1053813

Họp phụ huynh ở Pháp: Từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác...

12/01/2019 08:25

Vẫn biết chuyện họp phụ huynh ở 'trời tây' khác với 'trời ta', nhưng khi đến trường hợp của mình, vợ chồng tôi không khỏi đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.

Ngày con còn học cấp 1 tại một trường công tại Pháp, hàng năm sau khi năm học mới bắt đầu khoảng vài tuần, chúng tôi đều đi họp phụ huynh.

Tại buổi này, cô giáo giới thiệu về chương trình học, nội dung và mục tiêu của chương trình, phương pháp giảng dạy, cũng như các hoạt động ngoại khóa khác.

Cũng trong buổi này, cô giáo cũng sẽ mời bố mẹ đăng ký trước việc hỗ trợ các thầy cô giáo trong các hoạt động ngoại khóa của các con.

Các hoạt động này có thể bao gồm việc cùng đưa các con tới bể bơi, bảo tàng, thư viện hoặc cùng tham gia khóa huấn luyện xe đạp cho các con. Ngoài ra, có thể có hoặc không, vào kỳ học cuối của năm, phụ huynh sẽ đăng ký lịch hẹn riêng cùng cô giáo để nghe cô nhận xét về học lực của con mình.

Trong suốt năm học, nếu cô giáo cảm thấy con có vấn đề gì đặc biệt, hoặc bố mẹ có thắc mắc gì, đều có thể hẹn gặp cô giáo thông qua sổ liên lạc con mang về nhà mỗi ngày.

Như vậy, đơn giản, trong một năm học, nếu không có vấn đề gì đặc biệt, thông thường chúng tôi chỉ gặp mặt giáo viên của con 1 lần duy nhất vào đầu năm. Kết quả học tập của con qua các kỳ đều được gửi về nhà, bao gồm đầu đủ nhận xét và đánh giá của giáo viên về những kiến thức và kỹ năng con đã đạt được. Không bao giờ có cảnh cô giáo đọc nhận xét về từng em trước toàn thể các phụ huynh khác.

Con lên tới cấp 2, chúng tôi chuyển con sang trường tư. Con bỡ ngỡ, bố mẹ cũng bỡ ngỡ không kém!

Vào buổi họp phụ huynh đầu tiên, chồng tôi 'hốt hoảng' thông báo, mỗi năm sẽ có vài lần họp phụ huynh đấy, không chỉ một lần đầu năm đâu!

Ngoài buổi đầu tiên gặp chung phụ huynh của toàn lớp để giới thiệu chương trình học, những buổi sau giáo viên sẽ gặp riêng phụ huynh.

Có nghĩa là chúng tôi sẽ lần lượt gặp giáo viên dạy tất cả các môn, bao gồm, Toán, tiếng Pháp, tiếng Anh, Công nghệ, Khoa học và Đời sống, Lịch sử và Địa lý, Nhạc và Họa, và Thể dục.

1 tháng trước ngày họp phụ huynh, chúng tôi nhận được thư điện tử của nhà trường, báo rằng lịch đặt hẹn trên mạng với các giáo viên đã bắt đầu, phụ huynh có thể thực hiện các lựa chọn.

Tôi ung dung nghĩ rằng cần gì chọn sớm, còn những 1 tháng nữa cơ mà! 10 ngày sau, nhân lúc rảnh rỗi, tôi vào xem mới tá hỏa rằng hầu như phụ huynh đã chọn gần hết các khung giờ, được chia đều 10' cho mỗi phiên họp từ 17h tới 19h30.

Chỉ còn lại một số khung giờ trùng nhau, có nghĩa là nếu chọn gặp giáo viên môn này chúng tôi đành bỏ môn kia.

Chúng tôi đặt hẹn với ba giáo viên môn Toán, tiếng Pháp và Công nghệ, vì mỗi môn đều còn khung giờ cách nhau 10'.

Sau đó chồng tôi còn phải đi đón con ở trường nhạc, nên không thể nán lại lâu hơn. Sau buổi họp, chồng tôi về nhà, thở dài bảo, lần sau phải cả hai vợ chồng cùng đi mới kịp. 'Nhà người ta' phải chia nhau ra để đi các môn, đôi khi một số phụ huynh ngồi lâu, lố giờ nên anh đợi được môn này thì quá giờ của môn kia, mà lại không thể xin chen ngang được, rất bất lịch sự.

Ngoài việc đó ra chồng tôi lại rất hài lòng với hình thức họp phụ huynh như thế này. Khi gặp riêng từng giáo viên, được nghe họ nhận xét chi tiết về con mình, mới thấy rằng trong lớp học thế này, giáo viên phải quan tâm sát sao tới từng học sinh mới biết rõ về tính cách, đặc điểm và khả năng của từng cháu để có được những nhận xét kĩ càng như thế, dù năm học mới chỉ bắt đầu được hơn hai tháng.

Phụ huynh cũng có cơ hội trao đổi cụ thể với giáo viên từng bộ môn để biết được mình cần làm gì, nên làm gì để hỗ trợ con ở nhà trong từng môn học.

Và bản thân chúng tôi cũng tránh được việc so sánh con mình với 'con nhà người ta'.

Những gì phụ huynh cần quan tâm là bản thân con đã tiến bộ như thế nào qua từng kỳ học, điều đó mới quan trọng!

Hơn nữa, việc 'họp kín' giữa giáo viên và phụ huynh đảm bảo rằng những thông tin về cá nhân trẻ được giữ kín, chứ không bị phơi bày cho 'toàn dân' thiên hạ được biết, điều mà có thể ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của trẻ, và thậm chí của cả phụ huynh. Người nào có con học giỏi thì nở mày nở mặt, ngược lại, sẽ mang tâm lý tự ti, xấu hổ, thậm chí phụ huynh có thể trút giận lên con.

Hiện nay ở Việt Nam, mặc dù đã có quy định về việc họp phụ huynh 'kín' giữa giáo viên và phụ huynh nhưng vẫn chưa được thực hiện rộng rãi ở các trường công.

Lý do các cô giáo đưa ra là sĩ số lớp quá đông, xấp xỉ 50 em, nên việc họp riêng như thế tốn rất nhiều thời gian và công sức. Cho nên hầu hết các giáo viên vẫn giữ nguyên cách họp công khai, nhận xét về từng cháu trước toàn thể phụ huynh.

Còn đối với cấp 2 hay cấp 3, việc gặp riêng từng giáo viên bộ môn để nghe nhận xét cụ thể về từng học sinh, dường như còn quá xa vời.

Vẫn biết các giáo viên phổ thông có những khó khăn nhất định, tôi vẫn hi vọng rằng, trong tương lai không xa, các nhà giáo dục sẽ tìm ra cách khắc phục tình trạng này để cha mẹ không còn cảnh 'đùn đẩy' nhau đi họp phụ huynh cho con nữa.

Có thể bạn quan tâm: Em bé xếp dép và Nghĩa Phạm - Đề cử Top 21 Nhân vật truyền cảm hứng

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

TIN KHÁC

Thủ tướng gọi điện cho HLV Park Hang-seo, động viên đội tuyển Việt Nam

Thủ tướng gọi điện cho HLV Park Hang-seo, động viên đội tuyển Việt Nam  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện cho HLV Park Hang-seo, động viên và chúc các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam hãy tự tin thi đấu, chơi hết khả năng, tiếp tục thể hiện và lan tỏa một tinh thần Việt Nam.

Lâm 'tây' chơi quá hay, ai còn nhớ Bùi Tiến Dũng?

Lâm 'tây' chơi quá hay, ai còn nhớ Bùi Tiến Dũng?  

Sự xuất sắc từ thủ thành Đặng Văn Lâm tính đến thời điểm hiện tại gần như người ta quên đi một thủ môn khác cũng từng thi đấu rất hay là Bùi Tiến Dũng.

Sắp khai thác cây sưa trăm tỷ: Cất gỗ trong thùng container

Sắp khai thác cây sưa trăm tỷ: Cất gỗ trong thùng container  

Theo ông Chính, do người dân sợ vướng vào ngày Tết nên đã thuê thùng container để bỏ gỗ sưa vào rồi niêm phong, ra Tết mới làm thủ tục bán.

Ngày càng nhiều người Việt thích ăn Tết ở nước ngoài

Ngày càng nhiều người Việt thích ăn Tết ở nước ngoài  

Bangkok, Singapore, Kuala Lumpur nằm trong danh sách 10 điểm đến hàng đầu được du khách Việt lựa chọn trong kỳ nghỉ Tết.

Quang Hải chiến thắng ở cuộc bình chọn Bàn thắng đẹp nhất

Quang Hải chiến thắng ở cuộc bình chọn Bàn thắng đẹp nhất  

Nguyễn Quang Hải tiếp tục đón tin vui trước trận gặp Nhật Bản khi 'siêu phẩm' của tiền vệ tuyển Việt Nam được người hâm mộ bình chọn là Bàn thắng đẹp nhất vòng bảng Asian Cup 2019.

2 trùm buôn bán ma túy tàng trữ nhiều hung khí nguy hiểm

2 trùm buôn bán ma túy tàng trữ nhiều hung khí nguy hiểm  

Ngày 22-1, Công an huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) cho biết: Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, mới đây Công an huyện Quan Hóa đã liên tiếp triệt xóa 2 đường dây mua bán ma túy số lượng lớn từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, thu giữ trên 6.000 viên ma túy tổng hợp, 1 bánh heroin, 1kg ma túy đá và nhiều vũ khí, hung khí nguy hiểm.

Nghi vấn lời khai của người vợ trong vụ người đàn ông bị sát hại lúc rạng sáng

Nghi vấn lời khai của người vợ trong vụ người đàn ông bị sát hại lúc rạng sáng  

Bà Vẽ khai đối tượng xưng là nhân viên điện lực kêu vợ chồng bà mở cửa kiểm tra điện sau đó dùng dao khống chế bà Vẽ và đâm ông Bốn tử vong rồi tẩu thoát. Những tình tiết trong lời khai của bà Vẽ không rõ ràng nên Công an huyện Hóc Môn đang làm rõ những tình tiết này...

Nhân duyên vợ chồng và những điều cần tìm hiểu

Nhân duyên vợ chồng và những điều cần tìm hiểu  

Trong thế gian người ta thường nói có nợ mới có duyên, đúng như vậy, duyên của thế gian đến như một sự nhân quả, đến để trả nợ cho nhau ở kiếp trước.

Một chủ vườn uống thuốc sâu tự tử sau vụ hàng trăm gốc đào bị kẻ gian phá hoại

Một chủ vườn uống thuốc sâu tự tử sau vụ hàng trăm gốc đào bị kẻ gian phá hoại  

Sau vụ việc gần 150 gốc đào bị kẻ gian phá hoại ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, một chủ một vườn đào đã uống thuốc sâu tự tử và tử vong tại nhà.

Chỉ vì tiếng nẹt pô, ba người bị chém trọng thương

Chỉ vì tiếng nẹt pô, ba người bị chém trọng thương  

Khánh chở vợ và Khanh đi ngang chỗ Trường cùng nhóm bạn đang nhậu rồi vặn ga nẹt pô. Bị nhóm Trường chửi, Khanh đã kêu Tâm mang hung khí đến chém 3 người bị thương...

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn