1254300

Khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con

09/12/2019 10:31

Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở của thành phố Hồ Chí Minh mới công bố cho thấy, tổng tỷ suất sinh của thành phố năm 2018 là 1,33 con/phụ nữ, rất thấp so với mức sinh thay thế của cả nước là 2,1 con/phụ nữ, tác động thiếu tích cực đến các biến động dân số khác.

Các cấp, các ngành của thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực khắc phục tình trạng này, trong đó đề ra mục tiêu 'Mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con'.

Thành phố Hồ Chí Minh khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con.

Vừa mới tổ chức đám cưới tại quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Phương Thảo và Trần Ngọc Thiêm chia sẻ: 'Chúng em chỉ đẻ 1 đứa thôi. Một con vừa chăm sóc tốt cho trẻ, vừa tạo sự thoải mái cho bố mẹ...'. Đây cũng là tâm lý chung của nhiều cặp vợ chồng mới cưới ở thành phố Hồ Chí Minh.

Theo số liệu từ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hồ Chí Minh, tổng tỷ suất sinh của thành phố liên tục giảm trong những năm qua. Cụ thể: Năm 2000 là 1,76, năm 2008 là 1,63, năm 2013 tăng nhẹ lên 1,68, nhưng đến năm 2018 tụt xuống còn 1,33.

Trong khi đó, theo Cơ quan Dân số của Liên hiệp quốc, 2,1 con/phụ nữ được coi là chỉ số vàng về ổn định chất lượng dân số, bởi đó là tỷ suất sinh vừa đủ mức thay thế số người mất đi trong xã hội; là số con vừa đủ để gia đình đủ điều kiện nuôi dạy tốt và là mức sinh bảo đảm dân số phát triển bền vững ở mỗi quốc gia.

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, thành phố đặt mục tiêu nâng mức sinh, ít nhất bằng mức sinh thay thế là 2,1 con/phụ nữ. Điều này giúp bảo đảm dân số ổn định, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người, nâng cao các chỉ số sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người dân.

Nhấn mạnh yếu tố bình đẳng giới và nữ quyền sẽ giúp phụ nữ tự tin sinh con, Tiến sĩ, Bác sĩ Ngô Thị Thùy Dung (Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, thành phố Hồ Chí Minh) bày tỏ quan điểm: 'Phụ nữ muốn các chính sách và quy định có thể hỗ trợ họ trong việc kết hợp cuộc sống gia đình - nội trợ - chăm sóc con - công việc. Nhu cầu hiện nay là cần tạo ra một cộng đồng mà trong đó nam giới không phải giúp đỡ mà là chia sẻ. Sự hỗ trợ tài chính rộng rãi, lịch làm việc và nghỉ phép linh hoạt dành cho cha mẹ cũng được chứng minh là giải pháp hiệu quả để người phụ nữ yên tâm sinh đẻ'.

Để đạt mục tiêu 'Mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con', Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã tham mưu UBND trình HĐND thành phố ban hành Nghị quyết về chính sách dân số và phát triển tại thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, thành phố có một số chính sách cụ thể như: Hỗ trợ miễn, giảm toàn bộ chi phí viện phí trong lần sinh con thứ hai đối với các trường hợp có hộ khẩu thường trú tại thành phố; cung cấp các gói ưu tiên hỗ trợ vay, mua hoặc thuê nhà xã hội đối với các cặp vợ chồng đã sinh đủ hai con, có hộ khẩu thường trú tại thành phố; miễn, giảm chi phí giáo dục cho trẻ dưới 10 tuổi...

Về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần có nhiều biện pháp quy mô toàn quốc đến cấp vùng để nâng cao nhận thức đạt tỷ lệ sinh chung cả nước là 2,1. Chính phủ cần có hướng dẫn mức sinh phù hợp cho các địa phương chứ không phải chỗ nào cũng giảm.

TIN KHÁC

Vì sao đầy hơi, chướng bụng?

Vì sao đầy hơi, chướng bụng?  

Chướng bụng đầy hơi thường gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt của người bệnh. Để giải quyết triệt để vấn đề này, bạn cần xác định nguyên nhân gây ra bệnh.

40 y bác sĩ từ Huế vượt đèo Hải Vân chi viện cho Đà Nẵng

40 y bác sĩ từ Huế vượt đèo Hải Vân chi viện cho Đà Nẵng  

Sáng 10-8, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ ra quân bác sĩ, điều dưỡng tình nguyện chi viện TP.Đà Nẵng phòng chống dịch COVID-19.

Quảng Bình: 41 trường hợp tiếp xúc gần với BN727 và BN736 đều âm tính với COVID-19

Quảng Bình: 41 trường hợp tiếp xúc gần với BN727 và BN736 đều âm tính với COVID-19  

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Quảng Bình cho biết, đã có kết quả xét nghiệm của 41 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trong đó 32 mẫu tiếp xúc gần và liên quan đến bệnh nhân 727 (xét nghiệm lần 2); 4 mẫu liên quan bệnh nhân 736 và 5 mẫu là người trở về từ vùng dịch. Tất cả các mẫu bệnh phẩm trên đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Tại sao áp dụng gộp mẫu thực hiện xét nghiệm RT-PCR để phát hiện SARS-CoV-2?

Tại sao áp dụng gộp mẫu thực hiện xét nghiệm RT-PCR để phát hiện SARS-CoV-2?  

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Việc gộp mẫu xét nghiệm giúp tiếp kiệm nguồn lực, cho kết quả nhanh, giúp đẩy nhanh xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2, phát hiện sớm khối lượng lớn các ca bệnh nghi ngờ, các đối tượng tiếp xúc F1 và những người nguy cơ để hạn chế tình hình lây lan trong cộng đồng. Đây cũng là phương thức được nhiều nước áp dụng trong đó có CDC Hoa Kỳ

131 công dân trở về từ Singapore âm tính SARS-CoV-2

131 công dân trở về từ Singapore âm tính SARS-CoV-2  

Sáng 10-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh của 131 công dân Việt Nam về từ Singapore âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 430 và 737 tử vong vì bệnh lý nền nặng và mắc COVID-19

Bệnh nhân 430 và 737 tử vong vì bệnh lý nền nặng và mắc COVID-19  

Sáng ngày 10/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về 02 trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca tử vong do COVID-19 thứ 12 và 13 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam, cụ thể như sau:

Cách ăn hải sản an toàn, không lo dị ứng

Cách ăn hải sản an toàn, không lo dị ứng  

Tôi đã từng bị dị ứng khi ăn cá. Nay tôi muốn ăn đồ biển nhưng cứ sợ bị dị ứng. Có cách nào phòng dị ứng hải sản không?

Tạm ngừng khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị từ 10/8

Tạm ngừng khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị từ 10/8  

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp.

Hội chứng hiếm gặp có liên quan đến dịch COVID-19 được phát hiện ở gần 600 trẻ em Mỹ

Hội chứng hiếm gặp có liên quan đến dịch COVID-19 được phát hiện ở gần 600 trẻ em Mỹ  

Trong vòng 4 tháng cao điểm của dịch COVID-19 tại Mỹ, CDC đã ghi nhận gần 600 trường hợp trẻ em mắc một hội chứng viêm hiếm gặp có liên quan đến corona virus.

Ngắm khoảnh khắc chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi tự ngồi dậy, khi chống cằm suy tư, lúc lại nũng nịu yêu ơi là yêu

Ngắm khoảnh khắc chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi tự ngồi dậy, khi chống cằm suy tư, lúc lại nũng nịu yêu ơi là yêu  

Hơn 3 tuần sau ca phẫu thuật tách dính, hiện tại, chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi đã có thể tự ngồi dậy trên giường bệnh.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn