1251055

Loạn thực phẩm hữu cơ giá rẻ: Chất lượng thế nào?

02/12/2019 16:23

Quá nhiều thực phẩm gắn mác hữu cơ bán với giá rẻ đang tràn lan ngoài thị trường tạo ra ma trận khiến người tiêu dùng cũng phải choáng váng.

Hoang mang với hữu cơ

Chị Đinh Thị Vân (35 tuổi, ngụ ngõ 100 đường Hồ Tùng Mậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội) bày tỏ sự hoang mang khi nói về việc lựa chọn thực phẩm hữu cơ cho gia đình bởi bây giờ đi đến đâu cũng thấy gắn mác 'thực phẩm sạch; thực phẩm hữu cơ; organic...' nhưng lại không có bất kỳ giấy tờ, con dấu gì để chứng minh.

'Một mớ rau muống mua trong siêu thị gắn mác 'sản phẩm sản xuất hữu cơ, an toàn' có giá chênh lệch với mớ rau ngoài chợ. Về so sánh bằng mắt thường thì hai sản phẩm tương đối giống nhau, khi ăn cũng không thể nhận ra được sự khác biệt rõ rệt. Có khi rau mua ngoài chợ còn giòn, tươi hơn rau gắn mác 'hữu cơ', nước luộc cũng trong hơn...' - chị Vân bày tỏ.

Theo tìm hiểu của chị vân từ lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, sinh học thì bằng mắt thường thì không thể phân biệt được đâu là thực phẩm hữu cơ thật, đâu là giả. Bởi thực phẩm hữu cơ phải được sản xuất theo quy trình đảm bảo không dùng hóa chất từ khâu làm đất, nước tưới, lựa chọn con giống cho tới thu hoạch, bảo quản đưa tới tay người tiêu dùng. Động vật thì cũng chỉ được ăn các loại thức ăn hữu cơ.

Loạn thực phẩm hữu cơ giá rẻ: Chất lượng thế nào? - ảnh 1

Thực phẩm gắn mác hữu cơ bán giá rẻ tràn lan ngoài thị trường.

Đặc biệt, nếu muốn đạt quy chuẩn về thực phẩm hữu cơ, các loại thực phẩm này phải có ít nhất 95% thành phần là hữu cơ, nghĩa là không có các loại hóa chất liên quan.

Nếu áp trên các tiêu chuẩn trên thì không nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm ở Việt Nam có thể đạt được sản phẩm hữu cơ.

Bà Phạm Thị Linh (65 tuổi, ngụ P. Đa Kao, Q.1, TP. HCM) bày tỏ, từ nhiều năm nay việc lựa chọn thực phẩm của bà không dựa trên mác 'hữu cơ' gắn trên sản phẩm mà chủ yếu dựa vào cảm quan của cá nhân.

'Tôi từng mua thực phẩm gắn mác hữu cơ với giá không hề rẻ nhưng đến một cơ sở khác thì cũng loại sản phẩm đó lại có giá chỉ tương đương bán ngoài vỉa hè. Thử mua về so sánh chất lượng thì tôi thấy không khác nhau' - bà Linh nói.

Theo bà Linh, thực phẩm hữu cơ chỉ là xu thế của xã hội đang sống trong vấn nạn thực phẩm bẩn độc, khi mọi người đều lo sợ và cảnh giác mà yêu cầu thực phẩm phải đạt đủ các tiêu chí khác nhau nhưng lại không tin vào chính kinh nghiệm của mình.

'Sống ở 2 thế hệ, cũng từng tự mình chăm sóc rồi sử dụng thực phẩm do chính tay mình trồng, nuôi ra nên tôi cảm nhận thấy rõ đâu là thực phẩm an toàn, đâu là sản phẩm dùng chất hóa học để kích thích. Người tiêu dùng nên tin tưởng vào kinh nghiệm bản thân hơn là giá cả và nhãn mác, con dấu trên hàng hóa' - bà Linh chia sẻ.

Thực tế cũng cho thấy, tại các thành phố lớn, các cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ xuất hiện ngày càng nhiều. Tại các triển lãm về thực phẩm và nông sản sạch ở Hà Nội và TP. HCM, có thể thấy xuất hiện đủ loại thực phẩm hữu cơ như gạo, rau củ quả, sữa, mật ong, chè… Giá bán của thực phẩm hữu cơ không hề rẻ.

Một bó rau dán mác hữu cơ có thể được bán tới 25.000 - 30.000 đồng/kg ở trong siêu thị nhưng cũng có thể chỉ được bán với giá 10.000 đồng/kg tại các cửa hàng organic. Giá bán của gạo hữu cơ dao động tùy thương hiệu, có nơi bán 35.000 đồng/kg lại có nơi lên tới 150.000 đồng/kg. Thịt lợn hữu cơ có thể có giá 250.000 đồng/kg, trong khi loại thịt lợn sạch cũng chỉ tầm hơn 100.000/kg...

Loạn thực phẩm hữu cơ giá rẻ: Chất lượng thế nào? - ảnh 2

Để nhận biết được thực phẩm hữu cơ, người tiêu dùng không thể dùng mắt thường.

Thừa nhận đau đớn

Nói về thực phẩm hữu cơ giá rẻ bày bán tràn lan trên thị trường, ông Trần Văn Mây - Chủ nhiệm HTX tiêu thụ chế biến sản phẩm an toàn rau Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) thừa nhận, trên địa bàn Hà Nội chỉ có Sóc Sơn là được cấp quy chuẩn trồng rau HC nhưng rất khiêm tốn, lấy đâu ra mà nhiều rau hữu cơ bày bán như tại một số siêu thị, cửa hàng như hiện nay?

TS Đặng Kim Sơn - Viện trưởng Viện chiến lược Chính sách nông nghiệp nông thôn cho biết, giá thành của sản phẩm hữu cơ không hề đắt nêu như việc sản xuất đã đi vào quy trình khép kín, bởi nguồn nguyên liệu không yêu cầu cao.

Tuy nhiên, việc lợi dụng tâm lý người tiêu dùng đã đẩy giá thực phẩm hữu cơ lên cao ngất ngưởng, đó cũng là lý do giải thích cho việc vì sau nhiều thực phẩm gắn mác 'hữu cơ' nhưng thực chất lại không phải là hữu cơ. Nhiều doanh nghiệp đã 'té nước theo mưa' để đánh lừa người tiêu dùng.

Trong khi đó, một chuyên gia kinh tế lại cho rằng, xu hướng sản xuất và tiêu thụ thực phẩm hữu cơ hiện nay đang là một tín hiệu tốt của thị trường, nhất là khi mà các loại thực phẩm bẩn đang tràn lan.

Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh và không kiểm soát được của thực phẩm organic cũng là một mối lo ngại mà các nhà sản xuất, quản lý cần quan tâm.

Tình trạng nhập nhằng, thật giả lẫn lộn và mất kiểm soát đã khiến cho các loại nông sản bị đánh đồng, trộn lẫn cũng là nguyên nhân khiến người tiêu dùng mất niềm tin, và các loại thực phẩm bẩn có cơ hội để phát triển, len lỏi.

TIN KHÁC

Chỉ ăn vài hạt này mỗi ngày, người khỏe mạnh trẻ lâu lại chống được ung thư

Chỉ ăn vài hạt này mỗi ngày, người khỏe mạnh trẻ lâu lại chống được ung thư  

Ít người biết loại hạt dân dã mà mình vẫn ăn lại có nhiều tác dụng đến thế, nào là trị ho bổ phổi, giảm cholesterol, chống lão hóa và cả ung thư.

Hàng ngàn người Việt chết mỗi năm vì món ăn may mắn này

Hàng ngàn người Việt chết mỗi năm vì món ăn may mắn này  

Mỗi khi cảm thấy 'đen' nhiều người vẫn hay 'giải' bằng cách ăn bát tiết canh cho 'đỏ', cho may mắn mà không biết mình đang mạo hiểm vô cùng...

Món ăn, bài thuốc tốt cho mắt

Món ăn, bài thuốc tốt cho mắt  

Muốn mắt sáng, hoạt động tốt, không nhức mỏi theo y học cổ truyền cần phải dưỡng can, dưỡng huyết đầy đủ, nhất là khi làm việc và học tập bằng trí óc và đôi mắt liên tục căng thẳng.

Không phải ai cũng biết những tác dụng tuyệt vời này của nước cốt dừa đối với sức khỏe

Không phải ai cũng biết những tác dụng tuyệt vời này của nước cốt dừa đối với sức khỏe  

Ngoài ăn trực tiếp, phần nước và cùi của quả dừa cũng thường dùng để sản xuất nước cốt dừa, đường và tinh dầu.

'Bí ẩn' của những loại thịt bạn vẫn ăn hàng ngày: Vì sao thịt 'gà chạy bộ' dai hơn gà công nghiệp, thịt bê mềm hơn thịt bò?

'Bí ẩn' của những loại thịt bạn vẫn ăn hàng ngày: Vì sao thịt 'gà chạy bộ' dai hơn gà công nghiệp, thịt bê mềm hơn thịt bò?  

Người yêu bếp nào cũng có vài bí quyết riêng để làm mềm thịt bò phù hợp với những món ăn khác nhau. Nhưng bạn có từng đặt câu hỏi vì sao thịt bê lại mềm hơn thịt bò, hay 'gà chạy bộ' lại có thịt dai hơn 'gà văn phòng' chưa?

5 lợi ích bất ngờ của việc uống nước chanh, thứ nước vô cùng quen thuộc mà nhà nào cũng có

5 lợi ích bất ngờ của việc uống nước chanh, thứ nước vô cùng quen thuộc mà nhà nào cũng có  

Nước detox làm từ nước và những lát chanh cắt mỏng ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đâu. Nước chanh có tác dụng để giúp cải thiện năng lượng và sự trao đổi chất trong cơ thể cùng với vô vàn lợi ích khác, bên cạnh tác dụng thanh lọc cơ thể.

Ăn 1 tép tỏi vào thời điểm này trong ngày, cơ thể bạn sẽ miễn nhiễm với hàng loạt bệnh tật, bao gồm cả ung thư vú

Ăn 1 tép tỏi vào thời điểm này trong ngày, cơ thể bạn sẽ miễn nhiễm với hàng loạt bệnh tật, bao gồm cả ung thư vú  

Buổi sáng là 'thời điểm vàng' để ăn tỏi bởi tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi bụng còn đói, các đặc tính của tỏi sẽ tác động đến các vi khuẩn tốt bên trong cơ thể, kích thích hoạt động của chúng...

Đừng để 8 thực phẩm này vào tủ lạnh vì có thể khiến nó biến chất và sinh độc

Đừng để 8 thực phẩm này vào tủ lạnh vì có thể khiến nó biến chất và sinh độc  

Tạp chí Good Housekeep - một tạp chí dành cho phụ nữ được yêu thích tại Mỹ đã chỉ ra 8 thực phẩm không nên cất trong tủ lạnh vì sẽ tiềm ẩn nhiều hiểm họa cho sức khỏe.

Thực đơn hợp lý cho người viêm đại tràng

Thực đơn hợp lý cho người viêm đại tràng  

Viêm đại tràng là một bệnh tiêu hoá thường gặp. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hoá cấp tính do nhiễm khuẩn từ các vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống

Vì sao ăn đuông dừa, nhộng tằm lại bị sốc phản vệ?

Vì sao ăn đuông dừa, nhộng tằm lại bị sốc phản vệ?  

Liên tiếp ghi nhận các trường hợp sốc phản vệ, tính mạng nguy kịch sau khi ăn đuông dừa, nhộng tằm, giới chuyên môn cảnh báo loại côn trùng này có chứa một số chất gây dị ứng rất nguy hiểm.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn