1290315

Khảo sát thói quen ăn uống của người Hà Nội và Sài Gòn: Ăn vặt 2 - 3 lần/ngày nhưng 1/3 lại đang bỏ quên bữa sáng

26/02/2020 08:53

Bữa sáng dường như là bữa ăn dễ bị bỏ qua hơn so với hai bữa trưa và tối khi chỉ có khoảng hơn 70% người dân được hỏi cho biết có duy trì bữa sáng. Ăn vặt cũng là một phần không nhỏ trong thói quen ăn uống của người Việt khi hơn 1/3 số người được hỏi tại hai thành phố cho biết họ ăn vặt với tần suất trung bình 2-3 lần mỗi ngày, khảo sát của Gojek - Kantar cho hay.

Theo 'Khảo sát thị trường về nhu cầu tiêu dùng ngành ẩm thực Việt Nam', do Gojek, công ty mẹ của GoViet, thực hiện, với sự phối hợp của Kantar, bữa trưa và buổi tối là 2 bữa ăn được chú trọng nhất.

Theo đó, khoảng 80% người dân ở hai thành phố lớn khi được hỏi cho biết họ có ăn trưa và ăn tối ngày hôm trước. Bữa sáng dường như là bữa ăn dễ bị bỏ qua hơn so với hai bữa trưa và tối khi chỉ có khoảng hơn 70% người dân được hỏi cho biết có duy trì bữa sáng.

Ăn vặt cũng là một phần không nhỏ trong thói quen ăn uống của người Việt khi hơn 1/3 số người được hỏi tại hai thành phố cho biết họ ăn vặt với tần suất trung bình 2-3 lần mỗi ngày; và cứ 10 người thì có 1 người duy trì bữa ăn khuya.

Bên cạnh xu hướng chú trọng bữa trưa và bữa tối, dưới đây là 5 xu hướng ăn uống của người Hà Nội và TPHCM:

1. Người Việt ít đi ăn một mình

Phần lớn thời gian ăn uống được người Việt dành cho bạn bè và gia đình. Những người tham gia khảo sát tại Hà Nội cho biết 75% số bữa ăn của họ là ăn cùng với người khác, và con số này ở TPHCM là 69%.

Nghiên cứu của Gojek-Kantar cũng đưa ra con số so sánh với Singapore và Bangkok - Thái Lan. Với tương đồng về văn hoá và thói quen ăn uống, tỉ lệ này tại Bangkok là 65%, nhưng tại đất nước bận rộn Singapore, có đến 50% số bữa ăn người dân đi ăn một mình.

2. Người dùng Việt ưu tiên chất lượng món ăn và sự đa dạng hơn là sự tiện lợi

Tại cả hai thành phố lớn, khoảng 1/3 người được khảo sát ở HCM (35%) và Hà Nội (28%) cho biết họ không có thời gian dành cho bản thân; và hơn 75% người được khảo sát cho biết họ sẵn sàng chờ đợi để có được món ăn yêu thích, sẵn sàng dành nhiều thời gian hơn và chi nhiều tiền hơn để nhận được món ăn ngon, có chất lượng.

Khoảng 70% người trả lời tại hai thành phố cũng cho biết họ dễ chán nếu ăn món ăn giống nhau mỗi ngày. Do đó việc đa dạng món ăn là ưu tiên hàng đầu của các nền tảng đặt món trực tuyến.

3. Hơn 60% người dân có thói quen ăn ở hàng quán

Hơn một nửa người tham gia khảo sát ở cả TPHCM (63%) và Hà Nội (60%) cho biết họ có đi ăn ở hàng quán trong vòng một tuần qua. 43% số người được khảo sát ở TPHCM và 34% ở Hà Nội cho biết có đặt món ăn trực tuyến cũng trong vòng một tuần qua.

Tuy nhiên, với câu hỏi 'Bạn có nấu ăn ở nhà trong vòng 24 giờ qua không?', 75% người dân sinh sống ở Hà Nội được hỏi trả lời là 'Có', còn ở TPHCM là 67%.

4. Thanh toán bằng tiền mặt chiếm ưu thế

Tại TPHCM và Hà Nội, tiền mặt vẫn là hình thức thanh toán chủ yếu của tất cả các loại hình ăn uống với hơn 80% người dùng sử dụng tiền mặt trong thanh toán tại nhà hàng và mua mang đi. Thanh toán bằng tiền mặt cũng chiếm phần lớn khi mua hàng qua điện thoại (66% TPHCM, 70% Hà Nội) và đặt đồ ăn trực tuyến (48% ở TPHCM và 52% tại Hà Nội).

Hình thức dùng thẻ, chuyển khoản hay ví điện tử vẫn chiếm tỉ lệ thấp hơn.

5. Chi tiêu trung bình cho đặt đồ ăn trực tuyến nhiều gấp đôi so với ăn tại chỗ

Theo kết quả khảo sát, điều này đúng cho cả TPHCM và Hà Nội.

Tại TPHCM, chi tiêu trung bình cho việc đặt đồ ăn trực tuyến có giá trị cao nhất, thấp nhất là mua đồ ăn mang đi. Trong khi đó, tại Hà Nội, chi tiêu cho việc mua hàng qua điện thoại lại có giá trị trung bình cao nhất, thấp nhất là mua hàng mang đi.

Chi tiêu trung bình tại Hà Nội cho việc ăn tại nhà hàng, mua mang đi hay mua qua điện thoại cao hơn từ 5-10% so với tại TPHCM. Chi tiêu cho đặt món trực tuyến tại TPHCM cao hơn khoảng 10% so với Hà Nội.

Bản khảo sát thị trường về nhu cầu tiêu dùng ngành ẩm thực Việt Nam' do Gojek phối hợp thực hiện cùng Kantar được tiến hành trong Quý 4 năm 2019, tại hai thành phố lớn HCM và Hà Nội, với gần 4.000 người trong độ tuổi từ 15-45 tham gia. Khảo sát chủ yếu được thực hiện qua bảng câu hỏi trực tuyến. Ngoài thị trường Việt Nam, Kantar cũng thực hiện khảo sát này cho thị trường Việt Nam, Singapore, và Bangkok - Thái Lan.

TIN KHÁC

Những nàng WAGs quyền lực nhất thế giới bóng đá

Những nàng WAGs quyền lực nhất thế giới bóng đá  

Phía sau thành công của ngôi sao sân cỏ là người phụ nữ chu toàn. Dưới đây là 10 nàng WAGs quyền lực nhất làng bóng đá.

Những vụ hiếp dâm kỳ lạ tại Việt Nam

Những vụ hiếp dâm kỳ lạ tại Việt Nam  

Hàng loạt vụ 'cướp tình' với nhiều tình tiết kỳ quặc như nạn nhân chủ động đưa bao cao su cho kẻ cưỡng hiếp, bị hiếp dâm khi đang ngủ cùng chồng hoặc ngủ quên bên cha bạn gái sau khi 'trộm tình'… là những tình huống vừa bi và hài đã từng xảy ra.

Vụ thi thể 3 mẹ con trên sông Thương: Thư tuyệt mệnh nói về cuộc sống bí bách

Vụ thi thể 3 mẹ con trên sông Thương: Thư tuyệt mệnh nói về cuộc sống bí bách  

Người thân trong gia đình chị N. cho biết, sau khi phát hiện chị cùng 2 con tử vong, cơ quan chức năng đã tìm thấy lá thư tuyệt mệnh nói về cuộc sống bí bách.

Những thị trường BĐS đáng chú ý nhất thế giới hiện nay thế nào?

Những thị trường BĐS đáng chú ý nhất thế giới hiện nay thế nào?  

Trong khi thị trường BĐS Mỹ đang lâm vào suy thoái thì thị trường bất động sản của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có những tín hiệu hồi phục mở ra những triển vọng tốt cho thị trường trong nước.

Đường 'nhuệ' chuẩn bị hầu tòa vụ đánh người tại trụ sở Công an

Đường 'nhuệ' chuẩn bị hầu tòa vụ đánh người tại trụ sở Công an  

Viện Kiểm sát nhân dân TP.Thái Bình vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Xuân Đường (tức Đường 'nhuệ', SN 1971, trú số nhà 366 đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) về tội Cố ý gây thương tích, đồng thời, chuyển hồ sơ sang TAND TP Thái Bình để xét xử Nguyễn Xuân Đường.

Cận cảnh khu tái định cư đang xuống cấp nghiêm trọng ở Hà Nội

Cận cảnh khu tái định cư đang xuống cấp nghiêm trọng ở Hà Nội  

Khu tái định cư Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội) đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, nhiều vết bong tróc và khe nứt lớn, khiến cư dân không khỏi sợ hãi vì có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mình bất cứ lúc nào.

Đà Nẵng phản đối cái gọi là 'quận Nam Sa', 'quận Tây Sa' của Trung Quốc

Đà Nẵng phản đối cái gọi là 'quận Nam Sa', 'quận Tây Sa' của Trung Quốc  

Cử tri và nhân dân thành phố kiên quyết phản đối việc Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là 'quận Tây Sa' (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và 'quận Nam Sa' (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Chậu lan Huyền thoại Bướm đại ngàn vừa chốt giá 15 tỷ đồng, 'khủng' nhất Việt Nam?

Chậu lan Huyền thoại Bướm đại ngàn vừa chốt giá 15 tỷ đồng, 'khủng' nhất Việt Nam?  

Theo chủ nhân của cây lan đột biến có tên gọi Huyền thoại bướm đại ngàn, năm 2017, đây là một trong những cây lan đầu tiên được mua với giá 1 tỷ đồng tại Việt Nam.

Hà Tĩnh: Xuất hiện ổ bệnh sốt xuất huyết đầu tiên trong năm 2020

Hà Tĩnh: Xuất hiện ổ bệnh sốt xuất huyết đầu tiên trong năm 2020  

Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ổ bệnh sốt xuất huyết tại thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh.

Mẹ tri hô hàng xóm bắt quả tang 'yêu râu xanh' 60 tuổi hiếp dâm con gái

Mẹ tri hô hàng xóm bắt quả tang 'yêu râu xanh' 60 tuổi hiếp dâm con gái  

Trong lúc người đàn ông 60 tuổi đang thực hiện hành hiếp dâm bé gái thì bị mẹ ruột của nạn nhân phát hiện tri hô gọi hàng xóm sang bắt quả tang.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn