997581

Măng rất tốt nhưng lại mang tiếng 'thị phi': Ai nên ăn và ai phải tránh?

07/10/2018 08:47

Theo Đông y, măng là một món ăn tốt cho sức khỏe vì sự đa dạng dinh dưỡng và hương vị hấp dẫn. Nhưng măng lại tốt với người này nhưng xấu với người khác. Bạn nên biết để tránh.

Măng rất tốt nhưng lại mang tiếng 'thị phi': Ai nên ăn và ai phải tránh?

 

Trong số những món ăn phổ biến hàng ngày, măng chính là một ăn có lịch sử lâu đời nhất, nhưng cũng có nhiều 'thị phi' nhất. Bởi nhiều người đánh giá cao giá trị dinh dưỡng của măng, những cũng có người cho rằng nó độc hại, không nên ăn. Vậy đâu là sự thật?

Theo quan niệm Đông y xưa, măng cũng nổi tiếng như rau bắp cải vậy. Không chỉ là món ăn theo mùa phổ biến, mà măng còn là món ăn giàu dinh dưỡng, được so sánh giống với bắp cải, thận chí còn được khen ngợi nhiều hơn về tính đa dụng của nó, rất nhiều người thích ăn măng, đến nỗi có người nghĩ đến là thèm, là 'nghiện'.

Với sự thay đổi khẩu vị trong ăn uống, sự đa dạng trong cách chế biến mà ngày nay, măng không chỉ được bán theo mùa, mà có thể có sẵn để ăn quanh năm, chế biến nhiều món khác nhau.

Măng rất tốt nhưng lại mang tiếng 'thị phi': Ai nên ăn và ai phải tránh?

 

Những giá trị dinh dưỡng của măng bạn nên biết

Theo quan niệm Đông y, măng là một thực phẩm không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một món ăn có giá trị chữa bệnh. Dựa vào giá trị dinh dưỡng của măng sẽ giúp bạn nhận biết mình có nên ăn măng hay không.

Măng có hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn, ăn vào miệng có cảm giác dễ chịu, thịt măng mềm, ngọt, khẩu vị lạ miệng, khi ăn vào có cảm giác 'nghiện', vừa ăn xong đã thấy thèm, muốn ăn tiếp.

Các thành phần dinh dưỡng trong măng được xem là vô cùng phong phú, nhờ sự giàu protein và amino axit, vitamin, canxi, phốt pho, sắt, cùng các nguyên tố vi lượng và cellulose nên đây được xem là món ăn có khả năng mạnh mẽ trong việc thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa, có thể ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết.

Không những thế, nhiều người trong giai đoạn điều trị nhiều loại bệnh sẽ cần đến món măng như là một loại thuốc để hỗ trợ điều trị. Đây là lý do vì sao bạn nên hiểu về việc măng tốt với người này nhưng lại xấu với người khác, bị mang tiếng 'thị phi' như vậy.

Măng rất tốt nhưng lại mang tiếng 'thị phi': Ai nên ăn và ai phải tránh?

 

Khi cơ thể thiếu một số chất dinh dưỡng như đã nêu ở trên, ăn măng chính là giải pháp giúp bạn bổ sung hiệu quả.

Theo nghiên cứu, măng chứa một lượng dồi dào các chất carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt, carotene, protein, axit amin, chất béo, vitamin B1, B2, C,…

Đặc biệt, so với bắp cải thì lượng caroten và vitamin cao gấp hơn 2 lần. Điều này sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên và luôn nghĩ rằng hàm lượng chất dinh dưỡng của bắp cải là cao nhất trong số tất cả các loại rau, mà giờ đây măng lại có rất nhiều chất dinh dưỡng như vậy.

Ngoài ra, măng chứa một lượng glutamate và cystine rất phong phú, cả hai chất này đều đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein, vì vậy măng chính là món rau sức khỏe tuyệt vời. Măng tre cũng chứa rất ít calo, nếu bạn muốn giảm cân, bạn có thể thử ăn măng để giảm cân.

Măng rất tốt nhưng lại mang tiếng 'thị phi': Ai nên ăn và ai phải tránh?

 

Những người không nên ăn măng

Dù là thực phẩm có nhiều ưu thế hữu ích như vậy đối với sức khỏe, nhưng măng luôn bị đứng ở 2 đầu 'chiến tuyến', người thì nói măng tốt, người lại nói măng rất độc, đây chính là câu trả lời.

Măng tốt nhưng không phải là món ăn phù hợp với tất cả mọi người, theo các bác sĩ trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), sau đây là những nhóm người không nên ăn măng.

1. Người có bệnh về dạ dày, đường ruột

Vì măng chứa một lượng lớn chất xơ thô, khó tiêu hóa, vì vậy bạn không nên ăn măng khi đói bụng, hoặc ăn măng riêng rẽ. Cách ăn măng tốt nhất là nên ăn kèm với các món ăn khác, và ăn cùng với bữa ăn chính.

Bên cạnh đó, khi ăn măng cần phải nhai kỹ, không nên ăn nhanh nuốt vội, đối với những người mắc bệnh về dạ dày và đường ruột thì không nên ăn măng. Nếu đang có bệnh mà ăn măng, dạ dày và đường ruột sẽ bị tăng thêm gánh nặng, khiến cho bệnh trở nên tồi tệ hơn.

2. Người có bệnh xơ gan

Do măng có khả năng gây nóng, có thể gây ra dị ứng ở một số người, vì thế, người có bệnh xơ gan thì không nên ăn măng.

3. Trẻ em trong độ tuổi phát triển

Nếu như cho trẻ ăn măng quá nhiều, có thể dễ dẫn đến thiếu canxi.

Ngoài ra, trẻ bị bệnh còi xương, yếu ớt hay thiếu kẽm, nếu ăn măng cũng có thể dẫn đến hiện tượng trẻ chậm lớn. Trong măng chứa chất axit oxalic có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể và sự hấp thu và sử dụng kẽm, do đó người lớn đặc biệt chú ý đến việc không cho trẻ ăn măng nhiều trong giai đoạn phát triển.

*Theo Bác sĩ Gia đình (TQ)

Có thể bạn quan tâm: Cực đơn giản: Tránh xa 5 sai lầm phổ biến khi sử dụng điều hòa

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

TIN KHÁC

Món ngon mỗi ngày: Thịt lợn giả bò khô bằng chảo đơn giản vô cùng

Món ngon mỗi ngày: Thịt lợn giả bò khô bằng chảo đơn giản vô cùng  

Thịt lợn giả bò khô là món ăn thú vị thích hợp để mời gia đình, bạn bè nhâm nhi xem chúng kết AFF Cup 2018.

Món ngon mỗi ngày: Vịt kho gừng đổi vị cho bữa trưa

Món ngon mỗi ngày: Vịt kho gừng đổi vị cho bữa trưa  

Thông thường các món ngon được chế biến từ vịt mỡ khá nhiều, mau ngán. Tuy nhiên, với món vịt kho gừng thì không còn nhiều mỡ bởi đã được áp chảo trước khi kho, thịt vịt mềm thơm, đậm vị ăn cực kì ngon.

Món ngon mỗi ngày: Giòn ngon gân bò kho sả cho ngày lạnh

Món ngon mỗi ngày: Giòn ngon gân bò kho sả cho ngày lạnh  

Từng miếng gân bò giòn, thấm đượm gia vị, quyện vị thơm của sả ăn kèm dưa chua với cơm nóng trong tiết trời se lạnh thì còn gì bằng.

Món ngon mỗi ngày: Canh bí đỏ sườn non bổ dưỡng cho cả gia đình

Món ngon mỗi ngày: Canh bí đỏ sườn non bổ dưỡng cho cả gia đình  

Canh bí đỏ sườn non không chỉ bổ dưỡng mà còn rất dễ ăn, thích hợp với mọi thành viên trong gia đình kể cả người già và trẻ nhỏ.

Món ngon mỗi ngày: Đổi vị với thịt ba chỉ chiên sả ớt

Món ngon mỗi ngày: Đổi vị với thịt ba chỉ chiên sả ớt  

Thịt ba chỉ chiên sả ớt có cách làm đơn giản nhưng lại có hương vị vô cùng đặc biết, rất thích hợp ăn với cơm và không bị ngán.

Món ngon mỗi ngày: Cuối tuần làm chân gà nướng ngon 'ngất ngây' đãi cả nhà

Món ngon mỗi ngày: Cuối tuần làm chân gà nướng ngon 'ngất ngây' đãi cả nhà  

Cuối tuần se lạnh, cả nhà cùng quây quần bên nhau thưởng thức món chân gà nướng muối ớt vừa giòn, lại cay cay, thấm đượm gia vị thì còn gì bằng.

Món ngon mỗi ngày: Cải chíp xào nấm hương tươi ngon như ngoài hàng

Món ngon mỗi ngày: Cải chíp xào nấm hương tươi ngon như ngoài hàng  

Rau cải xào là món ăn quen thuộc với mọi gia đình, thế nhưng chỉ cần thêm ít nấm hương tươi mùi vị sẽ độc đáo vô cùng, đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê.

Món ngon mỗi ngày: Thịt ba chỉ kho su hào ngon miễn chê

Món ngon mỗi ngày: Thịt ba chỉ kho su hào ngon miễn chê  

Trong su hào có chứa một lượng vitamin C vô cùng phong phú, vì vậy thịt ba chỉ kho su hào không chỉ thơm ngon mà còn là một món ăn rất bổ dưỡng.

Món ngon mỗi ngày: Thịt lợn bọc sả chiên vàng thơm không cưỡng nổi

Món ngon mỗi ngày: Thịt lợn bọc sả chiên vàng thơm không cưỡng nổi  

Vị ngọt của thịt lợn quyện mùi thơm lừng của sả chắc chắn sẽ mang đến một món ăn hấp dẫn trong bữa cơm tối của gia đình bạn.

Món ngon mỗi ngày: Thịt bò xào rau cần giòn ngon

Món ngon mỗi ngày: Thịt bò xào rau cần giòn ngon  

Thịt bò xào cần là món ăn phổ biến và được ưa thích của nhiều người bởi hương vị vô cùng hấp dẫn, cách làm lại đơn giản, nhanh gọn, chi phí không cao.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn