1255513

Ngộ độc thực phẩm- Làm sao tránh

11/12/2019 10:25

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia...

Nhận biết các dấu hiệu ngộ độc

Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella

Khi bị nhiễm salmonella, mùi vị thức ăn không hề thay đổi nên rất khó phát hiện. Những thức ăn dễ nhiễm khuẩn salmonella như thịt gia súc, gia cầm, trứng, sữa, cá, thịt băm nhuyễn, trứng gà, gan gà…

Khi ăn phải thức ăn nhiễm salmonella khoảng vài giờ đến 1 ngày sau người bệnh sẽ có các triệu chứng: Đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt, suy nhược cơ thể. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Đây là tình trạng hay gặp trong các vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể như ở các trường học bán trú, các công ty các buổi liên hoan, hiếu, hỉ…

Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn E. coli

Vi khuẩn E.coli thường nhiễm vào đất, nước… từ phân của động vật. Khi nhiễm vi khuẩn này thông qua đường thức ăn, người bị ngộ độc sẽ có các triệu chứng: Đau bụng dữ dội, đi phân lỏng nhiều lần trong ngày, ít khi nôn mửa, thân nhiệt có thể hơi sốt. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể sốt cao, người mỏi mệt, chân tay co quắp đổ mồ hôi.

Thực phẩm chưa nấu chín hoặc ôi thiu dễ gây ngộ độc cho người ăn.

Ngộ độc do thức ăn bị biến chất, ôi thiu

Thông thường khi con người ăn những loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật, thức ăn chưa được nấu chín kỹ, các món gỏi, rau sống chưa được rửa sạch, các thức ăn biến chất, ôi thiu, ươn, bị bốc mùi… sẽ rất dễ có nguy cơ bị ngộ độc.

Các thức ăn như thịt, cá biển tươi hoặc đóng hộp, tôm, tép, sò huyết, nghêu… bị biến chất khi chưa nấu chín hoặc bị ôi thiu sau khi chế biến sẽ sinh ra histamin, gây ngộ độc cho người ăn.

Người bị ngộ độc có dấu hiệu choáng váng, đau bụng, tiêu chảy, nóng bừng mặt, ngứa ngáy ở cổ và mặt, chảy nước mắt ngay sau khi ăn vài giờ đồng hồ. Người bệnh phải được cấp cứu và giải độc kịp thời tại các đơn vị y tế.

Phòng tránh thế nào?

Việc phòng tránh ngộ độc thực phẩm là cả một quá trình từ việc chọn thực phẩm đảm bảo, bảo quản thực phẩm chưa chế biến (đông lạnh, ướp muối...) hoặc đã chế biến (đậy, hâm, ướp lạnh...) đến quá trình giữ vệ sinh trong khâu chế biến, khi ăn uống cho đến các biện pháp phòng ngừa khi ăn ở ngoài. Cụ thể:

Chọn thực phẩm tươi, sạch; thực hiện ăn chín, uống sôi; không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chín; thức ăn đã nấu chín nên ăn ngay (trong 2 giờ đầu), phải được bảo quản đúng cách, đun kỹ trước khi sử dụng lại; không sử dụng thức ăn quá hạn, bị ôi thiu; rửa sạch tay trước khi chế biến, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến; khám sức khỏe định kỳ…

Khi đi ăn ở ngoài (ăn quán, cơm bụi, hàng rong, quà vặt, ăn chè, sinh tố... ở các quán cóc ven đường) cần chú ý không ăn ở những quán quá ẩm thấp, bụi bẩn, bàn ghế, bát đũa không sạch sẽ. Khi vào quán nên quan sát khu bếp, khu chế biến và nơi bảo quản thực phẩm có đảm bảo vệ sinh, an toàn. Nếu muốn thử một món lạ, nên hỏi rõ thành phần của món ăn, tránh những thứ có thể gây ngộ độc, chọn các món còn nóng. Không nên gọi món sống hoặc tái, các món rau trộn khi đi ăn ở bên ngoài. Dùng đồ uống của các nhà sản xuất có uy tín, nhớ xem kỹ hạn sử dụng trước khi dùng. Nên cảnh giác với các loại rượu dân tộc, rượu ngâm, đồ uống tự chế vì nếu các loại đồ uống này không đảm bảo vệ sinh rất dễ gây hại cho sức khỏe.

TIN KHÁC

Tăng cường miễn dịch, chữa bệnh cho trẻ bằng thứ gia vị trong bếp nhà nào cũng có

Tăng cường miễn dịch, chữa bệnh cho trẻ bằng thứ gia vị trong bếp nhà nào cũng có  

Các chuyên gia đều nhận định, tỏi không chỉ là gia vị nấu nướng mà còn được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên cực mạnh cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều có thể dùng dễ dàng.

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng  

Một trong những thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà là lò vi sóng. Nhưng bạn có chắc là đang sử dụng thiết bị phổ biến này một cách chính xác?

8 khung giờ thải độc cho cơ thể: Ai làm được sẽ giảm bớt nguy cơ bị bệnh ở nội tạng

8 khung giờ thải độc cho cơ thể: Ai làm được sẽ giảm bớt nguy cơ bị bệnh ở nội tạng  

Cơ thể chúng ta luôn hoạt động 'có giờ có giấc' và các chuyên gia gọi đó là nhịp sinh học hoặc đồng hồ sinh học. Nếu bạn làm đúng những việc này, sẽ trở nên khỏe mạnh, ít bệnh.

Chị em muốn trẻ lâu, chống ung thư hãy ăn loại quả dân dã này 1 lần mỗi tuần

Chị em muốn trẻ lâu, chống ung thư hãy ăn loại quả dân dã này 1 lần mỗi tuần  

Chỉ cần ăn loại trái cây này 1 lần mỗi tuần, không những sức khỏe được cải thiện mà nhan sắc cũng trở nên xinh đẹp hơn bao giờ hết, bởi nó sở hữu đến 7 lợi ích 'hiếm khó có tìm' này.

Người bị tăng huyết áp có nên dùng nhân sâm?

Người bị tăng huyết áp có nên dùng nhân sâm?  

Từ lâu, nhân sâm đã được coi là một trong những vị thuốc quý giá của y dược học cổ truyền, có công dụng đại bổ nguyên khí, kiện tỳ ích phế, sinh tân an thần và làm tăng trí nhớ.

LƯUÝ: Kiểu ăn phổ biến này ngon nhưng rất hại hệ miễn dịch

LƯUÝ: Kiểu ăn phổ biến này ngon nhưng rất hại hệ miễn dịch  

Các món ăn đậm đà đặc trưng của châu Á, bao gồm Việt Nam có thể gây hại cho hệ miễn dịch của bạn, thứ rất cần phải khỏe mạnh khi đối diện các bệnh truyền nhiễm.

Phòng chống dịch Covid-19: Cách ăn uống lành mạnh trong thời gian hạn chế tối đa đi ra ngoài đường

Phòng chống dịch Covid-19: Cách ăn uống lành mạnh trong thời gian hạn chế tối đa đi ra ngoài đường  

Trong mùa dịch Covid-19, chúng ta phải hạn chế tối đa việc đi ra ngoài đường, thậm chí nhiều người còn trong chế độ tự cách ly tại nhà. Vậy ăn uống lành mạnh cần duy trì thế nào trong quãng thời gian mệt mỏi này?

Từng sở hữu vóc dáng sồ sề, mẹ 'bỉm sữa' người Mỹ giảm hẳn 68kg, lấy lại ngoại hình thon gọn trẻ trung

Từng sở hữu vóc dáng sồ sề, mẹ 'bỉm sữa' người Mỹ giảm hẳn 68kg, lấy lại ngoại hình thon gọn trẻ trung  

Với số cân nặng từng lên tới 131kg, Renatta phải rất khổ sở trong công cuộc giảm cân để lấy lại vóc dáng gọn gàng như mong muốn.

Chống viêm một cách đơn giản và hiệu quả nhờ thứ nước ép giàu dưỡng chất này

Chống viêm một cách đơn giản và hiệu quả nhờ thứ nước ép giàu dưỡng chất này  

Quả anh đào chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng thiết yếu và bạn nên ăn toàn bộ quả, bao gồm cả phần vỏ để gặt hái được lợi ích tối đa.

Một ly nước ép quả sung mỗi ngày, bạn sẽ không còn uể oải, mệt mỏi ngay đầu hè oi ả và còn vô số lợi ích khác

Một ly nước ép quả sung mỗi ngày, bạn sẽ không còn uể oải, mệt mỏi ngay đầu hè oi ả và còn vô số lợi ích khác  

Nước ép quả sung được coi là lành mạnh vì giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, kali, canxi và magiê.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn