

Ung thư đại tràng phải: thông thường là một khối u, nếu ở manh tràng hay ở 1/3 phải đại tràng ngang thì khối u di động nhiều, còn ở đại tràng lên hay ở góc gan phải thì di động ít; nếu khối u đã dính vào thành bụng hay vào một cơ quan lân cận thì có thể không di động hoặc di động ít. Khi khối u di động nhiều, phẫu thuật càng dễ dàng và sau phẫu thuật ít có biến chứng. Thực tế trong khi phẫu thuật thường thấy khối u to hơn ước lượng qua nắn ở thành bụng trước phẫu thuật. Khối u càng to càng có nhiều mô dính chung quanh, vì vậy khi loại bỏ khối u dễ có nguy cơ làm tổn thương đến các cơ quan lân cận. Khối u ung thư ở đại tràng phải ít khi làm hẹp, gây tắc ruột mặc dù chúng thường to hơn khối u ung thư ở đại tràng trái và khối u này hay bị nhiễm khuẩn nhiều hơn. Lúc mở khối u thấy có nhiều ổ mủ trong thành hoặc ở mặt trên, do đó về lâm sàng dễ nhầm lẫn với áp-xe ruột thừa hoặc áp-xe túi mật. Nắn bụng có thể thấy khối u di động ít hay nhiều. Nếu ung thư manh tràng thì khối u nằm ở hố chậu phải dễ nhầm lẫn với bệnh lao góc hồi - manh tràng, nếu khối u ở góc gan thì loại u lớn mới có thể nắn thấy và dễ nhầm lẫn với u ở gan hay ở thận.

Ung thư đại tràng ngang: Gặp ít hơn ung thư đại tràng phải và đại tràng trái. Do đại tràng ngang thường dài và di động dễ dàng nên khối u ở đoạn này có thể thấy ở bất cứ vùng nào trong hố bụng và khi tiến triển có thể dính với gan, mật, dạ dày, ruột non, đại tràng xích ma, phần phụ, tử cung và cả với bàng quang. Lòng đại tràng ngang rộng nên khối u ít khi gây tắc ruột nhưng dễ bị nhiễm khuẩn. Tổn thương ung thư có thể thấy 3 dạng gồm: dạng u thường to, mô u giống mô não, thấy nhiều ở đoạn 1/3 phải và đoạn 1/3 giữa; dạng thắt với đoạn có ung thư bị co thắt lại, thành cứng, thấy nhiều ở đoạn 1/3 trái; dạng loét rất hiếm gặp. Việc chẩn đoán trong giai đoạn đầu rất khó, đến giai đoạn có khối u thì chẩn đoán dễ dàng hơn nhưng cũng có thể bị nhầm lẫn với khối u ở các cơ quan khác. Việc chẩn đoán xác định phải thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Ung thư đại tràng trái: khối u ở đại tràng trái có tính chất chung là kích thước nhỏ, có xu hướng làm hẹp lòng đại tràng, có loại bị thâm nhiễm cứng; đoạn bị cứng có khi dài khi ngắn, thường gặp ở đại tràng xích ma. Chẩn đoán xác định cũng căn cứ vào các xét nghiệm cần thiết như chụp phim X-quang, siêu âm, soi trực tràng - đại tràng... Việc điều trị bằng phẫu thuật đã có nhiều tiến bộ và kết quả cũng khả quan hơn.

TIN KHÁC

Chuyện về vị bác sĩ nổi tiếng tài ba phẫu thuật 'nhanh như chớp' không ngờ cứu 1 người thành giết 3 người nhưng vẫn được ca tụng

Chuyện về vị bác sĩ nổi tiếng tài ba phẫu thuật 'nhanh như chớp' không ngờ cứu 1 người thành giết 3 người nhưng vẫn được ca tụng  

Mặc dù được mệnh danh là bác sĩ phẫu thuật có tốc độ nhanh nhất lúc sinh thời, thế nhưng 'vết mực khó phai nhất' trong sự nghiệp hành nghề của ông lại là cuộc phẫu thuật đã lấy đi tính mạng của 3 người.

Thái Bình, Nam Định 'phản ứng nhanh' sau thông tin nhân viên điều hành xe buýt mắc Covid-19

Thái Bình, Nam Định 'phản ứng nhanh' sau thông tin nhân viên điều hành xe buýt mắc Covid-19  

Ngay sau khi thông tin bệnh nhân 714 trên được công bố, chính quyền, hệ thống y tế hai huyện Ý Yên (Nam Định - quê nội), Tiền Hải (Thái Bình- quê vợ của bệnh nhân) đã phản ứng nhanh, khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cần thiết, theo quy định.

Bà mẹ hai con nâng mũi làm đẹp, 'lột xác' hoàn toàn bạn bè không nhận ra

Bà mẹ hai con nâng mũi làm đẹp, 'lột xác' hoàn toàn bạn bè không nhận ra  

Chị Trần Thị Trang sinh năm 1990, một bà mẹ hai con ở Hà Nội chia sẻ về hành trình làm đẹp của mình với việc nâng mũi chỉ mất 45 phút, chị Trang đã sở hữu một chiếc mũi thanh tú, tự nhiên.

BN718 tử vong vì đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và COVID-19

BN718 tử vong vì đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và COVID-19  

Đầu giờ chiều 06/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là bệnh nhân số 718, bệnh nhân tử vong vì đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với Quảng Ngãi về công tác phòng, chống Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với Quảng Ngãi về công tác phòng, chống Covid-19  

Sáng 6/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Nghệ An: Nữ giáo viên nước ngoài ho, khó thở về từ Đà Nẵng âm tính với Covid-19

Nghệ An: Nữ giáo viên nước ngoài ho, khó thở về từ Đà Nẵng âm tính với Covid-19  

Rạng sáng ngày 6/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã hoàn tất việc xét nghiệm cho nữ giáo viên tiếng Anh 27 tuổi quốc tịch Nam Phi trú tại TP Vinh (Nghệ An) có biểu hiện ho, khó thở sau khi từ Đà Nẵng trở về.

Vì sao test nhanh không có giá trị phát hiện người mang virus SARS-CoV-2?

Vì sao test nhanh không có giá trị phát hiện người mang virus SARS-CoV-2?  

'Sử dụng test nhanh để phát hiện người đang mang virus SARS-CoV-2 không có giá trị. Dùng xét nghiệm phát hiện kháng thể mà đi tìm kháng nguyên là không đúng. Nếu có dương tính, thì coi như cũng là 'vồ hụt'', GS Nguyễn Anh Trí khẳng định.

Bệnh nhân Covid-19 76 tuổi ở Hà Nội tổn thương phổi nặng, nhiễm khuẩn huyết

Bệnh nhân Covid-19 76 tuổi ở Hà Nội tổn thương phổi nặng, nhiễm khuẩn huyết  

Hiện tại, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Cảnh báo gia tăng tình trạng nhiều người ngộ độc cồn công nghiệp

Cảnh báo gia tăng tình trạng nhiều người ngộ độc cồn công nghiệp  

Từ đầu tháng 7/2020 đến 5/8, Trung tâm Chống độc-Bệnh viện Bạch Mai, đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol (cồn công nghiệp).

Lịch trình di chuyển hết sức phức tạp của BN714 mắc COVID-19 ở Hà Nội

Lịch trình di chuyển hết sức phức tạp của BN714 mắc COVID-19 ở Hà Nội  

Bệnh nhân nam, 42 tuổi, có địa chỉ tại Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, là nhân viên điều hành xe buýt, bệnh nhân có tiền sử đi du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng từ 14-17/7.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn