1312680

Những loại thực phẩm chế biến sẵn có liên quan lớn tới bệnh ung thư

06/04/2020 10:02

Các loại thực phẩm chế biến sẵn đang ngày càng chiếm một số lượng lớn trong mỗi bữa ăn của bạn. Và bạn đã từng được cảnh báo rằng chúng có liên quan lớn đến bệnh ung thư hay chưa?

Nguy cơ của những thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến luôn được biết đến là không hề tốt đối với sức khoẻ của con người. Chúng ta đều biết điều này, nhưng thật khó cưỡng lại những chiếc bánh rán mà những người đồng nghiệp tốt bụng mang vào văn phòng.

Dưới đây, chính là một nghiên cứu đã được công bố vào thứ tư vừa rồi trên Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ) có thể là động lực khiến bạn suy nghĩ lại trước khi cầm trên tay những chiếc bánh rán và các loại thực phẩm chế biến khác.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều và thường xuyên các loại thực phẩm chế biến có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư.

Bên ngoài nhãn những loại thực phẩm này thường có từ 'không thể nhận biết được' hoặc 'không thể nhắc đến' trong danh sách các thành phần thành tạo – bất cứ thứ gì kết thành đường mà nó có thể biến lưỡi của bạn thành màu xanh, được đóng thành hộp với hương vị nhân tạo, các chất phụ gia và chất nhũ hoá.

Hầu hết các loại thực phẩm đều được chế biến ở mức độ nhất định, nhưng những loại thực phẩm siêu chế biến thường chứa nhiều calo, natri và đường hơn.

Những nghiên cứu từ trước đó cũng đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chế biến có xu hướng cao mắc bệnh béo phì và thừa cân hơn so với những người khác. Kết quả của những nghiên cứu này tìm thấy nhiều vấn đề về tim, tuần hoàn hoặc bệnh tiểu đường. Ăn nhiều thịt chế biến như xúc xích cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư trực tràng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến và ung thư khi họ phân tích các bộ hồ sơ của gần 105000 người trong độ tuổi trưởng thành thực hiện chế độ ăn kiêng 24 giờ trong nghiên cứu NutriNet-Sante, một nhóm người dân ở Pháp.

Các cá nhân đã ghi lại những gì ăn từ một danh sách có 3300 mặt hàng thực phẩm, sau đó, chúng được phân loại theo cách họ chế biến, sử dụng một hệ thống gọi là NOVA.

Những gì các nhà khoa học tìm thấy là sự gia tăng 10% tỉ lệ sử dụng thực phẩm chế biến trong chế độ ăn uống có liên quan đến sự gia tăng đáng kể (khoảng hơn 10%) nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng.

'Các chất béo và nước sốt được chế biến, cũng như các sản phẩm đồ uống chứa đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư nói chung' các nhà khoa học cho biết. 'Các sản phẩm chứa đường siêu chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư vú'.

Mối liên hệ lớn giữa thực phẩm chế biến sẵn và ung thư

Những người có xu hướng ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến cũng có xu hướng hút thuốc nhiều hơn và tập thể dục ít hơn những người khác, nhưng các nhà khoa học cũng đã sàng lọc những vấn đề này và vẫn đưa ra kết quả nguy cơ mắc ung thư tăng cao.

Mathilde, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: 'Thật đáng ngạc nhiên! Chúng thực sự có liên quan rất lớn với nhau và chúng tôi đã phân kĩ và điều chỉnh các phát hiện về nhiều yếu tố liên quan, nhưng kết quả vẫn vậy: có mối liên hệ rất lớn giữa những loại thực phẩm chế biến và bệnh ung thư'.

'Những gì mọi người ăn chỉ là một biểu hiện trong lối sống của họ nói chung, có thể không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, cần phải loại trừ những gì được gọi là yếu tố gây nhiễu', Tom Sanders, Thống đốc Khoa học của Tổ chức Dinh dưỡng Anh và là một giáo sư danh dự tại Đại học Hoàng đế Luân Đôn cho biết.

Sanders, một người không tham gia vào nghiên cứu cho biết, các tác giả đã có sự điều chỉnh để loại bỏ những yếu tố gây nhiều cho kết quả, nhưng ông cũng cánh báo rằng:

'Cách tiếp cận và phân loại các chế độ ăn kiêng hiện nay phụ thuộc nhiều vào những thực phẩm chế biến có liên quan đến rủi ro bệnh tật là điều mới, nhưng có lẽ cũng cần phải điều chỉnh trong một số lời khuyên về chế độ ăn kiêng có liên quan đến thực phẩm chế biến'.

Hiệp hội thương mại phi lợi nhuận các ngành công nghiệp thực phẩm đã không trả lời được bình luận trên.

Marji McCullough, Giám đốc Chiến lược Dịch tễ học Dinh dưỡng tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã đưa ra đề nghị rằng nên thận trọng trong việc diễn giải những nguy cơ ung thư liên quan đến thực phẩm siêu chế biến.

'Nghiên cứu này không có nghĩa là mọi người nên nghĩ rằng: nếu ăn chiếc bánh quy này (là một thực phẩm chế biến), tôi sẽ bị ung thư' McCullough nói.

'Thông điệp quan trọng nhất mà nghiên cứu này thực sự mang đến cho mọi người là việc xem xét một chế độ ăn uống tổng thể, chứ không phải là một thành phần cụ thể nào, và nghiên cứu hộ trợ rất nhiều với những gì chúng ta đã biết'.

Cô nói thêm, ví dụ, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến có lẽ sẽ ăn ít hơn các loại thực phẩm lành mạnh – loại thực phẩm mà có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị một chế độ ăn giàu ngũ cốc, trái cây và rau quả thay vì thực phẩm có ít giá trị dinh dưỡng.

Touvier cũng lưu ý rằng đó là một nghiên cứu mang tính chất quan sát, có nghĩa là các nhà khoa học không biết chính xác điều gì gây ra nguy cơ ung thư gia tăng, nhưng nhóm của cô tại Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học và Thống kê Sorbonne Paris Cité đã có kế hoạch xem xét kỹ hơn về mối liên hệ này.

'Thách thức đặt ra bây giờ là loại bỏ các loại thực phẩm khác nhau và hiểu rõ về mối quan hệ này để xem cụ thể là những gì đã ảnh hưởng đến cơ thể con người'.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng một số chất phụ gia là nhân tố quan trọng đối với việc gây ung thư, Touvier nói, 'nhưng điều đó sẽ cần được nhìn ra nếu chúng cũng gây ung thư với con người'.

Nếu bạn bắt đầu lo lắng về những gì bạn đã mang đến cho bữa trưa, Touvier đưa ra lời khuyên đừng 'quá hoảng hốt' về nghiên cứu này.

Tuy nhiên, thực phẩm chế biến chiếm số lượng ngày càng tăng trong chế độ ăn uống của con người trên toàn thế giới.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 60% lượng calo trong chế độ ăn uống trung bình của một người Mỹ đến từ loại thực phẩm chế biến. Một nghiên cứu năm 2017 cũng cho thấy chúng chiếm 50% chế độ ăn kiêng ở Canada và chiếm hơn 50% chế độ ăn kiêng ở Anh. Và nhiều hơn nữa, trên thế giới đang bắt đầu ăn uống theo cách này.

Một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng nên được coi là một trong những ưu tiên quan trọng nhất đối với sức khỏe con người, các tác giả khuyên. 'Ăn thực phẩm lành mạnh và cố gắng hạn chế các mặt hàng siêu chế biến', Touvier nói. 'Ít nhất là cho đến khi chúng tôi biết nhiều hơn'.

*Theo CNN

TIN KHÁC

Ăn canh trai hến mùa hè giải nhiệt, bạn phải đối mặt với những mối nguy nào?

Ăn canh trai hến mùa hè giải nhiệt, bạn phải đối mặt với những mối nguy nào?  

Những bát canh chua, canh bầu, rau nấu trai hến... được gia đình bạn ưa thích mùa hè luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Có 4 điểm cần lưu ý khi mua đỗ để tránh rước về loại kém chất lượng, không tốt cho sức khỏe

Có 4 điểm cần lưu ý khi mua đỗ để tránh rước về loại kém chất lượng, không tốt cho sức khỏe  

Đỗ ăn tuyệt vời nhất là khi xào với tỏi hoặc luộc lấy nước chan với cơm. Thế nên, bạn cần nhớ kỹ một vài điểm đặc biệt khi mua đỗ để chọn được loại ngon và giữ được đủ chất dinh dưỡng.

Những quan niệm sai lầm khiến bạn phải trả giá đắt khi ăn bơ

Những quan niệm sai lầm khiến bạn phải trả giá đắt khi ăn bơ  

Ăn bơ giảm cân, ăn nhiều không béo, dùng giấy báo bọc bơ cho nhanh chín... là những sai lầm nguy hại mà nhiều người không biết khi sử dụng bơ hàng ngày.

Đừng rửa những loại thực phẩm này trước khi nấu nếu không muốn rước thêm vi khuẩn và bệnh vào người các mẹ ơi!

Đừng rửa những loại thực phẩm này trước khi nấu nếu không muốn rước thêm vi khuẩn và bệnh vào người các mẹ ơi!  

Tưởng rằng rửa là hành động làm sạch cho thực phẩm nhưng đối với một vài thực phẩm bạn hoàn toàn không nên rửa đâu nhé!

3 cách ăn sai biến trứng thành chất độc và 3 hiểu lầm xoay quanh chuyện ăn trứng mà bạn nên biết

3 cách ăn sai biến trứng thành chất độc và 3 hiểu lầm xoay quanh chuyện ăn trứng mà bạn nên biết  

Trứng vốn là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình, không những cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, có 3 cách ăn trứng không tốt cho sức khỏe và những hiểu lầm xoay quanh chuyện ăn trứng mà bạn nên để tâm đến.

Ai mà nghĩ súp lơ có thể bị 'phù phép' thành… gà viên chiên xù giống y xì đúc, nhìn lướt qua kiểu gì cũng bị lừa

Ai mà nghĩ súp lơ có thể bị 'phù phép' thành… gà viên chiên xù giống y xì đúc, nhìn lướt qua kiểu gì cũng bị lừa  

Màn 'phù phép' của chàng đầu bếp tài hoa biến súp lơ thành… gà viên chiên đang khiến dân mạng sửng sốt.

3 sai lầm khi dùng gừng gây hại sức khỏe, điều cuối nhiều người mắc phải lại nguy hiểm nhất

3 sai lầm khi dùng gừng gây hại sức khỏe, điều cuối nhiều người mắc phải lại nguy hiểm nhất  

Được tôn sùng là siêu thực phẩm, thần dược... Tuy nhiên, ít người biết nếu dùng sai cách, gừng lại thành chất độc hại gây ung thư gan, hoại tử tế bào...

Ăn sữa chua thế nào cho tốt?

Ăn sữa chua thế nào cho tốt?  

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lysin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

Ăn tối muộn với 6 món này không bao giờ phải lo tăng cân

Ăn tối muộn với 6 món này không bao giờ phải lo tăng cân  

Cá bơn, cá tuyết, phô mai, trứng luộc...giúp bạn no nhanh nhưng lại dễ tiêu hóa. Đồng thời các thành phần của chúng còn có lợi cho giấc ngủ.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn