1332793

Những người này không nên ăn rau cải, nếu không cẩn thận dễ rước họa vào thân

14/05/2020 16:17

Là loại rau rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng có thể ăn rau cải. Thậm chí nếu không cẩn thận, bạn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Rau cải có vị cay rất đặc trưng, thường được dùng để muối chua, nấu canh hoặc ăn sống kèm với bánh xèo. Ngoài ra, loại rau này còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe và được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Rau cải xanh có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Lương y Hoàng Duy Tân cho biết, rau cải xanh chứa vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin… Rau cải xanh có công dụng thanh nhiệt, chữa mụn nhọt, hỗ trợ tiêu hóa táo bón, hỗ trợ bệnh nhân cường giáp, tiểu đường, chữa viêm ruột – gout.

Tuy nhiên cũng như nhiều loại rau khác, không phải ai cũng nên ăn loại rau này. Những người sau đây cần cẩn thận khi ăn rau cải:

Bệnh nhân bị suy giáp

Bệnh nhân bị suy giáp không nên ăn rau cải dưới mọi hình thức. Rau cải có nhiều vitamin A, K, những chất này đóng vai trò quan trọng đối với chức năng hoạt động của tuyến giáp.

Người bị đau dạ dày

Với những người bị đau dạ dày, hay bị chướng hơi đầy bụng không nên ăn nhiều rau cải.

Nguyên do là khi ăn loại rau này dễ sinh ra nhiều khí, gây đầu bụng, đặc biệt là khi bạn ăn sống. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nấu chín trước khi ăn.

Bà bầu có hội chứng trào ngược

Bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải nên thận trọng với cải thảo. Thành phần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.

Người bị viêm đường tiêu hóa

Đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải sống, kể cả khi đã muối như như kim chi, dưa muối, salad… để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.

Người bị táo bón

Đối với những người bị táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

Người bị suy thận

Những người suy thận nặng không nên ăn rau bắp cải.

Nói chung rau cải xanh ăn sống (kể cả đã muối) đều không thích hợp với trẻ em, người đang bị tiêu chảy, phụ nữ có thai.

Dưa cải canh nấu cá chép giúp hạ men gan, hỗ trợ điều trị viêm gan vàng da.

Những lưu ý khi dùng rau cải canh

1. Chế biến rau cải đúng cách:

Từ rau cải, bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn như rau luộc, nấu canh, làm dưa muối chua. Đối với các món nấu hoặc luộc, bạn không nên đun quá lâu hoặc mở vung trong khi nấu sẽ khiến lượng vitamin C trong rau bị tiêu hủy hết.

Trường hợp dùng rau cải muối chua thì cần đợi cho dưa đã chín hẳn và chuyển sang màu vàng mới được ăn. Không nên ăn khi đói bụng, ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên sẽ tích lũy nhiều natri trong cơ thể, từ đó gây nguy cơ bị cao huyết áp, sỏi thận.

Tốt nhất nên nấu chín rau cải để ăn.

2. Rau cải ăn sống có được không?

Rau cải có thể dùng ăn sống. Những cây cải xanh còn non hoặc chưa quá già thường được sử dụng làm rau sống ăn kèm trong bữa cơm hoặc ăn với bánh xèo, thịt nướng, thịt luộc.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rửa rau cho thật sạch và ngâm trong nước muối pha loãng để diệt khuẩn và loại bỏ sạch ký sinh trùng, trứng sâu bọ và trứng giun sán bám dính trên rau trước khi ăn.

Rau bắp cải là loại thường được dùng để ăn sống nhiều nhất. Cách thường nhất là làm rau góp, trộn salad.

3. Rau cải kỵ với thực phẩm nào?

Bí đỏ: Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

Rau cải kỵ với thịt gà.

Thịt gà: Thịt gà không nên ăn chung với rau cải vì thịt gà tính cam ôn, trong khi rau cải cam hàn, ăn cùng nhau sẽ sinh ra kiết lỵ.

TIN KHÁC

Những sai lầm chết người về bột sắn dây mà nhiều người đang mắc phải

Những sai lầm chết người về bột sắn dây mà nhiều người đang mắc phải  

Bột sắn dây vào mùa hè được nhiều người ưa thích vì rất mát, giải nhiệt. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng cách sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe.

Chỉ với 5 nghìn đồng và 1 thao tác đơn giản, bạn có thể đánh bay mùi hôi ở mọi vị trí trong nhà

Chỉ với 5 nghìn đồng và 1 thao tác đơn giản, bạn có thể đánh bay mùi hôi ở mọi vị trí trong nhà  

Cây sả có chứa tinh dầu có khả năng khử mùi và có hương thơm dịu nhẹ rất dễ chịu. Có thể tận dụng sả để khử mùi nhà bếp, nhà tắm và những khu vực khác trong nhà.

3 tips rửa rau củ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu hiệu quả: 2 trong số đó đều dễ làm ngay trong bếp của bạn

3 tips rửa rau củ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu hiệu quả: 2 trong số đó đều dễ làm ngay trong bếp của bạn  

Nếu bạn muốn rau củ giữ được độ tươi ngon mà không còn hóa chất, bạn sẽ phải mất nhiều công sức hơn trong việc ngâm rửa thay vì chỉ xả chúng dưới vòi nước.

WHO cảnh báo 7 thói quen nguy hiểm trong cuộc sống thúc đẩy ung thư rất nhanh, dù ở độ tuổi nào bạn cũng nên cảnh giác

WHO cảnh báo 7 thói quen nguy hiểm trong cuộc sống thúc đẩy ung thư rất nhanh, dù ở độ tuổi nào bạn cũng nên cảnh giác  

Để giúp người dân có cách phòng ngừa ung thư hiệu quả hơn, WHO đã cảnh báo những thói quen xấu cần phải từ bỏ càng sớm càng tốt, đặc biệt nhấn mạnh những hành động sau.

Vì sao bữa sáng cần ăn như 'vua'?

Vì sao bữa sáng cần ăn như 'vua'?  

'Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn mày'. Lời khuyên đó chắc hẳn bạn đa từng nghe, nhưng bạn có làm theo nó không? Và chắc hẳn bạn đa nghe nhiều lời khuyên rằng 'không nên bỏ bữa sáng' nhưng trong cuộc sống bận rộn hàng ngày, đặc biệt là buổi sáng, chúng ta thường rất dễ bỏ qua bữa sáng.

5 món ăn có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, người mắc bệnh tiểu đường nên lưu ý

5 món ăn có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, người mắc bệnh tiểu đường nên lưu ý  

Để phòng tránh bệnh tiểu đường, bạn nên lưu ý khi sử dụng 5 loại thực phẩm dưới đây.

Sai lầm khi dùng đậu đen khiến nhiều người 'hối không kịp'

Sai lầm khi dùng đậu đen khiến nhiều người 'hối không kịp'  

Đậu đen rất tốt cho cơ thể nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ mang lại nhiều bất lợi khôn lường cho sức khỏe.

Tác hại khôn lường của việc ăn đậu xanh sai cách, nhiều người đang mắc phải

Tác hại khôn lường của việc ăn đậu xanh sai cách, nhiều người đang mắc phải  

Tuy là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mát, bổ... nhưng đậu xanh cũng có thể trở thành thuốc độc nếu sử dụng không đúng cách.

Học cách ăn lẩu thả phanh mà vẫn giữ dáng, chân vẫn thon như sao Hoa ngữ

Học cách ăn lẩu thả phanh mà vẫn giữ dáng, chân vẫn thon như sao Hoa ngữ  

Diva nổi tiếng xứ Đài Tiêu Á Hiên cho biết, nhờ ăn lẩu đúng cách mà cô đã giảm được 3kg chỉ trong 15 ngày, chân trông thon dài hơn hẳn.

Thường xuyên ăn đậu phụ rất tốt cho sức khỏe, nhưng có 3 loại thực phẩm không nên ăn cùng với đậu phụ bạn cần nhớ

Thường xuyên ăn đậu phụ rất tốt cho sức khỏe, nhưng có 3 loại thực phẩm không nên ăn cùng với đậu phụ bạn cần nhớ  

Ăn đậu phụ thường xuyên tốt cho cơ thể, nhưng cần lưu ý rằng 3 loại thực phẩm này không nên ăn cùng lúc với đậu phụ bởi nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, thậm chí gây tiêu chảy, tạo sỏi trong cơ thể.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn