1180137

Khám phá bí quyết nấu ăn ngon của thế giới

01/08/2019 16:16

Bên cạnh bốn vị cơ bản trong tự nhiên là mặn, ngọt, chua và đắng, vị umami mang đến vị ngon đặc trưng, giúp kết hợp hài hòa và làm tròn đầy vị tổng thể của món ăn.

Umami – vị ngon của nhân loại

Bên cạnh 4 vị cơ bản trong tự nhiên không thể tạo ra bằng cách kết hợp các vị con lại, tồn tại một vị ngon đặc trưng có thể dễ dàng cảm nhận ở nhiều loại thực phẩm tự nhiên như hải sản, thịt, rau củ qua,.. Khác với vị ngọt của đường, vị ngon này được miêu tả như vị ngọt thịt hay vị ngọt của nước dùng. Vị này được gọi là 'Umami'.

Vị umami được tạo ra bởi glutamate, một trong những axit amin phổ biến nhất cấu thành chất đạm (protein) và tồn tại trong hầu hết các thực phẩm tự nhiên như các loại thịt, hải sản, rau củ quả… Bên cạnh đó, glutamate cũng có mặt trong nhiều thực phẩm lên men như nước mắm, nước tương, chao, phô mai…

Vị umami tồn tại phổ biến ở các loại thực phẩm giàu đạm.

Glutamate còn có mặt với một hàm lượng cao vượt trội so với các loại axit amin khác trong các loại sữa, đặc biệt là trong sữa mẹ. Chính vì vậy, vị umami được biết đến như là vị cơ bản đầu đời mà con người được thưởng thức thông qua nguồn sữa mẹ ngọt lành.

Đặc tính quan trọng của vị umami là khả năng làm món ăn ngon hơn, giúp kết hợp hài hòa các vị khác trong món ăn và làm tròn đầy vị tổng thể của món ăn, mang đến sự thỏa mãn, hài lòng về vị giác cho người thưởng thức.

Các 'bí kíp' tăng vị umami cho món ăn

Ngay cả trước khi biết vị umami là gì, người dân ở nhiều quốc gia đã biết lựa chọn và kết hợp các nguyên liệu giàu vị umami để giúp cho món ăn trở nên ngon hơn. Ví dụ, trong văn hóa ẩm thực Washoku của người dân xứ sở hoa anh đào, vị umami có thể dễ dàng được tìm thấy trong các món súp, mì với nước dùng dashi được chế biến từ các loại nguyên liệu dồi dào umami như tảo bẹ, cá ngừ khô, rau củ, nấm. Nước dùng Phở tại Việt Nam được chế biến từ những nguyên liệu như thịt và xương bò, rau củ…đều rất giàu vị umami. Ẩm thực các nước phương Tây cũng ưa chuộng các món ăn chế biến từ những nguồn thực phẩm giàu vị umami như pizza với phô mai, pepperoni (một loại xúc xích), nấm, cà chua…

Một cách thức đơn giản khác để tạo ra vị umami cho món ăn là kết hợp gia vị umami với thực phẩm. Loại gia vị umami được biết đến phổ biến hiện nay là bột ngọt (mì chính). Bột ngọt được Tiến sĩ Kikunae Ikeda (Nhật Bản) phát minh ra vào năm 1908 với thành phần chính là glutamate, nhằm thực hiện ước vọng cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người Nhật Bản thời bấy giờ. Phát minh này đã đưa đến sự ra đời của sản phẩm bột ngọt hàng đầu trên thế giới là AJI-NO-MOTO, bột ngọt đến từ Nhật Bản do Tập đoàn Ajinomoto sản xuất từ năm 1909.

Nước dùng dashi được chế biến từ các loại nguyên liệu dồi dào umami như tảo bẹ, cá ngừ khô, rau củ, nấm.

Ngày nay, bột ngọt được sản xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên như mía, sắn (khoai mì)…bằng phương pháp lên men tự nhiên bằng vi sinh vật, tương tự phương pháp dùng để sản xuất ra sữa chua, bia, giấm…Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của từng vùng hoặc từng quốc gia khác nhau mà nguyên liệu thích hợp nhất sẽ được sử dụng.

Thói quen sử dụng bột ngọt ở các quốc gia khá đa dạng, tùy thuộc vào từng nền văn hóa ẩm thực. Ví dụ, tại các nước Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, người tiêu dùng có thói quen nêm nếm gia vị trực tiếp vào món ăn trong khi nấu, sử dụng phối hợp nhiều loại gia vị như muối, tiêu, đường, bột ngọt và các nguyên liệu khác để tạo ra vị ngon cho món ăn.

Trong khi đó, ở một số nước như Mỹ, Pháp, các nước Châu Âu... và cả tại Nhật Bản, sẽ khó tìm thấy các gói hoặc chai bột ngọt tại các cửa hàng, siêu thị... Có thể nói, lý do chủ yếu là do đặc điểm văn hóa ẩm thực và thời gian dành cho việc chế biến món ăn không nhiều nên người tiêu dùng ở các quốc gia này thường sử dụng các gia vị tổng hợp như hạt nêm, nước xốt... để nêm nếm món ăn cũng như sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn; trong các gia vị tổng hợp và thực phẩm chế biến sẵn này thường đã có sẵn bột ngọt.

TIN KHÁC

Học cách ăn lẩu thả phanh mà vẫn giữ dáng, chân vẫn thon như sao Hoa ngữ

Học cách ăn lẩu thả phanh mà vẫn giữ dáng, chân vẫn thon như sao Hoa ngữ  

Diva nổi tiếng xứ Đài Tiêu Á Hiên cho biết, nhờ ăn lẩu đúng cách mà cô đã giảm được 3kg chỉ trong 15 ngày, chân trông thon dài hơn hẳn.

Thường xuyên ăn đậu phụ rất tốt cho sức khỏe, nhưng có 3 loại thực phẩm không nên ăn cùng với đậu phụ bạn cần nhớ

Thường xuyên ăn đậu phụ rất tốt cho sức khỏe, nhưng có 3 loại thực phẩm không nên ăn cùng với đậu phụ bạn cần nhớ  

Ăn đậu phụ thường xuyên tốt cho cơ thể, nhưng cần lưu ý rằng 3 loại thực phẩm này không nên ăn cùng lúc với đậu phụ bởi nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, thậm chí gây tiêu chảy, tạo sỏi trong cơ thể.

Những tác hại đáng sợ của dọc mùng

Những tác hại đáng sợ của dọc mùng  

Mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng dọc mùng lại là chất độc hại với những người có bệnh đặc thù trong người.

Người bị tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?

Người bị tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?  

Ăn một số thực phẩm nhất định trong khi hạn chế những người khác có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Một chế độ ăn nhiều rau, trái cây và protein lành mạnh có thể có lợi ích đáng kể cho những người mắc bệnh tiểu đường .

4 loại thịt 'bổ đủ thứ' mà đàn ông rỉ tai nhau ăn: Chuyên gia nói rằng bạn cũng nên ăn thử

4 loại thịt 'bổ đủ thứ' mà đàn ông rỉ tai nhau ăn: Chuyên gia nói rằng bạn cũng nên ăn thử  

Việc tìm kiếm và bổ sung thường xuyên những thực phẩm có lợi cho việc tăng cường chức năng tình dục và nuôi dưỡng thận là một chủ đề mà nhiều quý ông vô cùng chú ý.

Cách bạn ăn chuối sẽ khiến bạn tăng hay giảm cân, nếu không muốn tăng cân thì đừng ăn chuối cùng nhóm thực phẩm này

Cách bạn ăn chuối sẽ khiến bạn tăng hay giảm cân, nếu không muốn tăng cân thì đừng ăn chuối cùng nhóm thực phẩm này  

Bên cạnh khả năng tăng cân và giảm cân, ăn chuối còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác.

5 loại nước uống được sao nữ Hàn 'nhờ cậy' để giữ body luôn thon gọn nuột nà

5 loại nước uống được sao nữ Hàn 'nhờ cậy' để giữ body luôn thon gọn nuột nà  

Bên cạnh việc ăn kiêng và tập luyện nghiêm ngặt thì các sao Hàn còn nhờ cậy đến 5 loại nước uống này để giữ body luôn thon gọn nuột nà.

5 bí quyết ăn uống trường thọ đang trở thành 'trend': Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu?

5 bí quyết ăn uống trường thọ đang trở thành 'trend': Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu?  

Sau đây là 5 bí quyết ăn uống đang trở thành 'trend' (xu hướng) lựa chọn thực phẩm trên thế giới, bạn hãy thử tham khảo và ứng dụng phù hợp.

Bữa tối ăn 1 trong 5 loại thực phẩm này thì không những có giấc ngủ sâu mà cân nặng cũng có thể giảm đi phần nào

Bữa tối ăn 1 trong 5 loại thực phẩm này thì không những có giấc ngủ sâu mà cân nặng cũng có thể giảm đi phần nào  

Cứ tưởng ăn tối nhiều là nhanh béo nhưng thực tế nếu bạn chọn đúng loại thực phẩm thì chẳng lo cân nặng tăng lên mà còn hỗ trợ giấc ngủ sâu hơn nhé!

Những sai lầm cần tránh khi ăn đào để đảm bảo sức khỏe

Những sai lầm cần tránh khi ăn đào để đảm bảo sức khỏe  

Những thông tin như ăn đào dễ xảy thai, đẻ con câm điếc, nhiều lông, dễ ốm... khiến nhiều người hoang mang lo sợ. Vậy thực hư vấn đề này thế nào?

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn