1285520

Những biểu hiện cho thấy ông bà đang nuông chiều và dạy hư cháu, bố mẹ cần có biện pháp can thiệp ngay lập tức

18/02/2020 14:36

Vì nghĩ mình có nhiều kinh nghiệm nên nhiều ông bà đôi khi can thiệp quá mức vào việc dạy dỗ con của các bố mẹ.

Được ở bên ông bà là điều tuyệt vời trong ký ức tuổi thơ của mỗi người. Bởi ông bà luôn yêu thương, chiều chuộng và bao bọc cháu nhiều nhất có thể.

Tuy nhiên, có một điều chúng ta phải thừa nhận. Đó là đôi khi sự nuông chiều của ông bà chính là nguyên nhân khiến trẻ trở nên hư. Bên cạnh đó, nhiều ông bà không tôn trọng cách dạy nuôi con của bố mẹ, luôn cố gắng dành cháu về phía mình và phản đối ý kiến nuôi dạy của bố mẹ.

Dưới đây là những biểu hiện cho thấy ông bà đang can thiệp quá sâu vào cách nuôi dạy con mà các bậc cha mẹ cần nắm rõ, từ đó sớm có biện pháp can thiệp:

1. Tìm cách làm suy yếu vai trò của bố mẹ trong mắt con cái

Với tư cách là những người đi trước, ông bà thường hạ thấp vai trò của bố mẹ xuống để nâng cao mình lên trong mắt cháu. Do đó, ông bà sẽ không bao giờ tuân theo các quy tắc và ranh giới mà bố mẹ đã đặt ra cho con, cũng như biến những thói quen mà bạn đã dày công rèn luyện cho con thành một mớ hỗn độn.

2. Can thiệp vào cách nuôi dạy con của bạn

Nếu thỉnh thoảng ông bà góp ý kiến vào việc nuôi dạy con của bạn thì sẽ chẳng có vấn đề gì. Nhưng nếu sự việc này xảy ra thường xuyên khiến mọi quy tắc bạn đưa ra liên tục bị phá vỡ thì đây chính là kiểu 'ông bà độc hại'. Họ luôn nghi ngờ các quyết định của bạn đều không tốt cho cháu và họ sẵn sàng tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình.

3. Làm cho con cháu cảm thấy có lỗi với ông bà

Ông bà độc hại thường sử dụng chiến thuật giận dỗi để con cháu làm theo ý mình. Chẳng hạn như: 'Cháu không thơm là bà buồn, bà khóc đấy', hay 'Thôi được rồi, anh/chị không cần phải lo cho tôi nữa, tôi sẽ tự lo cho mình'… Đây là một phương thức gây áp lực khiến con cháu cảm thấy có lỗi khi không thực hiện điều ông bà muốn. Từ đó, bạn hoặc con bạn phải suy nghĩ lại.

4. Ông bà thường kể công

Một cách khác để 'ông bà độc hại' có thể thao túng con cháu của mình. Đó là thường xuyên kể công. Chẳng hạn như: 'Ngày xưa họ bố mẹ nuôi con vất vả như thế nào, chăm sóc ra làm sao, hy sinh mọi thứ chỉ mong con nên người...'.

Hay: 'Bà đã chăm cháu ngay từ thuở mới lọt lòng. Bố mẹ cháu đi làm, một tay bà bế bồng lo cho cháu từng miếng ăn giấc ngủ…'. Mục đích của việc kể lể này là mong con cháu tự thấy bản thân mình là người ích kỷ, vong ơn bội nghĩa mà chiều chuộng theo ý của họ.

5. Cố gắng 'mua' tình yêu và sự chú ý của cháu

Tặng quà thường xuyên cho cháu là phương thức được 'ông bà độc hại' sử dụng triệt để nhằm thu hút sự chú ý cũng như tình yêu của cháu mình. Ông bà không quan tâm bạn có đồng ý với việc làm này hay không, bởi mối bận tâm của họ là cố gắng thao túng bạn và con bạn bằng quà tặng.

6. Ông bà thích so sánh những đứa cháu với nhau

Nếu ông bà thường xuyên mang một đứa cháu ra làm tiêu chuẩn để 'cân đong đo đếm' những người cháu còn lại thì đây là dấu hiệu của 'ông bà độc hại'. Mỗi đứa trẻ đều là một cá thể riêng biệt và mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Sẽ thật không công bằng khi ông bà nói: 'Cháu không thông minh bằng chị rồi', hay 'Thế thằng em học giỏi hơn thằng anh à?'.

7. Tự cho mình quyền quyết định thời gian của cháu

Trong suy nghĩ của 'ông bà độc hại', họ luôn muốn mình chiếm ở vị trí số 1 trong lòng cháu, Họ không muốn chia sẻ thời gian của cháu với bất kỳ ai. Họ cũng tự cho mình quyền quyết định về thời gian biểu của trẻ mà không cần hỏi ý kiến của bố mẹ hoặc cháu.

Ông bà có như thế nào thì cũng vẫn là ông bà. Tuy nhiên, nếu sống mãi trong những hành động áp đặt, thao túng thì cả bố mẹ và con cái đều sẽ cảm thấy khó chịu. Để tốt cho con, bố mẹ cần có những biện pháp can thiệp như sau:

- Nói chuyện với ông bà về cảm xúc của bạn khi ông bà thường xuyên có cách cư xử không đúng. Đồng thời bố mẹ chỉ cho ông bà thấy những ảnh hưởng xấu mà mình và cháu phải chịu

- Thông báo cho ông bà biết về chế độ ăn kiêng, thời gian biểu trong ngày của con và những món đồ con không được phép mua hay nhận để ông bà không phạm vào những điều này.

- Chân thành lắng nghe ý kiến của ông bà, sau đó giải thích cho họ hiểu vì sao bạn phải phản đối. Đừng quên cảm ơn ông bà vì tình yêu và sự quan tâm của họ đối với con cháu.

TIN KHÁC

Liệu pháp hay chữa đau mỏi vai gáy

Liệu pháp hay chữa đau mỏi vai gáy  

Đau vai gáy là căn bệnh khá phổ biến mà bất kì ai cũng có thể gặp phải. Bệnh không chỉ khiến vai gáy bị đau, nhức mỏi mà các vùng lân cận như bả vai, cánh tay, lưng...

Video: Bí quyết trang điểm có 1-0-2 của phụ nữ da đen

Video: Bí quyết trang điểm có 1-0-2 của phụ nữ da đen  

Bạn sẽ nghĩ da đen thế thì bôi cái gì à? Nhưng thực tế phụ nữ da đen để trang điểm cho đẹp và quyến rũ cũng rất cầu kì chứ không hề đơn giản.

Siêu âm thai nhi, bác sĩ phát hiện điều kỳ lạ ít thấy

Siêu âm thai nhi, bác sĩ phát hiện điều kỳ lạ ít thấy  

Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã phát hiện một trường hợp thai nhi bất thường khi làm siêu âm cho một thai phụ 32 tuổi.

Hana Giang Anh chia sẻ về việc tập luyện tại nhà: 'Phải tự kỷ luật bản thân, đúng giờ đúng ngày là xách mông tập, không cần biết cám dỗ thế nào'

Hana Giang Anh chia sẻ về việc tập luyện tại nhà: 'Phải tự kỷ luật bản thân, đúng giờ đúng ngày là xách mông tập, không cần biết cám dỗ thế nào'  

Trong thời gian ở nhà chống dịch, phòng tập đóng cửa, nhiều người coi đó là yếu tố ngoại cảnh khiến họ không tập luyện được. Tuy nhiên, tập luyện được hay không là do kỷ luật bản thân và tinh thần luyện tập của mỗi người, dù ở nhà vẫn có thể tập luyện đạt hiệu quả cực tốt.

Sáng 9-4, thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh

Sáng 9-4, thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh  

Sáng 9-4, thông tin từ Tiểu Ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đã có thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ được công bố khỏi bệnh.

[Infographics] Đã có 128 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

[Infographics] Đã có 128 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh  

Ngày 9/4/2020, cả nước có 2 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được công bố khỏi bệnh tại Việt Nam lên 128.

Vắc-xin phòng bệnh đa năng

Vắc-xin phòng bệnh đa năng  

Việc rửa tay bằng xà phòng và nước sạch có giá trị phòng bệnh cao, rất dễ hiểu và dễ làm, ai cũng biết, cũng làm được, tưởng như đó là điều hiển nhiên. Vậy mà sự ra đời, rồi được phổ biến đến mọi người của việc rửa tay phòng bệnh lại trải qua một quá trình rất dài, phải trả giá đắt.

Kiểm dịch Covid-19: Chốt, trạm ngày đêm

Kiểm dịch Covid-19: Chốt, trạm ngày đêm  

Anh Ngô Lân Vĩ Nhân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM chia sẻ: 'Ca ngày, do thời tiết nắng nóng và bận đồ bảo hộ nên có anh chị chịu không nổi đã ngất trong lúc làm việc. Ngay tại chốt của của tôi, trong ngày đầu tiên có 2 cô nữ mới làm 15 phút đã ngất đi. Khi nghe tin, ở trung tâm cử người ra ngay để thay thế các cô ấy'.

'Bỏ quên' kim khâu trong mí mắt, túi ngực bị vỡ sau nhiều năm thẩm mỹ

'Bỏ quên' kim khâu trong mí mắt, túi ngực bị vỡ sau nhiều năm thẩm mỹ  

Một phụ nữ bị chiếc kim nằm trong mí mắt, một trường hợp khác bị vỡ túi ngực sau nhiều năm họ đi phẫu thuật thẩm mỹ.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Đường lây của virus SARS-CoV-2 và 3 cách giúp chúng ta chiến thắng đại dịch

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Đường lây của virus SARS-CoV-2 và 3 cách giúp chúng ta chiến thắng đại dịch  

Để cắt đứt con đường lây lan của virus không còn cách nào khác là áp dụng ba biện pháp chính là đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với xà phòng, giãn cách với người khác trên 2m.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn