1180137

Khám phá bí quyết nấu ăn ngon của thế giới

01/08/2019 16:16

Bên cạnh bốn vị cơ bản trong tự nhiên là mặn, ngọt, chua và đắng, vị umami mang đến vị ngon đặc trưng, giúp kết hợp hài hòa và làm tròn đầy vị tổng thể của món ăn.

Umami – vị ngon của nhân loại

Bên cạnh 4 vị cơ bản trong tự nhiên không thể tạo ra bằng cách kết hợp các vị con lại, tồn tại một vị ngon đặc trưng có thể dễ dàng cảm nhận ở nhiều loại thực phẩm tự nhiên như hải sản, thịt, rau củ qua,.. Khác với vị ngọt của đường, vị ngon này được miêu tả như vị ngọt thịt hay vị ngọt của nước dùng. Vị này được gọi là 'Umami'.

Vị umami được tạo ra bởi glutamate, một trong những axit amin phổ biến nhất cấu thành chất đạm (protein) và tồn tại trong hầu hết các thực phẩm tự nhiên như các loại thịt, hải sản, rau củ quả… Bên cạnh đó, glutamate cũng có mặt trong nhiều thực phẩm lên men như nước mắm, nước tương, chao, phô mai…

Vị umami tồn tại phổ biến ở các loại thực phẩm giàu đạm.

Glutamate còn có mặt với một hàm lượng cao vượt trội so với các loại axit amin khác trong các loại sữa, đặc biệt là trong sữa mẹ. Chính vì vậy, vị umami được biết đến như là vị cơ bản đầu đời mà con người được thưởng thức thông qua nguồn sữa mẹ ngọt lành.

Đặc tính quan trọng của vị umami là khả năng làm món ăn ngon hơn, giúp kết hợp hài hòa các vị khác trong món ăn và làm tròn đầy vị tổng thể của món ăn, mang đến sự thỏa mãn, hài lòng về vị giác cho người thưởng thức.

Các 'bí kíp' tăng vị umami cho món ăn

Ngay cả trước khi biết vị umami là gì, người dân ở nhiều quốc gia đã biết lựa chọn và kết hợp các nguyên liệu giàu vị umami để giúp cho món ăn trở nên ngon hơn. Ví dụ, trong văn hóa ẩm thực Washoku của người dân xứ sở hoa anh đào, vị umami có thể dễ dàng được tìm thấy trong các món súp, mì với nước dùng dashi được chế biến từ các loại nguyên liệu dồi dào umami như tảo bẹ, cá ngừ khô, rau củ, nấm. Nước dùng Phở tại Việt Nam được chế biến từ những nguyên liệu như thịt và xương bò, rau củ…đều rất giàu vị umami. Ẩm thực các nước phương Tây cũng ưa chuộng các món ăn chế biến từ những nguồn thực phẩm giàu vị umami như pizza với phô mai, pepperoni (một loại xúc xích), nấm, cà chua…

Một cách thức đơn giản khác để tạo ra vị umami cho món ăn là kết hợp gia vị umami với thực phẩm. Loại gia vị umami được biết đến phổ biến hiện nay là bột ngọt (mì chính). Bột ngọt được Tiến sĩ Kikunae Ikeda (Nhật Bản) phát minh ra vào năm 1908 với thành phần chính là glutamate, nhằm thực hiện ước vọng cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người Nhật Bản thời bấy giờ. Phát minh này đã đưa đến sự ra đời của sản phẩm bột ngọt hàng đầu trên thế giới là AJI-NO-MOTO, bột ngọt đến từ Nhật Bản do Tập đoàn Ajinomoto sản xuất từ năm 1909.

Nước dùng dashi được chế biến từ các loại nguyên liệu dồi dào umami như tảo bẹ, cá ngừ khô, rau củ, nấm.

Ngày nay, bột ngọt được sản xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên như mía, sắn (khoai mì)…bằng phương pháp lên men tự nhiên bằng vi sinh vật, tương tự phương pháp dùng để sản xuất ra sữa chua, bia, giấm…Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của từng vùng hoặc từng quốc gia khác nhau mà nguyên liệu thích hợp nhất sẽ được sử dụng.

Thói quen sử dụng bột ngọt ở các quốc gia khá đa dạng, tùy thuộc vào từng nền văn hóa ẩm thực. Ví dụ, tại các nước Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, người tiêu dùng có thói quen nêm nếm gia vị trực tiếp vào món ăn trong khi nấu, sử dụng phối hợp nhiều loại gia vị như muối, tiêu, đường, bột ngọt và các nguyên liệu khác để tạo ra vị ngon cho món ăn.

Trong khi đó, ở một số nước như Mỹ, Pháp, các nước Châu Âu... và cả tại Nhật Bản, sẽ khó tìm thấy các gói hoặc chai bột ngọt tại các cửa hàng, siêu thị... Có thể nói, lý do chủ yếu là do đặc điểm văn hóa ẩm thực và thời gian dành cho việc chế biến món ăn không nhiều nên người tiêu dùng ở các quốc gia này thường sử dụng các gia vị tổng hợp như hạt nêm, nước xốt... để nêm nếm món ăn cũng như sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn; trong các gia vị tổng hợp và thực phẩm chế biến sẵn này thường đã có sẵn bột ngọt.

TIN KHÁC

7 lợi ích sức khỏe không ngờ của hẹ tây mà lâu nay chúng ta chưa biết để tận dụng

7 lợi ích sức khỏe không ngờ của hẹ tây mà lâu nay chúng ta chưa biết để tận dụng  

Được biết đến là phiên bản 'nhỏ' hơn của hành, hẹ tây cũng thuộc họ với các loại hành khác, chủ yếu là do ngoại hình của chúng, cùng với màu sắc khác nhau từ vàng nâu đến đỏ hồng.

Học người Hàn cách làm bánh tôm dễ như ăn kẹo mà ngon lạ thử một lần là mê

Học người Hàn cách làm bánh tôm dễ như ăn kẹo mà ngon lạ thử một lần là mê  

Thử ngay món bánh tôm kiểu Hàn - không chỉ ngon lạ mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng nữa!

Cơm tối chỉ 2 món mà ngon phát hờn, chồng con tôi khen nức nở!

Cơm tối chỉ 2 món mà ngon phát hờn, chồng con tôi khen nức nở!  

Với 2 món đơn giản và quen thuộc là sườn ram và canh bí, bữa cơm tối của gia đình tôi vẫn đảm bảo đủ chất và ngon miệng!

4 thay đổi lớn trong cơ thể ở những người thường xuyên ăn cay: Có thể bạn chưa biết

4 thay đổi lớn trong cơ thể ở những người thường xuyên ăn cay: Có thể bạn chưa biết  

Ít ai biết rằng việc ăn một lượng nhỏ ớt có thể mang lại 4 thay đổi lớn trong cơ thể. Đây là thực phẩm 'thuốc' bạn nên học cách ăn đúng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn loại ốc này vào mùa thu đông không chỉ ngon mà còn chữa được vô số bệnh hay ho thế này!

Ăn loại ốc này vào mùa thu đông không chỉ ngon mà còn chữa được vô số bệnh hay ho thế này!  

Ốc nhồi được Đông y chọn làm nguyên liệu thuốc cực hay ho. Vào giai đoạn thời tiết se lạnh, loại ốc này có thể chế biến thành món ăn phát huy khả năng chữa bệnh cực tốt.

GIẢI OAN chính thức cho lời đồn “cơm là thủ phạm gây béo phì, tiểu đường” và gợi ý của chuyên gia để làm sao ăn cơm mà không béo

GIẢI OAN chính thức cho lời đồn “cơm là thủ phạm gây béo phì, tiểu đường” và gợi ý của chuyên gia để làm sao ăn cơm mà không béo  

Vài năm gần đây, nhiều người cố hạn chế dùng cơm vì nghi rằng nó chính là 'thủ phạm gây tăng cân và tăng đường huyết'. Tuy nhiên các chuyên gia lại tiết lộ một sự thật khác...

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư

Chuyên gia rùng mình với loại bánh mì nóng giòn được tẩm “hóa chất lạ” để nở to, chín nhanh hơn: Ăn nhiều cẩn thận biến đổi gen, mắc ung thư  

Bánh mỳ là món ăn quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Vì số lượng tiêu thụ bánh mì là rất lớn nhưng lại không khó làm nên nhiều người chủ quan rằng đây là sản phẩm an toàn. Tuy nhiên thực tế lại không hoàn toàn như vậy.

Nhận diện thói quen xấu và tốt sau khi ăn

Nhận diện thói quen xấu và tốt sau khi ăn  

Một số thói quen sau khi ăn có ảnh hưởng xấu đến việc tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của bạn.

Cơm tối 2 món nấu siêu tốc mà ngon đẹp không thua nhà hàng

Cơm tối 2 món nấu siêu tốc mà ngon đẹp không thua nhà hàng  

Vào những ngày bận rộn bạn hãy áp dụng ngay thực đơn cơm tối này nhé, chỉ mất khoảng 30 phút chế biến là đã có một bữa ăn ngon miệng rồi.

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay

Thứ quả óng ả đang vào mùa chín rộ không chỉ cho nước thơm ngon giải khát mà còn làm thuốc chữa bệnh cực hay  

Quả cóc không đơn giản được chế biến thành món ăn vặt, thành nước uống giải khát khoái khẩu. Trong thực tế, giới chuyên gia sử dụng loại quả này để làm thuốc chữa bệnh rất hay.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn