1180137

Khám phá bí quyết nấu ăn ngon của thế giới

01/08/2019 16:16

Bên cạnh bốn vị cơ bản trong tự nhiên là mặn, ngọt, chua và đắng, vị umami mang đến vị ngon đặc trưng, giúp kết hợp hài hòa và làm tròn đầy vị tổng thể của món ăn.

Umami – vị ngon của nhân loại

Bên cạnh 4 vị cơ bản trong tự nhiên không thể tạo ra bằng cách kết hợp các vị con lại, tồn tại một vị ngon đặc trưng có thể dễ dàng cảm nhận ở nhiều loại thực phẩm tự nhiên như hải sản, thịt, rau củ qua,.. Khác với vị ngọt của đường, vị ngon này được miêu tả như vị ngọt thịt hay vị ngọt của nước dùng. Vị này được gọi là 'Umami'.

Vị umami được tạo ra bởi glutamate, một trong những axit amin phổ biến nhất cấu thành chất đạm (protein) và tồn tại trong hầu hết các thực phẩm tự nhiên như các loại thịt, hải sản, rau củ quả… Bên cạnh đó, glutamate cũng có mặt trong nhiều thực phẩm lên men như nước mắm, nước tương, chao, phô mai…

Vị umami tồn tại phổ biến ở các loại thực phẩm giàu đạm.

Glutamate còn có mặt với một hàm lượng cao vượt trội so với các loại axit amin khác trong các loại sữa, đặc biệt là trong sữa mẹ. Chính vì vậy, vị umami được biết đến như là vị cơ bản đầu đời mà con người được thưởng thức thông qua nguồn sữa mẹ ngọt lành.

Đặc tính quan trọng của vị umami là khả năng làm món ăn ngon hơn, giúp kết hợp hài hòa các vị khác trong món ăn và làm tròn đầy vị tổng thể của món ăn, mang đến sự thỏa mãn, hài lòng về vị giác cho người thưởng thức.

Các 'bí kíp' tăng vị umami cho món ăn

Ngay cả trước khi biết vị umami là gì, người dân ở nhiều quốc gia đã biết lựa chọn và kết hợp các nguyên liệu giàu vị umami để giúp cho món ăn trở nên ngon hơn. Ví dụ, trong văn hóa ẩm thực Washoku của người dân xứ sở hoa anh đào, vị umami có thể dễ dàng được tìm thấy trong các món súp, mì với nước dùng dashi được chế biến từ các loại nguyên liệu dồi dào umami như tảo bẹ, cá ngừ khô, rau củ, nấm. Nước dùng Phở tại Việt Nam được chế biến từ những nguyên liệu như thịt và xương bò, rau củ…đều rất giàu vị umami. Ẩm thực các nước phương Tây cũng ưa chuộng các món ăn chế biến từ những nguồn thực phẩm giàu vị umami như pizza với phô mai, pepperoni (một loại xúc xích), nấm, cà chua…

Một cách thức đơn giản khác để tạo ra vị umami cho món ăn là kết hợp gia vị umami với thực phẩm. Loại gia vị umami được biết đến phổ biến hiện nay là bột ngọt (mì chính). Bột ngọt được Tiến sĩ Kikunae Ikeda (Nhật Bản) phát minh ra vào năm 1908 với thành phần chính là glutamate, nhằm thực hiện ước vọng cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người Nhật Bản thời bấy giờ. Phát minh này đã đưa đến sự ra đời của sản phẩm bột ngọt hàng đầu trên thế giới là AJI-NO-MOTO, bột ngọt đến từ Nhật Bản do Tập đoàn Ajinomoto sản xuất từ năm 1909.

Nước dùng dashi được chế biến từ các loại nguyên liệu dồi dào umami như tảo bẹ, cá ngừ khô, rau củ, nấm.

Ngày nay, bột ngọt được sản xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên như mía, sắn (khoai mì)…bằng phương pháp lên men tự nhiên bằng vi sinh vật, tương tự phương pháp dùng để sản xuất ra sữa chua, bia, giấm…Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của từng vùng hoặc từng quốc gia khác nhau mà nguyên liệu thích hợp nhất sẽ được sử dụng.

Thói quen sử dụng bột ngọt ở các quốc gia khá đa dạng, tùy thuộc vào từng nền văn hóa ẩm thực. Ví dụ, tại các nước Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, người tiêu dùng có thói quen nêm nếm gia vị trực tiếp vào món ăn trong khi nấu, sử dụng phối hợp nhiều loại gia vị như muối, tiêu, đường, bột ngọt và các nguyên liệu khác để tạo ra vị ngon cho món ăn.

Trong khi đó, ở một số nước như Mỹ, Pháp, các nước Châu Âu... và cả tại Nhật Bản, sẽ khó tìm thấy các gói hoặc chai bột ngọt tại các cửa hàng, siêu thị... Có thể nói, lý do chủ yếu là do đặc điểm văn hóa ẩm thực và thời gian dành cho việc chế biến món ăn không nhiều nên người tiêu dùng ở các quốc gia này thường sử dụng các gia vị tổng hợp như hạt nêm, nước xốt... để nêm nếm món ăn cũng như sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn; trong các gia vị tổng hợp và thực phẩm chế biến sẵn này thường đã có sẵn bột ngọt.

TIN KHÁC

Nước trái cây có làm giảm tác dụng của thuốc?

Nước trái cây có làm giảm tác dụng của thuốc?  

Đối với những người bệnh phải dùng thuốc hằng ngày, thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc uống.

Thay vì luộc, rau củ chế biến cách này để cả tuần trong tủ lạnh vẫn ăn cực ngon

Thay vì luộc, rau củ chế biến cách này để cả tuần trong tủ lạnh vẫn ăn cực ngon  

Rau củ trộn không chỉ mát lạnh, giòn giòn mà còn có vị chua ngọt cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.

Các chị ơi ăn mít xong đừng bỏ xơ, có món này ngon đến ngỡ ngàng mà chỉ làm từ xơ mít!

Các chị ơi ăn mít xong đừng bỏ xơ, có món này ngon đến ngỡ ngàng mà chỉ làm từ xơ mít!  

Món xơ mít trộn lá chanh ăn cực ngon và lạ miệng. Nhân mùa mít đang chín rộ, bạn hãy làm thử ngay món này nhé!

Kỳ lạ những loại nước ép có thể phòng chống bệnh ung thư

Kỳ lạ những loại nước ép có thể phòng chống bệnh ung thư  

Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe và làn da, nước ép một số loại trái cây còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư và rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Rau dền ngon ngọt thật đấy nhưng sẽ thành 'thuốc độc' nếu bỏ qua những điều cấm kỵ sau

Rau dền ngon ngọt thật đấy nhưng sẽ thành 'thuốc độc' nếu bỏ qua những điều cấm kỵ sau  

Rau dền tốt quá tốt nên vào chính vụ mùa hè, nhiều chị em thường mua thật nhiều để ăn trong những bữa cơm gia đình quây quần. Tuy nhiên, có một số điều cấm kỵ khi ăn loại rau này không phải ai cũng nắm rõ.

Chỉ cần tuân thủ bí quyết này, bạn sẽ có món bún bò thơm ngon chuẩn vị Huế

Chỉ cần tuân thủ bí quyết này, bạn sẽ có món bún bò thơm ngon chuẩn vị Huế  

Thành phẩm của món bún bò Huế là hương vị đặc trưng của thịt bò, sả và vị cay nồng của gia vị. Chỉ cần tuân thủ các bước sau, bạn sẽ có món bún bò Huế thơm ngon đúng điệu.

Tự làm món snack vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Tự làm món snack vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe chưa bao giờ dễ dàng đến thế!  

Từng chiếc snack đậu phụ giòn giòn thơm bùi là một trong những món ăn vặt tuyệt hảo.

Bánh xèo thịt vịt 'thơm nức mũi, ngon nhức nách' ngày mưa

Bánh xèo thịt vịt 'thơm nức mũi, ngon nhức nách' ngày mưa  

Bánh xèo thịt vịt ăn kèm rau đắng ngon tuyệt cú mèo không phải nơi nào cũng có.

Sườn chiên tiêu tỏi ngon lạ tuyệt đối

Sườn chiên tiêu tỏi ngon lạ tuyệt đối  

Món sườn chiên tiêu tỏi là món ăn rất hợp để ăn nhậu, uống kèm với một ly bia thì chuẩn ngon luôn.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn